blog banner canavi blog banner canavi

Trả lời thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ?

“Bạn có thể cho tôi biết mức lương hiện tại của bạn hay không?” là một trong những câu hỏi mà các ứng viên hay gặp trong quá trình phỏng vấn. Đối mặt với câu hỏi hóc búa này, nhiều người chọn cách thổi phồng thu nhập hiện tại, nhiều người lại thật thà nói mức lương hiện tại của mình. Thế nhưng, lựa chọn nào cũng có hai mặt, vậy khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, bạn sẽ chọn cách nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt hơn!

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, bạn chọn cách “thổi phồng”

Nam là một IT có kinh nghiệm làm việc 3 năm, anh mới nghỉ việc ở công ty cũ cách đây vài tháng. Khi đi phỏng vấn ở công ty A, Nam cố tình nói mức lương hiện tại của mình là 22 triệu/tháng, trong khi số tiền lương mà anh nhận ở công ty cũ chỉ có 12 triệu/tháng.

♦ Trường hợp 1:

Có thể anh Nam cho rằng, nhà tuyển dụng không thể biết anh ta đang cố tình nói quá sự thật về mức lương. Thế nhưng, nhà tuyển dụng là người có kinh nghiệm, họ đã từng tiếp xúc với hàng ngàn ứng viên, loại ứng viên nào cũng đã từng gặp qua, họ là người rất tinh ý và sẽ nghi ngờ về mức lương “hét” quá cao của bạn. Thực tế, họ có hàng ngàn cách kể kiểm chứng độ trung thực của bạn đấy:

1/ Họ yêu cầu được xem bảng lương từ công ty cũ của bạn

2/ Họ viết thư hay gọi điện trực tiếp đến phòng nhân sự hay người quản lý trước đây để hỏi về mức lương của bạn.

3/ Họ có thể nhờ một đơn vị khác điều tra về lai lịch cũng như thông tin của bạn.

Và rồi việc gì đến rồi cũng sẽ đến. Nhà tuyển dụng sẽ “lật tẩy” sự không trung thực của bạn, đáp lại bằng ánh nhìn không thiện cảm và cuối cùng là kết thúc sớm quá trình phỏng vấn. Một số nhà tuyển dụng khác thì tế nhị hơn, họ sẽ im lặng và không muốn liên lạc lại với bạn. Nhiều trường hợp, chẳng cần phải gọi điện hay nhờ ai xác nhận, chỉ cần lướt qua ánh mắt, thái độ, ngôn ngữ, cử chỉ…nhà tuyển dụng đã biết bạn trung thực đến đâu.

Trả lời thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ?
Đừng "thổng phồng" quá đáng mức lương trong quá khứ của bạn nhé

♦ Trường hợp 2:

Bạn đã thành công trong việc “thổi phồng” mức lương hiện tại của mình và nhận được số tiền lương hàng tháng như mong muốn. Tuy nhiên, mức lương cao đi liền với khối lượng công việc và trách nhiệm. Sẽ không có gì đáng bàn nếu bạn chứng tỏ được mình xứng đáng với mức lương như vậy. Trong trường hợp ngược lại, bạn không thể đáp ứng được nhu cầu công việc thì việc phải ra đi sớm cũng không thể tránh khỏi.

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, bạn chọn cách nói thật

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người ta quyết định nghỉ việc, có thể là môi trường, văn hóa, mối quan hệ… nhưng vấn đề tiền lương vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất. Thông thường khi chuyển công tác, bạn luôn muốn có một mức lương cao hơn ở công ty cũ.

Thế nhưng, nếu bạn “thổ lộ” với nhà tuyển dụng rằng: “Mức lương ở công ty hiện tại của tôi chỉ có 7 triệu/ tháng, chính vì thế tôi mới nhảy việc với mong muốn có một mức lương cao hơn” thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn chỉ quan tâm đến tiền, sau này nếu có một công ty khác mời bạn đến làm việc mới mức lương cao hơn nữa, bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ công ty của họ.

Nếu bạn thương lượng được mức lương tăng khoảng 30 % so với mức lương cũ thì đã rất thành công rồi. Trên thực tế, đã có rất nhiều người tăng thu nhập của mình lên gấp 3, 4 lần mức lương cũ bởi họ nắm vững nghệ thuật thương thượng, họ biết cách phát huy thế mạnh của mình để thuyết phục người phỏng vấn.

Thế nhưng, bạn sẽ phải trả lời thế nào nếu nhà tuyển dụng hỏi vì sao bạn yêu cầu mức lương cao hơn ở nơi cũ. Lúc này, hãy tự tin và bình tĩnh thể hiện cho nhà tuyển dụng biết sự khác biệt giữa hai công việc, rằng làm việc ở bên công ty mới đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn, bạn sẽ phải làm tăng ca nhiều, trách nghiệm công việc cũng nặng nề hơn. Song song với đó, bạn cũng phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy, mình là một ứng cử viên sáng giá, “nặng ký” với những thành tích đã đạt được.

Chấp nhận mức lương thấp hơn mức lương hiện tại? – Nên hay không?

Câu trả lời là CÓ THỂ nếu bạn nhìn thấy tiềm năng phát triển của bản thân ở công ty ấy. Thực tế, đã rất nhiều người quyết định “hy sinh” để nắm bắt cơ hội thăng tiến. Sau một thời gian, khi công việc phát triển thì tăng lương là điều tất yếu. Có người chấp nhận mức lương thấp hơn hiện tại vì họ sẵn sàng chuyển qua một lĩnh vực mới mẻ và họ muốn bắt đầu sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó cũng có một số nhân viên chấp nhận mức lương thấp nhưng với điều kiện là, sau thời gian thử việc thì mức lương phải thay đổi. Đương nhiên là nhà tuyển dụng sẽ đồng ý rồi vì trong thời gian thử việc họ sẽ đánh giá được khả năng cũng như trách nghiệm của bạn thế nào đối với công việc. Nếu bạn là người xuất sắc thì tăng lương chỉ là “chuyện nhỏ” mà thôi.

Trả lời thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ?

Đàm phán lương bổng, đề cập đến mức lương cũ có muôn hình vạn trạng. Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, hãy xác định khả năng thực sự của mình, mức lương nào xứng đáng và phù hợp nhất, đừng bao giờ nóng vội và manh động, coi chừng “xôi hỏng bỏng không”. Hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy: Tôi là một nhân tài, tôi là người phù hợp nhất với vị trí công việc còn đang bỏ trống ngoài kia.

Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã biết cách trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và đưa lời khuyên cụ thể. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018