blog banner canavi

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Sau những tháng ngày miệt mài đèn sách trên băng ghế nhà trường, cuối cùng bạn đã cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp và bước vào cuộc sống mới với vô vàn chông gai. Phỏng vấn xin việc là 1 trong những thử thách đầu tiên khiến những bạn sinh viên hồi hộp, lo lắng. Vậy làm thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Trước hết hãy tham khảo các câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp dưới đây bạn nhé!

1/ Hãy chia sẻ về bản thân mình?

Câu hỏi này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó trả lời. Mục đích của người phỏng vấn là kiểm tra sự bình tĩnh, kỹ năng giao tiếp của bạn. Hãy chuẩn bị 1 kịch bản để nói về bản thân mình nhưng phải ngắn gọn và súc tích. Hơn nữa, đừng lãng phí thời gian cho sở thích cá nhân hay những thói quen hàng ngày khi chúng chẳng có mối liên quan nào đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể giới thiệu bản thân như sau: Tôi tên là… Tôi vừa tốt nghiệp trường đại học…. Tôi chưa có kinh nghiệm làm việc ở đâu nhưng trong thời gian còn đang đi học, tôi đã tham gia các lớp đào tạo kỹ năng ở trung tâm như:…Ngoài ra, tôi còn tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa, xã hội do trường tổ chức như:…

2/ Làm thế nào mà bạn biết công ty chúng tôi đang tuyển dụng vị trí này?

Đây đúng là 1 cơ hội tốt để bạn thể hiện niềm đam mê của mình cũng như kết nối với người tuyển dụng. Bạn có thể nói, bạn biết được tin tuyển dụng thông qua báo chí, tivi, facebook, tham gia sự kiện, trang web việc làm…Tuy nhiên, nếu chỉ trả lời đơn thuần như vậy, bạn sẽ chẳng thể nào gây ấn tượng được với người phỏng vấn.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Làm thế nào bạn biết công ty chúng tôi đang tuyển dụng?

Bạn có thể tham khảo cách trả lời như: Khi còn học đại học, tôi đã biết đến công ty này và luôn mong muốn được làm việc ở đây. Do vậy, tôi tìm kiếm và theo dõi tất cả những tin tuyển dụng của quý công ty trên facebook, web việc làm, báo chí… Ngay sau khi nhận được bằng đại học, tôi đã nộp hồ sơ vào vị trí này ở quý công ty.

3/ Bạn biết những gì về công ty của chúng tôi?

Với các câu hỏi khi phỏng vấn dạng này thì mục đích của nhà tuyển dụng không phải để kiểm tra xem bạn có học thuộc sứ mệnh, tầm nhìn hay bất cứ thông tin nào của công ty được đăng lên website. Chính xác là họ muốn bạn diễn đạt lại chúng theo lời văn và ý hiểu của bạn, đồng thời khám phá xem liệu bạn có thực sự phấn khích với định hướng phát triển của công ty hay không?

4. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Một lần nữa, nhà tuyển dụng lại cho bạn cơ hội để thể hiện đam mê với công việc. Chúng ta có hàng trăm lý do khác nhau để xin việc ở 1 công ty, nhưng phải biết chọn lọc những lý do “có sức nặng” để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn có thể trả lời như sau (Đối với vị trí xuất bản tạp chí): “Mục tiêu cuối cùng của tôi là trở thành giám đốc biên tập cho 1 tờ báo. Tôi biết, đây sẽ là con đường dài đầy những chông gai khi hiện giờ tôi mới chỉ là sinh viên vừa ra trường. Tuy nhiên, tôi muốn bắt đầu mọi thứ 1 cách đúng đắn nhất, đó chính là lý do tôi ứng tuyển vào trị trí này của công ty”.

5/ Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Lại là 1 câu hỏi thú vị giúp bạn được tỏa sáng phải không nào. Hãy bắt đầu đưa ra câu trả lời đảm bảo đầy đủ các yếu tố như: Bạn không chỉ làm việc, bạn còn cố gắng làm việc để tạo ra kết quả tốt nhất, bạn là người phù hợp với văn hóa của công ty, bạn tiềm năng hơn tất cả những ứng cử viên còn lại.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

6/ Điểm mạnh của bạn là gì?

Nếu bạn trả lời câu hỏi này bắt đầu rằng: “EM NGHĨ, điểm mạnh của em là…” thì có lẽ sẽ không gây được thiện cảm với người phỏng vấn. Bởi nhà tuyển dụng muốn được nghe điểm mạnh thật sự của bạn chứ không phải là những gì vừa lóe ra trong đầu. Sau đó, đừng quên đưa ra những ví dụ cụ thể về việc bạn đã tối ưu hóa điểm mạnh này trong một vài trường hợp cần thiết nhé!

7/ Điểm yếu của bạn là gì?

Tự nhận thức và sự trung thực là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng cũng đang chờ đợi. Tuy nhiên, đừng trả lời quá thật thà như: “Khi làm đồ án tốt nghiệp, em đã đã không thể hoàn thành đúng thời hạn”... Bí quyết để trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn dạng này là cân bằng điểm yếu và thể hiện sự quyết tâm thay đổi của bạn. Ví dụ, bạn có thể trả lời như: Tôi có 1 yếu điểm là không được tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Để giải quyết tình trạng này, tôi đã chủ động tham gia 1 vài câu lạc bộ để giao tiếp với mọi người và dần dần tôi đã cải thiện kỹ năng này”.

TỔNG HỢP các câu hỏi khi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường
Điểm yếu của bạn là gì?

8/ Bạn thích làm việc trong môi trường như thế nào?

Câu hỏi này rất dễ trả lời. Bạn hãy đưa ra những câu trả lời thể hiện được mong muốn của bạn như: Năng động, chuyên nghiệp để có cơ hội học hỏi và phát triển hơn chẳng hạn.

Lưu ý: Vào cuối buổi phỏng vấn, bạn hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian để phỏng vấn và trò chuyện với bạn. Sau đó, hỏi về những bước tiếp theo mà bạn phải làm và bao giờ họ sẽ liên lạc để thông báo cho bạn biết.

Chúng tôi tin rằng, các câu hỏi khi phỏng vấn ở trên rất cần thiết, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, kỹ năng và kinh nghiệm còn “non nớt”. Hãy tự mình tìm hiểu thêm nhiều câu hỏi phỏng vấn khác nhau có thể gặp và nghĩ cách trả lời thuần thục để có được công việc mà bạn mơ ước.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019