blog banner canavi blog banner canavi

Trình bày kỹ năng mềm trong CV như thế nào mới chuẩn?

Bên cạnh các kỹ năng cứng phục vụ trực tiếp cho công việc, các kỹ năng mềm trong CV cũng giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy phần nào sự tương thích giữa khả năng của bạn với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế này để giúp CV xin việc của mình trở nên hoàn thiện hơn. Vậy, phải trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc như thế nào mới là đúng chuẩn? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi.

1. Điều chỉnh mục kỹ năng mềm trong CV phù hợp với công việc của bạn

Mỗi công việc lại có những tiêu chí và tính chất khác nhau, bạn nên điều chỉnh các kỹ năng của mình sao cho tương thích với vị trí ứng tuyển. Việc sử dụng kỹ năng của ngành này để viết CV cho ngành kia là hoàn toàn không phù hợp, không những nó không nâng cao giá trị cho CV mà còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người lười biếng và chưa đủ hiểu về công việc.

Chẳng hạn như: bạn là một kỹ sư công nghệ thông tin, bạn không thể nào sử dụng các kỹ năng của nhân viên kinh doanh như: Sự đồng cảm, kỹ năng truyền đạt mạnh mẽ được, thay vào đó bạn nên sử dụng các kỹ năng mềm như kỹ năng xử lý sự cố, kiên nhẫn.


Đừng nêu quá nhiều những thứ không cần thiết, Nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc hết CV của bạn đâu

Mục kỹ năng mềm trong CV được trình bày cẩn thận sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng để mắt đến bạn hơn. Nếu có thể, bạn nên trình bày các kỹ năng của mình theo từ khóa, vì hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các phần mềm hiện đại để quét hồ sơ ứng viên. Hệ thống này được lập trình để lọc ra tất cả các CV xin việc có chứa từ khóa liên quan tới công việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Tránh nhầm lẫn giữa kỹ năng mềm với kỹ năng cứng

Sẽ rất thiếu chuyên nghiệp nếu như bạn không thể phân biệt được các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng của một công việc. Để tránh không nhầm lẫn trong khi trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc, bạn nên hiểu rằng:

 • Kỹ năng cứng là các kỹ năng có được trong quá trình đào tạo, có thể định lượng được như: Kỹ năng viết bài chuẩn SEO, kỹ năng đẩy từ khóa lên top,...

 • Kỹ năng mềm là các kỹ năng giao tiếp và tương tác mang tính tự rèn luyện như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo động lực,...

3. 6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo số liệu thống kê của viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có tới 37% người lao động không tìm được việc làm do thiếu kỹ năng mềm (làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy độc lập…) và 83% sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu kỹ năng sống. Vậy, để chứng tỏ bản thân nổi bật hơn các ứng viên khác, bạn cần các kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Kỹ năng đàm phán/thuyết trình.

 • Kỹ năng quản lý thời gian.

 • Kỹ năng quản lý dự án.


Có đủ kỹ năng mềm cần thiết để chinh phục nhà tuyển dụng

4. Kỹ năng quan trọng cho kỷ nguyên 4.0

Đến năm 2020, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu bùng nổ, những bước phát triển này kéo theo sự thay đổi về các hoạt động sản xuất, việc làm và cách chúng ta. Sẽ có những công việc bị biến mất, có những công việc sẽ được phát sinh nhưng điều chắc chắn là, lực lượng cao động tương lai cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để bắt kịp với xu hướng phát triển của kỷ nguyên 4.0.

Dưới đây là kết quả của buổi khảo sát các giám đốc nhân sự từ các công ty hàng đầu thế giới về các kỹ năng mềm cần có trong năm 2020.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Tư duy phê bình/phê phán.

 • Sáng tạo.

 • Lãnh đạo/ quản lý nhân sự.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Thông minh, nhạy bén

 • Đánh giá tình hình và ra quyết định

 • Kỹ năng đàm phán/thương thuyết

 • Nhận thức linh hoạt

Mặc dù đây không phải là những kỹ năng mềm bắt buộc phải có trong thời điểm hiện tại. Nhưng bạn cần có thời gian để thích nghi và chuẩn bị cho mình những hàng trang tốt nhất để bước vào kỷ nguyên 4.0 vì đây không phải là chuyện một sớm một chiều. Để không bị ở lại trong cuộc đua này, bạn nên là một trong những người tiên phong, đón đầu các kỹ năng mới.

Trong bài viết trên đây, Canavi đã giới thiệu đến bạn những kỹ năng mềm cần có và cần chuẩn bị để luôn sẵn sàng trong những lần ứng tuyển xin việc tới đây. Tuy nhiên, ngoài các kỹ năng mềm trong CV, bạn cũng nên trú trọng vào việc thể hiện các kỹ năng cứng để hồ sơ của mình trở nên hoàn thiện hơn.

Canavi

Xem thêm:
>> Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc
>> Những kỹ năng trong CV nhà tuyển dụng muốn thấy ở ứng viên
>> Kỹ năng mềm trong CV cho ứng viên ngành nhà hàng khách sạn

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích