blog banner canavi

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Chọn ngành, chọn nghề luôn là câu chuyện muôn thuở của các bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa đại học cũng là ngưỡng cửa cuộc đời. Trong thời đại có nhiều biến động như hiện nay, chọn được 1 ngành vừa phù hợp với sở thích, đam mê, vừa đảm bảo có việc sau khi ra trường thật không dễ, đặc biệt là với các bạn trẻ chưa có sự hiểu biết nhiều về ngành nghề. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý top 10 ngành học hot nhất hiện nay để bạn tham khảo.

1/ Công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của Internet như hiện nay, yêu cầu về nhân lực của các công ty trong nước và nước ngoài ngày càng cao. Đây được xem là ngành nghề mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao ngất ngưởng.

Theo thống kê, trong năm 2015, mức lương cho 1 nhân viên làm việc trong ngành công nghệ thông tin dao động ở ngưỡng 5000 USD/năm, con số này tăng dần trong các năm tiếp theo. Hàng loạt các trường đại học đều đua nhau mở thêm nhiều ngành đào tạo công nghệ thông tin, các công ty cũng đưa ra mức giá cao nhằm chiêu mộ những người giỏi. Nhờ vậy, cho đến nay, công nghệ thông tin đã trở thành 1 trong những ngành hot nhất trong xã hội.

2/ Y tế

Đứng thứ 2 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế. Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người lại càng biết quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Theo dự đoán, trong các năm tới, y học và các nghề có liên quan đến y dược sẽ càng phát triển mạnh. Mức lương dành cho những người theo ngành này khoảng 5000 USD/năm

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết1

Một trong những ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế

3/ Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử

Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử là 1 ngành rất quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành này là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển để tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhân lực trong ngành này đang thiếu trầm trọng ở mức 40% trong khi các khu công nghiệp mọc lên càng nhiều. Với tình trạng “khát” nhân lực như hiện nay thì công nhân cơ khí luôn được trọng dụng bởi các công ty, xí nghiệp có nhu cầu. Ở Việt Nam hiện nay, mức lương mà 1 kỹ thuật cơ khí, điện tử được nhận dao đồng từ 10-12 triệu đồng, nếu có kinh nghiệm thì mức lương khoảng 20 triệu đồng trở lên.

4/ Xuất nhập khẩu

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển, được nhiều bạn trẻ theo đuổi không chỉ vì mức lương cao mà còn vì tính chất công việc luôn đòi hỏi sự năng động, có thể phát triển khả năng đàm phán của bản thân. Ngày nay, các thủ tục giao nhận, thanh toán trong ngành xuất nhập khẩu luôn được đổi mới đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn, nhanh nhạy với xu hướng thị trường.  Vì tất cả những lẽ đó, xuất nhập khẩu được xem là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Theo thống kê, mức lương dành cho 1 nhân viên xuất nhập khẩu giao động từ 10-30 triệu đồng (tùy vào năng lực của từng người)

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết2

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển

5/ Marketing

Có thể thấy rằng những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam ngày càng nhiều. Việc xây dựng đội ngũ Marketing lớn mạnh để tiếp cận thị trường và khách hàng tiềm năng luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các công ty từ sản xuất cho đến dịch vụ. Ngày nay, Marketing có tính cạnh tranh cao và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu theo ngành Marketing, bạn sẽ chẳng phải lo thất nghiệp vì nhu cầu sử dụng nhân lực ngày càng tăng. Nếu có khả năng và tố chất, bạn có thể xin làm Marketing ở 1 số tập đoàn lớn, mức lương bạn nhận được có thể lên đến hàng nghìn USD.

6/ Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Theo thống kê, trong các ngành dịch vụ thì du lịch chiếm 1 tỷ trọng không nhỏ trong tổng doanh thu ngành. Đồng nghĩa với nó là nguồn nhân lực từ các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang ngày 1 tăng lên. Cũng theo các chuyên gia, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động, trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, còn lại là những sinh viên chưa đạt được yêu cầu, nhất là về khả năng ngoại ngữ. Mức lương cho những người làm việc trong ngành này dao động từ 10-18 triệu đồng/ tháng, nếu bạn là quản lý thì lương được trả khoảng 2.000 USD/tháng.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn

7/ Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống được nâng cao, con người không chỉ quan tâm đến cái ăn, cái mặc mà còn chăm chút hơn vẻ bề ngoài, nhất là các chị em phụ nữ. Do vậy, để đáp ứng tối đa nhu cầu của 1 nửa thế giới, nghề chăm sóc sắc đẹp ngành càng “hot”. Các spa, thẩm mỹ viện cũng liên tục được thành lập và phát triển, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân lực cho ngành này ngày càng cao. Do vậy, các ngành thuộc nhóm chăm sóc sắc đẹp cũng là 1 trong những nghề đáng chú ý nhất hiện nay. Mức lương của 1 nhân viên spa và những người làm trong ngành này khoảng trên 10 triệu đồng/tháng.

8/ Xây dựng

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng tăng khiến các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều. Do vậy, xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mức lương cao khi ra trường.

Tuy nhiên, để có thể làm việc 1 cách hiệu quả, người kỹ sư xây dựng cần phải có sự am hiểu sâu sắc các môn khoa học tự nhiên, tu duy logic, một tâm hồn phong phú để có thể xây dựng lên một công trình có giá trị cả về mặt kỹ thuật, văn hóa, thẩm mỹ. Đối với bạn trẻ mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và sẽ thay đổi theo quy mô từng công ty cũng như năng lực kinh nghiệm của từng người.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết3

Xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi

9/ Kiến trúc sư

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống con người, nghề làm báo định hướng xã hội thì kiến trúc sư lại là nghề để lại những công trình cho hậu thế. Kiến trúc sư là 1 ngành đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực: Nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư thành công là người biết dung hòa 2 mảng có vẻ mâu thuẫn đó. Nếu theo đuổi nghề kiến trúc sư, ngoài chuyên môn, bạn cần phải có lòng đam mê, một chút khả năng bẩm sinh thì mới có thể mong trụ lại với nghề được lâu. Chính vì hành trình để trở thành 1 kiến trúc sư khá gian khổ nên đây được coi là 1 ngành nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn kể từ khi nó ra đời. Một vài thống kê cho thấy, trên thế giới mức lương của 1 kiến trúc sư mới ra trường, tay nghề còn non khoảng 43.000 USD mỗi năm, những người có kinh nghiệm lâu năm hơn thì được trả khoảng 119.000 USD/năm.

10/ Công nghệ thực phẩm

Không có gì lạ khi công nghệ thực phẩm là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Việt Nam có số dân trên 86 triệu người, tốc độ phát triển kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng đa dạng, nhất là với những loại thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe con người. Cho đến nay, ngành công nghệ thực phẩm càng được chú trọng và phát triển để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy, nếu theo học ngành này, bạn sẽ không còn lo không có việc làm sau khi ra trường đâu nhé! Mức lương cho những người theo đuổi ngành này cũng khá cao, trung bình khoảng 10-15 triệu/ tháng.

Lựa chọn ngành nghề là 1 trong những quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của mỗi người. Hy vọng qua bài viết top 10 ngành học hot nhất hiện nay, bạn đã có thể chọn cho mình 1 ngành nghề phù hợp với sở thích và đam mê.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá