blog banner canavi blog banner canavi

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Chọn ngành, chọn nghề luôn là câu chuyện muôn thuở của các bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa đại học cũng là ngưỡng cửa cuộc đời. Trong thời đại có nhiều biến động như hiện nay, chọn được 1 ngành vừa phù hợp với sở thích, đam mê, vừa đảm bảo có việc sau khi ra trường thật không dễ, đặc biệt là với các bạn trẻ chưa có sự hiểu biết nhiều về ngành nghề. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý top 10 ngành học hot nhất hiện nay để bạn tham khảo.

1/ Công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của Internet như hiện nay, yêu cầu về nhân lực của các công ty trong nước và nước ngoài ngày càng cao. Đây được xem là ngành nghề mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao ngất ngưởng.

Theo thống kê, trong năm 2015, mức lương cho 1 nhân viên làm việc trong ngành công nghệ thông tin dao động ở ngưỡng 5000 USD/năm, con số này tăng dần trong các năm tiếp theo. Hàng loạt các trường đại học đều đua nhau mở thêm nhiều ngành đào tạo công nghệ thông tin, các công ty cũng đưa ra mức giá cao nhằm chiêu mộ những người giỏi. Nhờ vậy, cho đến nay, công nghệ thông tin đã trở thành 1 trong những ngành hot nhất trong xã hội.

2/ Y tế

Đứng thứ 2 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế. Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người lại càng biết quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Theo dự đoán, trong các năm tới, y học và các nghề có liên quan đến y dược sẽ càng phát triển mạnh. Mức lương dành cho những người theo ngành này khoảng 5000 USD/năm

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết1

Một trong những ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế

3/ Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử

Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử là 1 ngành rất quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành này là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển để tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhân lực trong ngành này đang thiếu trầm trọng ở mức 40% trong khi các khu công nghiệp mọc lên càng nhiều. Với tình trạng “khát” nhân lực như hiện nay thì công nhân cơ khí luôn được trọng dụng bởi các công ty, xí nghiệp có nhu cầu. Ở Việt Nam hiện nay, mức lương mà 1 kỹ thuật cơ khí, điện tử được nhận dao đồng từ 10-12 triệu đồng, nếu có kinh nghiệm thì mức lương khoảng 20 triệu đồng trở lên.

4/ Xuất nhập khẩu

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển, được nhiều bạn trẻ theo đuổi không chỉ vì mức lương cao mà còn vì tính chất công việc luôn đòi hỏi sự năng động, có thể phát triển khả năng đàm phán của bản thân. Ngày nay, các thủ tục giao nhận, thanh toán trong ngành xuất nhập khẩu luôn được đổi mới đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn, nhanh nhạy với xu hướng thị trường.  Vì tất cả những lẽ đó, xuất nhập khẩu được xem là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Theo thống kê, mức lương dành cho 1 nhân viên xuất nhập khẩu giao động từ 10-30 triệu đồng (tùy vào năng lực của từng người)

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết2

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển

5/ Marketing

Có thể thấy rằng những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam ngày càng nhiều. Việc xây dựng đội ngũ Marketing lớn mạnh để tiếp cận thị trường và khách hàng tiềm năng luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các công ty từ sản xuất cho đến dịch vụ. Ngày nay, Marketing có tính cạnh tranh cao và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu theo ngành Marketing, bạn sẽ chẳng phải lo thất nghiệp vì nhu cầu sử dụng nhân lực ngày càng tăng. Nếu có khả năng và tố chất, bạn có thể xin làm Marketing ở 1 số tập đoàn lớn, mức lương bạn nhận được có thể lên đến hàng nghìn USD.

6/ Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Theo thống kê, trong các ngành dịch vụ thì du lịch chiếm 1 tỷ trọng không nhỏ trong tổng doanh thu ngành. Đồng nghĩa với nó là nguồn nhân lực từ các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang ngày 1 tăng lên. Cũng theo các chuyên gia, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động, trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, còn lại là những sinh viên chưa đạt được yêu cầu, nhất là về khả năng ngoại ngữ. Mức lương cho những người làm việc trong ngành này dao động từ 10-18 triệu đồng/ tháng, nếu bạn là quản lý thì lương được trả khoảng 2.000 USD/tháng.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn

7/ Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống được nâng cao, con người không chỉ quan tâm đến cái ăn, cái mặc mà còn chăm chút hơn vẻ bề ngoài, nhất là các chị em phụ nữ. Do vậy, để đáp ứng tối đa nhu cầu của 1 nửa thế giới, nghề chăm sóc sắc đẹp ngành càng “hot”. Các spa, thẩm mỹ viện cũng liên tục được thành lập và phát triển, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân lực cho ngành này ngày càng cao. Do vậy, các ngành thuộc nhóm chăm sóc sắc đẹp cũng là 1 trong những nghề đáng chú ý nhất hiện nay. Mức lương của 1 nhân viên spa và những người làm trong ngành này khoảng trên 10 triệu đồng/tháng.

8/ Xây dựng

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng tăng khiến các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều. Do vậy, xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mức lương cao khi ra trường.

Tuy nhiên, để có thể làm việc 1 cách hiệu quả, người kỹ sư xây dựng cần phải có sự am hiểu sâu sắc các môn khoa học tự nhiên, tu duy logic, một tâm hồn phong phú để có thể xây dựng lên một công trình có giá trị cả về mặt kỹ thuật, văn hóa, thẩm mỹ. Đối với bạn trẻ mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và sẽ thay đổi theo quy mô từng công ty cũng như năng lực kinh nghiệm của từng người.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết3

Xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi

9/ Kiến trúc sư

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống con người, nghề làm báo định hướng xã hội thì kiến trúc sư lại là nghề để lại những công trình cho hậu thế. Kiến trúc sư là 1 ngành đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực: Nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư thành công là người biết dung hòa 2 mảng có vẻ mâu thuẫn đó. Nếu theo đuổi nghề kiến trúc sư, ngoài chuyên môn, bạn cần phải có lòng đam mê, một chút khả năng bẩm sinh thì mới có thể mong trụ lại với nghề được lâu. Chính vì hành trình để trở thành 1 kiến trúc sư khá gian khổ nên đây được coi là 1 ngành nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn kể từ khi nó ra đời. Một vài thống kê cho thấy, trên thế giới mức lương của 1 kiến trúc sư mới ra trường, tay nghề còn non khoảng 43.000 USD mỗi năm, những người có kinh nghiệm lâu năm hơn thì được trả khoảng 119.000 USD/năm.

10/ Công nghệ thực phẩm

Không có gì lạ khi công nghệ thực phẩm là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Việt Nam có số dân trên 86 triệu người, tốc độ phát triển kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng đa dạng, nhất là với những loại thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe con người. Cho đến nay, ngành công nghệ thực phẩm càng được chú trọng và phát triển để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy, nếu theo học ngành này, bạn sẽ không còn lo không có việc làm sau khi ra trường đâu nhé! Mức lương cho những người theo đuổi ngành này cũng khá cao, trung bình khoảng 10-15 triệu/ tháng.

Lựa chọn ngành nghề là 1 trong những quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của mỗi người. Hy vọng qua bài viết top 10 ngành học hot nhất hiện nay, bạn đã có thể chọn cho mình 1 ngành nghề phù hợp với sở thích và đam mê.

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm năm 2020, nghề nào phát triển?
>> Xu hướng việc làm trong tương lai – chọn nghề sao cho đúng đắn
>> Xu hướng việc làm hiện nay: 75 triệu công việc sẽ mất đi vào năm 2022

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019