blog banner canavi

Trả lời thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ?

“Bạn có thể cho tôi biết mức lương hiện tại của bạn hay không?” là một trong những câu hỏi mà các ứng viên hay gặp trong quá trình phỏng vấn. Đối mặt với câu hỏi hóc búa này, nhiều người chọn cách thổi phồng thu nhập hiện tại, nhiều người lại thật thà nói mức lương hiện tại của mình. Thế nhưng, lựa chọn nào cũng có hai mặt, vậy khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, bạn sẽ chọn cách nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn quyết định sáng suốt hơn!

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, bạn chọn cách “thổi phồng”

Nam là một IT có kinh nghiệm làm việc 3 năm, anh mới nghỉ việc ở công ty cũ cách đây vài tháng. Khi đi phỏng vấn ở công ty A, Nam cố tình nói mức lương hiện tại của mình là 22 triệu/tháng, trong khi số tiền lương mà anh nhận ở công ty cũ chỉ có 12 triệu/tháng.

♦ Trường hợp 1:

Có thể anh Nam cho rằng, nhà tuyển dụng không thể biết anh ta đang cố tình nói quá sự thật về mức lương. Thế nhưng, nhà tuyển dụng là người có kinh nghiệm, họ đã từng tiếp xúc với hàng ngàn ứng viên, loại ứng viên nào cũng đã từng gặp qua, họ là người rất tinh ý và sẽ nghi ngờ về mức lương “hét” quá cao của bạn. Thực tế, họ có hàng ngàn cách kể kiểm chứng độ trung thực của bạn đấy:

1/ Họ yêu cầu được xem bảng lương từ công ty cũ của bạn

2/ Họ viết thư hay gọi điện trực tiếp đến phòng nhân sự hay người quản lý trước đây để hỏi về mức lương của bạn.

3/ Họ có thể nhờ một đơn vị khác điều tra về lai lịch cũng như thông tin của bạn.

Và rồi việc gì đến rồi cũng sẽ đến. Nhà tuyển dụng sẽ “lật tẩy” sự không trung thực của bạn, đáp lại bằng ánh nhìn không thiện cảm và cuối cùng là kết thúc sớm quá trình phỏng vấn. Một số nhà tuyển dụng khác thì tế nhị hơn, họ sẽ im lặng và không muốn liên lạc lại với bạn. Nhiều trường hợp, chẳng cần phải gọi điện hay nhờ ai xác nhận, chỉ cần lướt qua ánh mắt, thái độ, ngôn ngữ, cử chỉ…nhà tuyển dụng đã biết bạn trung thực đến đâu.

Trả lời thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ?
Đừng "thổng phồng" quá đáng mức lương trong quá khứ của bạn nhé

♦ Trường hợp 2:

Bạn đã thành công trong việc “thổi phồng” mức lương hiện tại của mình và nhận được số tiền lương hàng tháng như mong muốn. Tuy nhiên, mức lương cao đi liền với khối lượng công việc và trách nhiệm. Sẽ không có gì đáng bàn nếu bạn chứng tỏ được mình xứng đáng với mức lương như vậy. Trong trường hợp ngược lại, bạn không thể đáp ứng được nhu cầu công việc thì việc phải ra đi sớm cũng không thể tránh khỏi.

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương, bạn chọn cách nói thật

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người ta quyết định nghỉ việc, có thể là môi trường, văn hóa, mối quan hệ… nhưng vấn đề tiền lương vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất. Thông thường khi chuyển công tác, bạn luôn muốn có một mức lương cao hơn ở công ty cũ.

Thế nhưng, nếu bạn “thổ lộ” với nhà tuyển dụng rằng: “Mức lương ở công ty hiện tại của tôi chỉ có 7 triệu/ tháng, chính vì thế tôi mới nhảy việc với mong muốn có một mức lương cao hơn” thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn chỉ quan tâm đến tiền, sau này nếu có một công ty khác mời bạn đến làm việc mới mức lương cao hơn nữa, bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ công ty của họ.

Nếu bạn thương lượng được mức lương tăng khoảng 30 % so với mức lương cũ thì đã rất thành công rồi. Trên thực tế, đã có rất nhiều người tăng thu nhập của mình lên gấp 3, 4 lần mức lương cũ bởi họ nắm vững nghệ thuật thương thượng, họ biết cách phát huy thế mạnh của mình để thuyết phục người phỏng vấn.

Thế nhưng, bạn sẽ phải trả lời thế nào nếu nhà tuyển dụng hỏi vì sao bạn yêu cầu mức lương cao hơn ở nơi cũ. Lúc này, hãy tự tin và bình tĩnh thể hiện cho nhà tuyển dụng biết sự khác biệt giữa hai công việc, rằng làm việc ở bên công ty mới đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn, bạn sẽ phải làm tăng ca nhiều, trách nghiệm công việc cũng nặng nề hơn. Song song với đó, bạn cũng phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy, mình là một ứng cử viên sáng giá, “nặng ký” với những thành tích đã đạt được.

Chấp nhận mức lương thấp hơn mức lương hiện tại? – Nên hay không?

Câu trả lời là CÓ THỂ nếu bạn nhìn thấy tiềm năng phát triển của bản thân ở công ty ấy. Thực tế, đã rất nhiều người quyết định “hy sinh” để nắm bắt cơ hội thăng tiến. Sau một thời gian, khi công việc phát triển thì tăng lương là điều tất yếu. Có người chấp nhận mức lương thấp hơn hiện tại vì họ sẵn sàng chuyển qua một lĩnh vực mới mẻ và họ muốn bắt đầu sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó cũng có một số nhân viên chấp nhận mức lương thấp nhưng với điều kiện là, sau thời gian thử việc thì mức lương phải thay đổi. Đương nhiên là nhà tuyển dụng sẽ đồng ý rồi vì trong thời gian thử việc họ sẽ đánh giá được khả năng cũng như trách nghiệm của bạn thế nào đối với công việc. Nếu bạn là người xuất sắc thì tăng lương chỉ là “chuyện nhỏ” mà thôi.

Trả lời thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ?

Đàm phán lương bổng, đề cập đến mức lương cũ có muôn hình vạn trạng. Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, hãy xác định khả năng thực sự của mình, mức lương nào xứng đáng và phù hợp nhất, đừng bao giờ nóng vội và manh động, coi chừng “xôi hỏng bỏng không”. Hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy: Tôi là một nhân tài, tôi là người phù hợp nhất với vị trí công việc còn đang bỏ trống ngoài kia.

Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã biết cách trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương cũ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và đưa lời khuyên cụ thể. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá