blog banner canavi blog banner canavi

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách: Bạn phù hợp với nghề nào?

Có người từng nói rằng: Tìm được một công việc yêu thích thì mỗi ngày làm việc đều như là đang hưởng thụ. Sẽ rất dễ dàng đem lòng yêu một công việc nào đó nếu chúng hợp với tính cách của bạn. Dưới đây là những trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách giúp bạn nhanh chóng tìm thấy con đường sự nghiệp của mình.

1/ Người hướng nội

Thông thường, một người hướng nội sẽ có xu hướng làm việc tốt nhất khi ở một mình hoặc theo nhóm nhỏ. Những người này có khả năng tập trung cao độ, họ hay quan tâm đến từng chi tiết nhỏ và một nhiệm vụ riêng trong một thời điểm nào đó.

+ Những ngành nghề lý tưởng: Công việc trong viện bảo tàng, công nghệ thông tin, khoa học, chăm sóc động vật.

+ Công việc lý tưởng: Bác sĩ thú y, văn thư, lập trình viên, kế toán, nghiên cứu, trợ lý pháp lý, quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách: Bạn phù hợp với nghề nào?1

Người hướng nội sẽ có xu hướng làm việc tốt nhất khi ở một mình hoặc theo nhóm nhỏ

2/ Người hướng ngoại

Những người hướng ngoại thích làm việc trong những nhóm lớn. Họ thường cảm thấy thoải mái khi nói chuyện trước đám đông và có khả năng lãnh đạo cao. Người hướng ngoại cũng là một người khá đa năng, họ có thể đảm đương nhiều công việc khác nhau trong cùng một thời điểm.

+ Ngành nghề lý tưởng: Những công việc có liên quan đến nguồn nhân lực, quan hệ công chúng, bán hàng, chăm sóc sức khỏe, y tế…

+ Công việc lý tưởng: Nhân viên, quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, quản lý bất động sản, nha sĩ, diễn viên, vật lý trị liệu…

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách: Bạn phù hợp với nghề nào?2

Những người hướng ngoại thích làm việc trong những nhóm lớn

3/ Người có đầu óc tổ chức

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách với những người có đầu óc tổ chức như sau: Những người có đầu óc tổ chức là người có tính cách tỉ mỉ, thiết thực trong hầu hết mọi chuyện. Họ thích sắp xếp mọi việc theo khuôn khổ và trật tự riêng, ngay cả trong cuộc sống thường ngày. Họ mong muốn loại bỏ những sự lộn xộn để có thể tổ chức công việc theo quy ước chung.

+ Ngành nghề lý tưởng: Ngành quản trị, tài chính, ngành xuất bản

+ Công việc lý tưởng: Quản lý văn phòng, kế toán, nhân viên hàng chính, biên tập viên…

4/ Người có tính nghệ sĩ

Theo trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách, những người này rất thích sự sáng tạo và phá cách trong công việc. Đồng nghĩa với đó, họ hoàn toàn không thích thiết lập công việc theo khuôn mẫu, họ muốn làm việc theo một thời khóa biểu, lịch trình riêng và không muốn có sự giám sát nào. Hơn nữa, ý tưởng của họ phải do họ thực hiện, đồng thời họ không muốn làm theo ý tưởng của người khác.

+ Ngành nghề lý tưởng: Thiết kế, tiếp thị, làm việc trong nhà hát, âm nhạc…

+ Công việc lý tưởng: Nhà thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, nhà văn, tiếp thị, quảng cáo, diễn viên, nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, đầu bếp.

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách: Bạn phù hợp với nghề nào?3

Những người có tính nghệ sĩ rất thích sự sáng tạo và phá cách trong công việc

5/ Người thích chăm sóc

Người thích chăm sóc có xu hướng làm dịch vụ và tìm hiểu nhu cầu của người khác. Họ mong muốn được tiếp xúc, làm việc vì người khác, họ cũng là người sống có trách nghiệm, đáng tin cậy và có kỹ năng tổ chức linh hoạt, mạnh mẽ. Do đó, theo trắc nghiệm nghề nghiệp họ sẽ phù hợp với các công việc sau:

+ Ngành nghề ý tưởng: Các ngành nghề thuộc lĩnh vực giáo dục, dịch vụ xã hội, nguồn nhân lực, bán hàng, y học…

+ Công việc lý tưởng: Bác sĩ, vật lý trị liệu, trông trẻ, nhân viên xã hội, giáo viên, nhân viên bán lẻ, bác sĩ tâm lý, người tổ chức sự kiện…

6/ Người dám nghĩ dám làm

Người dám nghĩ dám làm sinh ra để làm người lãnh đạo, họ sẽ đứng lên để chịu trách nghiệm, hướng dẫn và xây dựng đội nhóm. Những người có tính cách này quan tâm đến tiến độ công việc từ đầu đến cuối, họ cũng nắm rõ hiệu quả công việc và biết khi nào nên giao nhiệm vụ cho người khác.

+ Ngành nghề lý tưởng: Ngành nghề kinh doanh, tài chính, pháp luật, chính phủ, học thuật.

+ Công việc lý tưởng: Giám đốc điều hành công ty, huấn luyện viên kinh doanh, nhân viên cho vay thế chấp, thẩm phán, chính trị gia…

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách: Bạn phù hợp với nghề nào?4

Người dám nghĩ dám làm sinh ra để làm người lãnh đạo, họ sẽ đứng lên để chịu trách nghiệm, hướng dẫn và xây dựng đội nhóm

7/ Người có đầu có phân tích

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách đối với người có đầu óc phân tích được hiểu như sau: Họ thích phân tích lý thuyết và sử dụng kỹ năng lập luận của mình để giải quyết vấn đề. Những người này thường thích làm việc một mình, thích tiếp xúc với những vấn đề phức tạp từ đầu đến cuối. Họ là người cầu toàn, tỉ mỉ ngay cả trong công việc cũng như trong cuộc sống.

+ Ngành nghề lý tưởng: Nghiên cứu khoa học, quân sự, pháp luật, công nghề thông tin, kinh doanh, tài chính, học viện.

+ Công việc lý tưởng: Nhà nghiên cứu, lãnh đạo quân sự, thám tử, thẩm phán, giám đốc kinh doanh, giáo sư, kế toán, lập trình viên.

8/ Người sống vì lý tưởng

Họ thích làm những công việc có lợi cho xã hội, thế giới. Tính cách chung của những người này là thích làm việc theo nhóm với nhiều người khác.

+ Ngành nghề lý tưởng: Giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe, chính phủ, nhân lực, công tác xã hội, nghệ thuật.

+ Công việc lý tưởng: Giáo viên, nghiên cứu bệnh học, vật lý trị liệu, massage trị liệu, chính trị gia, nhà thiết kế, nhà sản xuất phim, nhà lãnh đạo tinh thần…

Trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách: Bạn phù hợp với nghề nào?5

Tính cách chung của những người sống vì lý tưởng là thích làm việc theo nhóm với nhiều người khác.

Trên đây là một vài trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách mà bạn có thể tham khảo. Những câu hỏi về tính cách của bạn là gì, đâu là công việc phù hợp với bạn...có lẽ đã có câu trả lời. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích