blog banner canavi blog banner canavi

Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?

Trong quá khứ đã từng bị sa thải 1 lần sẽ khiến bạn vô cùng lo lắng và sợ hãi khi đối diện với nhà tuyển dụng tương lai. Vậy làm thế nào khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải? Mỗi người lại có 1 cách giải quyết khác nhau và đâu là cách trả lời thông minh nhất. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

Trăm ngàn kiểu ứng phó với câu hỏi phỏng vấn xin việc: Vì sao bạn bị sa thải?

Ngồi vào ghế phỏng vấn bao nhiêu năm, tiếp xúc với hàng trăm bạn ứng viên, dù là người có kinh nghiệm 6 tháng, 1 năm hay thậm chí 10 năm thì tôi cũng biết rằng hầu hết trong số họ đều tỏ ra không mấy vui vẻ trước câu hỏi: Vì sao bạn bị cho thôi việc? Tuy nhiên, tất cả hơn nhau chính là ở phong thái và cách trả lời. Tôi xin chia ứng viên ra làm 3 kiểu như sau:

Kiểu 1: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Dạng này thì ít nhưng chất lượng, ăn mặc sang trọng, chỉnh tề, thái độ lịch sự, tác phong chuyên nghiệp. Khi được hỏi vì sao trước kia bị cho thôi việc thì trả lời rất điềm tĩnh, không bị cảm xúc chi phối quá nhiều. Phần lớn họ đều nhận trách nhiệm về phía của mình trong câu chuyện bị sa thải trước đó và cũng từ đó đúc kết được những kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Hơn nữa, họ kể lại câu chuyện của mình với tâm trạng không sợ hãi, nhìn nhận theo hướng khách quan.

Ví dụ như sau: “Sếp mới của tôi muốn nhân viên phải rành về thiết kế web vì sắp tới công ty sẽ phát triển mảng marketing online. Tuy nhiên, tôi lại được tuyển vào vị trí đồ họa ngay từ ban đầu. Đó là lý do vì sao tôi bị sa thải. Tuy nhiên, sau khi ngẫm nghĩ, tôi thấy rằng đây là công việc khá thú vị và rất cần thiết cho sự nghiệp của tôi sau này. Cuối cùng tôi đã tham gia rất nhiều khóa học về thiết kế web”

Kiểu 2: Biết người mà không biết ta

Dạng này thì khá nhiều, trình bày 1 loạt về bản thân, kinh nghiệm làm việc…khá tự tin, nhưng khi được hỏi về lý do bị đuổi việc thì “hồn siêu phách lạc”, “tim đập chân run”. Có người thì im lặng, có người thì vừa kể vừa khóc thút thít. Tại sao vậy? Ai cũng từng mắc phải những sai lầm, đừng vì 1 lần bị sa thải mà chán nản, lo lắng về công việc của mình trong tương lai. Rất nhiều người đã bị rơi vào hoàn cảnh này nhưng họ đã biết vươn lên và tìm được công việc phù hợp hơn, thậm chí có người còn “bay cao, bay xa” đấy chứ.


"Tại sao bạn bị sa thải?"

Kiểu 3: Biết ta mà không biết người

Dạng này cũng thuộc đa số, tinh thần vững mạnh hơn nhiều so với dạng trên nhưng cũng là kiểu người đáng trách nhất. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: “Vì sao bạn bị cho nghỉ việc?”, có người cố gắng thêu dệt, che đậy câu chuyện thực. Tuy nhiên, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, chỉ cần 1 cú điện thoại, nhà tuyển dụng có thể biết tường tận quá trình bạn bị cho thôi việc như thế nào. Đáng ghét hơn là những kẻ khăng khăng không nhận lỗi về mình, cùng với đó là đổ lỗi, phê phán đồng nghiệp và sếp cũ. Họ kể lại câu chuyện như thể họ là nạn nhân và mọi người đang đối xử không công bằng với họ. Và đương nhiên, những người như thế sẽ được “tiễn chân” ra khỏi công ty nhanh thôi.

Lời khuyên cho bạn khi trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn bị sa thải?”

Chúng tôi hy vọng rằng bạn không bị rơi vào trường hợp khó xử như thế, nhưng nếu không may mắn phải trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này, cách tốt nhất là bạn có sự chuẩn bị tốt, luyện tập từ trước để có thể đối đáp 1 cách trơn tru. Để làm được điều này, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý sau:

♦ Đừng tự trách mình về việc bạn bị sa thải: Ai rồi cũng có lúc mắc sai lầm, đừng để nỗi buồn trở thành “kẻ ngáng đường” trong sự nghiệp của bạn. Chỉ cần diễn đạt câu chuyện của mình súc tích và mạch lạc là được.


"Cậu bị sa thải!"

♦ Trung thực và gạt cảm xúc sang 1 bên: Hãy kể lại câu chuyện như đúng những gì nó đã diễn ra, đừng thêm thắt và dối lừa nhà tuyển dụng vì trước sau gì thì họ cũng biết mà thôi. Hơn nữa, cố gắng nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực, tuyệt đối không mang cảm giác hay quan điểm cá nhân vào câu chuyện này.

♦ Nhấn mạnh vào những gì đã học được sau câu chuyện buồn ấy: Trước tiên hãy nhận phần trách nhiệm về phía mình và bài học mà mình rút ra được. Đừng cố tỏ ra mình là nạn nhân vì bạn vẫn là 1 phần trong câu chuyện đã xảy ra.

♦ Cuối cùng là hiên ngang và ngẩng cao đầu

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết phải làm thế nào khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: “Vì sao bạn bị đuổi việc?” rồi chứ. Đôi khi trong cái rủi lại có cái may, đừng đối diện với nhà tuyển dụng trong sự băn khoăn hay mặc cảm vì đã từng bị sa thải. Thay vào đó, chuẩn bị tinh thần, phong thái tự tin để tìm kiếm cho mình 1 cơ hội tốt hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018