blog banner canavi blog banner canavi

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường, thấy các bạn cùng khóa kéo nhau tìm kiếm việc làm, em cũng thấy nóng ruột quá. Đợt vừa rồi, em có nộp CV lên Canavi và được 2 công ty mời đi phỏng vấn. Tuy nhiên, em đang lo lắng không biết hồ sơ xin việc gồm những g

ì và em phải chuẩn bị như thế nào? (Lan Anh, Nam Định)

Chào bạn Lan Anh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được sự tin tưởng của bạn Lan Anh cũng như câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Về câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hồ sơ xin việc không chỉ là “lời chào hỏi ban đầu” của bạn mà còn là cách ghi điểm cực hiệu quả trước mắt nhà tuyển dụng. Với những bạn sinh viên muốn kiếm việc làm thêm, nhà tuyển dụng sẽ không quá quan trọng bằng cấp, kinh nghiệm cũng như một vài chuyên môn khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không chăm chút cho bộ hồ sơ của mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin việc bạn nhé:

Trước tiên, hãy đi mua 1 bộ hồ sơ xin việc thường bán trong nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/ 1 bộ. Bên trong bộ hồ sơ này bao gồm: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả những giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn chỉ cần giữ lại bản sơ yếu lý lịch, bởi hiện nay nhiều công ty không cần đến giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe sẽ dùng theo mẫu của bệnh viên, còn lại đơn xin việc thì tốt nhất bạn hãy viết tay.

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?1

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì? (Nguồn: Internet)

1/ Sơ yếu lý lịch tự thuật

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Đầu tiên chính là sơ yếu lý lịch tự thuật. Bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào các mục còn trống, sau đó dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng ở phường, xã để xin xác nhận.

Lưu ý: Bạn nên mang cả sổ hộ khẩu để các cán bộ ở phường xã có thể đối chiếu thông tin.

2/ Đơn xin việc

Trong đơn xin việc, bạn sẽ giới thiệu về bản thân, giải thích mục đích ứng tuyển, nêu bật một vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình, đồng thời đề nghị được gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng. Lá thư này chính là ấn tượng đầu tiên của bạn tới người phỏng vấn. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để viết một bức thư xin việc với nội dung thật hay và súc tích nhé!

3/ CV xin việc

CV xin việc là yếu tố đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên. Thậm chí, đây còn là cơ sở để nhà tuyển dụng loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Hiện nay, có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mà bạn có thể tham khảo. Bên trong CV, nhất định bạn phải ghi lại được những thông tin sau: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ và giải thưởng (nếu có).

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?2

Hồ sơ xin việc bao gồm: Sơ yếu lý lịch tự thuật, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, cv xin việc... (Nguồn: Internet)

4/ Giấy khám sức khỏe

Bạn hãy mang giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gấp đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Bạn có thể làm 2 – 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, do vậy, bạn nên cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ.

5/ Bằng cấp, chứng chỉ

Bạn cần photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, các chứng chỉ khác (nếu có) rồi mang đến xã, phường để công chứng.

6/ Bản photo chứng minh thư có công chứng

7/ Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

** Lưu ý: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gốc (có công chứng), còn lại là hồ sơ photo (photo lại bộ gốc). Bởi, khi nhà tuyển dụng mời bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang hồ sơ photo đi mà thôi. Chỉ khi được nhận vào làm chính thức, bạn mới phải nộp hồ sơ gốc.

Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn Lan Anh đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018