blog banner canavi

Top 10 nghề áp lực và dễ bị stress nhất thế giới

Có những nghề không dừng lại ở áp lực mà còn là sự hy sinh và giành giật giữa sự sống và cái chết. Sau đây là top 10 nghề áp lực và dễ bị stress nhất thế giới do tổ chức tâm lý hoa kỳ công bố vào năm 2017, liệu nghề nghiệp của bạn có nằm trong số đó?

1. Lái taxi: Không đơn giản là ngồi sau vô lăng

Chúng ta thường quan niệm lái xe là việc làm đơn giản lương cao nhưng người ở trong trong nghề mới thấu được những áp lực, vất vả, nguy hiểm của nó. So với các nghề nghiệp khác, thu nhập nghề lái taxi ở mức trung bình nhưng luôn trực tiếp đối mặt với những khách hàng say xỉn, mất lịch sự, hoặc thậm chí là đối mặt với những vụ cướp xe, cướp tài sản... Bên cạnh đó, những nguy hiểm rình rập trong quá trình tham gia giao thông cũng dễ làm cho người lái xe lo lắng, bất an và cảm thấy bị stress.

2. Nhân viên cao cấp của tập đoàn lớn: Làm việc cho xứng với mức lương được nhận

Song song với mức thu nhập cao ngất ngưởng thì áp lực của nghề này cũng không hề nhỏ. Trong các tập đoàn lớn, mỗi cá nhân đều là mắt xích trong guồng quay chuyên nghiệp, để không bị văng ra khỏi vòng quay, những mắt xích ấy chỉ còn cách gồng mình để hòa hợp. Tất nhiên, một tổ chức lớn mạnh hoạt sẽ luôn đặt ra những quy tắc ngặt nghèo trong công việc, và các nhân viên cao cấp luôn phải đối mặt với nó mỗi ngày. Thử hỏi có thể không bị stress được?


Để có được vị trí trong các tập đoàn lớn, sự đánh đổi là không hề nhỏ

3. Chuyên viên quan hệ công chúng: Luôn hứng chịu búa rìu của dư luận

Họ luôn xuất hiện với phong thái tự tin, niềm nở trước mặt báo chí nhưng áp lực nghề nghiệp luôn ẩn sau những lời phỏng vấn. Giữ vai trò quan trọng và là “người giữ lửa” cho mối quan hệ giữa tổ chức với công chúng, chuyên viên quan hệ công chúng luôn chịu trách nhiệm với mỗi lời nói của mình. Cũng như “làm dâu trăm họ”, hoặc là “yên lòng dân” hoặc là “hứng búa rìu dư luận”.

4. Nhà báo, phóng viên: Người chấm ngòi bút vào nỗi đau nhân loại

“Người chấm ngòi bút vào nỗi đau nhân loại” là câu nói của một nhà báo từng có mặt trong vùng nóng của chiến tranh thế giới. Nhà báo là những người luôn xả thân, bản lĩnh trong mọi khó khăn để mang lại những tin tức, thước phim chân thực nhất về cuộc sống. Những con người ấy chỉ có vũ khí duy nhất là cây bút nhưng dám đứng lên để vạch trần bao thế lực đen tối, đưa sự thật ra ánh sáng.

Người làm báo dám phơi bày sự thật ra trước mắt dư luận là người dám đối mặt với những hiểm nguy đang rình rập, có thể là do khách quan môi trường đưa tin, có thể là từ những người họ đã “đặt bút ghi danh” trong bài báo. Bên cạnh đó là áp lực tìm chủ đề, áp lực deadline hay những lời lẽ không hay khi dư luận dậy sóng. Với tính chất công việc như vậy, chuyện hay bị stress cũng là lẽ đương nhiên.

5. Nhân viên tổ chức sự kiện: Lấy hoàn hảo làm tiêu chí sống

Nhân viên tổ chức sự kiện thường có cơ hội làm việc cho những khách hàng lớn và lấy “hoàn hảo” làm thước đo cho năng lực. Trước áp lực từ phía khách hàng, công ty và các yếu tố khách quan, họ luôn phải tính toán để đưa ra những phương án tối ưu nhất về mọi chi tiết: Đồ ăn, thức uống, MC, bày trí, lễ tân…


Đằng sau thành công của mỗi sự kiện là sự cố gắng của rất nhiều con người

Dẫu “trăm công nghìn việc” nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm hài lòng khách hàng. Và “chín người mười ý”, có thể mọi thứ đã rất hoàn hảo nhưng khách hàng cho rằng không phù hợp thì người nhân viên tổ chức sự kiện bắt buộc phải linh hoạt thay đổi sao cho tối ưu nhất. Chính vì lẽ đó mà nghề tổ chức sự kiện luôn bị stress vì chịu nhiều áp lực.

6. Cảnh sát: An toàn của người dân là trên hết

Chắc chắn rồi, cảnh sát là những người anh hùng coi an toàn của người dân là trên hết. Được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự xã hội, khi xảy ra khủng bố, loạn lạc, cướp bóc… thì họ là những người đầu tiên xả thân giải quyết. Khi cuộc sống bình yên, họ phải không ngừng luyện tập để nâng cao lý tưởng, bản lĩnh và nghiệp vụ để sẵn sàng chiến đấu. Năm 2015, ở Mỹ có hơn 100 sỹ quan cảnh sát hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

7. Phi công: Áp lực đằng sau vẻ hào nhoáng

Đằng sau vẻ hào nhoáng, phi công là người luôn vững tay lái để bảo vệ sự an toàn của hàng trăm hành khách trên không. Không chỉ áp lực về môi trường, người phi công còn chịu áp lực về độ chính xác, mỗi hành động đều được tính toán kỹ lưỡng, một sai sót nhỏ có thể làm ảnh hưởng tới hàng trăm tính mạng.

8. Lính cứu hỏa: Cuộc chiến “giành lại cái còn trong cái mất”  

Người lính cứu hỏa là người anh hùng của thời bình. Dù không có đạn bom nhưng họ luôn phải đối mặt với cái chết và giành giật sự sống trong gang tấc. Hiểm nguy có thể không đến với nhưng đến với người đồng đội, những nạn nhân mà họ không kịp cứu thoát. Trong quá trình làm việc, người lính cứu hỏa cũng thường xuyên phải đối mặt với những tai nạn hiểm nguy: Có thể là bị lửa thiêu, khói độc…Họ bị stress không phải là do cường độ công việc cao mà là do không thể cướp lại mạng sống của người dân trong bàn tay tử thần.


Lính cứu hỏa là một trong những nghề nguy hiểm nhất

9. Binh lính: Tính mạnh như “chỉ mành treo chuông”

Người lính luôn phải đối mặt với những hiểm nguy theo nhiều cách thức. Cuộc sống của họ gắn liền với sứ mệnh bảo vệ cuộc sống, ấm no cho người dân. Trong gian lao, người lính coi tính mạng của người dân làm động lực chiến đấu. Cơ thể là của họ nhưng những người lính lại hy sinh bảo vệ cho những cuộc sống khác. Chắc chắn rằng, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh và sự hy sinh như họ.

10. Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Theo báo cáo ghi chép, các tổng thống Mỹ đều trông già đi nhanh chóng sau những năm nắm giữ vai trò là người lãnh đạo cường quốc. Có lẽ làm Tổng thống Mỹ chưa được xếp vào danh phải ít nhất 5 năm trên toàn Thế giới mới có một người đứng ra đảm nhiệm công việc này. Bức ảnh lúc mới nhậm chức và sau khi kết thúc nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama là minh chứng rõ nhất về áp lực và khối lượng công việc mà các tổng thống Mỹ phải đương đầu.


Làm Tổng thống Mỹ không hề đơn giản đâu nhé!

Áp lực trong nghề nghiệp là vậy nhưng những người làm trong nghề luôn hoàn thành tốt các công việc của mình bởi vì họ có niềm tin, cái tâm trong nghề và mục đích làm việc. Nếu đang bị stress với công việc của mình, hãy dừng lại và tìm cho mình nguồn cảm hứng để đi tiếp. Chỉ cần bạn yêu nghề và vững tin về phía trước thì mọi khó khăn cũng có thể vượt qua.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019