blog banner canavi

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là sinh viên mới ra trường, thấy các bạn cùng khóa kéo nhau đi xin việc làm, em cũng thấy nóng ruột quá. Đợt vừa rồi, em có nộp CV lên Canavi và được 2 công ty mời đi phỏng vấn. Tuy nhiên, em đang lo lắng không biết hồ sơ xin việc gồm những gì và em phải chuẩn bị như thế nào? Xin chuyên mục giúp đỡ em! (Lan Anh, Nam Định)

Chào bạn Lan Anh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được sự tin tưởng của bạn Lan Anh cũng như câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Về câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hồ sơ xin việc không chỉ là “lời chào hỏi ban đầu” của bạn mà còn là cách ghi điểm cực hiệu quả trước mắt nhà tuyển dụng. Với những bạn sinh viên muốn kiếm việc làm thêm, nhà tuyển dụng sẽ không quá quan trọng bằng cấp, kinh nghiệm cũng như một vài chuyên môn khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không chăm chút cho bộ hồ sơ của mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin việc bạn nhé:

Trước tiên, hãy đi mua 1 bộ hồ sơ xin việc thường bán trong nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/ 1 bộ. Bên trong bộ hồ sơ này bao gồm: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả những giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn chỉ cần giữ lại bản sơ yếu lý lịch, bởi hiện nay nhiều công ty không cần đến giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe sẽ dùng theo mẫu của bệnh viên, còn lại đơn xin việc thì tốt nhất bạn hãy viết tay.

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?1

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

1/ Sơ yếu lý lịch tự thuật

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Đầu tiên chính là sơ yếu lý lịch tự thuật. Bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào các mục còn trống, sau đó dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng ở phường, xã để xin xác nhận.

Lưu ý: Bạn nên mang cả sổ hộ khẩu để các cán bộ ở phường xã có thể đối chiếu thông tin.

2/ Đơn xin việc

Trong đơn xin việc, bạn sẽ giới thiệu về bản thân, giải thích mục đích ứng tuyển, nêu bật một vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình, đồng thời đề nghị được gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng. Lá thư này chính là ấn tượng đầu tiên của bạn tới người phỏng vấn. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để viết một bức thư xin việc với nội dung thật hay và súc tích nhé!

3/ CV xin việc

CV xin việc là yếu tố đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên. Thậm chí, đây còn là cơ sở để nhà tuyển dụng loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Hiện nay, có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mà bạn có thể tham khảo. Bên trong CV, nhất định bạn phải ghi lại được những thông tin sau: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ và giải thưởng (nếu có).

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?2

Hồ sơ xin việc bao gồm: Sơ yếu lý lịch tự thuật, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, cv xin việc...

4/ Giấy khám sức khỏe

Bạn hãy mang giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gấp đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Bạn có thể làm 2 – 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, do vậy, bạn nên cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ.

5/ Bằng cấp, chứng chỉ

Bạn cần photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, các chứng chỉ khác (nếu có) rồi mang đến xã, phường để công chứng.

6/ Bản photo chứng minh thư có công chứng

7/ Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

** Lưu ý: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gốc (có công chứng), còn lại là hồ sơ photo (photo lại bộ gốc). Bởi, khi nhà tuyển dụng mời bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang hồ sơ photo đi mà thôi. Chỉ khi được nhận vào làm chính thức, bạn mới phải nộp hồ sơ gốc.

Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn Lan Anh đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá