blog banner canavi

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Chọn ngành, chọn nghề luôn là câu chuyện muôn thuở của các bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa đại học cũng là ngưỡng cửa cuộc đời. Trong thời đại có nhiều biến động như hiện nay, chọn được 1 ngành vừa phù hợp với sở thích, đam mê, vừa đảm bảo có việc sau khi ra trường thật không dễ, đặc biệt là với các bạn trẻ chưa có sự hiểu biết nhiều về ngành nghề. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý top 10 ngành học hot nhất hiện nay để bạn tham khảo.

1/ Công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của Internet như hiện nay, yêu cầu về nhân lực của các công ty trong nước và nước ngoài ngày càng cao. Đây được xem là ngành nghề mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao ngất ngưởng.

Theo thống kê, trong năm 2015, mức lương cho 1 nhân viên làm việc trong ngành công nghệ thông tin dao động ở ngưỡng 5000 USD/năm, con số này tăng dần trong các năm tiếp theo. Hàng loạt các trường đại học đều đua nhau mở thêm nhiều ngành đào tạo công nghệ thông tin, các công ty cũng đưa ra mức giá cao nhằm chiêu mộ những người giỏi. Nhờ vậy, cho đến nay, công nghệ thông tin đã trở thành 1 trong những ngành hot nhất trong xã hội.

2/ Y tế

Đứng thứ 2 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế. Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người lại càng biết quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Theo dự đoán, trong các năm tới, y học và các nghề có liên quan đến y dược sẽ càng phát triển mạnh. Mức lương dành cho những người theo ngành này khoảng 5000 USD/năm

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết1

Một trong những ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế

3/ Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử

Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử là 1 ngành rất quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành này là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển để tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhân lực trong ngành này đang thiếu trầm trọng ở mức 40% trong khi các khu công nghiệp mọc lên càng nhiều. Với tình trạng “khát” nhân lực như hiện nay thì công nhân cơ khí luôn được trọng dụng bởi các công ty, xí nghiệp có nhu cầu. Ở Việt Nam hiện nay, mức lương mà 1 kỹ thuật cơ khí, điện tử được nhận dao đồng từ 10-12 triệu đồng, nếu có kinh nghiệm thì mức lương khoảng 20 triệu đồng trở lên.

4/ Xuất nhập khẩu

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển, được nhiều bạn trẻ theo đuổi không chỉ vì mức lương cao mà còn vì tính chất công việc luôn đòi hỏi sự năng động, có thể phát triển khả năng đàm phán của bản thân. Ngày nay, các thủ tục giao nhận, thanh toán trong ngành xuất nhập khẩu luôn được đổi mới đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn, nhanh nhạy với xu hướng thị trường.  Vì tất cả những lẽ đó, xuất nhập khẩu được xem là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Theo thống kê, mức lương dành cho 1 nhân viên xuất nhập khẩu giao động từ 10-30 triệu đồng (tùy vào năng lực của từng người)

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết2

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển

5/ Marketing

Có thể thấy rằng những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam ngày càng nhiều. Việc xây dựng đội ngũ Marketing lớn mạnh để tiếp cận thị trường và khách hàng tiềm năng luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các công ty từ sản xuất cho đến dịch vụ. Ngày nay, Marketing có tính cạnh tranh cao và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu theo ngành Marketing, bạn sẽ chẳng phải lo thất nghiệp vì nhu cầu sử dụng nhân lực ngày càng tăng. Nếu có khả năng và tố chất, bạn có thể xin làm Marketing ở 1 số tập đoàn lớn, mức lương bạn nhận được có thể lên đến hàng nghìn USD.

6/ Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Theo thống kê, trong các ngành dịch vụ thì du lịch chiếm 1 tỷ trọng không nhỏ trong tổng doanh thu ngành. Đồng nghĩa với nó là nguồn nhân lực từ các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang ngày 1 tăng lên. Cũng theo các chuyên gia, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động, trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, còn lại là những sinh viên chưa đạt được yêu cầu, nhất là về khả năng ngoại ngữ. Mức lương cho những người làm việc trong ngành này dao động từ 10-18 triệu đồng/ tháng, nếu bạn là quản lý thì lương được trả khoảng 2.000 USD/tháng.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn

7/ Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống được nâng cao, con người không chỉ quan tâm đến cái ăn, cái mặc mà còn chăm chút hơn vẻ bề ngoài, nhất là các chị em phụ nữ. Do vậy, để đáp ứng tối đa nhu cầu của 1 nửa thế giới, nghề chăm sóc sắc đẹp ngành càng “hot”. Các spa, thẩm mỹ viện cũng liên tục được thành lập và phát triển, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân lực cho ngành này ngày càng cao. Do vậy, các ngành thuộc nhóm chăm sóc sắc đẹp cũng là 1 trong những nghề đáng chú ý nhất hiện nay. Mức lương của 1 nhân viên spa và những người làm trong ngành này khoảng trên 10 triệu đồng/tháng.

8/ Xây dựng

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng tăng khiến các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều. Do vậy, xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mức lương cao khi ra trường.

Tuy nhiên, để có thể làm việc 1 cách hiệu quả, người kỹ sư xây dựng cần phải có sự am hiểu sâu sắc các môn khoa học tự nhiên, tu duy logic, một tâm hồn phong phú để có thể xây dựng lên một công trình có giá trị cả về mặt kỹ thuật, văn hóa, thẩm mỹ. Đối với bạn trẻ mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và sẽ thay đổi theo quy mô từng công ty cũng như năng lực kinh nghiệm của từng người.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết3

Xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi

9/ Kiến trúc sư

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống con người, nghề làm báo định hướng xã hội thì kiến trúc sư lại là nghề để lại những công trình cho hậu thế. Kiến trúc sư là 1 ngành đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực: Nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư thành công là người biết dung hòa 2 mảng có vẻ mâu thuẫn đó. Nếu theo đuổi nghề kiến trúc sư, ngoài chuyên môn, bạn cần phải có lòng đam mê, một chút khả năng bẩm sinh thì mới có thể mong trụ lại với nghề được lâu. Chính vì hành trình để trở thành 1 kiến trúc sư khá gian khổ nên đây được coi là 1 ngành nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn kể từ khi nó ra đời. Một vài thống kê cho thấy, trên thế giới mức lương của 1 kiến trúc sư mới ra trường, tay nghề còn non khoảng 43.000 USD mỗi năm, những người có kinh nghiệm lâu năm hơn thì được trả khoảng 119.000 USD/năm.

10/ Công nghệ thực phẩm

Không có gì lạ khi công nghệ thực phẩm là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Việt Nam có số dân trên 86 triệu người, tốc độ phát triển kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng đa dạng, nhất là với những loại thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe con người. Cho đến nay, ngành công nghệ thực phẩm càng được chú trọng và phát triển để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy, nếu theo học ngành này, bạn sẽ không còn lo không có việc làm sau khi ra trường đâu nhé! Mức lương cho những người theo đuổi ngành này cũng khá cao, trung bình khoảng 10-15 triệu/ tháng.

Lựa chọn ngành nghề là 1 trong những quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của mỗi người. Hy vọng qua bài viết top 10 ngành học hot nhất hiện nay, bạn đã có thể chọn cho mình 1 ngành nghề phù hợp với sở thích và đam mê.

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm năm 2020, nghề nào phát triển?
>> Xu hướng việc làm trong tương lai – chọn nghề sao cho đúng đắn
>> Xu hướng việc làm hiện nay: 75 triệu công việc sẽ mất đi vào năm 2022

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019