blog banner canavi blog banner canavi

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

Khi đi phỏng vấn vị trí kế toán, có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều các câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng. Với vốn kinh nghiệm còn nhiều hạn chế, bạn sẽ dễ bị “quay cuồng” trong các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đừng quá lo lắng, cẩm nang các câu hỏi phỏng vấn kế toán do Canavi tổng hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều, cùng tham khảo nhé.

 

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán

I. Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

 1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình cho chúng tôi biết.

 2. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

 3. Bạn có nghĩ mình phù hợp với vị trí này như thế nào?

 4. Vì sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

 5. Bạn đã đạt được những thành tích nào trong quá trình làm việc trước đây?

 6. Nếu được nhận vào làm việc, bạn sẽ đóng góp được gì cho công ty chúng tôi?

 7. Bạn hãy kể về một sự cố mà bạn đã gặp phải, bạn đã giải quyết chúng như thế nào?

 8. Theo bạn, đâu là ba kỹ năng cần có của một kế toán giỏi?

 9. Bạn đã từng sử dụng những phần mềm kế toán nào?

 10. Bạn đã có kinh nghiệm làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

 11. Bạn đã có kinh nghiệm viết hoặc chỉnh sửa quy trình kế toán chưa?

 12. Theo bạn, công việc kế toán có những khó khăn nào?

 13. Bạn sẽ làm gì nếu bảng cân đối tài khoản không cân?

 14. Theo bạn, kiến thức và  kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một kế toán trưởng?

 15. Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

 16. Bạn có thành tạo tin học văn phòng không?

 17. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

 18. Bạn có những tố chất nào phù hợp với công việc của kế toán trưởng?

 19. Bạn định sẽ theo đuổi nghề kế toán trong bao nhiêu năm nữa?

 20. Bạn hãy nêu vai trò và chức năng của của công tác kế toán.

 21. Nếu số liệu do bạn làm sai ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty thì bạn sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

 22. Nếu một kế toán kho có số liệu không trùng khớp với số liệu của thủ kho thì bạn sẽ xử lý trường hợp này như thế nào?

 23. Bạn là kế toán tiền mặt, nếu số liệu của bạn không trùng khớp với số liệu của thủ quỹ thì bạn sẽ xử lý như thế nào?

 24. Bạn là kế toán thuế, nếu bạn làm sai kéo theo việc Công ty phải đóng thuế giá trị gia tăng của tháng đó thì bạn sẽ xử lý thế nào?

 25. Nhiều người nói rằng nghề kế toán là con dao hai lưỡi, bạn nghĩ gì về điều này?

 26. Bạn hãy nêu khái quát về công tác kế toán doanh nghiệp.

 27. Bạn hãy cho biết, hiện nay có bao nhiêu chuẩn mực kế toán được áp dụng?

 28. Theo bạn, công việc của một kế toán viên là gì?

 29. Đức tính nào được coi trọng nhất khi làm việc kế toán?

 30. Bạn có biết sử dụng phần mềm kế toán nào không? Nếu công ty không sử dụng phần mềm kế toán thì bạn có đủ năng lực để làm toàn bộ hệ thống sổ sách trên Excel không? Bạn bắt đầu công việc như thế nào?

 31. Nghề kế toán có giúp ích bạn trong cuộc sống không?

 32. Bạn đang làm kế toán tổng hợp, nhưng do thiếu nhân sự công ty lại phân công bạn sang vị trí kế toán bán hàng thì bạn có đồng ý không?

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán

II. Các câu hỏi phỏng vấn kế toán dạng tình huống

1. Công ty của bạn có bán một lô hàng 500 sản phẩm, do lỗi nên khách hàng trả lại 200 sản phẩm. Vậy, kế toán hạch toán phải giải quyết như thế nào?

2. Công ty bạn có một mặt hàng đã tồn kho nhiều năm, bây giờ muốn bán với giá thấp hơn với mức ban đầu thì phải làm thế nào?

3. Công ty bạn có có 3 cán bộ vừa mới nghỉ hưu. Công ty sẽ trả trợ cấp một lần theo quy định của công ty. Tiền trợ cấp được hưởng là 25 triệu đồng/ 1 người. Cho biết: Định khoản và tính các khoản thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân mỗi cán bộ phải nộp.

4. Ví dụ, công ty của bạn làm về mảng tư vấn thiết kế/bán phần mềm. Vậy chi phí để tính giá vốn cho khoản doanh thu do bán thiết kế/ phần mềm là gì?

5. Công ty bạn có mua một tài sản cố định bằng vốn ngân hàng. Bạn sẽ hạch toán như nào?

6. Tờ khai thuế T3/2014 đã làm xong nhưng đến T4/2014 bạn mới phát hiện ra sót 01 tờ hợp đồng đầu vào chưa kê khai, bạn sẽ giải quyết tình huống này như thế nào?

Trên đây là các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp, hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc có thể chuẩn bị được những kiến thức tốt nhất để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn sắp tới.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018