blog banner canavi

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công

Có không ít người may mắn gặt hái được sự thành công từ những bước chân đầu tiên thì ngược lại ở ngoài kia lại có không ít người phải chật vật tìm chỗ đứng trong xã hội cho dù họ không kém cỏi. Nguyên nhân là gì? Phải chăng ngày từ ban đầu họ chưa định hướng nghề nghiệp và đánh giá bản thân một cách chính xác. Dưới đây là một số câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn đưa ra quyết định đúng.

Những câu hỏi định hướng nghề nghiệp

Tác giả của cuốn sách “Tìm đường đến với sự thành công trong sự nghiệp”, Brown-Volkman cho rằng: Bạn có thể khám phá ra những điều mà bạn muốn làm thông qua suy nghĩ và kinh nghiệm sống của bạn. Đó có thể là sự mong muốn nhìn thấy bản thân ở tương lai, nơi bạn muốn ở, điều bạn muốn làm. Ông cũng cho rằng, bạn hãy nhắm mắt lại và để các hình ảnh từ từ hiện lên trong đầu và tự hỏi bản thân mình 10 câu sau:

1/ Bạn thích làm nghề gì?

2/ Bạn muốn làm ở vị trí nào trong ngành đó?

3/ Bạn muốn chịu trách nghiệm về loại hình công việc nào?

5/ Bạn muốn làm việc bao nhiêu tiếng trong ngày?

6/ Bạn muốn làm việc trong công ty như thế nào?

7/ Môi trường mà bạn mong muốn được làm việc là gì?

8/ Bạn muốn làm việc ở đâu? Nông thôn, thành phố lớn, thị trấn hay nước ngoài?

9/ Mức lương mà bạn cần là bao nhiêu?

10/ Khi gặp căng thẳng trong công việc, bạn sẽ làm gì để giải quyết?

Những câu hỏi này được đưa ra không nhất thiết phải trả lời đúng sai mà bạn cần thu nhận những thông tin xuất hiện đầu tiên trong đầu khi bạn đọc qua những câu hỏi định hướng nghề nghiệp này. Càng thật với bản thân bao nhiêu thì bạn sẽ có cơ hội chọn đúng ngành nghề cho mình bấy nhiêu.

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công1

Những câu hỏi định hướng nghề nghiệp

Một vài cách khác giúp bạn định hướng nghề nghiệp

Ngoài việc trả lời những câu hỏi định hướng nghề nghiệp như ở trên, bạn cũng nên thử một số cách sau:

+ Cách 1: Hãy dành thời gian đọc qua danh sách 300 ngành nghề phổ biến nhất, sau đó chọn ra 20 nghề mà bạn cảm thấy hứng thú. Đọc kỹ phần mô tả ngành nghề, các chương trình đào tạo, đầu ra…rồi lọc ra 10 công việc mà bạn cảm thấy thú vị nhất.

Bước tiếp theo mà bạn cần làm chính là phỏng vấn ít nhất 10 người đang làm trong 10 ngành nghề này, hãy hỏi họ những câu có liên quan đến mức lương, khó khăn, niềm vui, thử thách trong nghề đó rồi chọn ra 5 nghề phù hợp với mình. Cuối cùng, hãy thử làm 5 nghề này (ở một phần nhỏ) để có trải nghiệm thực sự. Cuối cùng, bạn sẽ tìm ra nghề mà bạn yêu thích nhất.

+ Cách 2: Một cách đơn giản hơn là bạn đi tham quan nghề nghiệp xem người khác họ làm việc như thế nào, hãy xin họ được trải nghiệm công việc ấy trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ biết mình có hứng thú với công việc đó hay không ngay thôi mà.

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công2

Có không ít người may mắn gặt hái được sự thành công thì ngược lại ở ngoài kia lại có không ít người phải chật vật tìm chỗ đứng trong xã hội cho dù họ không kém cỏi

Cách giúp bạn đánh giá năng lực bản thân

Để đánh giá năng lực bản thân có rất nhiều cách, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Hãy so sánh bản thân với bạn bè cùng trang lứa, xem có điểm gì khác biệt hay không

  • Xâu chuỗi lại những điều đã làm trong quá khứ, mọi người hay khen mình điều gì nhất.

  • Sinh trắc học để kiểm tra ưu thế của 10 thùy não. Qua đó bạn sẽ biết thế mạnh của mình là gì và mình phù hợp với nghề nào nhất.

  • Phỏng vấn ít nhất 20 người, hãy để họ nhận xét chi tiết nhất về bản thân của bạn

  • Làm trắc nghiệm tâm lý để biết về độ mạnh về một năng lực nào đó.

  • Tự trải nghiệm. Ví dụ bạn muốn làm MC thì hãy thử cầm mic, nếu muốn làm đầu bếp, hãy “lăn vào bếp”, muốn làm kinh doanh thì hãy thử đi bán hàng, muốn biết mình có làm người lãnh đạo được hay không, hãy xung phong làm lớp trưởng, lớp phó, bí thư…

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công3

Hãy so sánh bản thân với bạn bè cùng trang lứa, xem có điểm gì khác biệt hay không

Trên đây là một số câu hỏi định hướng nghề nghiệp và cách giúp bạn đánh giá bản thân mà Canavi tổng hợp được. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019