blog banner canavi blog banner canavi

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công

Có không ít người may mắn gặt hái được sự thành công từ những bước chân đầu tiên thì ngược lại ở ngoài kia lại có không ít người phải chật vật tìm chỗ đứng trong xã hội cho dù họ không kém cỏi. Nguyên nhân là gì? Phải chăng ngày từ ban đầu họ chưa định hướng nghề nghiệp và đánh giá bản thân một cách chính xác. Dưới đây là một số câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn đưa ra quyết định đúng.

Những câu hỏi định hướng nghề nghiệp

Tác giả của cuốn sách “Tìm đường đến với sự thành công trong sự nghiệp”, Brown-Volkman cho rằng: Bạn có thể khám phá ra những điều mà bạn muốn làm thông qua suy nghĩ và kinh nghiệm sống của bạn. Đó có thể là sự mong muốn nhìn thấy bản thân ở tương lai, nơi bạn muốn ở, điều bạn muốn làm. Ông cũng cho rằng, bạn hãy nhắm mắt lại và để các hình ảnh từ từ hiện lên trong đầu và tự hỏi bản thân mình 10 câu sau:

1/ Bạn thích làm nghề gì?

2/ Bạn muốn làm ở vị trí nào trong ngành đó?

3/ Bạn muốn chịu trách nghiệm về loại hình công việc nào?

5/ Bạn muốn làm việc bao nhiêu tiếng trong ngày?

6/ Bạn muốn làm việc trong công ty như thế nào?

7/ Môi trường mà bạn mong muốn được làm việc là gì?

8/ Bạn muốn làm việc ở đâu? Nông thôn, thành phố lớn, thị trấn hay nước ngoài?

9/ Mức lương mà bạn cần là bao nhiêu?

10/ Khi gặp căng thẳng trong công việc, bạn sẽ làm gì để giải quyết?

Những câu hỏi này được đưa ra không nhất thiết phải trả lời đúng sai mà bạn cần thu nhận những thông tin xuất hiện đầu tiên trong đầu khi bạn đọc qua những câu hỏi định hướng nghề nghiệp này. Càng thật với bản thân bao nhiêu thì bạn sẽ có cơ hội chọn đúng ngành nghề cho mình bấy nhiêu.

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công1

Những câu hỏi định hướng nghề nghiệp

Một vài cách khác giúp bạn định hướng nghề nghiệp

Ngoài việc trả lời những câu hỏi định hướng nghề nghiệp như ở trên, bạn cũng nên thử một số cách sau:

+ Cách 1: Hãy dành thời gian đọc qua danh sách 300 ngành nghề phổ biến nhất, sau đó chọn ra 20 nghề mà bạn cảm thấy hứng thú. Đọc kỹ phần mô tả ngành nghề, các chương trình đào tạo, đầu ra…rồi lọc ra 10 công việc mà bạn cảm thấy thú vị nhất.

Bước tiếp theo mà bạn cần làm chính là phỏng vấn ít nhất 10 người đang làm trong 10 ngành nghề này, hãy hỏi họ những câu có liên quan đến mức lương, khó khăn, niềm vui, thử thách trong nghề đó rồi chọn ra 5 nghề phù hợp với mình. Cuối cùng, hãy thử làm 5 nghề này (ở một phần nhỏ) để có trải nghiệm thực sự. Cuối cùng, bạn sẽ tìm ra nghề mà bạn yêu thích nhất.

+ Cách 2: Một cách đơn giản hơn là bạn đi tham quan nghề nghiệp xem người khác họ làm việc như thế nào, hãy xin họ được trải nghiệm công việc ấy trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ biết mình có hứng thú với công việc đó hay không ngay thôi mà.

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công2

Có không ít người may mắn gặt hái được sự thành công thì ngược lại ở ngoài kia lại có không ít người phải chật vật tìm chỗ đứng trong xã hội cho dù họ không kém cỏi

Cách giúp bạn đánh giá năng lực bản thân

Để đánh giá năng lực bản thân có rất nhiều cách, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

  • Hãy so sánh bản thân với bạn bè cùng trang lứa, xem có điểm gì khác biệt hay không

  • Xâu chuỗi lại những điều đã làm trong quá khứ, mọi người hay khen mình điều gì nhất.

  • Sinh trắc học để kiểm tra ưu thế của 10 thùy não. Qua đó bạn sẽ biết thế mạnh của mình là gì và mình phù hợp với nghề nào nhất.

  • Phỏng vấn ít nhất 20 người, hãy để họ nhận xét chi tiết nhất về bản thân của bạn

  • Làm trắc nghiệm tâm lý để biết về độ mạnh về một năng lực nào đó.

  • Tự trải nghiệm. Ví dụ bạn muốn làm MC thì hãy thử cầm mic, nếu muốn làm đầu bếp, hãy “lăn vào bếp”, muốn làm kinh doanh thì hãy thử đi bán hàng, muốn biết mình có làm người lãnh đạo được hay không, hãy xung phong làm lớp trưởng, lớp phó, bí thư…

TOP 10 câu hỏi định hướng nghề nghiệp giúp bạn trẻ thành công3

Hãy so sánh bản thân với bạn bè cùng trang lứa, xem có điểm gì khác biệt hay không

Trên đây là một số câu hỏi định hướng nghề nghiệp và cách giúp bạn đánh giá bản thân mà Canavi tổng hợp được. Hy vọng rằng, bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích