blog banner canavi blog banner canavi

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?

Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên những người đến xin việc lại mất oan gần 1 triệu đồng tiền đặt cọc còn các công ty tuyển dụng lại “mất tích” ngay sau đó. Các sự việc này liên tiếp xảy ra đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhiều người lao động. Rồi câu hỏi “các trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin” bắt đầu trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người. 

Rao việc bán hàng với mức lương 9 triệu nhưng lại làm bảo vệ với mức lương 2 -3 triệu

Mới đây, báo Dân Trí đã đưa tin về tình trạng của chị N.T.A.H quê ở Đồng Nai bị một công ty tuyển dụng ở Quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chính Minh) lừa gần 1 triệu đồng mà không được làm công việc theo cam kết. Theo đó, cuối tháng 10 năm 2017, chị H ở Đồng Nai lên Sài Gòn để kiếm kế mưu sinh. Sau khi tìm hiểu trên một trang tuyển dụng việc làm miễn phí, chị thấy ông M.T đăng rất nhiều thông quảng cáo về các công việc như thu ngân, lễ tân, bán vé xem phim… với mức lương lên tới 9 triệu đồng. Cảm thấy đủ khả năng làm việc cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn, chị đã liên hệ trực tiếp với ông M.T để đăng ký ứng tuyển.

Được trả với mức thù lao khá cao nhưng khi đến phỏng vấn nhà tuyển dụng lại không đòi hỏi bất kỳ một hồ sơ xin việc nào ngoài chứng minh thư nhân dân. Sau khi phỏng vấn, chị H có đề xuất mong mong được làm ở quận Bình Tân thì nhà tuyển dụng hẹn chị quay lại vào hôm sau. Đồng thời, phỏng vấn viên cũng không quên giới thiệu với chị công việc bán bắp trong rạp chiếu phim với mức lương 9 triệu nếu như quay lại. Theo chị H, người đó cũng yêu cầu chị đóng 500.000 để mua đồng phục đi làm. Anh ta cũng không quên trấn an chị H rằng, sẽ hoàn tiền nếu như không sắp xếp được công việc theo thỏa thuận.

Quay trở lại vào ngày hôm sau, chị H lại được yêu cầu đóng thêm 200.000 với lý do là làm thẻ ATM và hẹn 1 tuần sau đi làm. Yên tâm ra về theo lời của “nhà tuyển dụng” rồi sau hơn 1 tháng chờ đợi và gần chục lần lên xuống đòi việc, cuối cùng chị H cũng chính thức được nhận việc. Tuy vậy nhưng công việc lại trái trược hoàn toàn với những thỏa thuận ban đầu, chị H phải đóng thêm 500.000 tiền đồng phục để làm công việc bảo vệ với mức lương 2,5 triệu đồng. Chưa kịp thắc mắc thì “nhà tuyển dụng” đã mất tích không dấu vết, ngay cả điện thoại cũng không thể liên lạc được. Vì quá túng quẫn, chị H chấp nhận làm việc ở đây một thời gian rồi nghỉ vì công việc không phù hợp với bản thân.

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?
Cần cẩn thận trước những công việc "màu hồng" được vẽ ra trong tin tuyển dụng

Cần cảnh tỉnh trước những thông tin tuyển dụng khả nghi

Đang trong thời kỳ chán nản vì công việc cũ hoặc bế tắc vì thất nghiệp khiến nhiều bạn trẻ cuống cuồng sa vào các thông tin tuyển dụng thiếu độ tin cậy. Chỉ cần nghe thấy từ khóa “miễn phí” “đi làm ngay” là nhiều người hoa mắt lao vào những lời đường mật đó không chút đề phòng để rồi dẫn đến tình trạng tiền mất việc không có. Để tránh gặp phải tình trạng tương tự như chị H, bạn nên cảnh tỉnh trước những thông tin tuyển dụng:

1. Thông tin tuyển dụng chung chung

Có thể bạn đã từng nhìn thấy các thông tin tuyển dụng “tuyển nhân viên bán hàng đi làm ngay. Mức lương từ 6 - 9 triệu.” hay “tuyển nhân viên bảo vệ đi làm ngay. Mức lương từ 6 - 7 triệu.” Thoạt nghe thì vô cùng hấp dẫn nhưng rất có thể đây là các chiêu trò lôi kéo của các công ty tuyển dụng “ma”. Vì thế, bạn nên tránh những mồi câu hấp dẫn này ra vì không có công ty chính thống nào đăng tuyển nhân viên mà không có bất kỳ thông tin rõ ràng nào như thế này cả.

2. Đề cập tới mức lương “không tưởng”

Nếu đủ khả năng làm việc thì không ai nỡ từ chối một mức lương cao cả. Tuy nhiên, bạn cần cảnh tỉnh với các thông báo tuyển dụng không rõ ràng nhưng lại đề xuất một mức lương “không tưởng”. Không cam kết về năng lực, không địa chỉ cụ thể, không một thông tin vào về nhà tuyển dụng, chỉ có tên công việc là mức lương cao ngất ngưởng. Sẽ không nhà tuyển dụng nào “ném tiền qua cửa sổ” như vậy cả. Với mức lương càng cao thì những tiêu chí công việc càng được chú trọng. Bên cạnh đó, thông thường cùng một vị trí làm việc sẽ không có sự chênh lệch mức lương quá nhiều. Vì thế, bạn cần cân nhắc trước những mức lương “không tưởng” này.

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?
Cảnh tỉnh trước những "việc nhẹ lương cao"

3. Sử dụng nick ảo để đăng thông tin tuyển dụng

Có rất nhiều nhà tuyển dụng có thói quen sử dụng nick ảo để đăng thông tin tuyển dụng. Không thể đánh đồng chuyện sử dụng tài khoản ảo với thông tin tuyển dụng “ma” nhưng bạn nên cảnh tỉnh đối với những trường hợp này. Trước khi quyết định nộp hồ sơ vào một đơn vị nào đó, bạn nên bỏ thời gian nghiên cứu các thông tin về nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn đó là “người thật, việc thật”.

Hãy lựa chọn các trang tuyển dụng việc làm miễn phí chính thống

Việc đánh đồng các trang tuyển dụng miễn phí là bất hợp lý. Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Cùng là miễn phí nhưng được cam kết về mức độ uy tín thì tại sao bạn không lựa chọn những website này để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm việc làm? Các website này phải kể đến các ông lớn trong ngành tuyển dụng như: Canavi, topcv, Vietnamwwork, Timviecnhanh, jobstreet,...                          

Như vậy, không thể đưa ra đáp án rõ ràng cho câu hỏi “các trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin không” vì nó còn phụ thuộc vào mức độ uy tín của trang đó. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn các trang đầu ngành về tuyển dụng để tránh gặp phải các trình trạng tiền mất việc không có như trên đây.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018