blog banner canavi

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?

Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên những người đến xin việc lại mất oan gần 1 triệu đồng tiền đặt cọc còn các công ty tuyển dụng lại “mất tích” ngay sau đó. Các sự việc này liên tiếp xảy ra đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhiều người lao động. Rồi câu hỏi “các trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin” bắt đầu trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người. 

Rao việc bán hàng với mức lương 9 triệu nhưng lại làm bảo vệ với mức lương 2 -3 triệu

Mới đây, báo Dân Trí đã đưa tin về tình trạng của chị N.T.A.H quê ở Đồng Nai bị một công ty tuyển dụng ở Quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chính Minh) lừa gần 1 triệu đồng mà không được làm công việc theo cam kết. Theo đó, cuối tháng 10 năm 2017, chị H ở Đồng Nai lên Sài Gòn để kiếm kế mưu sinh. Sau khi tìm hiểu trên một trang tuyển dụng việc làm miễn phí, chị thấy ông M.T đăng rất nhiều thông quảng cáo về các công việc như thu ngân, lễ tân, bán vé xem phim… với mức lương lên tới 9 triệu đồng. Cảm thấy đủ khả năng làm việc cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn, chị đã liên hệ trực tiếp với ông M.T để đăng ký ứng tuyển.

Được trả với mức thù lao khá cao nhưng khi đến phỏng vấn nhà tuyển dụng lại không đòi hỏi bất kỳ một hồ sơ xin việc nào ngoài chứng minh thư nhân dân. Sau khi phỏng vấn, chị H có đề xuất mong mong được làm ở quận Bình Tân thì nhà tuyển dụng hẹn chị quay lại vào hôm sau. Đồng thời, phỏng vấn viên cũng không quên giới thiệu với chị công việc bán bắp trong rạp chiếu phim với mức lương 9 triệu nếu như quay lại. Theo chị H, người đó cũng yêu cầu chị đóng 500.000 để mua đồng phục đi làm. Anh ta cũng không quên trấn an chị H rằng, sẽ hoàn tiền nếu như không sắp xếp được công việc theo thỏa thuận.

Quay trở lại vào ngày hôm sau, chị H lại được yêu cầu đóng thêm 200.000 với lý do là làm thẻ ATM và hẹn 1 tuần sau đi làm. Yên tâm ra về theo lời của “nhà tuyển dụng” rồi sau hơn 1 tháng chờ đợi và gần chục lần lên xuống đòi việc, cuối cùng chị H cũng chính thức được nhận việc. Tuy vậy nhưng công việc lại trái trược hoàn toàn với những thỏa thuận ban đầu, chị H phải đóng thêm 500.000 tiền đồng phục để làm công việc bảo vệ với mức lương 2,5 triệu đồng. Chưa kịp thắc mắc thì “nhà tuyển dụng” đã mất tích không dấu vết, ngay cả điện thoại cũng không thể liên lạc được. Vì quá túng quẫn, chị H chấp nhận làm việc ở đây một thời gian rồi nghỉ vì công việc không phù hợp với bản thân.

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?
Cần cẩn thận trước những công việc "màu hồng" được vẽ ra trong tin tuyển dụng

Cần cảnh tỉnh trước những thông tin tuyển dụng khả nghi

Đang trong thời kỳ chán nản vì công việc cũ hoặc bế tắc vì thất nghiệp khiến nhiều bạn trẻ cuống cuồng sa vào các thông tin tuyển dụng thiếu độ tin cậy. Chỉ cần nghe thấy từ khóa “miễn phí” “đi làm ngay” là nhiều người hoa mắt lao vào những lời đường mật đó không chút đề phòng để rồi dẫn đến tình trạng tiền mất việc không có. Để tránh gặp phải tình trạng tương tự như chị H, bạn nên cảnh tỉnh trước những thông tin tuyển dụng:

1. Thông tin tuyển dụng chung chung

Có thể bạn đã từng nhìn thấy các thông tin tuyển dụng “tuyển nhân viên bán hàng đi làm ngay. Mức lương từ 6 - 9 triệu.” hay “tuyển nhân viên bảo vệ đi làm ngay. Mức lương từ 6 - 7 triệu.” Thoạt nghe thì vô cùng hấp dẫn nhưng rất có thể đây là các chiêu trò lôi kéo của các công ty tuyển dụng “ma”. Vì thế, bạn nên tránh những mồi câu hấp dẫn này ra vì không có công ty chính thống nào đăng tuyển nhân viên mà không có bất kỳ thông tin rõ ràng nào như thế này cả.

2. Đề cập tới mức lương “không tưởng”

Nếu đủ khả năng làm việc thì không ai nỡ từ chối một mức lương cao cả. Tuy nhiên, bạn cần cảnh tỉnh với các thông báo tuyển dụng không rõ ràng nhưng lại đề xuất một mức lương “không tưởng”. Không cam kết về năng lực, không địa chỉ cụ thể, không một thông tin vào về nhà tuyển dụng, chỉ có tên công việc là mức lương cao ngất ngưởng. Sẽ không nhà tuyển dụng nào “ném tiền qua cửa sổ” như vậy cả. Với mức lương càng cao thì những tiêu chí công việc càng được chú trọng. Bên cạnh đó, thông thường cùng một vị trí làm việc sẽ không có sự chênh lệch mức lương quá nhiều. Vì thế, bạn cần cân nhắc trước những mức lương “không tưởng” này.

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?
Cảnh tỉnh trước những "việc nhẹ lương cao"

3. Sử dụng nick ảo để đăng thông tin tuyển dụng

Có rất nhiều nhà tuyển dụng có thói quen sử dụng nick ảo để đăng thông tin tuyển dụng. Không thể đánh đồng chuyện sử dụng tài khoản ảo với thông tin tuyển dụng “ma” nhưng bạn nên cảnh tỉnh đối với những trường hợp này. Trước khi quyết định nộp hồ sơ vào một đơn vị nào đó, bạn nên bỏ thời gian nghiên cứu các thông tin về nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn đó là “người thật, việc thật”.

Hãy lựa chọn các trang tuyển dụng việc làm miễn phí chính thống

Việc đánh đồng các trang tuyển dụng miễn phí là bất hợp lý. Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Cùng là miễn phí nhưng được cam kết về mức độ uy tín thì tại sao bạn không lựa chọn những website này để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm việc làm? Các website này phải kể đến các ông lớn trong ngành tuyển dụng như: Canavi, topcv, Vietnamwwork, Timviecnhanh, jobstreet,...                          

Như vậy, không thể đưa ra đáp án rõ ràng cho câu hỏi “các trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin không” vì nó còn phụ thuộc vào mức độ uy tín của trang đó. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn các trang đầu ngành về tuyển dụng để tránh gặp phải các trình trạng tiền mất việc không có như trên đây.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá