blog banner canavi blog banner canavi

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Sau những tháng ngày miệt mài đèn sách trên băng ghế nhà trường, cuối cùng bạn đã cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp và bước vào cuộc sống mới với vô vàn chông gai. Phỏng vấn xin việc là 1 trong những thử thách đầu tiên khiến những bạn sinh viên hồi hộp, lo lắng. Vậy làm thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Trước hết hãy tham khảo các câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp dưới đây bạn nhé!

1/ Hãy chia sẻ về bản thân mình?

Câu hỏi này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó trả lời. Mục đích của người phỏng vấn là kiểm tra sự bình tĩnh, kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy chuẩn bị 1 kịch bản để nói về bản thân mình nhưng phải ngắn gọn và súc tích. Hơn nữa, đừng lãng phí thời gian cho sở thích cá nhân hay những thói quen hàng ngày khi chúng chẳng có mối liên quan nào đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể giới thiệu bản thân như sau: Tôi tên là… Tôi vừa tốt nghiệp trường đại học…. Tôi chưa có kinh nghiệm làm việc ở đâu nhưng trong thời gian còn đang đi học, tôi đã tham gia các lớp đào tạo kỹ năng ở trung tâm như:…Ngoài ra, tôi còn tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa, xã hội do trường tổ chức như:…

2/ Làm thế nào mà bạn biết công ty chúng tôi đang tuyển dụng vị trí này?

Đây đúng là 1 cơ hội tốt để bạn thể hiện niềm đam mê của mình cũng như kết nối với người tuyển dụng. Bạn có thể nói, bạn biết được tin tuyển dụng thông qua báo chí, tivi, facebook, tham gia sự kiện, trang web việc làm…Tuy nhiên, nếu chỉ trả lời đơn thuần như vậy, bạn sẽ chẳng thể nào gây ấn tượng được với người phỏng vấn.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Làm thế nào bạn biết công ty chúng tôi đang tuyển dụng?

Bạn có thể tham khảo cách trả lời như: Khi còn học đại học, tôi đã biết đến công ty này và luôn mong muốn được làm việc ở đây. Do vậy, tôi tìm kiếm và theo dõi tất cả những tin tuyển dụng của quý công ty trên facebook, web việc làm, báo chí… Ngay sau khi nhận được bằng đại học, tôi đã nộp hồ sơ vào vị trí này ở quý công ty.

3/ Bạn biết những gì về công ty của chúng tôi?

Với các câu hỏi khi phỏng vấn dạng này thì mục đích của nhà tuyển dụng không phải để kiểm tra xem bạn có học thuộc sứ mệnh, tầm nhìn hay bất cứ thông tin nào của công ty được đăng lên website. Chính xác là họ muốn bạn diễn đạt lại chúng theo lời văn và ý hiểu của bạn, đồng thời khám phá xem liệu bạn có thực sự phấn khích với định hướng phát triển của công ty hay không?

4. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Một lần nữa, nhà tuyển dụng lại cho bạn cơ hội để thể hiện đam mê với công việc. Chúng ta có hàng trăm lý do khác nhau để xin việc ở 1 công ty, nhưng phải biết chọn lọc những lý do “có sức nặng” để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn có thể trả lời như sau (Đối với vị trí xuất bản tạp chí): “Mục tiêu cuối cùng của tôi là trở thành giám đốc biên tập cho 1 tờ báo. Tôi biết, đây sẽ là con đường dài đầy những chông gai khi hiện giờ tôi mới chỉ là sinh viên vừa ra trường. Tuy nhiên, tôi muốn bắt đầu mọi thứ 1 cách đúng đắn nhất, đó chính là lý do tôi ứng tuyển vào trị trí này của công ty”.

5/ Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Lại là 1 câu hỏi thú vị giúp bạn được tỏa sáng phải không nào. Hãy bắt đầu đưa ra câu trả lời đảm bảo đầy đủ các yếu tố như: Bạn không chỉ làm việc, bạn còn cố gắng làm việc để tạo ra kết quả tốt nhất, bạn là người phù hợp với văn hóa của công ty, bạn tiềm năng hơn tất cả những ứng cử viên còn lại.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

6/ Điểm mạnh của bạn là gì?

Nếu bạn trả lời câu hỏi này bắt đầu rằng: “EM NGHĨ, điểm mạnh của em là…” thì có lẽ sẽ không gây được thiện cảm với người phỏng vấn. Bởi nhà tuyển dụng muốn được nghe điểm mạnh thật sự của bạn chứ không phải là những gì vừa lóe ra trong đầu. Sau đó, đừng quên đưa ra những ví dụ cụ thể về việc bạn đã tối ưu hóa điểm mạnh này trong một vài trường hợp cần thiết nhé!

7/ Điểm yếu của bạn là gì?

Tự nhận thức và sự trung thực là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng cũng đang chờ đợi. Tuy nhiên, đừng trả lời quá thật thà như: “Khi làm đồ án tốt nghiệp, em đã đã không thể hoàn thành đúng thời hạn”... Bí quyết để trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn dạng này là cân bằng điểm yếu và thể hiện sự quyết tâm thay đổi của bạn. Ví dụ, bạn có thể trả lời như: Tôi có 1 yếu điểm là không được tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Để giải quyết tình trạng này, tôi đã chủ động tham gia 1 vài câu lạc bộ để giao tiếp với mọi người và dần dần tôi đã cải thiện kỹ năng này”.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Điểm yếu của bạn là gì?

8/ Bạn thích làm việc trong môi trường như thế nào?

Câu hỏi này rất dễ trả lời. Bạn hãy đưa ra những câu trả lời thể hiện được mong muốn của bạn như: Năng động, chuyên nghiệp để có cơ hội học hỏi và phát triển hơn chẳng hạn.

Lưu ý: Vào cuối buổi phỏng vấn, bạn hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian để phỏng vấn và trò chuyện với bạn. Sau đó, hỏi về những bước tiếp theo mà bạn phải làm và bao giờ họ sẽ liên lạc để thông báo cho bạn biết.

Chúng tôi tin rằng, các câu hỏi khi phỏng vấn ở trên rất cần thiết, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, kỹ năng và kinh nghiệm còn “non nớt”. Hãy tự mình tìm hiểu thêm nhiều câu hỏi phỏng vấn khác nhau có thể gặp và nghĩ cách trả lời thuần thục để có được công việc mà bạn mơ ước.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích