blog banner canavi blog banner canavi

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

1. Logistics – xuất nhập khẩu

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Hiện nay Logistics là ngành học hot rất cần nhiều nhân lực  

Nếu như những năm về trước những ngành nghề như ngân hàng, điện tử luôn là những ngành học hot với nhu cầu tuyển nhân lực vô cùng lớn thì hiện nay, kinh tế ngày càng mở rộng, giao lưu buôn bán với nước ngoài khá mạnh thì nhóm ngành Logistics trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Với tốc độ tăng trưởng hơn 30% mỗi năm, Logistics là một trong số ít các ngành đang thiếu nhân lực nhất trên toàn cầu hiện nay. Nếu bạn chọn ngành này để học thì sau khi học xong có thể làm việc tại các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhiệm vụ đó là:

 • Thiết kế chuỗi vận tải

 • Quản trị chiến lược kinh doanh

 • Thực hiện nghiệp vụ kinh doanh quốc tế

 • Hoạch định chính sách vận tải

 • Phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Một số trường đại học uy tín đào tạo ngành Logistics – xuất nhập khẩu:

 • Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM

 • Trường đại học Ngoại thương cơ sở 2

 • Trường đại học Quốc tế Rmit Việt Nam

 • Trường đại học Hoa Sen

 • Trường đại học Hàng Hải Việt Nam

2. Công nghệ thông tin

Nhóm ngành học hot hiện nay tiếp theo Canavi muốn chia sẻ với bạn đọc đó là ngành công nghệ thông tin. Chính vì sự phát triển của Internet mà ngành công nghệ thông tin trở nên hot hơn bao giờ hết. Với những bạn giỏi tiếng Anh thì mức lương bạn nhận được từ 1.000 USD hay khoảng 20.000.000 đồng trở lên. Sau khi bạn học xong có thể đảm nhận các vị trí như:

 • Lập trình viên kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web

 • Kỹ sư hệ thống mạng

 • Lập trình điện thoại di động

 • IT

 • Game

 • An ninh mạng

 • Kỹ sư phần cứng

Một số trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội

 • Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

 • Đại học Xây dựng Hà Nội

3. Marketing

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Marketing là ngành dự đoán dễ xin việc, lương cao

Marketing là ngành nằm trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay rất nhiều bạn trẻ lựa chọn, theo học. Chưa kể ngành Marketing điểm thi đầu vào không quá cao, dễ xin việc.

Mức lương của nhân viên Marketing phụ thuộc rất nhiều vào quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp, khả năng tiếp thị, bán hàng. Đối với những tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia thì mức lương nhận được lên tới hàng chục triệu đồng/tháng nhưng không mất nhiều công sức như một số ngành nghề khác.

Một số trường đại học đào tạo ngành Marketing uy tín, chất lượng:

 • Đại học Thương mại Hà Nội

 • Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Đại học Ngoại thương

4. Nhóm ngành Sale: Quản trị kinh doanh

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nhóm ngành Sales chưa bao giờ hết hot nhất là xã hội hiện nay

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn công việc Sale vì sự đa dạng và nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn. Có rất nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng thiếu hụt đội ngũ sale chuyên nghiệp. Có nhiều ngành học có thể đáp ứng được nghề này như: Quản trị kinh doanh, Kinh tế… Đây được xem là một trong những nhóm ngành học hot nhất hiện nay.

Ngoài ra, bạn có thể học nhiều ngành học khác nhau để làm được nghề Sale. Chỉ cần bạn có tài ăn nói, giao tiếp tốt, cách xử lý tình huống tốt thì bạn đã có thể làm nghề Sale.

Một số trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh chất lượng:

 • Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Đại học Hà Nội

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Đại học Tôn Đức Thắng

5. Khoa học quản lý

Quản lý nhân sự là một trong nghề không thể thiếu trong hầu hết tất cả các doanh nghiệp . Với nghề này bạn có thể học ngành khoa học quản lý, nhân sự…Triển vọng việc làm của ngành nhân sự rất phong phú. Bạn có thể trở thành nhân viên, chuyên viên phụ trách một trong các mảng:

 • Tuyển dụng

 • Đào tạo và phát triển nhân lực

 • Đánh giá thành tích – khen thưởng

 • Lương bổng, phúc lợi

 • Nghiên cứu thị trường lao động

Một số trường đại học đào tạo ngành khoa học quản lý:

 • Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Đại học Kinh tế Quốc dân

 • Đại học Thương Mại

 • Học viện hành chính Quốc gia

Hàng năm có hàng trăm, hàng nghìn tân cử nhân ra trường có những người thất nghiệp, có những bạn đi đúng công việc mơ ước của mình. Vậy làm thế nào để mình nằm trong danh sách các tân cử nhân có việc mơ ước? Đó chính là sự định hướng nghề nghiệp ngay từ ban đầu. Hy vọng qua những ngành học đang hot hiện nay Canavi chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo lựa chọn một ngành học yêu thích và phù hợp với khả năng của mình để gắn bó với công việc sau này. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin khác trong mục cẩm nang tìm việccẩm nang tuyển dụng trên website tìm việc làm Canavi

Xem thêm:
>> Cập nhật MỚI NHẤT: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> “Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
>> Xu hướng việc làm trong 5 năm tới nghề sẽ biến mất năm 2022 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018