blog banner canavi blog banner canavi

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn

Chẳng cần phải chạy đôn đáo để tìm việc làm thêm có mức thu nhập cao, cũng không cần phải làm những công việc trái ngành như gia sư, bán hàng,... Ngay từ năm hai đại học, sinh viên công nghệ thông tin đã có vô vàn cơ hội kiếm tiền. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo 5 việc làm thêm cho sinh viên IT dưới đây.

Trước sự thiếu hụt trầm trọng về nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp về lập trình cơ sở dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin, sinh viên IT được xem là nhóm nhân lực “hot” đang được săn đón mạnh mẽ. Việc làm thêm cho sinh viên IT rất phong phú, đa dạng, miễn là các đề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thì đều có thể trở thành cơ hội kiếm thêm thu nhập.

1. Lập trình viên

Đã qua rồi cái thời sinh viên công nghệ thông tin chỉ biết ngồi trông quán nét hay trở thành nhân viên sửa máy tính cho một cửa hàng nào đó. Sinh viên viên ngành IT đang được nhiều công ty mở rộng cánh của chào đón vào vị trí lập trình viên. Tuy là việc làm thêm cho sinh viên IT nhưng thực chất đây là bắt đầu cho một công việc lâu dài.

Để trở thành một lập trình viên, bạn phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình và am hiểu nhiều thuật toán để tạo nên những dòng code nhanh và chính xác. Nghề lập trình được chia thành hai mảng khác nhau là lập trình phần mềm và lập trình hệ thống. Những lệnh code được tạo ra từ sinh viên ngành IT góp phần không nhỏ tạo ra các ứng dụng, phần mềm hữu ích.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành lập trình viên, bạn phải am hiểu nhiều thuật toán

2. Phát triển phần mềm

Đây là việc làm thêm dành cho sinh viên IT am hiểu code, thuật toán và đã trải qua một khóa học lập trình viên chuyên nghiệp. Hiện tại, vẫn chưa có khái niệm vụ thể về lập trình viên và nhân viên phát triển phần mềm. Một lập trình viên có các kỹ năng mềm như phân tích, thuyết trình, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề sẽ có thể trở thành nhân viên phát triển phần mềm. Còn nhà phát triển phần mềm chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ lập trình, có tư duy là có thể trở thành lập trình viên. Vì chưa thể cắt nghĩa rõ ràng hai mảng công việc này nên một người có thể làm tốt cả hai việc này.

3. Thiết kế website

Cũng nằm trong nhóm việc làm thêm cho sinh viên IT, thiết kế website được coi là vết sạn khó nhằn và ngành tốn nhiều chất xám với sinh viên IT. Không chỉ thông thạo về lập trình mà muốn thành công trong nghề, nhân viên thiết kế website còn phải có con mắt thẩm mỹ và thành thạo về photoshop, Adobe Illustrator, Flash… Đây là những trợ thủ đắc lực để các Web Designer thổi hồn vào sản phẩm của mình, biến những bố cục thô kệch trở nên hài hòa, thân thiện với người dùng hơn.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Thiết kế website là ngành tốn nhiều chất xám đối với sinh viên IT

4. Quản trị mạng

Trong thời đại công nghệ số như ngày nay, hầu hết các thiết bị công nghệ đều được gắn kết với hệ thống Internet, do đó vai trò của nhà quản trị mạng càng được coi trọng. Nhân viên quản trị mạng có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hệ thống mạng trước sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài, đảm bảo cho chúng hoạt động bình ổn và trơn tru nhất. Để làm được công việc làm thêm cho sinh viên IT này, bạn bắt buộc phải có kiến thức về bảo vệ, quản trị mạng, thiết kế hệ thống mạng.

5. Quản trị cơ sở dữ liệu

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu có nhiệm vụ cài đặt, sao lưu, xử lý, kiểm soát và duy trì cả hệ thống dữ liệu cho các tổ chức. Họ là người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin và tìm ra những cách lưu trữ dữ liệu hiệu quả nhất nhằm gửi thông tin đến người dùng đúng thời điểm. Ngoài ra, nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu còn phải xác định được nhu cầu của người sử dụng thông tin để thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Cơ sở dữ liệu là cả gia tài của doanh nghiệp, vì thế để làm được công việc này, bạn cần trang bị các kiến thức về: CSDL, lập trình và một số kỹ năng theo yêu cầu khác.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành một nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu, bạn phải có kiến thức về CSDL và lập trình

Chủ động với những định hướng trong tương lai, sẵn sàng tìm việc làm thêm cho sinh viên IT khi còn chưa có bằng sẽ giúp các kỹ sư công nghệ thông tin nhanh chóng bắt kịp với các cơ hội sau khi ra trường. Đây cũng là lời khuyên của không ít chuyên gia trong ngành. Họ cho rằng, công nghệ luôn thay đổi, để thích nghi được với môi trường làm việc, các sinh viên cần phải vừa học vừa làm để nắm bắt kịp thời các xu hướng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích