blog banner canavi blog banner canavi

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu

Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi trong 1 buổi phỏng vấn, bạn nhận được những câu hỏi khó trả lời. Điều này không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Để giúp bạn không bị lâm vào hoàn cảnh trớ trêu này, chúng tôi xin liệt kê ra những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phù hợp nhất.

Câu hỏi 1: “Hãy kể cho chúng tôi nghe về bản thân của bạn?”

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản lại rất khó trả lời. Thông thường đây là câu hỏi mở đầu trong cuộc phỏng vấn và cũng là cơ hội để bạn thổi phồng bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên kể về toàn bộ cuộc sống của mình, hãy chắt lọc những thông tin quan trọng nhất có liên quan đến công việc như: Năng lực, kinh nghiệm, trình độ học vấn, quá trình làm việc, mục tiêu trong tương lai...bạn nhé!

Gợi ý trả lời: “Tôi đã tốt nghiệp trường đại học X vào năm 2014, sau đó tôi đã làm quan hệ công chúng ở 1 chi nhánh và khá thành công. Tuy nhiên, tôi cảm thấy chưa được hài lòng và muốn thử thách bản thân nhiều hơn nữa. Vì vậy tôi đã ứng tuyển vào công ty này”

Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu Ứng viên giới thiệu về bản thân ở đầu buổi phỏng vấn

Câu hỏi 2: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?”

Nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt “kể tội” sếp và công ty cũ thì người phỏng vấn sẽ thắc mắc liệu sau này khi bỏ công việc ở đây, bạn có kể xấu họ hay không. Bạn sẽ rơi vào 1 tình huống cực kỳ khó xử nếu công ty cũ là đối tác hay khách hàng quan trọng của công ty đang phỏng vấn bạn. Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, trái đất này tròn và nhỏ bé phải không nào! Nếu nhận được câu hỏi: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?” Hãy tập trung nói về những cái bạn đã học được ở vị trí trước kia và cách bạn tận dụng những kỹ năng đó trong vị trí mới này.

Gợi ý trả lời: “Công ty cũ không chỉ phù hợp với khả năng sáng tạo của tôi, ở đó tôi còn được học hỏi rất nhiều điều như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình… Nhưng tôi muốn được phát triển hơn nữa nên đã rời bỏ nơi này”

Câu hỏi 3: “Bạn nhận thấy mình sẽ có được gì sau 5 năm nữa?”

Ngoài bề mặt, có vẻ nhà tuyển dụng đang muốn hiểu thêm mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Xem xét liệu vị trí mà bạn ứng tuyển có phù hợp với kế hoạch của bạn hay không. Tuy nhiên, “nghĩa đen” của câu hỏi này thực sự lại đi theo hướng khác. Thực tế thì chẳng có ai lãng phí thời gian đi tìm hiểu 5, 10 năm nữa bạn sẽ có những gì, việc họ quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới bởi họ muốn biết “động cơ” gì khiến bạn ứng tuyển vào công ty của họ? Đồng thời, từ kế hoạch 5 năm đó, họ xem xem bạn có phải là 1 người có chiều sâu về định hướng hay không? Quan trọng nhất là để xem liệu bạn có ý định làm việc lâu dài sau khi bạn được nhận làm việc tại công ty của họ hay không?

Gợi ý trả lời: “Tôi muốn làm việc cho một công ty còn mới mẻ như công ty này, vì vậy tôi có thể tham gia vào công ty từ ngày đầu thành lập và tận dụng hết những kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc”

Câu hỏi 4: “Những yếu điểm, điểm mạnh của bạn là gì?”

Khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi phỏng vấn hóc búa để cân đo trí thông minh của các ứng viên. Vậy bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm, điểm mạnh của bạn là gì?”

Để có thể vượt qua câu hỏi hóc búa này 1 cách dễ dàng, nhanh chóng, bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:

  • Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
  • Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Gợi ý trả lời:

  • Sự thú nhận: “Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Tôi thường cảm thấy run sợ, mất bình tĩnh khi phát biểu 1 điều gì đó giữa chốn đông người”
  • Cách khắc phục: “Tôi biết rằng kỹ năng thuyết trình trước đám đông rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu1

Bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm của bạn là gì?”

Câu hỏi 5: “Tại sao bạn bị cho thôi việc?”

Đây quả là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn khó trả lời nhất vì hầu như không ai biết chính xác lý do vì sao bạn bị cho thôi việc. Cách tốt nhất là bạn hãy trả lời câu hỏi này 1 cách thành thực nhất.

Gợi ý trả lời: “Nền kinh tế đang gặp khó khăn và công ty tôi làm việc đã quyết định giảm bớt số lượng nhân sự. Tôi có mặt trong số lượng lớn giảm bớt nhân viên và tất cả việc đó tôi đều biết. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng quá trình tôi làm việc đều rất tốt, được chứng minh bằng những thành quả tôi đã đạt được. Ví dụ…”

Câu hỏi 6: “Hãy kể cho tôi nghe về người chủ tồi tệ nhất mà bạn từng gặp.”

Đừng bao giờ nói xấu về sếp cũ của mình, cho dù người đó có tồi tệ thật. Bởi người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn là người không tốt, hay đi nói xấu người khác.

Gợi ý trả lời: “Không có ai trong số những người chủ cũ của tôi đáng sợ cả. Thậm chí, tôi còn học hỏi được ở họ rất nhiều từ kỹ năng đến kinh nghiệm. Điều đó giúp tôi làm việc hiệu quả hơn”

Câu hỏi 7: “Bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương?”

Lương bổng là 1 trong những vấn đề nhạy cảm, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Do vậy, khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải khéo léo và tinh tế để không mất lòng nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời: “Hiện nay tôi đang kiếm được…Tôi đã tìm hiểu qua giới hạn lương trong vị trí này là khoảng…Ai cũng muốn cải thiện mức lương của mình, nhưng tôi yêu thích công việc này hơn là tiền bạc. Do vậy, tôi có thể chấp nhận mức lương khởi điểm thấp nhưng vài tháng nữa chúng ta có thể ngồi với nhau để bàn lại về vấn đề này sau khi tôi có cơ hội chứng tỏ bản thân.

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu2

Cần phải khéo léo và tinh tế khi trả lời câu hỏi bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn ấn tượng nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, hãy tận dụng cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018