blog banner canavi

Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?

Trong quá khứ đã từng bị sa thải 1 lần sẽ khiến bạn vô cùng lo lắng và sợ hãi khi đối diện với nhà tuyển dụng tương lai. Vậy làm thế nào khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải? Mỗi người lại có 1 cách giải quyết khác nhau và đâu là cách trả lời thông minh nhất. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

Trăm ngàn kiểu ứng phó với câu hỏi phỏng vấn xin việc: Vì sao bạn bị sa thải?

Ngồi vào ghế phỏng vấn bao nhiêu năm, tiếp xúc với hàng trăm bạn ứng viên, dù là người có kinh nghiệm 6 tháng, 1 năm hay thậm chí 10 năm thì tôi cũng biết rằng hầu hết trong số họ đều tỏ ra không mấy vui vẻ trước câu hỏi: Vì sao bạn bị cho thôi việc? Tuy nhiên, tất cả hơn nhau chính là ở phong thái và cách trả lời. Tôi xin chia ứng viên ra làm 3 kiểu như sau:

Kiểu 1: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Dạng này thì ít nhưng chất lượng, ăn mặc sang trọng, chỉnh tề, thái độ lịch sự, tác phong chuyên nghiệp. Khi được hỏi vì sao trước kia bị cho thôi việc thì trả lời rất điềm tĩnh, không bị cảm xúc chi phối quá nhiều. Phần lớn họ đều nhận trách nhiệm về phía của mình trong câu chuyện bị sa thải trước đó và cũng từ đó đúc kết được những kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Hơn nữa, họ kể lại câu chuyện của mình với tâm trạng không sợ hãi, nhìn nhận theo hướng khách quan.

Ví dụ như sau: “Sếp mới của tôi muốn nhân viên phải rành về thiết kế web vì sắp tới công ty sẽ phát triển mảng marketing online. Tuy nhiên, tôi lại được tuyển vào vị trí đồ họa ngay từ ban đầu. Đó là lý do vì sao tôi bị sa thải. Tuy nhiên, sau khi ngẫm nghĩ, tôi thấy rằng đây là công việc khá thú vị và rất cần thiết cho sự nghiệp của tôi sau này. Cuối cùng tôi đã tham gia rất nhiều khóa học về thiết kế web”

Kiểu 2: Biết người mà không biết ta

Dạng này thì khá nhiều, trình bày 1 loạt về bản thân, kinh nghiệm làm việc…khá tự tin, nhưng khi được hỏi về lý do bị đuổi việc thì “hồn siêu phách lạc”, “tim đập chân run”. Có người thì im lặng, có người thì vừa kể vừa khóc thút thít. Tại sao vậy? Ai cũng từng mắc phải những sai lầm, đừng vì 1 lần bị sa thải mà chán nản, lo lắng về công việc của mình trong tương lai. Rất nhiều người đã bị rơi vào hoàn cảnh này nhưng họ đã biết vươn lên và tìm được công việc phù hợp hơn, thậm chí có người còn “bay cao, bay xa” đấy chứ.


"Tại sao bạn bị sa thải?"

Kiểu 3: Biết ta mà không biết người

Dạng này cũng thuộc đa số, tinh thần vững mạnh hơn nhiều so với dạng trên nhưng cũng là kiểu người đáng trách nhất. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: “Vì sao bạn bị cho nghỉ việc?”, có người cố gắng thêu dệt, che đậy câu chuyện thực. Tuy nhiên, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, chỉ cần 1 cú điện thoại, nhà tuyển dụng có thể biết tường tận quá trình bạn bị cho thôi việc như thế nào. Đáng ghét hơn là những kẻ khăng khăng không nhận lỗi về mình, cùng với đó là đổ lỗi, phê phán đồng nghiệp và sếp cũ. Họ kể lại câu chuyện như thể họ là nạn nhân và mọi người đang đối xử không công bằng với họ. Và đương nhiên, những người như thế sẽ được “tiễn chân” ra khỏi công ty nhanh thôi.

Lời khuyên cho bạn khi trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn bị sa thải?”

Chúng tôi hy vọng rằng bạn không bị rơi vào trường hợp khó xử như thế, nhưng nếu không may mắn phải trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này, cách tốt nhất là bạn có sự chuẩn bị tốt, luyện tập từ trước để có thể đối đáp 1 cách trơn tru. Để làm được điều này, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý sau:

♦ Đừng tự trách mình về việc bạn bị sa thải: Ai rồi cũng có lúc mắc sai lầm, đừng để nỗi buồn trở thành “kẻ ngáng đường” trong sự nghiệp của bạn. Chỉ cần diễn đạt câu chuyện của mình súc tích và mạch lạc là được.


"Cậu bị sa thải!"

♦ Trung thực và gạt cảm xúc sang 1 bên: Hãy kể lại câu chuyện như đúng những gì nó đã diễn ra, đừng thêm thắt và dối lừa nhà tuyển dụng vì trước sau gì thì họ cũng biết mà thôi. Hơn nữa, cố gắng nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực, tuyệt đối không mang cảm giác hay quan điểm cá nhân vào câu chuyện này.

♦ Nhấn mạnh vào những gì đã học được sau câu chuyện buồn ấy: Trước tiên hãy nhận phần trách nhiệm về phía mình và bài học mà mình rút ra được. Đừng cố tỏ ra mình là nạn nhân vì bạn vẫn là 1 phần trong câu chuyện đã xảy ra.

♦ Cuối cùng là hiên ngang và ngẩng cao đầu

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết phải làm thế nào khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: “Vì sao bạn bị đuổi việc?” rồi chứ. Đôi khi trong cái rủi lại có cái may, đừng đối diện với nhà tuyển dụng trong sự băn khoăn hay mặc cảm vì đã từng bị sa thải. Thay vào đó, chuẩn bị tinh thần, phong thái tự tin để tìm kiếm cho mình 1 cơ hội tốt hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá