blog banner canavi blog banner canavi

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn

Chẳng cần phải chạy đôn đáo để tìm việc làm thêm có mức thu nhập cao, cũng không cần phải làm những công việc trái ngành như gia sư, bán hàng,... Ngay từ năm hai đại học, sinh viên công nghệ thông tin đã có vô vàn cơ hội kiếm tiền. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo 5 việc làm thêm cho sinh viên IT dưới đây.

Trước sự thiếu hụt trầm trọng về nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp về lập trình cơ sở dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin, sinh viên IT được xem là nhóm nhân lực “hot” đang được săn đón mạnh mẽ. Việc làm thêm cho sinh viên IT rất phong phú, đa dạng, miễn là các đề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thì đều có thể trở thành cơ hội kiếm thêm thu nhập.

1. Lập trình viên

Đã qua rồi cái thời sinh viên công nghệ thông tin chỉ biết ngồi trông quán nét hay trở thành nhân viên sửa máy tính cho một cửa hàng nào đó. Sinh viên viên ngành IT đang được nhiều công ty mở rộng cánh của chào đón vào vị trí lập trình viên. Tuy là việc làm thêm cho sinh viên IT nhưng thực chất đây là bắt đầu cho một công việc lâu dài.

Để trở thành một lập trình viên, bạn phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình và am hiểu nhiều thuật toán để tạo nên những dòng code nhanh và chính xác. Nghề lập trình được chia thành hai mảng khác nhau là lập trình phần mềm và lập trình hệ thống. Những lệnh code được tạo ra từ sinh viên ngành IT góp phần không nhỏ tạo ra các ứng dụng, phần mềm hữu ích.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành lập trình viên, bạn phải am hiểu nhiều thuật toán

2. Phát triển phần mềm

Đây là việc làm thêm dành cho sinh viên IT am hiểu code, thuật toán và đã trải qua một khóa học lập trình viên chuyên nghiệp. Hiện tại, vẫn chưa có khái niệm vụ thể về lập trình viên và nhân viên phát triển phần mềm. Một lập trình viên có các kỹ năng mềm như phân tích, thuyết trình, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề sẽ có thể trở thành nhân viên phát triển phần mềm. Còn nhà phát triển phần mềm chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ lập trình, có tư duy là có thể trở thành lập trình viên. Vì chưa thể cắt nghĩa rõ ràng hai mảng công việc này nên một người có thể làm tốt cả hai việc này.

3. Thiết kế website

Cũng nằm trong nhóm việc làm thêm cho sinh viên IT, thiết kế website được coi là vết sạn khó nhằn và ngành tốn nhiều chất xám với sinh viên IT. Không chỉ thông thạo về lập trình mà muốn thành công trong nghề, nhân viên thiết kế website còn phải có con mắt thẩm mỹ và thành thạo về photoshop, Adobe Illustrator, Flash… Đây là những trợ thủ đắc lực để các Web Designer thổi hồn vào sản phẩm của mình, biến những bố cục thô kệch trở nên hài hòa, thân thiện với người dùng hơn.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Thiết kế website là ngành tốn nhiều chất xám đối với sinh viên IT

4. Quản trị mạng

Trong thời đại công nghệ số như ngày nay, hầu hết các thiết bị công nghệ đều được gắn kết với hệ thống Internet, do đó vai trò của nhà quản trị mạng càng được coi trọng. Nhân viên quản trị mạng có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hệ thống mạng trước sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài, đảm bảo cho chúng hoạt động bình ổn và trơn tru nhất. Để làm được công việc làm thêm cho sinh viên IT này, bạn bắt buộc phải có kiến thức về bảo vệ, quản trị mạng, thiết kế hệ thống mạng.

5. Quản trị cơ sở dữ liệu

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu có nhiệm vụ cài đặt, sao lưu, xử lý, kiểm soát và duy trì cả hệ thống dữ liệu cho các tổ chức. Họ là người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin và tìm ra những cách lưu trữ dữ liệu hiệu quả nhất nhằm gửi thông tin đến người dùng đúng thời điểm. Ngoài ra, nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu còn phải xác định được nhu cầu của người sử dụng thông tin để thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Cơ sở dữ liệu là cả gia tài của doanh nghiệp, vì thế để làm được công việc này, bạn cần trang bị các kiến thức về: CSDL, lập trình và một số kỹ năng theo yêu cầu khác.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành một nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu, bạn phải có kiến thức về CSDL và lập trình

Chủ động với những định hướng trong tương lai, sẵn sàng tìm việc làm thêm cho sinh viên IT khi còn chưa có bằng sẽ giúp các kỹ sư công nghệ thông tin nhanh chóng bắt kịp với các cơ hội sau khi ra trường. Đây cũng là lời khuyên của không ít chuyên gia trong ngành. Họ cho rằng, công nghệ luôn thay đổi, để thích nghi được với môi trường làm việc, các sinh viên cần phải vừa học vừa làm để nắm bắt kịp thời các xu hướng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018