blog banner canavi

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn xin việc “đánh đố” ứng viên

Nếu như ứng viên ngày càng tinh tường, sử dụng nhiều “mưu mẹo” trong vòng phỏng vấn thì nhà tuyển dụng cũng chẳng phải dạng vừa khi “tung hỏa mù” với những câu hỏi dường như đã rất phổ biến. Đôi khi chỉ là những câu hỏi như: Hãy giới thiệu bản thân, điểm yếu, điểm mạnh của bạn là gì…nhưng chỉ cần 1 chút biến tấu nho nhỏ đã có thể đánh lạc hướng của ứng viên dẫn đến việc trả lời không chính xác. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý một vài câu hỏi phỏng vấn xin việc khó trả lời mà bạn có thể tham khảo.

Câu hỏi 1: Ở công ty cũ, bạn có phải là người nổi tiếng không và bạn nổi tiếng về điều gì?

Thay vì đặt câu hỏi “Điểm mạnh của bạn là gì?” thì nhà tuyển dụng đã “cải biên” và khai thác chúng thật sáng tạo. Đây là một trong những chiêu trò của những người sành sỏi, nếu không tinh ý, bạn có thể trả lời sai trọng tâm, thay vì nói về điểm mạnh, bạn lại kể 1 loạt về những điểm yếu của mình.

Gợi ý câu trả lời: Mọi người trong nhóm thường gọi tôi là “siêu nhân công sở” bởi tôi thường ở lại công ty sau giờ làm, có khi để hoàn thành công việc, có khi là để nghiên cứu những hướng giải quyết công việc được tốt hơn. Và sáng hôm sau tôi luôn xuất hiện với 1 trạng thái tỉnh táo, phấn chấn, tràn trề năng lượng.

Đánh giá: Chỉ với 1 câu trả lời ngắn gọn ở trên, nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận thấy bạn là 1 người có khiếu hài hước, có tinh thần trách nghiệp cao, bên cạnh đó bạn còn là người truyền cảm hứng làm việc đến các đồng nghiệp trong cùng 1 công ty.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn xin việc “đánh đố” ứng viên1

"Bạn có phải người nổi tiếng ở công ty cũ không?'

Câu hỏi 2: Sếp cũ không hài lòng với bạn ở điểm gì?

Tương tự câu hỏi phỏng vấn xin việc ở trên, thay vì hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” thì người phỏng vấn lại hỏi: “Sếp cũ không hài lòng với bạn ở điểm gì?” Câu hỏi này khiến bạn rơi vào tình trạng đứng hình, bối rối vì sếp cũ chưa bao giờ bày tỏ điều này với bạn. Cách khắc phục duy nhất chính là bình tĩnh, tìm ra điểm yếu của của bản thân và xoay chuyển chúng thành điểm mạnh (nếu có thể).

Gợi ý câu trả lời: Có lẽ điều mà sếp cũ không thích ở tôi là việc tôi thường làm đến tận đêm trước ngày hạn nộp. Tôi là người khá khó tính và khắt khe với bản thân, nhất là với những tác phẩm của mình. Nếu có ý tưởng nào hay, tôi lại thay đổi.

Đánh giá: Câu trả lời trên thể hiện rõ ràng rằng, tuy có hơi trì hoãn công việc nhưng không bao giờ bạn làm trễ hẹn và làm việc với 100% tâm huyết. Chỉ với bằng đó yếu tố thôi đã giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trống ở kia rồi.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn xin việc “đánh đố” ứng viên2

Sếp cũ không hài lòng với bạn ở điểm gì là câu hỏi vô cùng "hóc búa"

Câu hỏi 3. Bạn có điều gì khác so với những nhân viên đã từng làm ở vị trí này?

Nhà tuyển dụng không chỉ đơn thuần tìm kiếm những ứng viên có thể hoàn thành đủ công việc được giao mà còn luôn chiêu mộ và tìm kiếm những nhân tài, họ là người chủ động, cầu tiến, mong muốn được phát triển bản thân. Câu hỏi phỏng vấn xin việc này của nhà tuyển dụng được đặt ra với mục đích khai thác xem bạn đã có kế hoạch gì trong tương lai hay chưa, bạn sẽ là bản sao của người khác hay thực sự có điều khác biệt.

Gợi ý câu trả lời: Sự sáng tạo trong con người tôi luôn luôn bùng cháy. Tôi khao khát tìm ra những cách làm đặc biệt trong công việc của mình. Tôi tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực này, sau vài năm nữa tôi có thể được công ty cân nhắc lên làm quản lý.

Đánh giá: Qua câu trả lời trên, có thể thấy rằng bạn không phải là tuýp người nhàm chán như đám người ngoài kia, bạn có cá tính riêng của mình. Bạn hãy thoải mái, tự tin bộc lộ những tham vọng cũng như đam mê của mình. Hãy khiến nhà tuyển dụng nhận ra rằng, phỏng vấn bạn chưa bao giờ khiến họ lãng phí thời gian.

Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn xin việc “đánh đố” ứng viên3

"Điều gì khiến bạn khác biệt so với những nhân viên khác?"

Câu hỏi 4. Bạn có điều gì muốn hỏi tôi hay không?

Câu hỏi phỏng vấn xin việc này thường xuất hiện cuối buổi trò chuyện, nó gần như quyết định việc bạn có được chọn hay không. Vì thế, hãy tận dụng cơ hội để chứng minh không một ai phù hợp với vị trí này bằng bạn. Bạn có thể đưa ra 1 số câu hỏi cho nhà tuyển dụng như:

  • Những định hướng cụ thể cho vị trí này trong 5 năm tới là gì?
  • Đây là vị trí mới hay tuyển người có 1 vị trí đã có từ trước?
  • 1 ngày làm việc cho người ở vị trí này được miêu tả như thế nào?
  • Thử thách lớn nhất phải đối mặt hàng ngày với vị trí này là gì?
  • Ngoài ra, nếu bạn đủ can đảm có thể trực tiếp hỏi nhà tuyển dụng: “Anh/ chị đánh giá em như thế nào thông qua vòng phỏng vấn này?” Điều này sẽ giúp bạn xác định được mình được bạn đang đứng ở đâu và tỉ lệ đậu phỏng vấn là bao nhiêu phần trăm.

Trên đây là 1 số câu hỏi phỏng vấn xin việc thường gặp được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều cũng như gợi ý cho bạn câu trả lời tốt nhất. Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết cách để ghi điểm với nhà tuyển dụng cũng như có được công việc mà mình yêu thích. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019