blog banner canavi blog banner canavi

Top 5 việc làm thêm gia công tại nhà nhẹ nhàng cho người lớn tuổi

Sự nhàn rỗi khi về hưu khiến nhiều người cao tuổi cảm thấy buồn chán và già hơn. Vì vậy, tìm một công việc vào độ tuổi xế chiều cũng là một giải pháp hay giúp người già cảm thấy yêu đời, khỏe mạnh hơn. Dưới đây là top 5 việc làm thêm gia công tại nhà giúp người lao động khuây khỏa hơn lúc về hưu.

1. Gấp phong bì, túi đựng quà

Không có lương hưu, sống phụ thuộc vào con cái khiến người lớn tuổi cảm thấy gò bó và mệt mỏi. Tìm một công việc nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe và trang trải sinh hoạt hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Những công việc nhẹ nhàng như gấp phong bì, túi đựng quà là công việc được nhiều người già lựa chọn. Không phải đội nắng đội mưa, cũng không tốn nhiều sức lực, nhiều cụ già tập trung làm những công việc như này để giết thời gian, tâm sự giải khuây.

Đây cũng là công việc nhẹ nhàng và không tạo áp lực. Thù lao sẽ được tính theo số lượng sản phẩm, làm nhiều lương nhiều, làm ít lương thấp. Người già có thể làm bất cứ khi nào rảnh rỗi.


Gấp phong bì, túi đựng quà là công việc được nhiều người già lựa chọn

2. Nhận gia công quần áo

Đây là công việc phù hợp với những người già từ 55 - 65 tuổi, khi mà độ linh hoạt và khéo léo vẫn còn đảm bảo. Công việc làm thêm gia công tại nhà này đã khá quen thuộc vào chưa bao giờ bị lụi tàn. Việc gia công có đặc điểm nhẹ nhàng, phù hợp với người cao tuổi có tính cần mẫn, tỉ mỉ để thêu từng bức tranh, kết từng hạt cườm lên vải. Vì nhàn rỗi nên thù lao của việc không được hậu hĩnh nhưng cũng có thể tự chủ được tài chính. Để có thêm thu nhập, có thể kết hợp hình thức làm việc này với bán tạp hóa. Hai công việc vốn nhàn rỗi nên sẽ không làm ảnh hưởng tới nhau.

3. Sơ chế thức ăn

Việc làm thêm gia công tại nhà này rất phù hợp với người về hưu và có sức khỏe tốt. Hiện nay, có rất nhiều xưởng sản xuất thức ăn được mở ra để phục vụ nhu cầu ăn uống, đặc biệt là ăn vặt của giới trẻ. Và sơ chế thức ăn chính là sự ra đời tất yếu để đáp ứng nhu cầu này. So với người cao tuổi thì đây là công việc khá nặng nhọc, đặc biệt là những ngày hè nóng nực. Vì vậy, trước khi lựa chọn công việc này, người lao động cao tuổi cần cân nhắc để đảm bảo sức khỏe cho mình. Để giảm bớt cực nhọc, các bà, các mẹ có thể kết hợp công việc này khi nấu ăn cho gia đình. Ngoài vấn đề sức khỏe, sơ chế thức ăn đòi hỏi cả sự khéo léo, tỉ mỉ và có năng khiếu nấu nướng. Tránh trình trạng tiền đền nguyên liệu nhiều hơn thù lao.


Sơ chế thức ăn rất phù hợp với người về hưu và có sức khỏe tốt

4. Thêu tranh

Lại thêm một công việc làm thêm gia công tại nhà tuyệt vời nữa dành cho các bà, các mẹ đảm đang, khéo léo. Hiện nay nhu cầu treo tranh ở Việt Nam rất lớn, ngoài việc nhận tranh thêu cho các xưởng, cửa hàng. Các bà, các mẹ có thể chủ động chọn mẫu tranh để hoàn thiện và bán. Giá tranh phụ thuộc rất nhiều vào ý nghĩa và khổ của bức tranh vì thế các bà, các mẹ nên lưu ý khi chọn mẫu tranh. Mất rất nhiều thời gian để thêu một bức tranh không có ý nghĩa thì rất uổng công.

Hiện nay có hai loại tranh được ưa chuộng nhất là tranh chữ thập và tranh đính đá. Cả hai loại tranh đều yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ. Điều quan trọng nhất khi trêu tranh thủ công chính là tuân thủ màu sắc, cẩu thả trong việc này có thể phá vỡ cấu trúc và sự hoàn hảo của bức tranh. Mặc dù là công việc nhẹ nhàng nhưng đây là công việc khá khó khăn đối với người cao tuổi mắt kém.

5. Làm đồ handmade

Công việc này không đòi hỏi khắt khe với người làm nghề, chỉ cần chăm chỉ và hứng thú là được. Các sản phẩm handmade được làm nhiều nhất là hộp quà, thiệp, móc chìa khóa, kẹp, vòng tay, chuông gió, đan thú bông bằng len,..công việc này quá đỗi nhẹ nhàng với các bà, các mẹ có tố chất khéo léo thiên phú. Ngoài việc làm cho các xưởng sản xuất, các bà, các mẹ có thể chủ động làm sản phẩm để bán ở các địa điểm du lịch, các cửa hàng thủ công hay nhà sách… Những sản phẩm này được bày bán để phục vụ các bạn trẻ từ 12 – 18 nên các mẫu mã dễ thương sẽ được ưa chuộng hơn cả.

Trên đây là top 5 việc làm thêm gia công tại nhà nhẹ nhàng phù hợp với các bà, các mẹ trong độ tuổi về hưu. Đặc điểm của các công việc này là yêu cầu cao sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn của người làm nghề. Vì công việc khá nhẹ nhàng nên các khoản thù lao nhận được cũng chỉ giới hạn ở mức đủ ăn đủ tiêu. Tuy nhiên, nó lại rất hữu ích cho việc “giết thời gian” cho người lớn tuổi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích