blog banner canavi blog banner canavi

Tổng hợp 7 lời khuyên dành cho những khởi nghiệp trẻ nếu muốn thành công

“Mấy năm nay đi làm công ăn lương cho người ta cũng có cái hay nhưng vẫn là kiểu đến tháng nhận tiền. Làm thế 2, 3 năm thì còn được chứ làm 10, 15 năm chắc chắn lại chán. Mình có năng lực, mình có tư duy, mình còn trẻ tại sao mình không khởi nghiệp, tự tay làm lên cái của chính mình” – Lời chia sẻ của anh Hòa (Hà Nội) dường như đã khơi gợi lên niềm đam mê cháy bỏng trong lòng 1 số người trẻ.

Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp thành công không hề dễ dàng, ngược lại còn rất chông gai và nhiều thử thách. Thế nhưng, nếu nắm được 7 bí quyết dưới đây, những khởi nghiệp trẻ sẽ dễ dàng hơn trong sự nghiệp của mình.

1/ Khởi nghiệp là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất thì khởi nghiệp chính là bạn đã ấp ủ 1 công việc kinh doanh riêng, giờ đây bạn biến điều đó thành sự thật. Với doanh nghiệp mà bạn lập ra, bạn có thể là người quản lý, sáng lập hoặc đồng sáng lập. Tất cả những việc như cung cấp sản phẩm mới, dịch vụ mới, thậm chí là kinh doanh những mặt hàng đã có sẵn trên thị trường theo ý tưởng của riêng mình đều được gọi là khởi nghiệp.

Đối với những khởi nghiệp trẻ, hoạt động này có thể giúp họ tạo ra công việc, thu về lợi ích cho mình mà không phải đi làm thuê cho người khác. Họ được tự do trong công việc, nếu công việc phát triển thuận lợi, nguồn thu nhập của họ có thể nuôi sống bản thân, gia đình và hơn thế nữa.

Lao thân vào khởi nghiệp nghĩa là bạn chấp nhận mọi khó khăn thử thách, nhiều người thành lập lên công ty nhưng chỉ vài ba tháng sau lại phá sản. Để vững bước trên con đường khởi nghiệp trẻ của mình, bạn hãy nắm vững 7 lời khuyên của chúng tôi.

2/ 7 lời khuyên quý báu dành cho những khởi nghiệp trẻ

Lời khuyên thứ 1: “Muốn khởi nghiệp thành công, trước hết phải tự lập”. Nào! Từ bây giờ hãy rời xa vòng tay bao bọc của bố mẹ. Bất kể là ai đi chăng nữa, nếu đã đủ lớn, hãy nghĩ đến việc tự lo lắng cho cuộc đời của mình, kiếm 1 công việc phù hợp hoặc làm 1 điều gì đó mà mình yêu thích có thể nuôi sống bản thân. Người ta nói, khởi nghiệp đôi khi không phải là tự kinh doanh, tự thành lập công ty mà đơn giản là biết cách khởi đầu sự nghiệp của chính mình.

Lời khuyên thứ 2: “Xác định sự nghiệp mà mình muốn theo”. Điều này có thể hiểu là bạn cần có mục đích sự nghiệp rõ ràng và sống chết với nó tới cùng. Tuy nhiên, cũng có nhiều “khởi nghiệp trẻ”, họ đã bắt đầu sự nghiệp của mình khi chưa hiểu rõ mình cần gì, do đó có nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi.

Lời khuyên thứ 3: “Hãy nhạy bén với mọi cơ hội”. Bất kỳ ai cũng đều có cơ hội trong cuộc đời, chỉ có điều họ không biết hoặc không nắm bắt được. Có những thời khắc, bản thân chúng ta phải tự đưa ra quyết định để năm bắt lấy cơ hội. Nếu chọn sự nghiệp, phải biết đối diện với thử thách, đồng thời buông bỏ những thứ không liên quan.

Lời khuyến thứ 4: Cần có nhiều thời gian. Nhiều người định nghĩa rằng, khởi nghiệp thành công chính là khi bạn kiếm được nhiều tiền. Điều đó không sai nhưng tiền không phải là tất cả. Hãy cho bản thân và những người khác thời gian để đánh giá lại hiệu quả, giá trị và xem xem chúng có ý nghĩa với bản thân mình hay không.

Lời khuyên thứ 5: “Khởi nghiệp tự trọng”. Nhiều người chia sẻ rằng, họ không thể kinh doanh “sạch sẽ 100%”, đôi khi cũng phải có tiểu xảo không tốt cho mấy. Tuy nhiên, trong kinh doanh, hãy làm mọi thứ 1 cách tích cực nhất và luôn giữ vững giá trị của mình.

Lời khuyên thứ 6: Phải biết dung hòa khi khởi nghiệp. Hãy luôn nghĩ tới người khác thay vì chỉ chăm chăm đến lợi ích của chính mình, có như thế công ty, doanh nghiệp mà bạn đang thành lập mới tồn tại được lâu.

Lời khuyên thứ 7: Tiền và danh vọng. Khởi nghiệp là quá trình bạn đi tìm kiếm tiền bạc và danh vọng. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là có danh vọng, đôi khi nó đến 1 cách bất ngờ hoặc chẳng bao giờ đến. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn trẻ cần đặt giá trị của mình lên trước, còn những thứ khác sẽ theo đuổi sau.

Hy vọng những lời khuyên dành do khởi nghiệp trẻ ở trên đã mang đến nhiều thông tin bổ ích giúp bạn bắt đầu sự nghiệp thành công hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tư vấn. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của chính mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018