blog banner canavi blog banner canavi

Trình bày kỹ năng mềm trong CV như thế nào mới chuẩn?

Bên cạnh các kỹ năng cứng phục vụ trực tiếp cho công việc, các kỹ năng mềm trong CV cũng giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy phần nào sự tương thích giữa khả năng của bạn với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế này để giúp CV xin việc của mình trở nên hoàn thiện hơn. Vậy, phải trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc như thế nào mới là đúng chuẩn? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi.

1. Điều chỉnh mục kỹ năng mềm trong CV phù hợp với công việc của bạn

Mỗi công việc lại có những tiêu chí và tính chất khác nhau, bạn nên điều chỉnh các kỹ năng của mình sao cho tương thích với vị trí ứng tuyển. Việc sử dụng kỹ năng của ngành này để viết CV cho ngành kia là hoàn toàn không phù hợp, không những nó không nâng cao giá trị cho CV mà còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người lười biếng và chưa đủ hiểu về công việc.

Chẳng hạn như: bạn là một kỹ sư công nghệ thông tin, bạn không thể nào sử dụng các kỹ năng của nhân viên kinh doanh như: Sự đồng cảm, kỹ năng truyền đạt mạnh mẽ được, thay vào đó bạn nên sử dụng các kỹ năng mềm như kỹ năng xử lý sự cố, kiên nhẫn.


Đừng nêu quá nhiều những thứ không cần thiết, Nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc hết CV của bạn đâu

Mục kỹ năng mềm trong CV được trình bày cẩn thận sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng để mắt đến bạn hơn. Nếu có thể, bạn nên trình bày các kỹ năng của mình theo từ khóa, vì hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các phần mềm hiện đại để quét hồ sơ ứng viên. Hệ thống này được lập trình để lọc ra tất cả các CV xin việc có chứa từ khóa liên quan tới công việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Tránh nhầm lẫn giữa kỹ năng mềm với kỹ năng cứng

Sẽ rất thiếu chuyên nghiệp nếu như bạn không thể phân biệt được các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng của một công việc. Để tránh không nhầm lẫn trong khi trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc, bạn nên hiểu rằng:

 • Kỹ năng cứng là các kỹ năng có được trong quá trình đào tạo, có thể định lượng được như: Kỹ năng viết bài chuẩn SEO, kỹ năng đẩy từ khóa lên top,...

 • Kỹ năng mềm là các kỹ năng giao tiếp và tương tác mang tính tự rèn luyện như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo động lực,...

3. 6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo số liệu thống kê của viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có tới 37% người lao động không tìm được việc làm do thiếu kỹ năng mềm (làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy độc lập…) và 83% sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu kỹ năng sống. Vậy, để chứng tỏ bản thân nổi bật hơn các ứng viên khác, bạn cần các kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Kỹ năng đàm phán/thuyết trình.

 • Kỹ năng quản lý thời gian.

 • Kỹ năng quản lý dự án.


Có đủ kỹ năng mềm cần thiết để chinh phục nhà tuyển dụng

4. Kỹ năng quan trọng cho kỷ nguyên 4.0

Đến năm 2020, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu bùng nổ, những bước phát triển này kéo theo sự thay đổi về các hoạt động sản xuất, việc làm và cách chúng ta. Sẽ có những công việc bị biến mất, có những công việc sẽ được phát sinh nhưng điều chắc chắn là, lực lượng cao động tương lai cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để bắt kịp với xu hướng phát triển của kỷ nguyên 4.0.

Dưới đây là kết quả của buổi khảo sát các giám đốc nhân sự từ các công ty hàng đầu thế giới về các kỹ năng mềm cần có trong năm 2020.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Tư duy phê bình/phê phán.

 • Sáng tạo.

 • Lãnh đạo/ quản lý nhân sự.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Thông minh, nhạy bén

 • Đánh giá tình hình và ra quyết định

 • Kỹ năng đàm phán/thương thuyết

 • Nhận thức linh hoạt

Mặc dù đây không phải là những kỹ năng mềm bắt buộc phải có trong thời điểm hiện tại. Nhưng bạn cần có thời gian để thích nghi và chuẩn bị cho mình những hàng trang tốt nhất để bước vào kỷ nguyên 4.0 vì đây không phải là chuyện một sớm một chiều. Để không bị ở lại trong cuộc đua này, bạn nên là một trong những người tiên phong, đón đầu các kỹ năng mới.

Trong bài viết trên đây, Canavi đã giới thiệu đến bạn những kỹ năng mềm cần có và cần chuẩn bị để luôn sẵn sàng trong những lần ứng tuyển xin việc tới đây. Tuy nhiên, ngoài các kỹ năng mềm trong CV, bạn cũng nên trú trọng vào việc thể hiện các kỹ năng cứng để hồ sơ của mình trở nên hoàn thiện hơn.

Canavi

Xem thêm:
>> Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc
>> Những kỹ năng trong CV nhà tuyển dụng muốn thấy ở ứng viên
>> Kỹ năng mềm trong CV cho ứng viên ngành nhà hàng khách sạn

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018