blog banner canavi blog banner canavi

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công

Có không ít người may mắn gặt hái được sự thành công từ những bước chân đầu tiên thì ngược lại ở ngoài kia lại có không ít người phải chật vật tìm chỗ đứng trong xã hội cho dù họ không kém cỏi. Nguyên nhân là gì? Phải chăng ngày từ ban đầu họ chưa định hướng nghề nghiệp và đánh giá bản thân một cách chính xác. Dưới đây là một số câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn đưa ra quyết định đúng.

Những câu hỏi định hướng nghề nghiệp

Tác giả của cuốn sách “Tìm đường đến với sự thành công trong sự nghiệp”, Brown-Volkman cho rằng: Bạn có thể khám phá ra những điều mà bạn muốn làm thông qua suy nghĩ và kinh nghiệm sống của bạn. Đó có thể là sự mong muốn nhìn thấy bản thân ở tương lai, nơi bạn muốn ở, điều bạn muốn làm. Ông cũng cho rằng, bạn hãy nhắm mắt lại và để các hình ảnh từ từ hiện lên trong đầu và tự hỏi bản thân mình 10 câu sau:

1/ Bạn thích làm nghề gì?

2/ Bạn muốn làm ở vị trí nào trong ngành đó?

3/ Bạn muốn chịu trách nghiệm về loại hình công việc nào?

5/ Bạn muốn làm việc bao nhiêu tiếng trong ngày?

6/ Bạn muốn làm việc trong công ty như thế nào?

7/ Môi trường mà bạn mong muốn được làm việc là gì?

8/ Bạn muốn làm việc ở đâu? Nông thôn, thành phố lớn, thị trấn hay nước ngoài?

9/ Mức lương mà bạn cần là bao nhiêu?

10/ Khi gặp căng thẳng trong công việc, bạn sẽ làm gì để giải quyết?

Những câu hỏi này được đưa ra không nhất thiết phải trả lời đúng sai mà bạn cần thu nhận những thông tin xuất hiện đầu tiên trong đầu khi bạn đọc qua những câu hỏi định hướng nghề nghiệp này. Càng thật với bản thân bao nhiêu thì bạn sẽ có cơ hội chọn đúng ngành nghề cho mình bấy nhiêu.

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công1

Những câu hỏi định hướng nghề nghiệp

Một vài cách khác giúp bạn định hướng nghề nghiệp

Ngoài việc trả lời những câu hỏi định hướng nghề nghiệp như ở trên, bạn cũng nên thử một số cách sau:

+ Cách 1: Hãy dành thời gian đọc qua danh sách 300 ngành nghề phổ biến nhất, sau đó chọn ra 20 nghề mà bạn cảm thấy hứng thú. Đọc kỹ phần mô tả ngành nghề, các chương trình đào tạo, đầu ra…rồi lọc ra 10 công việc mà bạn cảm thấy thú vị nhất.

Bước tiếp theo mà bạn cần làm chính là phỏng vấn ít nhất 10 người đang làm trong 10 ngành nghề này, hãy hỏi họ những câu có liên quan đến mức lương, khó khăn, niềm vui, thử thách trong nghề đó rồi chọn ra 5 nghề phù hợp với mình. Cuối cùng, hãy thử làm 5 nghề này (ở một phần nhỏ) để có trải nghiệm thực sự. Cuối cùng, bạn sẽ tìm ra nghề mà bạn yêu thích nhất.

+ Cách 2: Một cách đơn giản hơn là bạn đi tham quan nghề nghiệp xem người khác họ làm việc như thế nào, hãy xin họ được trải nghiệm công việc ấy trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ biết mình có hứng thú với công việc đó hay không ngay thôi mà.

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công2

Có không ít người may mắn gặt hái được sự thành công thì ngược lại ở ngoài kia lại có không ít người phải chật vật tìm chỗ đứng trong xã hội cho dù họ không kém cỏi

Cách giúp bạn đánh giá năng lực bản thân

Để đánh giá năng lực bản thân có rất nhiều cách, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Hãy so sánh bản thân với bạn bè cùng trang lứa, xem có điểm gì khác biệt hay không

  • Xâu chuỗi lại những điều đã làm trong quá khứ, mọi người hay khen mình điều gì nhất.

  • Sinh trắc học để kiểm tra ưu thế của 10 thùy não. Qua đó bạn sẽ biết thế mạnh của mình là gì và mình phù hợp với nghề nào nhất.

  • Phỏng vấn ít nhất 20 người, hãy để họ nhận xét chi tiết nhất về bản thân của bạn

  • Làm trắc nghiệm tâm lý để biết về độ mạnh về một năng lực nào đó.

  • Tự trải nghiệm. Ví dụ bạn muốn làm MC thì hãy thử cầm mic, nếu muốn làm đầu bếp, hãy “lăn vào bếp”, muốn làm kinh doanh thì hãy thử đi bán hàng, muốn biết mình có làm người lãnh đạo được hay không, hãy xung phong làm lớp trưởng, lớp phó, bí thư…

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công3

Hãy so sánh bản thân với bạn bè cùng trang lứa, xem có điểm gì khác biệt hay không

Trên đây là một số câu hỏi định hướng nghề nghiệp và cách giúp bạn đánh giá bản thân mà Canavi tổng hợp được. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018