blog banner canavi blog banner canavi

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?

Phần lớn chúng ta đều nghĩ, việc trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là viễn cảnh quá xa vời, đặc biệt là khi bạn không có nhiều kinh nghiệm, phải tiếp xúc với nhiều kiểu khách hàng, còn phải chịu áp lực từ mục tiêu doanh số. Thế nhưng, những người kỳ cựu trong nghề lại cho rằng, trở thành một nhân viên bán hàng giỏi không hề khó, một khi bước chân vào nghề mới thấy sức hút kỳ lạ, không thể rời ra.

Thế nào là một nhân viên bán hàng giỏi?

Không cần phải giải thích quá nhiều, bạn chỉ cần đọc hết câu chuyện dưới đây, chắc chắn sẽ ngộ ra chân lý “thế nào là một nhân viên bán hàng giỏi”.

Một chàng trai trẻ quyết định đến một siêu thị lớn để xin việc làm. Trong quá trình phỏng vấn, anh ta tự tin nói với ông chủ rằng: “Tôi là người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ”. Giám đốc khá ngạc nhiên nhưng ngài thích quan điểm đó và cũng muốn thử thách chàng thanh niên nên đã nhận cậu ta vào làm việc.

Ngày đầu tiên làm việc quả là khó khăn nhưng anh chàng đã vượt qua. Sau khi siêu thị đóng cửa, giám đốc gọi anh chàng vào và hỏi: “Ngày hôm nay cậu bán được cho bao nhiêu khách hàng?” Anh ta nói chỉ có 1 người. Ông chủ hơi thất vọng vì mỗi nhân viên của ông trung bình bán được cho 20 hoặc 30 khách một ngày. Ông ta hỏi xem anh thanh niên bán được doanh thu là bao nhiêu.

– “ 101,237.64 $”, chàng thanh niên đáp

Ông chủ thực sự bất ngờ vì từ trước giờ chưa có nhân viên nào bán được ngần ấy doanh thu. “Cậu đã làm thế nào?” – Ông chủ hỏi

- “Để tôi xem”, chàng trai suy nghĩ. “Đầu tiên tôi bán cho ông ta 1 lưỡi câu nhỏ. Sau đó, là 1 lưỡi câu trung bình, tiếp đến là 1 lưỡi câu lớn. Tiếp theo là 1 cái cần câu mới. Sau đó, tôi có hỏi ông ta về nơi mà ông ta định đi câu cá, ông ấy nói sẽ đi câu cá ở biển, tôi nói rằng, ông cần nghĩ ngay đến việc cần có 1 chiếc thuyền buồm, và chúng tôi cùng xuống phòng thuyền buồm, ông ấy đã mua động cơ Chris Craft. Tiếp đến nữa, tôi hỏi ông ta về phương tiện đi ra biển, ông ấy nói ông có 1 xe Honda Civic. Tôi nói rằng liệu chiếc xe đó có chở được thuyền thông, vì thuyền khá nặng. Sau đó, tôi đưa ông ta xuống tham quan phòng ô tô và bán cho ông một chiếc ô tô khác.

- Thật không ngờ. Khách hàng chỉ đến mua lưỡi câu mà cậu có thể bán được 1 cái thuyền và 1 cái xe tải” - Ông chủ nói.

- Chàng trai trả lời: “Không, thưa ông. Ông ấy chỉ đến mua đồ cho vợ thôi. Và tôi nói: Cuối tuần này trời đẹp, ông có thể đưa cả gia đình đi câu cá”

Thế đấy, sự khác nhau giữa nhân viên bán hàng giỏi và nhân viên bán hàng thông thường chính là ở chỗ khả năng điều hướng khách hàng. Trong khi nhân viên bán hàng thông thường sẽ chỉ bán những mặt hàng mà khách yêu cầu thì nhân viên bán hàng giỏi lại biết cách kích thích nhu cầu mua sắm của họ.

Bên cạnh đó, người bán hàng giỏi luôn nắm rõ sản phẩm đến từng chi tiết, thậm chí cả ưu và nhược điểm, họ hiểu sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành và luôn biết cách tạo ra mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Nét tiêu biểu ở những người bán hàng giỏi chính là động lực kiếm được thu nhập cao. Thu nhập là bàn cân để đánh giá năng lực làm việc của họ.

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?1

Thế nào là một nhân viên bán hàng giỏi?

 

Những lưu ý nếu muốn trở thành nhân viên bán hàng giỏi

Có rất nhiều yếu tố giúp bạn trở thành 1 nhân viên bán hàng giỏi, trong đó có thể kể ra như:

- Phải có ấn tượng ban đầu

Người xưa thường có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt” chẳng sai chút nào, ấn tượng ban đầu có tốt thì những “công đoạn” phía sau mới được suôn sẻ. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng: Sản phẩm của tôi tốt, giá cũng tốt thì chắc chắn sẽ bán được hàng. Do vậy, ngay từ đầu bạn nên chuẩn bị cho mình thật tươm tất từ tác phong, cử chỉ đến lời nói... Tuy rằng, vẻ bề ngoài không phải mấu chốt của vấn đề nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn ghi điểm trước mặt khách hàng.

- Nắm bắt tâm lý khách hàng

Nhiệm vụ của 1 nhân viên bán hàng là tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Do đó, một trong những bí quyết để trở thành 1 nhân viên bán hàng giỏi là nắm bắt tâm lý khách hàng. Bạn cần phải biết khách hàng đang cần gì, muốn gì và sẽ làm gì...sau đó đưa ra giải pháp để thuyết phục và giải quyết vấn đề cho họ.

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?2

Nhiệm vụ của 1 nhân viên bán hàng là tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm

- Hiểu rõ về sản phẩm

Sẽ chẳng ai mua sản phẩm của bạn nếu chính bạn cũng không hiểu sản phẩm của mình. Cuộc sống này đâu phải dễ dàng, không phải lúc nào bạn cũng gặp những khách hàng dễ tính. Nhiều khách hàng khó tính yêu cầu bạn phải đưa ra thông tin chi tiết về sản phẩm trước khi mua hàng như: Giá cả, nguồn gốc, ưu điểm, tác dụng....

- Có sự hiểu biết sâu rộng

Muốn trở thành nhân viên bán hàng giỏi, bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức ngoài xã hội. Vốn hiểu biết đó sẽ được sử dụng khi bạn giao tiếp với khách hàng. Đây cũng chính là cách tạo nên ấn tượng và sự khác biệt của bạn so với những người khác. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách báo, xem tivi...bạn nhé!

- Đừng bỏ cuộc trước những khách hàng khó tính

Kiên trì là 1 trong những đức tính cần có của 1 người nhân viên bán hàng giỏi. Công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có khi bạn gặp phải khách hàng khó tính. Đó là những người không chấp nhận sản phẩm của bạn, không cho bạn thời gian để nói chuyện, có khi còn bị khách xua đuổi, la mắng... Thế nhưng, bạn đừng nản chí, hãy luôn kiên trì nở nụ cười trên môi, giải thích, thuyết phục họ, bạn cần cho họ biết sản phẩm của bạn tốt và đáng dùng như thế nào. Tất cả những cố gắng đó chắc chắn sẽ được đền đáp.

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?3

Kiên trì là 1 trong những đức tính cần có của 1 người nhân viên bán hàng giỏi

- Biết tận dụng và xây dựng các mối quan hệ

Bạn biết không, cơ hội bán hàng luôn tiềm ẩn trong các mối quan hệ mà bạn có. Do vậy, ngay từ hôm nay hãy xây dựng mối quan hệ với những người bạn gặp. Có những thương vụ chỉ thuần túy là sự tương tác giữa người mua và người bán, cũng có những hoạt động bán hàng thực hiện được là do đã duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tiềm năng là chìa khóa giúp bạn trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. Vì vậy, đừng quên xây dựng chúng hàng ngày nhé!

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết làm thế nào để bản thân trở thành một nhân viên bán hàng giỏi trong tương lai rồi chứ. Bí quyết để trở thành 1 nhân viên bán hàng ưu tú nằm ngay chính trong bản thân bạn, hãy cố gắng tận dụng mọi thời cơ và phát huy hết khả năng của mình. Sự cố gắng, nỗ lực của bạn trước sau gì cũng sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn bạn nhé. Chúng tôi chúc bạn luôn thành công trong công việc của mình.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018