blog banner canavi

Trình bày kỹ năng mềm trong CV như thế nào mới chuẩn?

Bên cạnh các kỹ năng cứng phục vụ trực tiếp cho công việc, các kỹ năng mềm trong CV cũng giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy phần nào sự tương thích giữa khả năng của bạn với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế này để giúp CV xin việc của mình trở nên hoàn thiện hơn. Vậy, phải trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc như thế nào mới là đúng chuẩn? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi.

1. Điều chỉnh mục kỹ năng mềm trong CV phù hợp với công việc của bạn

Mỗi công việc lại có những tiêu chí và tính chất khác nhau, bạn nên điều chỉnh các kỹ năng của mình sao cho tương thích với vị trí ứng tuyển. Việc sử dụng kỹ năng của ngành này để viết CV cho ngành kia là hoàn toàn không phù hợp, không những nó không nâng cao giá trị cho CV mà còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người lười biếng và chưa đủ hiểu về công việc.

Chẳng hạn như: bạn là một kỹ sư công nghệ thông tin, bạn không thể nào sử dụng các kỹ năng của nhân viên kinh doanh như: Sự đồng cảm, kỹ năng truyền đạt mạnh mẽ được, thay vào đó bạn nên sử dụng các kỹ năng mềm như kỹ năng xử lý sự cố, kiên nhẫn.


Đừng nêu quá nhiều những thứ không cần thiết, Nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc hết CV của bạn đâu

Mục kỹ năng mềm trong CV được trình bày cẩn thận sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng để mắt đến bạn hơn. Nếu có thể, bạn nên trình bày các kỹ năng của mình theo từ khóa, vì hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các phần mềm hiện đại để quét hồ sơ ứng viên. Hệ thống này được lập trình để lọc ra tất cả các CV xin việc có chứa từ khóa liên quan tới công việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Tránh nhầm lẫn giữa kỹ năng mềm với kỹ năng cứng

Sẽ rất thiếu chuyên nghiệp nếu như bạn không thể phân biệt được các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng của một công việc. Để tránh không nhầm lẫn trong khi trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc, bạn nên hiểu rằng:

 • Kỹ năng cứng là các kỹ năng có được trong quá trình đào tạo, có thể định lượng được như: Kỹ năng viết bài chuẩn SEO, kỹ năng đẩy từ khóa lên top,...

 • Kỹ năng mềm là các kỹ năng giao tiếp và tương tác mang tính tự rèn luyện như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo động lực,...

3. 6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo số liệu thống kê của viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có tới 37% người lao động không tìm được việc làm do thiếu kỹ năng mềm (làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy độc lập…) và 83% sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu kỹ năng sống. Vậy, để chứng tỏ bản thân nổi bật hơn các ứng viên khác, bạn cần các kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Kỹ năng đàm phán/thuyết trình.

 • Kỹ năng quản lý thời gian.

 • Kỹ năng quản lý dự án.


Có đủ kỹ năng mềm cần thiết để chinh phục nhà tuyển dụng

4. Kỹ năng quan trọng cho kỷ nguyên 4.0

Đến năm 2020, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu bùng nổ, những bước phát triển này kéo theo sự thay đổi về các hoạt động sản xuất, việc làm và cách chúng ta. Sẽ có những công việc bị biến mất, có những công việc sẽ được phát sinh nhưng điều chắc chắn là, lực lượng cao động tương lai cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để bắt kịp với xu hướng phát triển của kỷ nguyên 4.0.

Dưới đây là kết quả của buổi khảo sát các giám đốc nhân sự từ các công ty hàng đầu thế giới về các kỹ năng mềm cần có trong năm 2020.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Tư duy phê bình/phê phán.

 • Sáng tạo.

 • Lãnh đạo/ quản lý nhân sự.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Thông minh, nhạy bén

 • Đánh giá tình hình và ra quyết định

 • Kỹ năng đàm phán/thương thuyết

 • Nhận thức linh hoạt

Mặc dù đây không phải là những kỹ năng mềm bắt buộc phải có trong thời điểm hiện tại. Nhưng bạn cần có thời gian để thích nghi và chuẩn bị cho mình những hàng trang tốt nhất để bước vào kỷ nguyên 4.0 vì đây không phải là chuyện một sớm một chiều. Để không bị ở lại trong cuộc đua này, bạn nên là một trong những người tiên phong, đón đầu các kỹ năng mới.

Trong bài viết trên đây, Canavi đã giới thiệu đến bạn những kỹ năng mềm cần có và cần chuẩn bị để luôn sẵn sàng trong những lần ứng tuyển xin việc tới đây. Tuy nhiên, ngoài các kỹ năng mềm trong CV, bạn cũng nên trú trọng vào việc thể hiện các kỹ năng cứng để hồ sơ của mình trở nên hoàn thiện hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế

Một số lỗi thường gặp trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế

Soạn thảo hợp đồng là một trong những bước quan trọng để bạn có được hợp đồng chuẩn xác. Bạn thường gặp những lỗi gì trong mẫu soạn thảo hợp đồng kinh tế? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn giúp bạn soạn thảo hợp đồng kinh tế chính xác và hiệu quả hơn.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 30 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại Big4

TỔNG HỢP 30 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại Big4

Big4 là bốn công ty đáng mơ ước của nhiều người làm trong ngành kế toán tài chính. Vậy các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại các công ty này là gì? Sau đây là tổng hợp 30 câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp tại Big4 dành cho bạn.

Xem thêm

10/4/2019

Bảng câu hỏi phỏng vấn chuyên viên nhân sự: 25 câu hỏi hóc búa

Bảng câu hỏi phỏng vấn chuyên viên nhân sự: 25 câu hỏi hóc búa

Công việc chuyên viên nhân sự là một công việc hấp dẫn và hứa hẹn đem lại thu nhập cao cho người lao động. Vậy khi phỏng vấn vị trí này, bạn có thể gặp phải những câu hỏi như thế nào? Sau đây là bảng câu hỏi phỏng vấn chuyên viên nhân sự gồm 25 câu hỏi hóc búa dành cho bạn.

Xem thêm

10/4/2019

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp: 5 mấu chốt quan trọng

Không định hướng nghề nghiệp cho tương lai chính xác sẽ khiến bạn không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí thời gian và công sức. Vậy mấu chốt quan trọng trong định hướng nghề nghiệp cho tương lai sau khi tốt nghiệp là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

10/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá