blog banner canavi blog banner canavi

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Sau những tháng ngày miệt mài đèn sách trên băng ghế nhà trường, cuối cùng bạn đã cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp và bước vào cuộc sống mới với vô vàn chông gai. Phỏng vấn xin việc là 1 trong những thử thách đầu tiên khiến những bạn sinh viên hồi hộp, lo lắng. Vậy làm thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Trước hết hãy tham khảo các câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp dưới đây bạn nhé!

1/ Hãy chia sẻ về bản thân mình?

Câu hỏi này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó trả lời. Mục đích của người phỏng vấn là kiểm tra sự bình tĩnh, kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy chuẩn bị 1 kịch bản để nói về bản thân mình nhưng phải ngắn gọn và súc tích. Hơn nữa, đừng lãng phí thời gian cho sở thích cá nhân hay những thói quen hàng ngày khi chúng chẳng có mối liên quan nào đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể giới thiệu bản thân như sau: Tôi tên là… Tôi vừa tốt nghiệp trường đại học…. Tôi chưa có kinh nghiệm làm việc ở đâu nhưng trong thời gian còn đang đi học, tôi đã tham gia các lớp đào tạo kỹ năng ở trung tâm như:…Ngoài ra, tôi còn tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa, xã hội do trường tổ chức như:…

2/ Làm thế nào mà bạn biết công ty chúng tôi đang tuyển dụng vị trí này?

Đây đúng là 1 cơ hội tốt để bạn thể hiện niềm đam mê của mình cũng như kết nối với người tuyển dụng. Bạn có thể nói, bạn biết được tin tuyển dụng thông qua báo chí, tivi, facebook, tham gia sự kiện, trang web việc làm…Tuy nhiên, nếu chỉ trả lời đơn thuần như vậy, bạn sẽ chẳng thể nào gây ấn tượng được với người phỏng vấn.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Làm thế nào bạn biết công ty chúng tôi đang tuyển dụng?

Bạn có thể tham khảo cách trả lời như: Khi còn học đại học, tôi đã biết đến công ty này và luôn mong muốn được làm việc ở đây. Do vậy, tôi tìm kiếm và theo dõi tất cả những tin tuyển dụng của quý công ty trên facebook, web việc làm, báo chí… Ngay sau khi nhận được bằng đại học, tôi đã nộp hồ sơ vào vị trí này ở quý công ty.

3/ Bạn biết những gì về công ty của chúng tôi?

Với các câu hỏi khi phỏng vấn dạng này thì mục đích của nhà tuyển dụng không phải để kiểm tra xem bạn có học thuộc sứ mệnh, tầm nhìn hay bất cứ thông tin nào của công ty được đăng lên website. Chính xác là họ muốn bạn diễn đạt lại chúng theo lời văn và ý hiểu của bạn, đồng thời khám phá xem liệu bạn có thực sự phấn khích với định hướng phát triển của công ty hay không?

4. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Một lần nữa, nhà tuyển dụng lại cho bạn cơ hội để thể hiện đam mê với công việc. Chúng ta có hàng trăm lý do khác nhau để xin việc ở 1 công ty, nhưng phải biết chọn lọc những lý do “có sức nặng” để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn có thể trả lời như sau (Đối với vị trí xuất bản tạp chí): “Mục tiêu cuối cùng của tôi là trở thành giám đốc biên tập cho 1 tờ báo. Tôi biết, đây sẽ là con đường dài đầy những chông gai khi hiện giờ tôi mới chỉ là sinh viên vừa ra trường. Tuy nhiên, tôi muốn bắt đầu mọi thứ 1 cách đúng đắn nhất, đó chính là lý do tôi ứng tuyển vào trị trí này của công ty”.

5/ Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Lại là 1 câu hỏi thú vị giúp bạn được tỏa sáng phải không nào. Hãy bắt đầu đưa ra câu trả lời đảm bảo đầy đủ các yếu tố như: Bạn không chỉ làm việc, bạn còn cố gắng làm việc để tạo ra kết quả tốt nhất, bạn là người phù hợp với văn hóa của công ty, bạn tiềm năng hơn tất cả những ứng cử viên còn lại.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

6/ Điểm mạnh của bạn là gì?

Nếu bạn trả lời câu hỏi này bắt đầu rằng: “EM NGHĨ, điểm mạnh của em là…” thì có lẽ sẽ không gây được thiện cảm với người phỏng vấn. Bởi nhà tuyển dụng muốn được nghe điểm mạnh thật sự của bạn chứ không phải là những gì vừa lóe ra trong đầu. Sau đó, đừng quên đưa ra những ví dụ cụ thể về việc bạn đã tối ưu hóa điểm mạnh này trong một vài trường hợp cần thiết nhé!

7/ Điểm yếu của bạn là gì?

Tự nhận thức và sự trung thực là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng cũng đang chờ đợi. Tuy nhiên, đừng trả lời quá thật thà như: “Khi làm đồ án tốt nghiệp, em đã đã không thể hoàn thành đúng thời hạn”... Bí quyết để trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn dạng này là cân bằng điểm yếu và thể hiện sự quyết tâm thay đổi của bạn. Ví dụ, bạn có thể trả lời như: Tôi có 1 yếu điểm là không được tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Để giải quyết tình trạng này, tôi đã chủ động tham gia 1 vài câu lạc bộ để giao tiếp với mọi người và dần dần tôi đã cải thiện kỹ năng này”.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Điểm yếu của bạn là gì?

8/ Bạn thích làm việc trong môi trường như thế nào?

Câu hỏi này rất dễ trả lời. Bạn hãy đưa ra những câu trả lời thể hiện được mong muốn của bạn như: Năng động, chuyên nghiệp để có cơ hội học hỏi và phát triển hơn chẳng hạn.

Lưu ý: Vào cuối buổi phỏng vấn, bạn hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian để phỏng vấn và trò chuyện với bạn. Sau đó, hỏi về những bước tiếp theo mà bạn phải làm và bao giờ họ sẽ liên lạc để thông báo cho bạn biết.

Chúng tôi tin rằng, các câu hỏi khi phỏng vấn ở trên rất cần thiết, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, kỹ năng và kinh nghiệm còn “non nớt”. Hãy tự mình tìm hiểu thêm nhiều câu hỏi phỏng vấn khác nhau có thể gặp và nghĩ cách trả lời thuần thục để có được công việc mà bạn mơ ước.

Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018