blog banner canavi

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu

Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi trong 1 buổi phỏng vấn, bạn nhận được những câu hỏi khó trả lời. Điều này không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Để giúp bạn không bị lâm vào hoàn cảnh trớ trêu này, chúng tôi xin liệt kê ra những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phù hợp nhất.

Câu hỏi 1: “Hãy kể cho chúng tôi nghe về bản thân của bạn?”

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản lại rất khó trả lời. Thông thường đây là câu hỏi mở đầu trong cuộc phỏng vấn và cũng là cơ hội để bạn thổi phồng bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên kể về toàn bộ cuộc sống của mình, hãy chắt lọc những thông tin quan trọng nhất có liên quan đến công việc như: Năng lực, kinh nghiệm, trình độ học vấn, quá trình làm việc, mục tiêu trong tương lai...bạn nhé!

Gợi ý trả lời: “Tôi đã tốt nghiệp trường đại học X vào năm 2014, sau đó tôi đã làm quan hệ công chúng ở 1 chi nhánh và khá thành công. Tuy nhiên, tôi cảm thấy chưa được hài lòng và muốn thử thách bản thân nhiều hơn nữa. Vì vậy tôi đã ứng tuyển vào công ty này”

Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu Ứng viên giới thiệu về bản thân ở đầu buổi phỏng vấn

Câu hỏi 2: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?”

Nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt “kể tội” sếp và công ty cũ thì người phỏng vấn sẽ thắc mắc liệu sau này khi bỏ công việc ở đây, bạn có kể xấu họ hay không. Bạn sẽ rơi vào 1 tình huống cực kỳ khó xử nếu công ty cũ là đối tác hay khách hàng quan trọng của công ty đang phỏng vấn bạn. Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, trái đất này tròn và nhỏ bé phải không nào! Nếu nhận được câu hỏi: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?” Hãy tập trung nói về những cái bạn đã học được ở vị trí trước kia và cách bạn tận dụng những kỹ năng đó trong vị trí mới này.

Gợi ý trả lời: “Công ty cũ không chỉ phù hợp với khả năng sáng tạo của tôi, ở đó tôi còn được học hỏi rất nhiều điều như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình… Nhưng tôi muốn được phát triển hơn nữa nên đã rời bỏ nơi này”

Câu hỏi 3: “Bạn nhận thấy mình sẽ có được gì sau 5 năm nữa?”

Ngoài bề mặt, có vẻ nhà tuyển dụng đang muốn hiểu thêm mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Xem xét liệu vị trí mà bạn ứng tuyển có phù hợp với kế hoạch của bạn hay không. Tuy nhiên, “nghĩa đen” của câu hỏi này thực sự lại đi theo hướng khác. Thực tế thì chẳng có ai lãng phí thời gian đi tìm hiểu 5, 10 năm nữa bạn sẽ có những gì, việc họ quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới bởi họ muốn biết “động cơ” gì khiến bạn ứng tuyển vào công ty của họ? Đồng thời, từ kế hoạch 5 năm đó, họ xem xem bạn có phải là 1 người có chiều sâu về định hướng hay không? Quan trọng nhất là để xem liệu bạn có ý định làm việc lâu dài sau khi bạn được nhận làm việc tại công ty của họ hay không?

Gợi ý trả lời: “Tôi muốn làm việc cho một công ty còn mới mẻ như công ty này, vì vậy tôi có thể tham gia vào công ty từ ngày đầu thành lập và tận dụng hết những kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc”

Câu hỏi 4: “Những yếu điểm, điểm mạnh của bạn là gì?”

Khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi phỏng vấn hóc búa để cân đo trí thông minh của các ứng viên. Vậy bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm, điểm mạnh của bạn là gì?”

Để có thể vượt qua câu hỏi hóc búa này 1 cách dễ dàng, nhanh chóng, bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:

  • Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
  • Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Gợi ý trả lời:

  • Sự thú nhận: “Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Tôi thường cảm thấy run sợ, mất bình tĩnh khi phát biểu 1 điều gì đó giữa chốn đông người”
  • Cách khắc phục: “Tôi biết rằng kỹ năng thuyết trình trước đám đông rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu1

Bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm của bạn là gì?”

Câu hỏi 5: “Tại sao bạn bị cho thôi việc?”

Đây quả là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn khó trả lời nhất vì hầu như không ai biết chính xác lý do vì sao bạn bị cho thôi việc. Cách tốt nhất là bạn hãy trả lời câu hỏi này 1 cách thành thực nhất.

Gợi ý trả lời: “Nền kinh tế đang gặp khó khăn và công ty tôi làm việc đã quyết định giảm bớt số lượng nhân sự. Tôi có mặt trong số lượng lớn giảm bớt nhân viên và tất cả việc đó tôi đều biết. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng quá trình tôi làm việc đều rất tốt, được chứng minh bằng những thành quả tôi đã đạt được. Ví dụ…”

Câu hỏi 6: “Hãy kể cho tôi nghe về người chủ tồi tệ nhất mà bạn từng gặp.”

Đừng bao giờ nói xấu về sếp cũ của mình, cho dù người đó có tồi tệ thật. Bởi người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn là người không tốt, hay đi nói xấu người khác.

Gợi ý trả lời: “Không có ai trong số những người chủ cũ của tôi đáng sợ cả. Thậm chí, tôi còn học hỏi được ở họ rất nhiều từ kỹ năng đến kinh nghiệm. Điều đó giúp tôi làm việc hiệu quả hơn”

Câu hỏi 7: “Bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương?”

Lương bổng là 1 trong những vấn đề nhạy cảm, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Do vậy, khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải khéo léo và tinh tế để không mất lòng nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời: “Hiện nay tôi đang kiếm được…Tôi đã tìm hiểu qua giới hạn lương trong vị trí này là khoảng…Ai cũng muốn cải thiện mức lương của mình, nhưng tôi yêu thích công việc này hơn là tiền bạc. Do vậy, tôi có thể chấp nhận mức lương khởi điểm thấp nhưng vài tháng nữa chúng ta có thể ngồi với nhau để bàn lại về vấn đề này sau khi tôi có cơ hội chứng tỏ bản thân.

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu2

Cần phải khéo léo và tinh tế khi trả lời câu hỏi bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời ấn tượng nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, hãy tận dụng cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019