blog banner canavi

Top 7 kỹ năng của kế toán trưởng tài ba

Muốn đạt tới vị trí nào đó trong sự nghiệp, chúng ta cần phải có những kỹ năng nhất định. Vậy những kỹ năng của kế toán trưởng cần có là những gì và cách trau dồi như thế nào là điều được rất nhiều nhân viên kế toán quan tâm.

Trong bất kì công việc nào, vị trí trưởng phòng hay kế toán trưởng luôn là điều đáng để mọi nhân viên mơ ước. Nhưng để đảm nhận được vị trí này, không phải cứ có nỗ lực hay thâm niên là được. Bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng nhất định phải có của kế toán trưởng để trở thành một ứng viên tiềm năng cho vị trí kế nhiệm.Vậy những kỹ năng của kế toán trưởng cần có là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Kỹ năng chuyên môn là điều kiện bắt buộc

Năng lực chuyên môn là một trong những yêu cầu đầu tiên và quan trọng mà ở bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng cần kế toán trưởng phải đạt được. Ứng viên phải là người có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm dày dặn về lĩnh vực nghề nghiệp kế toán của mình, phải biết thiết lập và trình bày báo cáo kế toán chuyên nghiệp. Người kế toán trưởng phải có khả năng thống kê, phân tích kế hoạch tài chính cũng như quản trị tài chính của doanh nghiệp.

Một yêu cầu tất yếu khác đó là khi muốn được đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng, thì bạn phải có cả năng lực chuyên môn uyên bác cũng như khả năng quản lý chuyên nghiệp. Những kỹ năng này được trau dồi không chỉ từ việc học tập và tích góp kinh nghiệm, mà phải từ việc học tập và rèn luyện thông qua các lớp học kế toán nâng cao, các chương trình đào tạo kế toán trưởng. Người kế toán trưởng cũng phải thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về ngành nghề kế toán cũng như ngành thuế.

Ngoài ra, người được bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng cho một công ty hay doanh nghiệp cần bắt buộc phải có chứng chỉ kế toán trưởng theo đúng quy định tại khoản 2 điều 53 của Luật kế toán số 03/2003/QH11.


Năng lực chuyên môn là một trong những yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất

2. Am hiểu các quy định của pháp luật về lĩnh vực kế toán, tài chính

Các công tác kế toán liên quan trực tiếp và khá nhiều đến vấn đề pháp luật. Do đó, người kế toán trưởng phải có vốn hiểu biết tốt và vận dụng tốt luật pháp vào quá trình làm việc cũng như quản lý của mình. Các bộ luật mà người kế toán trưởng cần phải nắm vững đó là Luật thương mại, Luật doanh nghiệp, luật về thuế, hóa đơn, lao động, bảo hiểm, chứng khoán, đất đai. Kế toán trưởng cũng cần chịu khó dành nhiều thời gian để đọc và cập nhật các thông tin về tài chính, thuế, kế toán và các chính sách mới để áp dụng kịp thời cho công việc của mình.

3. Thành thạo tin học văn phòng và tiếng Anh

Để đạt được vị trí cao trong ngành nghề kế toán, thì việc phải nắm vững 2 chiếc “chìa khóa vàng” cho mọi ngành nghề như tin học và ngoại ngữ là điều không thể thiếu. Với vị trí kế toán trưởng, bạn cần phải thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, am hiểu cách sử dụng các phần mềm tính toán, đặc biệt là công cụ Excel để tính toán và phân tích các số liệu. Kỹ năng soạn thảo văn bản bằng công cụ Word cũng rất cần thiết để có thể lập các báo cáo trình lãnh đạo hoặc gửi cho đối tác một cách chuyên nghiệp và trình bày đẹp mắt. Cùng với đó là liên tục phải cập nhật những phần mềm mới có liên quan đến ngành nghề kế toán để bổ trợ thêm cho công việc.

Có lợi thế về tiếng Anh sẽ giúp cho con đường trở thành kế toán trưởng của bạn được rộng mở, không chỉ cho các công ty trong nước mà còn có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài. Yêu cầu về khả năng giao tiếp tiếng Anh đối với kế toán trưởng đó là phải đủ để giao tiếp một cách trôi chảy với các đối tác hay thành viên công ty là người nước ngoài, đồng thời có thể đọc các tài liệu, phân tích và viết được các báo cáo tài chính bằng tiếng Anh. Trau dồi vốn tiếng Anh cũng là kỹ năng của kế toán trưởng cần phải có.


Kỹ năng tin học văn phòng chiếc “chìa khóa vàng” giúp bạn thành công trong nghề kế toán
 

4. Khả năng tư duy tốt để kịp thời giải quyết vấn đề phức tạp

Là người lãnh đạo đội ngũ kế toán của công ty, kế toán trưởng phải có kỹ năng tư duy tốt, nhất là tư duy về toán học và logic, bởi ngành nghề kế toán luôn phải tiếp cận với những con số, bảng biểu và những phép tính vô cùng phức tạp.

5. Giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo

Kế toán trưởng không phải là người chuyên đi tìm ra lỗi hãy chịu trách nhiệm chính về nguồn tài chính của công ty. Để thực hiện được công việc của mình được thông suốt và nhanh chóng, người kế toán trưởng cần phải có sự trợ giúp của đội ngũ kế toán cũng như mọi thành viên của công ty.

Người kế toán trưởng cần có khả năng giao tiếp và ứng xử khéo léo để tạo được sự đồng thuận cũng như thiện cảm với các đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp cho người kế toán trưởng dễ dàng thuyết phục được các đối tác và tạo ánh nhìn thân thiện cho thương hiệu của công ty.


Người kế toán trưởng cần ứng xử khéo léo để tạo được thiện cảm với các đồng nghiệp

6. Cẩn thận, trung thực là yếu tố cần thiết trong đạo đức nghề nghiệp

Ngoài năng lực chuyên môn cao, cẩn thận và trung thực là những phẩm chất được các công ty ưu tiên hàng đầu khi tuyển dụng vị trí kế toán trưởng. Với tính chất công việc rất đặc thù liên quan rất nhiều đến vấn đề tài chính của doanh nghiệp, nên bất kì một bất cẩn hay sai sót một dấu chấm, phẩy nào cũng sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, người kế toán trưởng luôn phải đặt việc cẩn thận lên trên hết mỗi khi xử lý một văn bản tài chính kế toán nào. Hãy chú ý và cẩn thận trong từng con số, từng dấu chấm, dấu phẩy cũng như các bước tính toán trong văn bản.

Bên cạnh tính cẩn thận thì sự trung thực là luôn phải có trong tâm thức của người kế toán trường. Việc không cẩn thận có thể gây ra hậu quả về mặt tài chính cho công ty, nhưng thiếu tính trung thực sẽ khiến cho kế toán trưởng phải đối mặt với pháp luật. Nếu muốn phát triển và tạo dựng uy tín trong ngành nghề kế toán, hãy tự rèn luyện cho mình là một người trung thực và có trách nhiệm với bất kỳ quyết định nào của mình.


Trung thực là luôn tồn tại trong tâm thức của người kế toán trường

7. Chịu được áp lực công việc và có kỹ năng quản lý thời gian

Để phấn đấu lên vị trí kế toán trưởng, nhân viên cần phải rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng được áp lực công việc cao. Tính chất công việc của kế toán trưởng là phải vận dụng cả tay chân lẫn đầu óc để làm việc với các con số và phép tính. Nhất là vào những dịp cuối tháng, cuối năm, các công ty thường phải tổng kết thu chi, báo cáo thuế hay lập kế hoạch tài chính mới,... thì áp lực công việc của kế toán trưởng lại tăng lên bội phần. Vậy nên, một trong những kỹ năng của kế toán trưởng đó là phải chịu được áp lực công việc và bình tĩnh giải quyết mọi công việc cũng như vấn đề phát sinh.

Cùng với đó, để hoàn thành được khối lượng công việc khổng lồ với trách nhiệm nặng nề, thì bạn cần phải có một sức khỏe cũng như tinh thần tốt. Vậy nên, có cho mình kỹ năng quản lý thời gian hợp lý và hiệu quả sẽ giúp cho kế toán trưởng có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ, không bị khoảng trống thời gian hoặc công việc chồng chéo và đảm bảo được sức khỏe của mình.

Thông qua bài viết, hy vọng đã giúp cho các bạn biết được những kỹ năng của kế toán trưởng nhất định phải có để tự trau dồi, rèn luyện và phấn đấu đạt được vị trí làm việc như mong ước.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019