blog banner canavi blog banner canavi

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?

Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên những người đến xin việc lại mất oan gần 1 triệu đồng tiền đặt cọc còn các công ty tuyển dụng lại “mất tích” ngay sau đó. Các sự việc này liên tiếp xảy ra đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhiều người lao động. Rồi câu hỏi “các trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin” bắt đầu trở thành nỗi băn khoăn của nhiều người. 

Rao việc bán hàng với mức lương 9 triệu nhưng lại làm bảo vệ với mức lương 2 -3 triệu

Mới đây, báo Dân Trí đã đưa tin về tình trạng của chị N.T.A.H quê ở Đồng Nai bị một công ty tuyển dụng ở Quận Bình Tân (Thành phố Hồ Chính Minh) lừa gần 1 triệu đồng mà không được làm công việc theo cam kết. Theo đó, cuối tháng 10 năm 2017, chị H ở Đồng Nai lên Sài Gòn để kiếm kế mưu sinh. Sau khi tìm hiểu trên một trang tuyển dụng việc làm miễn phí, chị thấy ông M.T đăng rất nhiều thông quảng cáo về các công việc như thu ngân, lễ tân, bán vé xem phim… với mức lương lên tới 9 triệu đồng. Cảm thấy đủ khả năng làm việc cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn, chị đã liên hệ trực tiếp với ông M.T để đăng ký ứng tuyển.

Được trả với mức thù lao khá cao nhưng khi đến phỏng vấn nhà tuyển dụng lại không đòi hỏi bất kỳ một hồ sơ xin việc nào ngoài chứng minh thư nhân dân. Sau khi phỏng vấn, chị H có đề xuất mong mong được làm ở quận Bình Tân thì nhà tuyển dụng hẹn chị quay lại vào hôm sau. Đồng thời, phỏng vấn viên cũng không quên giới thiệu với chị công việc bán bắp trong rạp chiếu phim với mức lương 9 triệu nếu như quay lại. Theo chị H, người đó cũng yêu cầu chị đóng 500.000 để mua đồng phục đi làm. Anh ta cũng không quên trấn an chị H rằng, sẽ hoàn tiền nếu như không sắp xếp được công việc theo thỏa thuận.

Quay trở lại vào ngày hôm sau, chị H lại được yêu cầu đóng thêm 200.000 với lý do là làm thẻ ATM và hẹn 1 tuần sau đi làm. Yên tâm ra về theo lời của “nhà tuyển dụng” rồi sau hơn 1 tháng chờ đợi và gần chục lần lên xuống đòi việc, cuối cùng chị H cũng chính thức được nhận việc. Tuy vậy nhưng công việc lại trái trược hoàn toàn với những thỏa thuận ban đầu, chị H phải đóng thêm 500.000 tiền đồng phục để làm công việc bảo vệ với mức lương 2,5 triệu đồng. Chưa kịp thắc mắc thì “nhà tuyển dụng” đã mất tích không dấu vết, ngay cả điện thoại cũng không thể liên lạc được. Vì quá túng quẫn, chị H chấp nhận làm việc ở đây một thời gian rồi nghỉ vì công việc không phù hợp với bản thân.

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?
Cần cẩn thận trước những công việc "màu hồng" được vẽ ra trong tin tuyển dụng

Cần cảnh tỉnh trước những thông tin tuyển dụng khả nghi

Đang trong thời kỳ chán nản vì công việc cũ hoặc bế tắc vì thất nghiệp khiến nhiều bạn trẻ cuống cuồng sa vào các thông tin tuyển dụng thiếu độ tin cậy. Chỉ cần nghe thấy từ khóa “miễn phí” “đi làm ngay” là nhiều người hoa mắt lao vào những lời đường mật đó không chút đề phòng để rồi dẫn đến tình trạng tiền mất việc không có. Để tránh gặp phải tình trạng tương tự như chị H, bạn nên cảnh tỉnh trước những thông tin tuyển dụng:

1. Thông tin tuyển dụng chung chung

Có thể bạn đã từng nhìn thấy các thông tin tuyển dụng “tuyển nhân viên bán hàng đi làm ngay. Mức lương từ 6 - 9 triệu.” hay “tuyển nhân viên bảo vệ đi làm ngay. Mức lương từ 6 - 7 triệu.” Thoạt nghe thì vô cùng hấp dẫn nhưng rất có thể đây là các chiêu trò lôi kéo của các công ty tuyển dụng “ma”. Vì thế, bạn nên tránh những mồi câu hấp dẫn này ra vì không có công ty chính thống nào đăng tuyển nhân viên mà không có bất kỳ thông tin rõ ràng nào như thế này cả.

2. Đề cập tới mức lương “không tưởng”

Nếu đủ khả năng làm việc thì không ai nỡ từ chối một mức lương cao cả. Tuy nhiên, bạn cần cảnh tỉnh với các thông báo tuyển dụng không rõ ràng nhưng lại đề xuất một mức lương “không tưởng”. Không cam kết về năng lực, không địa chỉ cụ thể, không một thông tin vào về nhà tuyển dụng, chỉ có tên công việc là mức lương cao ngất ngưởng. Sẽ không nhà tuyển dụng nào “ném tiền qua cửa sổ” như vậy cả. Với mức lương càng cao thì những tiêu chí công việc càng được chú trọng. Bên cạnh đó, thông thường cùng một vị trí làm việc sẽ không có sự chênh lệch mức lương quá nhiều. Vì thế, bạn cần cân nhắc trước những mức lương “không tưởng” này.

Trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin?
Cảnh tỉnh trước những "việc nhẹ lương cao"

3. Sử dụng nick ảo để đăng thông tin tuyển dụng

Có rất nhiều nhà tuyển dụng có thói quen sử dụng nick ảo để đăng thông tin tuyển dụng. Không thể đánh đồng chuyện sử dụng tài khoản ảo với thông tin tuyển dụng “ma” nhưng bạn nên cảnh tỉnh đối với những trường hợp này. Trước khi quyết định nộp hồ sơ vào một đơn vị nào đó, bạn nên bỏ thời gian nghiên cứu các thông tin về nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn đó là “người thật, việc thật”.

Hãy lựa chọn các trang tuyển dụng việc làm miễn phí chính thống

Việc đánh đồng các trang tuyển dụng miễn phí là bất hợp lý. Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Cùng là miễn phí nhưng được cam kết về mức độ uy tín thì tại sao bạn không lựa chọn những website này để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm việc làm? Các website này phải kể đến các ông lớn trong ngành tuyển dụng như: Canavi, topcv, Vietnamwwork, Timviecnhanh, jobstreet,...                          

Như vậy, không thể đưa ra đáp án rõ ràng cho câu hỏi “các trang tuyển dụng việc làm miễn phí có đáng tin không” vì nó còn phụ thuộc vào mức độ uy tín của trang đó. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn các trang đầu ngành về tuyển dụng để tránh gặp phải các trình trạng tiền mất việc không có như trên đây.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích