blog banner canavi blog banner canavi

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

1/ Sơ yếu lý lịch tư pháp là gì?

Sơ yếu lý lịch tư pháp là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp bị tòa tuyên bố phá sản hay không.

Sơ yếu lý lịch tư pháp được chia làm 2 loại bao gồm:

 • Cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu

 • Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố hoặc cấp theo yêu cầu của cá nhân nhằm để người đó biết nội dung về lý lịch tư pháp riêng của mình.

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết1

Sơ yếu lý lịch tư pháp là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm đảm nhiệm chức vụ

2/ Làm sơ yếu lý lịch tư pháp ở đâu?

Để được cấp sơ yếu lý lịch tư pháp bạn có thể đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở tư pháp. Tùy vào trường hợp cụ thể mà bạn sẽ đến một trong hai nơi thể trên. Cụ thể:

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

 • Công dân Việt Nam không xác định được nơi tạm trú hoặc thường trú

 • Người nước ngoài đã và đang cư trú ở Việt Nam

Sở tư pháp

 • Là công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước

 • Công dân Việt Nam đang sống tại nước ngoài

 • Người nước ngoài đang sống tại Việt Nam

Để được cấp sơ yếu lý lịch tư pháp bạn có thể đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở tư pháp4

Để được cấp sơ yếu lý lịch tư pháp bạn có thể đến trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở tư pháp

3/ Thành phần của hồ sơ lý lịch tư pháp gồm những gì?

Sơ yếu lý lịch này  bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu photo(Nên mang theo bản chính để đối chiếu)

 • Hộ khẩu, giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú photo (Có kèm theo bản chính để đối chiếu)

 • Ngoài ra, với những đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ khác để chứng minh

4/ Thời hạn giải quyết là bao lâu?

 • Thời hạn giải quyết hồ sơ lý lịch tư pháp không quá 10 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

 • Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian sinh sống ở nước ngoài, xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì không quá 20 ngày.

5/ Chi phí là bao nhiêu?

Theo Thông tư 174/2011/TT-BTC, để làm sơ yếu lý lịch tư pháp bạn sẽ mất một khoản phí như sau:

 • Thông thường: 200.000 đồng/lần/người

 • Đối với học sinh, sinh viên, những người có công với cách mạng, người nhà của liệt sĩ: 100.000 đồng/lần/người.

 • Đối với người xin cấp nhiều, kể từ tờ thứ 3 trở đi, cơ quan nhà nước sẽ thu thêm 3.000 đồng/phiếu.

 • Những trường hợp được miễn lệ phí làm hồ sơ lý lịch tư pháp là: Người thuộc hộ nghèo, người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết4

Theo Thông tư 174/2011/TT-BTC, để làm sơ yếu lý lịch tư pháp bạn sẽ mất một khoản phí khoảng 200.000 đồng/lần/người

6/ Sơ yếu lý lịch tư pháp có khác với giấy xác nhận hạnh kiểm hay không?

 • Điểm giống nhau: Đều là văn bản xác nhận tiền án tiền sự của công dân, được công nhận bởi chính quyền.

 • Điểm khác nhau: Sơ yếu lý lịch tư pháp có thẩm quyền và có thời hạn lâu hơn so với giấy xác nhận hạnh kiểm. Bên cạnh đó, nó còn được công nhận bởi sở tư pháp thành phố, còn giấy xác nhận hạnh kiểm lại được công nhận bởi địa phương)

Trên đây là một số thông tin hữu ích dành cho người muốn làm hồ sơ lý lịch tư pháp. Mong rằng độc giả của Canavi đã có cái nhìn tổng quan nhất về sơ yếu lý lịch tư pháp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018