blog banner canavi blog banner canavi

Top 5 việc làm lương cao ngất ngưởng mà không cần bằng cấp

Đã qua cái thời phải có bằng cấp mới có thể kiếm được công việc tốt. Với thị trường việc làm sôi động như hiện tại, chỉ cần có niềm đam mê và không ngừng học hỏi thì luôn có một việc làm lương cao chào đón bạn. Dưới đây là top 5 việc làm lương cao mà không cần bằng cấp.

Bằng cấp không còn được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm nữa. Thay vào đó, họ sẽ dựa trên các kinh nghiệm, kĩ năng làm việc thực tế của bạn để quyết định “chọn” hay “không chọn” bạn vào với doanh nghiệp của họ. Đặc biệt với 6 ngành sau đây, không cần bằng cấp bạn vẫn có thể tìm được một công việc ổn định, thậm chí là tự làm chủ cho chính mình.

1. Quản lý trang mạng xã hội

Top 5 việc làm lương cao ngất ngưởng mà không cần bằng cấp
Công việc quản lý mạng xã hội đang rất phổ biến

Với sự phát triển của các mạng xã hội như Zalo, facebook… thì các doanh nghiệp coi đây là cầu nối để tiếp cận và duy trì các mối quan hệ với khách hàng. Lúc đầu là xây dựng thương hiệu, sau đó các trang mạng xã hội trở thành kênh thông tin truyền thông quan trọng của doanh nghiệp như: PR, đưa tin về sản phẩm dịch vụ, kết nối khách hàng.

Theo thống kê, trong ba tháng qua, lượng người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới tăng 8%, lên mức 3,3 tỷ người và chiếm 43% dân số thế giới. Việt Nam là nước có lượng người dùng facebook đông đứng thứ 7 thế giới. Với một kênh truyền thông tiềm năng như thế này, nhu cầu cần nhân sự chăm sóc, quản lý trang mạng xã hội cũng được chú trọng.

Đây là công việc trẻ trung, năng động dành cho các bạn trẻ năng động, nhiệt huyết, sáng tạo về content, hình ảnh, video…Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chủ bằng cách tạo lập các fanpage và kiếm tiền từ chính facebook. Nếu nhạy bén với thời cuộc và có kỹ năng thì đây chính là việc làm lương cao mà nhiều người mơ ước.

2. Photographer

Photographer cũng là ngành nghề không cần bằng cấp, chỉ cần bạn có năng khiếu, nhiệt huyết và đam mê đối với ngành. Tuy nhiên, để trở thành một Photographer chuyên nghiệp là điều không hề dễ, bạn cần có tố chất thực sự để tạo ra những bức ảnh để đời, những bức ảnh truyền cảm hứng, có tính viral cao…

Đây là ngành bạn cũng có thể làm freelance, nhưng để nó trở thành việc làm lương cao đúng nghĩa đòi hỏi bạn phải có mối quan hệ và chút “tiếng tăm” hoặc biết làm marketing cho chính bản thân mình.

Top 5 việc làm lương cao ngất ngưởng mà không cần bằng cấp
Để trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều

3. Video editor

Video editor được đánh giá là việc làm lương cao mà không cần bằng cấp.  Hiện tại, ở Việt Nam chưa có trường học nào đào tạo bài bản về Video editor, những người làm ngành này chủ yếu là tự mày mò, rút kinh nghiệm và học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm. Đây cũng là công việc thú vị và năng động sáng tạo dành cho các bạn trẻ.

Nhân sự Video editor thường làm cho các công ty sản xuất TVC quảng cáo, các agency hay các công ty có sản phẩm dịch vụ cần PR bằng video… Ngoài ra, nhân sự Video editor có thể làm thêm ngoài với thù lao hấp dẫn cho mỗi video. Và tất nhiên, nó phụ thuộc nhiều vào năng lực, yêu cầu và chất lượng của video.

4. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Chỉ cần có khả năng giao tiếp tốt và chất giọng dễ nghe là bạn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, đôi khi nghề chăm sóc khách hàng cũng không hề dễ chịu, ngoài những “kỷ luật thép” từ phía công ty, bạn cũng thường xuyên phải chịu áp lực từ phía khách hàng. Vì công việc cũng đơn giản, chủ yếu là xử lý tình huống linh hoạt nên mức lương trung bình của nhân viên chăm sóc khách hàng cũng không quá cao.

Top 5 việc làm lương cao ngất ngưởng mà không cần bằng cấp
Chỉ cần khả năng giao tiếp tốt là bạn có thể trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng 

5. Nhân viên kinh doanh

Cũng giống như nhân viên chăm sóc khách hàng, chỉ cần có chất và niềm đam mê là bạn đã trở thành một nhân viên kinh doanh tài năng rồi. Thông thường, lương bổng của nhân viên kinh doanh được căn cứ theo doanh số bán hàng. Nghĩa là ngoài lương cứng, bạn còn được cộng thêm phần trăm hoa hồng của mỗi đơn hàng được chốt, khoản hoa hồng này sẽ được thỏa thuận ngay từ đầu giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Không có một giới hạn nào cho mức lương của nhân viên kinh doanh cả, nó luôn tỷ lệ thuận với năng lực và sự nỗ lực của họ.

Tuy là những việc làm lương cao không coi trọng bằng cấp nhưng để “hái ra tiền” nó đòi hỏi bạn phải có một trình độ chuyên môn và cái duyên trong nghề nhất định. Khi sự nỗ lực chưa đủ thì rất khó để thành công trong bất kỳ ngành nào.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018