blog banner canavi

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường, thấy các bạn cùng khóa kéo nhau tìm kiếm việc làm, em cũng thấy nóng ruột quá. Đợt vừa rồi, em có nộp CV lên Canavi và được 2 công ty mời đi phỏng vấn. Tuy nhiên, em đang lo lắng không biết hồ sơ xin việc gồm những gì và em phải chuẩn bị như thế nào? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Lan Anh, Nam Định)

Chào bạn Lan Anh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được sự tin tưởng của bạn Lan Anh cũng như câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Về câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hồ sơ xin việc không chỉ là “lời chào hỏi ban đầu” của bạn mà còn là cách ghi điểm cực hiệu quả trước mắt nhà tuyển dụng. Với những bạn sinh viên muốn kiếm việc làm thêm, nhà tuyển dụng sẽ không quá quan trọng bằng cấp, kinh nghiệm cũng như một vài chuyên môn khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không chăm chút cho bộ hồ sơ của mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin việc bạn nhé:

Trước tiên, hãy đi mua 1 bộ hồ sơ xin việc thường bán trong nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/ 1 bộ. Bên trong bộ hồ sơ này bao gồm: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả những giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn chỉ cần giữ lại bản sơ yếu lý lịch, bởi hiện nay nhiều công ty không cần đến giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe sẽ dùng theo mẫu của bệnh viên, còn lại đơn xin việc thì tốt nhất bạn hãy viết tay.

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?1

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

1/ Sơ yếu lý lịch tự thuật

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Đầu tiên chính là sơ yếu lý lịch tự thuật. Bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào các mục còn trống, sau đó dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng ở phường, xã để xin xác nhận.

Lưu ý: Bạn nên mang cả sổ hộ khẩu để các cán bộ ở phường xã có thể đối chiếu thông tin.

2/ Đơn xin việc

Trong đơn xin việc, bạn sẽ giới thiệu về bản thân, giải thích mục đích ứng tuyển, nêu bật một vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình, đồng thời đề nghị được gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng. Lá thư này chính là ấn tượng đầu tiên của bạn tới người phỏng vấn. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để viết một bức thư xin việc với nội dung thật hay và súc tích nhé!

3/ CV xin việc

CV xin việc là yếu tố đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên. Thậm chí, đây còn là cơ sở để nhà tuyển dụng loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Hiện nay, có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mà bạn có thể tham khảo. Bên trong CV, nhất định bạn phải ghi lại được những thông tin sau: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ và giải thưởng (nếu có).

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?2

Hồ sơ xin việc bao gồm: Sơ yếu lý lịch tự thuật, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, cv xin việc...

4/ Giấy khám sức khỏe

Bạn hãy mang giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gấp đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Bạn có thể làm 2 – 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, do vậy, bạn nên cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ.

5/ Bằng cấp, chứng chỉ

Bạn cần photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, các chứng chỉ khác (nếu có) rồi mang đến xã, phường để công chứng.

6/ Bản photo chứng minh thư có công chứng

7/ Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

** Lưu ý: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gốc (có công chứng), còn lại là hồ sơ photo (photo lại bộ gốc). Bởi, khi nhà tuyển dụng mời bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang hồ sơ photo đi mà thôi. Chỉ khi được nhận vào làm chính thức, bạn mới phải nộp hồ sơ gốc.

Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn Lan Anh đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá