blog banner canavi blog banner canavi

TOP những câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệp hay

Hình thành ý tưởng khởi nghiệp không chỉ là cơ hội hái ra tiền mà còn khẳng định bản lĩnh của bạn. Tuy nhiên, những ý tưởng ban đầu ấy tưởng chừng như rất hoàn hảo lại mắc phải nhiều sai lầm. Những người giỏi hơn có thể phát hiện ra điều đó hoặc bản thân chúng ta đi nửa đường mới nhận ra. Vậy làm thế nào để có ý tưởng khởi nghiệp hay và hoàn hảo. Để chắc chắn, hãy tự mình trả lời 11 câu hỏi dưới đây bạn nhé

1/ Ý tưởng khởi nghiệp hay đáp ứng nhu cầu của đối tượng nào?

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải đảm bảo ý tưởng của mình phục vụ cho một nhu cầu nào đó? Liệu rằng có lỗ hổng nào trên thị trường chưa được đáp ứng hay không? Tại sao thị trường mục tiêu quan tâm đến ý tưởng này? Nếu câu trả lời là “Tôi không biết” thì chẳng có cái “ý tưởng triệu đô” nào ở đây cả. Bạn hãy thật nghiêm túc khi nghĩ về câu hỏi này nhé!

2/ Ý tưởng của bạn có khả thi không?

Có ý tưởng hay là một chuyện, quan trọng hơn là bạn có khả năng tài chính để thực hiện ý tưởng kinh doanh đó hay không? Bạn bè và gia đình có ai ủng hộ? Liệu bạn có đủ lòng quyết tâm để vượt qua những khó khăn và thử thách trước mắt? Hãy dự tính từng đường đi nước bước, có như vậy thì ý tưởng của bạn mới có ngày được thực hiện.

TOP những câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệp hay2

Liệu bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện ý tưởng kinh doanh hay không?

3/ Khách hàng sẽ trông chờ gì vào giá trị sản phẩm của bạn?

Hãy tự hỏi: “Khách hàng sẽ trông chờ gì vào giá trị sản phẩm của bạn”, Nếu câu trả lời là “Không” thì bạn có thể ngừng ngay việc thực hiện ý tưởng ấy. Dù bạn thu hút nhà đầu tư nhưng cũng đừng tiếp tục vì nó chỉ là 1 mô hình kinh doanh đơn thuần, không mang lại giá trị tiền bạc cho bạn.

4/ Công việc của bạn có duy trì lâu dài hay không?

Khi nảy sinh ra ý tưởng khởi nghiệp hay, bạn khao khát được thực hiện nó và đạt thành công vang dội. Tuy nhiên, bạn lại không nhìn thấy những thách thức trên hành trình. Liệu những khó khăn và thử thách ấy có thể khiến bạn lung lay. Bạn cần những gì để đi đến cùng con đường đã lựa chọn?

TOP những câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệp hay3

Liệu những khó khăn và thử thách trê con đường khởi nghiệpkhiến bạn lung lay?

5/ Bạn có sẵn sàng sống và hy sinh vì công việc đó hay không?

Thành lập 1 doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, đôi khi nó còn khiến bạn trở thành 1 người cô độc trong cuộc sống. Trước khi dấn thân vào công việc, bạn phải hiểu và xác định những tác động của nó đến cuộc sống, bạn sẽ phải chịu đựng và từ bỏ những gì và bạn có dám đánh đổi hay không?

6/ Doanh thu từ ý tưởng này liệu có khả quan?

Trong đầu bạn nảy sinh ra 1 số ý tưởng vĩ đại, rõ ràng chúng có thể giải quyết được 1 vài vấn đề đang nhức nhối, nhưng quan trọng nhất là nó có kiếm được tiền hay không. Nếu ý tưởng ấy chỉ khiến “tiền đội nón ra đi” thì hãy chuyển qua 1 ý tưởng khác hoặc quay trở về cuộc sống thường nhật.

7/ Ý tưởng khởi nghiệp hay của bạn liệu có thuyết phục được người hiểu bạn nhất hay không?

Hãy nói chuyện, thử thuyết phục hoặc bán sản phẩm/dịch vụ cho chính vợ/chồng hoặc người yêu của bạn. Nếu họ nói “KHÔNG”, bạn cần xem lại ý tưởng của mình. Hãy tin vào người bạn của mình, họ là 1 thẩm phán độc lập, khách quan, có thể phân biệt được đâu là ý tưởng hay, đâu là ý tưởng tồi…vì họ là người duy nhất hiểu rõ con người của bạn.

TOP những câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệp hay4

Ý tưởng khởi nghiệp hay của bạn liệu có thuyết phục được người hiểu bạn nhất hay không?

8/ Ý tưởng kinh doanh của bạn có thể móc được tiền trong túi của người “lạ” hay không?

Hãy thử bán sản phẩm/dịch vụ của mình với 1 người xa lạ, họ sẽ mang đến cho bạn những phản hồi chân thật nhất. Nếu họ tỏ ra hài lòng với sản phẩm thì bạn hãy tự tin lên, cơ hội thành công của bạn rất lớn. Nếu ngược lại thì bạn nên xem lại ý tưởng kinh doanh của mình.

9/ Ý tưởng của bạn chỉ là đam mê thoáng qua hay có động lực lâu dài?

Điều quan trọng hơn cả là bạn phải phân biệt được đâu là động lực lâu dài, đâu là đam mê. Nếu chỉ là đam mê thoáng qua thì ý tưởng khởi nghiệp của bạn 99% không thành công vì bạn sẽ bỏ dở giữa chừng. Hãy tìm ra động lực lâu dài cho doanh nghiệp và bản thân của mình.

10/ Có những vướng mắc về pháp lý nào không?

Người xưa có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” quả không sai, đặc biệt là khi bạn đang theo đuổi ước mơ kinh doanh. Trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào nó, hãy nhờ 1 luật sư kinh doanh tư vấn để đảm bảo rằng theo pháp luật của nhà nước, bạn chẳng làm sai điều gì cả.

TOP những câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệp hay5

Trước khi đầu tư thời gian và tiền bạc vào ý tưởng khởi nghiệp, bạn nên tìm hiểu về vấn đề pháp lý

11/ Những điều bạn có được có xứng đáng với những gì bạn phải bỏ ra hay không?

Nếu muốn hưởng thụ vầng hào quang của thành công mang lại, bạn phải trả 1 cái giá khá đắt. Bạn sẽ đánh mất rất nhiều thứ khi theo đuổi mô hình kinh doanh mới. Bạn đã chuẩn bị những gì để hy sinh khi chuyển hướng tập trung sang 1 lĩnh vực mới? Liệu những thứ mà bạn đạt được có xứng đáng với những gì mà bạn phải bỏ ra hay không?

Trên đây là TOP những câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệp hay mà bạn có thể tham khảo. Hãy tự mình trả lời những câu hỏi trên trước khi quyết định nên tiếp tục hay dừng lại. Nếu còn bất kỳ thắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Canavi

Xem thêm:
>> Gợi ý 5 bí quyết để khởi nghiệp thành công hơn mong đợi
>> 6 câu hỏi giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp dễ dàng
>> Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ sử dụng kỹ năng bạn có

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018