blog banner canavi blog banner canavi

Top 10 nghề áp lực và dễ bị stress nhất thế giới

Có những nghề không dừng lại ở áp lực mà còn là sự hy sinh và giành giật giữa sự sống và cái chết. Sau đây là top 10 nghề áp lực và dễ bị stress nhất thế giới do tổ chức tâm lý hoa kỳ công bố vào năm 2017, liệu nghề nghiệp của bạn có nằm trong số đó?

1. Lái taxi: Không đơn giản là ngồi sau vô lăng

Chúng ta thường quan niệm lái xe là việc làm đơn giản lương cao nhưng người ở trong trong nghề mới thấu được những áp lực, vất vả, nguy hiểm của nó. So với các nghề nghiệp khác, thu nhập nghề lái taxi ở mức trung bình nhưng luôn trực tiếp đối mặt với những khách hàng say xỉn, mất lịch sự, hoặc thậm chí là đối mặt với những vụ cướp xe, cướp tài sản... Bên cạnh đó, những nguy hiểm rình rập trong quá trình tham gia giao thông cũng dễ làm cho người lái xe lo lắng, bất an và cảm thấy bị stress.

2. Nhân viên cao cấp của tập đoàn lớn: Làm việc cho xứng với mức lương được nhận

Song song với mức thu nhập cao ngất ngưởng thì áp lực của nghề này cũng không hề nhỏ. Trong các tập đoàn lớn, mỗi cá nhân đều là mắt xích trong guồng quay chuyên nghiệp, để không bị văng ra khỏi vòng quay, những mắt xích ấy chỉ còn cách gồng mình để hòa hợp. Tất nhiên, một tổ chức lớn mạnh hoạt sẽ luôn đặt ra những quy tắc ngặt nghèo trong công việc, và các nhân viên cao cấp luôn phải đối mặt với nó mỗi ngày. Thử hỏi có thể không bị stress được?


Để có được vị trí trong các tập đoàn lớn, sự đánh đổi là không hề nhỏ

3. Chuyên viên quan hệ công chúng: Luôn hứng chịu búa rìu của dư luận

Họ luôn xuất hiện với phong thái tự tin, niềm nở trước mặt báo chí nhưng áp lực nghề nghiệp luôn ẩn sau những lời phỏng vấn. Giữ vai trò quan trọng và là “người giữ lửa” cho mối quan hệ giữa tổ chức với công chúng, chuyên viên quan hệ công chúng luôn chịu trách nhiệm với mỗi lời nói của mình. Cũng như “làm dâu trăm họ”, hoặc là “yên lòng dân” hoặc là “hứng búa rìu dư luận”.

4. Nhà báo, phóng viên: Người chấm ngòi bút vào nỗi đau nhân loại

“Người chấm ngòi bút vào nỗi đau nhân loại” là câu nói của một nhà báo từng có mặt trong vùng nóng của chiến tranh thế giới. Nhà báo là những người luôn xả thân, bản lĩnh trong mọi khó khăn để mang lại những tin tức, thước phim chân thực nhất về cuộc sống. Những con người ấy chỉ có vũ khí duy nhất là cây bút nhưng dám đứng lên để vạch trần bao thế lực đen tối, đưa sự thật ra ánh sáng.

Người làm báo dám phơi bày sự thật ra trước mắt dư luận là người dám đối mặt với những hiểm nguy đang rình rập, có thể là do khách quan môi trường đưa tin, có thể là từ những người họ đã “đặt bút ghi danh” trong bài báo. Bên cạnh đó là áp lực tìm chủ đề, áp lực deadline hay những lời lẽ không hay khi dư luận dậy sóng. Với tính chất công việc như vậy, chuyện hay bị stress cũng là lẽ đương nhiên.

5. Nhân viên tổ chức sự kiện: Lấy hoàn hảo làm tiêu chí sống

Nhân viên tổ chức sự kiện thường có cơ hội làm việc cho những khách hàng lớn và lấy “hoàn hảo” làm thước đo cho năng lực. Trước áp lực từ phía khách hàng, công ty và các yếu tố khách quan, họ luôn phải tính toán để đưa ra những phương án tối ưu nhất về mọi chi tiết: Đồ ăn, thức uống, MC, bày trí, lễ tân…


Đằng sau thành công của mỗi sự kiện là sự cố gắng của rất nhiều con người

Dẫu “trăm công nghìn việc” nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm hài lòng khách hàng. Và “chín người mười ý”, có thể mọi thứ đã rất hoàn hảo nhưng khách hàng cho rằng không phù hợp thì người nhân viên tổ chức sự kiện bắt buộc phải linh hoạt thay đổi sao cho tối ưu nhất. Chính vì lẽ đó mà nghề tổ chức sự kiện luôn bị stress vì chịu nhiều áp lực.

6. Cảnh sát: An toàn của người dân là trên hết

Chắc chắn rồi, cảnh sát là những người anh hùng coi an toàn của người dân là trên hết. Được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự xã hội, khi xảy ra khủng bố, loạn lạc, cướp bóc… thì họ là những người đầu tiên xả thân giải quyết. Khi cuộc sống bình yên, họ phải không ngừng luyện tập để nâng cao lý tưởng, bản lĩnh và nghiệp vụ để sẵn sàng chiến đấu. Năm 2015, ở Mỹ có hơn 100 sỹ quan cảnh sát hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

7. Phi công: Áp lực đằng sau vẻ hào nhoáng

Đằng sau vẻ hào nhoáng, phi công là người luôn vững tay lái để bảo vệ sự an toàn của hàng trăm hành khách trên không. Không chỉ áp lực về môi trường, người phi công còn chịu áp lực về độ chính xác, mỗi hành động đều được tính toán kỹ lưỡng, một sai sót nhỏ có thể làm ảnh hưởng tới hàng trăm tính mạng.

8. Lính cứu hỏa: Cuộc chiến “giành lại cái còn trong cái mất”  

Người lính cứu hỏa là người anh hùng của thời bình. Dù không có đạn bom nhưng họ luôn phải đối mặt với cái chết và giành giật sự sống trong gang tấc. Hiểm nguy có thể không đến với nhưng đến với người đồng đội, những nạn nhân mà họ không kịp cứu thoát. Trong quá trình làm việc, người lính cứu hỏa cũng thường xuyên phải đối mặt với những tai nạn hiểm nguy: Có thể là bị lửa thiêu, khói độc…Họ bị stress không phải là do cường độ công việc cao mà là do không thể cướp lại mạng sống của người dân trong bàn tay tử thần.


Lính cứu hỏa là một trong những nghề nguy hiểm nhất

9. Binh lính: Tính mạnh như “chỉ mành treo chuông”

Người lính luôn phải đối mặt với những hiểm nguy theo nhiều cách thức. Cuộc sống của họ gắn liền với sứ mệnh bảo vệ cuộc sống, ấm no cho người dân. Trong gian lao, người lính coi tính mạng của người dân làm động lực chiến đấu. Cơ thể là của họ nhưng những người lính lại hy sinh bảo vệ cho những cuộc sống khác. Chắc chắn rằng, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh và sự hy sinh như họ.

10. Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Theo báo cáo ghi chép, các tổng thống Mỹ đều trông già đi nhanh chóng sau những năm nắm giữ vai trò là người lãnh đạo cường quốc. Có lẽ làm Tổng thống Mỹ chưa được xếp vào danh phải ít nhất 5 năm trên toàn Thế giới mới có một người đứng ra đảm nhiệm công việc này. Bức ảnh lúc mới nhậm chức và sau khi kết thúc nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama là minh chứng rõ nhất về áp lực và khối lượng công việc mà các tổng thống Mỹ phải đương đầu.


Làm Tổng thống Mỹ không hề đơn giản đâu nhé!

Áp lực trong nghề nghiệp là vậy nhưng những người làm trong nghề luôn hoàn thành tốt các công việc của mình bởi vì họ có niềm tin, cái tâm trong nghề và mục đích làm việc. Nếu đang bị stress với công việc của mình, hãy dừng lại và tìm cho mình nguồn cảm hứng để đi tiếp. Chỉ cần bạn yêu nghề và vững tin về phía trước thì mọi khó khăn cũng có thể vượt qua.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích