blog banner canavi blog banner canavi

Tổng hợp 7 lời khuyên dành cho những khởi nghiệp trẻ nếu muốn thành công

“Mấy năm nay đi làm công ăn lương cho người ta cũng có cái hay nhưng vẫn là kiểu đến tháng nhận tiền. Làm thế 2, 3 năm thì còn được chứ làm 10, 15 năm chắc chắn lại chán. Mình có năng lực, mình có tư duy, mình còn trẻ tại sao mình không khởi nghiệp, tự tay làm lên cái của chính mình” – Lời chia sẻ của anh Hòa (Hà Nội) dường như đã khơi gợi lên niềm đam mê cháy bỏng trong lòng 1 số người trẻ.

Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp thành công không hề dễ dàng, ngược lại còn rất chông gai và nhiều thử thách. Thế nhưng, nếu nắm được 7 bí quyết dưới đây, những khởi nghiệp trẻ sẽ dễ dàng hơn trong sự nghiệp của mình.

1/ Khởi nghiệp là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất thì khởi nghiệp chính là bạn đã ấp ủ 1 công việc kinh doanh riêng, giờ đây bạn biến điều đó thành sự thật. Với doanh nghiệp mà bạn lập ra, bạn có thể là người quản lý, sáng lập hoặc đồng sáng lập. Tất cả những việc như cung cấp sản phẩm mới, dịch vụ mới, thậm chí là kinh doanh những mặt hàng đã có sẵn trên thị trường theo ý tưởng của riêng mình đều được gọi là khởi nghiệp.

Đối với những khởi nghiệp trẻ, hoạt động này có thể giúp họ tạo ra công việc, thu về lợi ích cho mình mà không phải đi làm thuê cho người khác. Họ được tự do trong công việc, nếu công việc phát triển thuận lợi, nguồn thu nhập của họ có thể nuôi sống bản thân, gia đình và hơn thế nữa.

Lao thân vào khởi nghiệp nghĩa là bạn chấp nhận mọi khó khăn thử thách, nhiều người thành lập lên công ty nhưng chỉ vài ba tháng sau lại phá sản. Để vững bước trên con đường khởi nghiệp trẻ của mình, bạn hãy nắm vững 7 lời khuyên của chúng tôi.

2/ 7 lời khuyên quý báu dành cho những khởi nghiệp trẻ

Lời khuyên thứ 1: “Muốn khởi nghiệp thành công, trước hết phải tự lập”. Nào! Từ bây giờ hãy rời xa vòng tay bao bọc của bố mẹ. Bất kể là ai đi chăng nữa, nếu đã đủ lớn, hãy nghĩ đến việc tự lo lắng cho cuộc đời của mình, kiếm 1 công việc phù hợp hoặc làm 1 điều gì đó mà mình yêu thích có thể nuôi sống bản thân. Người ta nói, khởi nghiệp đôi khi không phải là tự kinh doanh, tự thành lập công ty mà đơn giản là biết cách khởi đầu sự nghiệp của chính mình.

Lời khuyên thứ 2: “Xác định sự nghiệp mà mình muốn theo”. Điều này có thể hiểu là bạn cần có mục đích sự nghiệp rõ ràng và sống chết với nó tới cùng. Tuy nhiên, cũng có nhiều “khởi nghiệp trẻ”, họ đã bắt đầu sự nghiệp của mình khi chưa hiểu rõ mình cần gì, do đó có nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi.

Lời khuyên thứ 3: “Hãy nhạy bén với mọi cơ hội”. Bất kỳ ai cũng đều có cơ hội trong cuộc đời, chỉ có điều họ không biết hoặc không nắm bắt được. Có những thời khắc, bản thân chúng ta phải tự đưa ra quyết định để năm bắt lấy cơ hội. Nếu chọn sự nghiệp, phải biết đối diện với thử thách, đồng thời buông bỏ những thứ không liên quan.

Lời khuyến thứ 4: Cần có nhiều thời gian. Nhiều người định nghĩa rằng, khởi nghiệp thành công chính là khi bạn kiếm được nhiều tiền. Điều đó không sai nhưng tiền không phải là tất cả. Hãy cho bản thân và những người khác thời gian để đánh giá lại hiệu quả, giá trị và xem xem chúng có ý nghĩa với bản thân mình hay không.

Lời khuyên thứ 5: “Khởi nghiệp tự trọng”. Nhiều người chia sẻ rằng, họ không thể kinh doanh “sạch sẽ 100%”, đôi khi cũng phải có tiểu xảo không tốt cho mấy. Tuy nhiên, trong kinh doanh, hãy làm mọi thứ 1 cách tích cực nhất và luôn giữ vững giá trị của mình.

Lời khuyên thứ 6: Phải biết dung hòa khi khởi nghiệp. Hãy luôn nghĩ tới người khác thay vì chỉ chăm chăm đến lợi ích của chính mình, có như thế công ty, doanh nghiệp mà bạn đang thành lập mới tồn tại được lâu.

Lời khuyên thứ 7: Tiền và danh vọng. Khởi nghiệp là quá trình bạn đi tìm kiếm tiền bạc và danh vọng. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là có danh vọng, đôi khi nó đến 1 cách bất ngờ hoặc chẳng bao giờ đến. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn trẻ cần đặt giá trị của mình lên trước, còn những thứ khác sẽ theo đuổi sau.

Hy vọng những lời khuyên dành do khởi nghiệp trẻ ở trên đã mang đến nhiều thông tin bổ ích giúp bạn bắt đầu sự nghiệp thành công hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tư vấn. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của chính mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích