blog banner canavi blog banner canavi

Tránh xa các chiêu lừa đảo khi tìm việc làm thêm bán thời gian cho sinh viên

 

Tìm việc làm thêm bán thời gian chất lượng không phải là điều dễ dàng với các bạn sinh viên. Khi tìm việc làm thêm cần lưu ý điều gì để tránh bị lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần chú ý khi tìm việc làm thêm part time.

Hiện nay bên cạnh những công việc chất lượng với mức lương hấp dẫn thì còn tiềm tàng những mối nguy hiểm khó lường với những công việc bán thời gian này. Vì vậy, bạn đọc hãy tránh xa những điều dưới đây trước khi tìm một công việc part time cho mình.

1. Mức lương quá cao

Tránh xa các chiêu lừa đảo khi tìm việc làm thêm bán thời gian cho sinh viên

Mức lương quá cao so với con số ban đầu

Bất kỳ ai đi xin việc đều mong muốn nhận mức lương cao. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp lợi dụng điều này để tạo một mức lương ảo hấp dẫn. Nhưng thực tế, khi bạn vào làm công việc thì mức lương lại khác xa so với con số ban đầu. Do đó, để tránh mất thời gian bạn nên tìm hiểu mức lương cụ thể, rõ ràng.

2. Mô tả công việc khác với thực tế

Có nhiều bạn trẻ vì muốn có việc làm thêm bán thời gian lương cao nên sẵn sàng làm bất cứ việc gì mà không tìm hiểu về công việc. Vì có tư tưởng đó mà các bạn dễ gặp phải những tình huống dở khóc dở cười khi làm việc.

Bạn Mai Hoa sinh viên năm 3 chia sẻ: “Mình từng hy sinh thời gian nghỉ Tết để làm công việc lễ tân tại một nhà hàng. Vì không đọc kỹ mô tả công việc trong quá trình phỏng vấn đến khi mình vào làm còn phải kiêm thêm nhiều công việc khác”.

Vì vậy, khi đi tìm việc bạn nên tìm hiểu cũng như trao đổi công việc cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho mình, tránh bị bóc lột sức lao động.

Tránh xa các chiêu lừa đảo khi tìm việc làm thêm bán thời gian cho sinh viên

Mô tả công việc khác thực tế

3. Thời gian làm việc không thống nhất

Bên cạnh mức lương, mô tả công việc khác xa so với thực tế khi làm việc thì thời gian làm việc cũng là một vấn đề bạn cần phải quan tâm. Có những nơi vì thiếu nhân lực trầm trọng nên yêu cầu nhân viên tăng ca, ở lại làm việc. Điều này ảnh hưởng đến việc học, sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn cần trao đổi rõ ràng về thời gian làm việc trong từng ca làm việc cụ thể và có hoặc không đồng ý làm tăng ca.

Việc trao đổi công việc rõ ràng và cụ thể trước khi bắt đầu làm việc giúp bạn làm việc tốt hơn, tránh bỏ việc giữa chừng vì những phát sinh không thống nhất.

4. Tránh những nơi yêu cầu đóng phí thế chân

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lừa đảo yêu cầu các bạn đóng phí thế chân để ràng buộc với công ty. Bạn hãy tránh xa những công ty, doanh nghiệp này. Đặc điểm nhận diện những công ty, doanh nghiệp lừa đảo này đó là mô tả công việc thu hút, mức lương cao và thêm một khoản tiền nho nhỏ. Các bạn sinh viên cần phải tìm hiểu rõ ràng, chi tiết trước khi nhận một công việc làm thêm bán thời gian cho mình.

5. Cẩn thận qua các website lừa đảo

Tránh xa các chiêu lừa đảo khi tìm việc làm thêm bán thời gian cho sinh viên

Cẩn thận qua các webiste lừa đảo

Khi đi tìm việc làm thêm bán thời gian các bạn thường tìm trên một số trang web tuyển dụng. Tuy nhiên, các bạn nên cẩn thận bởi có rất nhiều website tuyển dụng lừa đảo, họ lợi dụng tâm lý các bạn sinh viên muốn tìm việc nên đăng tin lừa đảo. Nếu bạn đăng ký tuyển dụng qua các website bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nếu bạn được gọi đi phỏng vấn nên tìm hiểu địa điểm của công ty. Bạn có thể lên google search tên công ty trước khi tới phỏng vấn để tránh mất nhiều thời gian.

  • Khi đến địa điểm phỏng vấn, bạn gặp người phỏng vấn ăn mặc quần áo không gọn gàng, không lịch sự, người phỏng vấn yêu cầu bạn đặt cọc tiền… thì bạn phải cảnh giác điều này.

Trên đây là những điều lưu ý bạn nên tránh khi tìm việc làm thêm bán thời gian Canavi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo lưu ý để tránh gặp phải những công việc lừa đảo.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích