blog banner canavi blog banner canavi

Top 10 nghề áp lực và dễ bị stress nhất thế giới

Có những nghề không dừng lại ở áp lực mà còn là sự hy sinh và giành giật giữa sự sống và cái chết. Sau đây là top 10 nghề áp lực và dễ bị stress nhất thế giới do tổ chức tâm lý hoa kỳ công bố vào năm 2017, liệu nghề nghiệp của bạn có nằm trong số đó?

1. Lái taxi: Không đơn giản là ngồi sau vô lăng

Chúng ta thường quan niệm lái xe là việc làm đơn giản lương cao nhưng người ở trong trong nghề mới thấu được những áp lực, vất vả, nguy hiểm của nó. So với các nghề nghiệp khác, thu nhập nghề lái taxi ở mức trung bình nhưng luôn trực tiếp đối mặt với những khách hàng say xỉn, mất lịch sự, hoặc thậm chí là đối mặt với những vụ cướp xe, cướp tài sản... Bên cạnh đó, những nguy hiểm rình rập trong quá trình tham gia giao thông cũng dễ làm cho người lái xe lo lắng, bất an và cảm thấy bị stress.

2. Nhân viên cao cấp của tập đoàn lớn: Làm việc cho xứng với mức lương được nhận

Song song với mức thu nhập cao ngất ngưởng thì áp lực của nghề này cũng không hề nhỏ. Trong các tập đoàn lớn, mỗi cá nhân đều là mắt xích trong guồng quay chuyên nghiệp, để không bị văng ra khỏi vòng quay, những mắt xích ấy chỉ còn cách gồng mình để hòa hợp. Tất nhiên, một tổ chức lớn mạnh hoạt sẽ luôn đặt ra những quy tắc ngặt nghèo trong công việc, và các nhân viên cao cấp luôn phải đối mặt với nó mỗi ngày. Thử hỏi có thể không bị stress được?


Để có được vị trí trong các tập đoàn lớn, sự đánh đổi là không hề nhỏ

3. Chuyên viên quan hệ công chúng: Luôn hứng chịu búa rìu của dư luận

Họ luôn xuất hiện với phong thái tự tin, niềm nở trước mặt báo chí nhưng áp lực nghề nghiệp luôn ẩn sau những lời phỏng vấn. Giữ vai trò quan trọng và là “người giữ lửa” cho mối quan hệ giữa tổ chức với công chúng, chuyên viên quan hệ công chúng luôn chịu trách nhiệm với mỗi lời nói của mình. Cũng như “làm dâu trăm họ”, hoặc là “yên lòng dân” hoặc là “hứng búa rìu dư luận”.

4. Nhà báo, phóng viên: Người chấm ngòi bút vào nỗi đau nhân loại

“Người chấm ngòi bút vào nỗi đau nhân loại” là câu nói của một nhà báo từng có mặt trong vùng nóng của chiến tranh thế giới. Nhà báo là những người luôn xả thân, bản lĩnh trong mọi khó khăn để mang lại những tin tức, thước phim chân thực nhất về cuộc sống. Những con người ấy chỉ có vũ khí duy nhất là cây bút nhưng dám đứng lên để vạch trần bao thế lực đen tối, đưa sự thật ra ánh sáng.

Người làm báo dám phơi bày sự thật ra trước mắt dư luận là người dám đối mặt với những hiểm nguy đang rình rập, có thể là do khách quan môi trường đưa tin, có thể là từ những người họ đã “đặt bút ghi danh” trong bài báo. Bên cạnh đó là áp lực tìm chủ đề, áp lực deadline hay những lời lẽ không hay khi dư luận dậy sóng. Với tính chất công việc như vậy, chuyện hay bị stress cũng là lẽ đương nhiên.

5. Nhân viên tổ chức sự kiện: Lấy hoàn hảo làm tiêu chí sống

Nhân viên tổ chức sự kiện thường có cơ hội làm việc cho những khách hàng lớn và lấy “hoàn hảo” làm thước đo cho năng lực. Trước áp lực từ phía khách hàng, công ty và các yếu tố khách quan, họ luôn phải tính toán để đưa ra những phương án tối ưu nhất về mọi chi tiết: Đồ ăn, thức uống, MC, bày trí, lễ tân…


Đằng sau thành công của mỗi sự kiện là sự cố gắng của rất nhiều con người

Dẫu “trăm công nghìn việc” nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm hài lòng khách hàng. Và “chín người mười ý”, có thể mọi thứ đã rất hoàn hảo nhưng khách hàng cho rằng không phù hợp thì người nhân viên tổ chức sự kiện bắt buộc phải linh hoạt thay đổi sao cho tối ưu nhất. Chính vì lẽ đó mà nghề tổ chức sự kiện luôn bị stress vì chịu nhiều áp lực.

6. Cảnh sát: An toàn của người dân là trên hết

Chắc chắn rồi, cảnh sát là những người anh hùng coi an toàn của người dân là trên hết. Được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự xã hội, khi xảy ra khủng bố, loạn lạc, cướp bóc… thì họ là những người đầu tiên xả thân giải quyết. Khi cuộc sống bình yên, họ phải không ngừng luyện tập để nâng cao lý tưởng, bản lĩnh và nghiệp vụ để sẵn sàng chiến đấu. Năm 2015, ở Mỹ có hơn 100 sỹ quan cảnh sát hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

7. Phi công: Áp lực đằng sau vẻ hào nhoáng

Đằng sau vẻ hào nhoáng, phi công là người luôn vững tay lái để bảo vệ sự an toàn của hàng trăm hành khách trên không. Không chỉ áp lực về môi trường, người phi công còn chịu áp lực về độ chính xác, mỗi hành động đều được tính toán kỹ lưỡng, một sai sót nhỏ có thể làm ảnh hưởng tới hàng trăm tính mạng.

8. Lính cứu hỏa: Cuộc chiến “giành lại cái còn trong cái mất”  

Người lính cứu hỏa là người anh hùng của thời bình. Dù không có đạn bom nhưng họ luôn phải đối mặt với cái chết và giành giật sự sống trong gang tấc. Hiểm nguy có thể không đến với nhưng đến với người đồng đội, những nạn nhân mà họ không kịp cứu thoát. Trong quá trình làm việc, người lính cứu hỏa cũng thường xuyên phải đối mặt với những tai nạn hiểm nguy: Có thể là bị lửa thiêu, khói độc…Họ bị stress không phải là do cường độ công việc cao mà là do không thể cướp lại mạng sống của người dân trong bàn tay tử thần.


Lính cứu hỏa là một trong những nghề nguy hiểm nhất

9. Binh lính: Tính mạnh như “chỉ mành treo chuông”

Người lính luôn phải đối mặt với những hiểm nguy theo nhiều cách thức. Cuộc sống của họ gắn liền với sứ mệnh bảo vệ cuộc sống, ấm no cho người dân. Trong gian lao, người lính coi tính mạng của người dân làm động lực chiến đấu. Cơ thể là của họ nhưng những người lính lại hy sinh bảo vệ cho những cuộc sống khác. Chắc chắn rằng, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh và sự hy sinh như họ.

10. Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Theo báo cáo ghi chép, các tổng thống Mỹ đều trông già đi nhanh chóng sau những năm nắm giữ vai trò là người lãnh đạo cường quốc. Có lẽ làm Tổng thống Mỹ chưa được xếp vào danh phải ít nhất 5 năm trên toàn Thế giới mới có một người đứng ra đảm nhiệm công việc này. Bức ảnh lúc mới nhậm chức và sau khi kết thúc nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama là minh chứng rõ nhất về áp lực và khối lượng công việc mà các tổng thống Mỹ phải đương đầu.


Làm Tổng thống Mỹ không hề đơn giản đâu nhé!

Áp lực trong nghề nghiệp là vậy nhưng những người làm trong nghề luôn hoàn thành tốt các công việc của mình bởi vì họ có niềm tin, cái tâm trong nghề và mục đích làm việc. Nếu đang bị stress với công việc của mình, hãy dừng lại và tìm cho mình nguồn cảm hứng để đi tiếp. Chỉ cần bạn yêu nghề và vững tin về phía trước thì mọi khó khăn cũng có thể vượt qua.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018