blog banner canavi

Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?

Trong quá khứ đã từng bị sa thải 1 lần sẽ khiến bạn vô cùng lo lắng và sợ hãi khi đối diện với nhà tuyển dụng tương lai. Vậy làm thế nào khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải? Mỗi người lại có 1 cách giải quyết khác nhau và đâu là cách trả lời thông minh nhất. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

Trăm ngàn kiểu ứng phó với câu hỏi phỏng vấn xin việc: Vì sao bạn bị sa thải?

Ngồi vào ghế phỏng vấn bao nhiêu năm, tiếp xúc với hàng trăm bạn ứng viên, dù là người có kinh nghiệm 6 tháng, 1 năm hay thậm chí 10 năm thì tôi cũng biết rằng hầu hết trong số họ đều tỏ ra không mấy vui vẻ trước câu hỏi: Vì sao bạn bị cho thôi việc? Tuy nhiên, tất cả hơn nhau chính là ở phong thái và cách trả lời. Tôi xin chia ứng viên ra làm 3 kiểu như sau:

Kiểu 1: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Dạng này thì ít nhưng chất lượng, ăn mặc sang trọng, chỉnh tề, thái độ lịch sự, tác phong chuyên nghiệp. Khi được hỏi vì sao trước kia bị cho thôi việc thì trả lời rất điềm tĩnh, không bị cảm xúc chi phối quá nhiều. Phần lớn họ đều nhận trách nhiệm về phía của mình trong câu chuyện bị sa thải trước đó và cũng từ đó đúc kết được những kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Hơn nữa, họ kể lại câu chuyện của mình với tâm trạng không sợ hãi, nhìn nhận theo hướng khách quan.

Ví dụ như sau: “Sếp mới của tôi muốn nhân viên phải rành về thiết kế web vì sắp tới công ty sẽ phát triển mảng marketing online. Tuy nhiên, tôi lại được tuyển vào vị trí đồ họa ngay từ ban đầu. Đó là lý do vì sao tôi bị sa thải. Tuy nhiên, sau khi ngẫm nghĩ, tôi thấy rằng đây là công việc khá thú vị và rất cần thiết cho sự nghiệp của tôi sau này. Cuối cùng tôi đã tham gia rất nhiều khóa học về thiết kế web”

Kiểu 2: Biết người mà không biết ta

Dạng này thì khá nhiều, trình bày 1 loạt về bản thân, kinh nghiệm làm việc…khá tự tin, nhưng khi được hỏi về lý do bị đuổi việc thì “hồn siêu phách lạc”, “tim đập chân run”. Có người thì im lặng, có người thì vừa kể vừa khóc thút thít. Tại sao vậy? Ai cũng từng mắc phải những sai lầm, đừng vì 1 lần bị sa thải mà chán nản, lo lắng về công việc của mình trong tương lai. Rất nhiều người đã bị rơi vào hoàn cảnh này nhưng họ đã biết vươn lên và tìm được công việc phù hợp hơn, thậm chí có người còn “bay cao, bay xa” đấy chứ.


"Tại sao bạn bị sa thải?"

Kiểu 3: Biết ta mà không biết người

Dạng này cũng thuộc đa số, tinh thần vững mạnh hơn nhiều so với dạng trên nhưng cũng là kiểu người đáng trách nhất. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: “Vì sao bạn bị cho nghỉ việc?”, có người cố gắng thêu dệt, che đậy câu chuyện thực. Tuy nhiên, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, chỉ cần 1 cú điện thoại, nhà tuyển dụng có thể biết tường tận quá trình bạn bị cho thôi việc như thế nào. Đáng ghét hơn là những kẻ khăng khăng không nhận lỗi về mình, cùng với đó là đổ lỗi, phê phán đồng nghiệp và sếp cũ. Họ kể lại câu chuyện như thể họ là nạn nhân và mọi người đang đối xử không công bằng với họ. Và đương nhiên, những người như thế sẽ được “tiễn chân” ra khỏi công ty nhanh thôi.

Lời khuyên cho bạn khi trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn bị sa thải?”

Chúng tôi hy vọng rằng bạn không bị rơi vào trường hợp khó xử như thế, nhưng nếu không may mắn phải trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc này, cách tốt nhất là bạn có sự chuẩn bị tốt, luyện tập từ trước để có thể đối đáp 1 cách trơn tru. Để làm được điều này, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý sau:

♦ Đừng tự trách mình về việc bạn bị sa thải: Ai rồi cũng có lúc mắc sai lầm, đừng để nỗi buồn trở thành “kẻ ngáng đường” trong sự nghiệp của bạn. Chỉ cần diễn đạt câu chuyện của mình súc tích và mạch lạc là được.


"Cậu bị sa thải!"

♦ Trung thực và gạt cảm xúc sang 1 bên: Hãy kể lại câu chuyện như đúng những gì nó đã diễn ra, đừng thêm thắt và dối lừa nhà tuyển dụng vì trước sau gì thì họ cũng biết mà thôi. Hơn nữa, cố gắng nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực, tuyệt đối không mang cảm giác hay quan điểm cá nhân vào câu chuyện này.

♦ Nhấn mạnh vào những gì đã học được sau câu chuyện buồn ấy: Trước tiên hãy nhận phần trách nhiệm về phía mình và bài học mà mình rút ra được. Đừng cố tỏ ra mình là nạn nhân vì bạn vẫn là 1 phần trong câu chuyện đã xảy ra.

♦ Cuối cùng là hiên ngang và ngẩng cao đầu

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết phải làm thế nào khi nhận được câu hỏi phỏng vấn xin việc: “Vì sao bạn bị đuổi việc?” rồi chứ. Đôi khi trong cái rủi lại có cái may, đừng đối diện với nhà tuyển dụng trong sự băn khoăn hay mặc cảm vì đã từng bị sa thải. Thay vào đó, chuẩn bị tinh thần, phong thái tự tin để tìm kiếm cho mình 1 cơ hội tốt hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

Trên các phương tiện truyền thông xã hội cuối năm 2017, người ta dễ dàng bắt gặp hashtag #MeToo xuất hiện trong newsfeed của mình - hai từ đơn giản mà phụ nữ đang sử dụng để thừa nhận rằng họ đã trải qua quấy rối hoặc bị tấn công. Cũng chính phong trào này là động thái để các nhà quản lý chủ động làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh.

Xem thêm

24/4/2019

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Để trở thành gã khổng lồ truyền thông xã hội, Facebook đã đầu tư rất nhiều cho việc thu hút và nuôi dưỡng hiền tài. Trong đó, họ rất chú trọng trong việc chọn lọc ứng viên. Dưới đây là 11 câu hỏi phỏng vấn được Facebook sử dụng nhiều nhất vì nó mang lại hiệu quả xác thực.

Xem thêm

24/4/2019

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Nhiều nhà tuyển dụng lễ tân tại TP. HCM bị ứng viên đánh giá là kém chuyên nghiệp khi thông báo kết quả tuyển dụng. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối cho các nhà tuyển dụng này để có được cách thông báo chuyên nghiệp nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

23/4/2019

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

Tuyển dụng lễ tân tiếng Anh sẽ yêu cầu nhà tuyển dụng thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh đối với các ứng viên. Vậy nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn như thế nào? Sau đây là gợi ý 7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân bằng tiếng Anh dành cho các nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

23/4/2019

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân khách sạn bạn sẽ gặp phải khó khăn gì? Và cách nào để vượt qua những khó khăn này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những khó khăn bạn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn và cách vượt qua chúng.

Xem thêm

23/4/2019

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Xem thêm

23/4/2019

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Lễ tân khách sạn Hà Nội là một công việc hấp dẫn dành cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Và vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng trúng tuyển vị trí hấp dẫn này. Cùng Canavi tìm hiểu cách vượt qua chúng trong bài viết sau đây.

Xem thêm

23/4/2019

Tuyển dụng lễ tân thẩm mỹ viện tìm hoài không được - Lý do vì sao?

Tuyển dụng lễ tân thẩm mỹ viện tìm hoài không được - Lý do vì sao?

Đảm nhiệm tuyển dụng lễ tân thẩm mỹ viện nhưng bạn tìm hoài không được ứng viên phù hợp dành cho vị trí lễ tân này. Lý do vì sao có tình trạng này? Bài viết sau đây của các chuyên gia Canavi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Xem thêm

22/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá