blog banner canavi blog banner canavi

Trên 40 tuổi có nên ứng tuyển nhân viên lễ tân nhà hàng không?

Trẻ trung, duyên dáng là điều chúng ta thường nghĩ về các nữ lễ tân. Chính điều này đã khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng nghề lễ tân có giới hạn về độ tuổi. Gần đây, Canavi nhận được email của một bạn độc giả với tiêu đề: “Trên 40 tuổi có nên ứng tuyển nhân viên lễ tân nhà hàng không?”. Nội dung của email như sau:

“Chào Canavi,

Mình là Thanh Thảo, năm nay mình 40 tuổi và đang là nhân viên tư vấn. Tuy nhiên, công việc khá áp lực về mặt doanh số nên mình muốn chuyển sang nghề lễ tân để ổn định hơn. Tuy nhiên, mình hơi lo ngại vì năm nay đã 40 tuổi, không biết có nên ứng tuyển nữa không? Rất mong nhận được phản hồi của Canavi.

Cảm ơn Canavi,"

Thanh Thảo - Hà Nội


Trên 40 tuổi có nên ứng tuyển nhân viên lễ tân nhà hàng không?

Trên 40 tuổi có nên ứng tuyển nhân viên lễ tân nhà hàng không?

Cảm ơn câu hỏi của bạn Thanh Thảo, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đại diện cho nhà hàng đón tiếp và trao đổi quyền lợi với khách hàng nên vị ví lễ tân nhà hàng luôn yêu cầu khắt khe về mặt ngoại hình. Mỗi nhà hàng có một tiêu chuẩn khác nhau nhưng nhìn chung, một lễ tân phải sở hữu gương mặt có duyên, chiều cao và thân hình cân đối. Mặc dù vậy, không có yêu cầu chính xác nào về độ tuổi dành cho các lễ tân. Nhiều ứng viên cũng giống như bạn Thanh Thảo, lo lắng độ tuổi của mình không còn phù hợp với nghề nhưng điều này là hoàn toàn sai.

Những cô lễ tân trẻ trung chỉ là bề nổi mà thôi, đằng sau đó là các lễ tân lớn tuổi có bề dày kinh nghiệm. Đã có rất nhiều nhà tuyển dụng thú thực rằng, họ đề cao những ứng viên lớn tuổi hơn vì họ là những người có trải nghiệm, bản lĩnh trong khó khăn, linh hoạt trong cách xử lý vấn đề và chuyên nghiệp trong cung cách phục vụ. Vì thế, bạn Thanh Thảo không nên quá lo lắng về vấn đề này, ngoại trừ các tin tuyển nhân viên lễ tân nhà hàng có quy định rõ về độ tuổi thì bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí khác.


Các ứng viên lớn tuổi được đánh cao về bản lĩnh và cách xử lý vấn đề

Công việc của nhân viên lễ tân nhà hàng

Trước khi quyết định rẽ sang nghề lễ tân nhà hàng Thanh Thảo nên tìm hiểu rõ hơn về công việc này, đặc biệt là trách nhiệm phải đảm nhận. Công việc của lễ tân sẽ phụ thuộc vào quy mô của nhà hàng - khách sạn, song họ phải đảm nhiệm các công việc sau:

Bàn giao ca làm việc

 • Khi bắt đầu nhận ca, nhân viên lễ tân phải thực hiện bàn giao mọi giấy tờ và công việc ca trước.

 • Vệ sinh khu vực lễ tân trước khi về

 • Báo cáo với quản lý tất cả các sự cố xảy ra trong ngày tại nhà hàng

 • Báo cáo tình hình khách ra vào nhà hàng

 • Ghi sổ bàn giao công việc và tình trạng đặt bàn ngày tiếp theo cho ca sau

Chuẩn bị trước khi đón khách

 • Kiểm tra số lượng khách đặt phòng, đặt bàn trong ngày.

 • Nắm được các yêu cầu đặc biệt của khách hàng nếu có.

 • Nắm được danh sách khách VIP đặt phòng/tiệc trong ngày.

 • Dựa vào danh sách đặt phòng, nhân viên lễ tân có trách nhiệm liên hệ với bộ phận có trách nhiệm đón tiếp khách.

 • Chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ, chìa khóa để làm thủ tục cho khách hàng.

Quản lý đặt bàn

 • Tiếp nhận thông tin đặt bàn của khách hàng.

 • Nắm rõ tình hình phục vụ để báo cho khách hàng.

 • Báo cáo tình hình khách đặt bàn cho quản lý hoặc giám sát mỗi ca.

Tư vấn, giải quyết những vấn đề của khách

 • Tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của khách hàng về vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc chuyển tiếp cho các bộ phận liên quan giải quyết.

 • Cập nhật tình hình về phòng, các thông tin về khách hàng lên hệ thống.

 • Tư vấn, giới thiệu các dịch vụ, món ăn mới,... của nhà hàng tới khách hàng.

Như vậy, trên 40 tuổi bạn Thanh Thảo vẫn có thể ứng tuyển nhân viên lễ tân nhà hàng. Trước khi ứng tuyển, bạn nên nghiên cứu các tiêu chí của nhà tuyển dụng để đáp ứng một cách tốt nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018