blog banner canavi

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu

Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi trong 1 buổi phỏng vấn, bạn nhận được những câu hỏi khó trả lời. Điều này không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Để giúp bạn không bị lâm vào hoàn cảnh trớ trêu này, chúng tôi xin liệt kê ra những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phù hợp nhất.

Câu hỏi 1: “Hãy kể cho chúng tôi nghe về bản thân của bạn?”

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản lại rất khó trả lời. Thông thường đây là câu hỏi mở đầu trong cuộc phỏng vấn và cũng là cơ hội để bạn thổi phồng bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên kể về toàn bộ cuộc sống của mình, hãy chắt lọc những thông tin quan trọng nhất có liên quan đến công việc như: Năng lực, kinh nghiệm, trình độ học vấn, quá trình làm việc, mục tiêu trong tương lai...bạn nhé!

Gợi ý trả lời: “Tôi đã tốt nghiệp trường đại học X vào năm 2014, sau đó tôi đã làm quan hệ công chúng ở 1 chi nhánh và khá thành công. Tuy nhiên, tôi cảm thấy chưa được hài lòng và muốn thử thách bản thân nhiều hơn nữa. Vì vậy tôi đã ứng tuyển vào công ty này”

Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu Ứng viên giới thiệu về bản thân ở đầu buổi phỏng vấn

Câu hỏi 2: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?”

Nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt “kể tội” sếp và công ty cũ thì người phỏng vấn sẽ thắc mắc liệu sau này khi bỏ công việc ở đây, bạn có kể xấu họ hay không. Bạn sẽ rơi vào 1 tình huống cực kỳ khó xử nếu công ty cũ là đối tác hay khách hàng quan trọng của công ty đang phỏng vấn bạn. Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, trái đất này tròn và nhỏ bé phải không nào! Nếu nhận được câu hỏi: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?” Hãy tập trung nói về những cái bạn đã học được ở vị trí trước kia và cách bạn tận dụng những kỹ năng đó trong vị trí mới này.

Gợi ý trả lời: “Công ty cũ không chỉ phù hợp với khả năng sáng tạo của tôi, ở đó tôi còn được học hỏi rất nhiều điều như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình… Nhưng tôi muốn được phát triển hơn nữa nên đã rời bỏ nơi này”

Câu hỏi 3: “Bạn nhận thấy mình sẽ có được gì sau 5 năm nữa?”

Ngoài bề mặt, có vẻ nhà tuyển dụng đang muốn hiểu thêm mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Xem xét liệu vị trí mà bạn ứng tuyển có phù hợp với kế hoạch của bạn hay không. Tuy nhiên, “nghĩa đen” của câu hỏi này thực sự lại đi theo hướng khác. Thực tế thì chẳng có ai lãng phí thời gian đi tìm hiểu 5, 10 năm nữa bạn sẽ có những gì, việc họ quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới bởi họ muốn biết “động cơ” gì khiến bạn ứng tuyển vào công ty của họ? Đồng thời, từ kế hoạch 5 năm đó, họ xem xem bạn có phải là 1 người có chiều sâu về định hướng hay không? Quan trọng nhất là để xem liệu bạn có ý định làm việc lâu dài sau khi bạn được nhận làm việc tại công ty của họ hay không?

Gợi ý trả lời: “Tôi muốn làm việc cho một công ty còn mới mẻ như công ty này, vì vậy tôi có thể tham gia vào công ty từ ngày đầu thành lập và tận dụng hết những kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc”

Câu hỏi 4: “Những yếu điểm, điểm mạnh của bạn là gì?”

Khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi phỏng vấn hóc búa để cân đo trí thông minh của các ứng viên. Vậy bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm, điểm mạnh của bạn là gì?”

Để có thể vượt qua câu hỏi hóc búa này 1 cách dễ dàng, nhanh chóng, bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:

  • Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
  • Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Gợi ý trả lời:

  • Sự thú nhận: “Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Tôi thường cảm thấy run sợ, mất bình tĩnh khi phát biểu 1 điều gì đó giữa chốn đông người”
  • Cách khắc phục: “Tôi biết rằng kỹ năng thuyết trình trước đám đông rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu1

Bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm của bạn là gì?”

Câu hỏi 5: “Tại sao bạn bị cho thôi việc?”

Đây quả là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn khó trả lời nhất vì hầu như không ai biết chính xác lý do vì sao bạn bị cho thôi việc. Cách tốt nhất là bạn hãy trả lời câu hỏi này 1 cách thành thực nhất.

Gợi ý trả lời: “Nền kinh tế đang gặp khó khăn và công ty tôi làm việc đã quyết định giảm bớt số lượng nhân sự. Tôi có mặt trong số lượng lớn giảm bớt nhân viên và tất cả việc đó tôi đều biết. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng quá trình tôi làm việc đều rất tốt, được chứng minh bằng những thành quả tôi đã đạt được. Ví dụ…”

Câu hỏi 6: “Hãy kể cho tôi nghe về người chủ tồi tệ nhất mà bạn từng gặp.”

Đừng bao giờ nói xấu về sếp cũ của mình, cho dù người đó có tồi tệ thật. Bởi người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn là người không tốt, hay đi nói xấu người khác.

Gợi ý trả lời: “Không có ai trong số những người chủ cũ của tôi đáng sợ cả. Thậm chí, tôi còn học hỏi được ở họ rất nhiều từ kỹ năng đến kinh nghiệm. Điều đó giúp tôi làm việc hiệu quả hơn”

Câu hỏi 7: “Bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương?”

Lương bổng là 1 trong những vấn đề nhạy cảm, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Do vậy, khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải khéo léo và tinh tế để không mất lòng nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời: “Hiện nay tôi đang kiếm được…Tôi đã tìm hiểu qua giới hạn lương trong vị trí này là khoảng…Ai cũng muốn cải thiện mức lương của mình, nhưng tôi yêu thích công việc này hơn là tiền bạc. Do vậy, tôi có thể chấp nhận mức lương khởi điểm thấp nhưng vài tháng nữa chúng ta có thể ngồi với nhau để bàn lại về vấn đề này sau khi tôi có cơ hội chứng tỏ bản thân.

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu2

Cần phải khéo léo và tinh tế khi trả lời câu hỏi bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời ấn tượng nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, hãy tận dụng cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá