blog banner canavi

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn

Chẳng cần phải chạy đôn đáo để tìm việc làm thêm có mức thu nhập cao, cũng không cần phải làm những công việc trái ngành như gia sư, bán hàng,... Ngay từ năm hai đại học, sinh viên công nghệ thông tin đã có vô vàn cơ hội kiếm tiền. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo 5 việc làm thêm cho sinh viên IT dưới đây.

Trước sự thiếu hụt trầm trọng về nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp về lập trình cơ sở dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin, sinh viên IT được xem là nhóm nhân lực “hot” đang được săn đón mạnh mẽ. Việc làm thêm cho sinh viên IT rất phong phú, đa dạng, miễn là các đề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thì đều có thể trở thành cơ hội kiếm thêm thu nhập.

1. Lập trình viên

Đã qua rồi cái thời sinh viên công nghệ thông tin chỉ biết ngồi trông quán nét hay trở thành nhân viên sửa máy tính cho một cửa hàng nào đó. Sinh viên viên ngành IT đang được nhiều công ty mở rộng cánh của chào đón vào vị trí lập trình viên. Tuy là việc làm thêm cho sinh viên IT nhưng thực chất đây là bắt đầu cho một công việc lâu dài.

Để trở thành một lập trình viên, bạn phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình và am hiểu nhiều thuật toán để tạo nên những dòng code nhanh và chính xác. Nghề lập trình được chia thành hai mảng khác nhau là lập trình phần mềm và lập trình hệ thống. Những lệnh code được tạo ra từ sinh viên ngành IT góp phần không nhỏ tạo ra các ứng dụng, phần mềm hữu ích.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành lập trình viên, bạn phải am hiểu nhiều thuật toán

2. Phát triển phần mềm

Đây là việc làm thêm dành cho sinh viên IT am hiểu code, thuật toán và đã trải qua một khóa học lập trình viên chuyên nghiệp. Hiện tại, vẫn chưa có khái niệm vụ thể về lập trình viên và nhân viên phát triển phần mềm. Một lập trình viên có các kỹ năng mềm như phân tích, thuyết trình, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề sẽ có thể trở thành nhân viên phát triển phần mềm. Còn nhà phát triển phần mềm chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ lập trình, có tư duy là có thể trở thành lập trình viên. Vì chưa thể cắt nghĩa rõ ràng hai mảng công việc này nên một người có thể làm tốt cả hai việc này.

3. Thiết kế website

Cũng nằm trong nhóm việc làm thêm cho sinh viên IT, thiết kế website được coi là vết sạn khó nhằn và ngành tốn nhiều chất xám với sinh viên IT. Không chỉ thông thạo về lập trình mà muốn thành công trong nghề, nhân viên thiết kế website còn phải có con mắt thẩm mỹ và thành thạo về photoshop, Adobe Illustrator, Flash… Đây là những trợ thủ đắc lực để các Web Designer thổi hồn vào sản phẩm của mình, biến những bố cục thô kệch trở nên hài hòa, thân thiện với người dùng hơn.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Thiết kế website là ngành tốn nhiều chất xám đối với sinh viên IT

4. Quản trị mạng

Trong thời đại công nghệ số như ngày nay, hầu hết các thiết bị công nghệ đều được gắn kết với hệ thống Internet, do đó vai trò của nhà quản trị mạng càng được coi trọng. Nhân viên quản trị mạng có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hệ thống mạng trước sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài, đảm bảo cho chúng hoạt động bình ổn và trơn tru nhất. Để làm được công việc làm thêm cho sinh viên IT này, bạn bắt buộc phải có kiến thức về bảo vệ, quản trị mạng, thiết kế hệ thống mạng.

5. Quản trị cơ sở dữ liệu

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu có nhiệm vụ cài đặt, sao lưu, xử lý, kiểm soát và duy trì cả hệ thống dữ liệu cho các tổ chức. Họ là người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin và tìm ra những cách lưu trữ dữ liệu hiệu quả nhất nhằm gửi thông tin đến người dùng đúng thời điểm. Ngoài ra, nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu còn phải xác định được nhu cầu của người sử dụng thông tin để thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Cơ sở dữ liệu là cả gia tài của doanh nghiệp, vì thế để làm được công việc này, bạn cần trang bị các kiến thức về: CSDL, lập trình và một số kỹ năng theo yêu cầu khác.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành một nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu, bạn phải có kiến thức về CSDL và lập trình

Chủ động với những định hướng trong tương lai, sẵn sàng tìm việc làm thêm cho sinh viên IT khi còn chưa có bằng sẽ giúp các kỹ sư công nghệ thông tin nhanh chóng bắt kịp với các cơ hội sau khi ra trường. Đây cũng là lời khuyên của không ít chuyên gia trong ngành. Họ cho rằng, công nghệ luôn thay đổi, để thích nghi được với môi trường làm việc, các sinh viên cần phải vừa học vừa làm để nắm bắt kịp thời các xu hướng.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá