blog banner canavi

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?

Phần lớn chúng ta đều nghĩ, việc trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là viễn cảnh quá xa vời, đặc biệt là khi bạn không có nhiều kinh nghiệm, phải tiếp xúc với nhiều kiểu khách hàng, còn phải chịu áp lực từ mục tiêu doanh số. Thế nhưng, những người kỳ cựu trong nghề lại cho rằng, trở thành một nhân viên bán hàng giỏi không hề khó, một khi bước chân vào nghề mới thấy sức hút kỳ lạ, không thể rời ra.

Thế nào là một nhân viên bán hàng giỏi?

Không cần phải giải thích quá nhiều, bạn chỉ cần đọc hết câu chuyện dưới đây, chắc chắn sẽ ngộ ra chân lý “thế nào là một nhân viên bán hàng giỏi”.

Một chàng trai trẻ quyết định đến một siêu thị lớn để xin việc làm. Trong quá trình phỏng vấn, anh ta tự tin nói với ông chủ rằng: “Tôi là người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ”. Giám đốc khá ngạc nhiên nhưng ngài thích quan điểm đó và cũng muốn thử thách chàng thanh niên nên đã nhận cậu ta vào làm việc.

Ngày đầu tiên làm việc quả là khó khăn nhưng anh chàng đã vượt qua. Sau khi siêu thị đóng cửa, giám đốc gọi anh chàng vào và hỏi: “Ngày hôm nay cậu bán được cho bao nhiêu khách hàng?” Anh ta nói chỉ có 1 người. Ông chủ hơi thất vọng vì mỗi nhân viên của ông trung bình bán được cho 20 hoặc 30 khách một ngày. Ông ta hỏi xem anh thanh niên bán được doanh thu là bao nhiêu.

– “ 101,237.64 $”, chàng thanh niên đáp

Ông chủ thực sự bất ngờ vì từ trước giờ chưa có nhân viên nào bán được ngần ấy doanh thu. “Cậu đã làm thế nào?” – Ông chủ hỏi

- “Để tôi xem”, chàng trai suy nghĩ. “Đầu tiên tôi bán cho ông ta 1 lưỡi câu nhỏ. Sau đó, là 1 lưỡi câu trung bình, tiếp đến là 1 lưỡi câu lớn. Tiếp theo là 1 cái cần câu mới. Sau đó, tôi có hỏi ông ta về nơi mà ông ta định đi câu cá, ông ấy nói sẽ đi câu cá ở biển, tôi nói rằng, ông cần nghĩ ngay đến việc cần có 1 chiếc thuyền buồm, và chúng tôi cùng xuống phòng thuyền buồm, ông ấy đã mua động cơ Chris Craft. Tiếp đến nữa, tôi hỏi ông ta về phương tiện đi ra biển, ông ấy nói ông có 1 xe Honda Civic. Tôi nói rằng liệu chiếc xe đó có chở được thuyền thông, vì thuyền khá nặng. Sau đó, tôi đưa ông ta xuống tham quan phòng ô tô và bán cho ông một chiếc ô tô khác.

- Thật không ngờ. Khách hàng chỉ đến mua lưỡi câu mà cậu có thể bán được 1 cái thuyền và 1 cái xe tải” - Ông chủ nói.

- Chàng trai trả lời: “Không, thưa ông. Ông ấy chỉ đến mua đồ cho vợ thôi. Và tôi nói: Cuối tuần này trời đẹp, ông có thể đưa cả gia đình đi câu cá”

Thế đấy, sự khác nhau giữa nhân viên bán hàng giỏi và nhân viên bán hàng thông thường chính là ở chỗ khả năng điều hướng khách hàng. Trong khi nhân viên bán hàng thông thường sẽ chỉ bán những mặt hàng mà khách yêu cầu thì nhân viên bán hàng giỏi lại biết cách kích thích nhu cầu mua sắm của họ.

Bên cạnh đó, người bán hàng giỏi luôn nắm rõ sản phẩm đến từng chi tiết, thậm chí cả ưu và nhược điểm, họ hiểu sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành và luôn biết cách tạo ra mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Nét tiêu biểu ở những người bán hàng giỏi chính là động lực kiếm được thu nhập cao. Thu nhập là bàn cân để đánh giá năng lực làm việc của họ.

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?1

Thế nào là một nhân viên bán hàng giỏi?

 

Những lưu ý nếu muốn trở thành nhân viên bán hàng giỏi

Có rất nhiều yếu tố giúp bạn trở thành 1 nhân viên bán hàng giỏi, trong đó có thể kể ra như:

- Phải có ấn tượng ban đầu

Người xưa thường có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt” chẳng sai chút nào, ấn tượng ban đầu có tốt thì những “công đoạn” phía sau mới được suôn sẻ. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng: Sản phẩm của tôi tốt, giá cũng tốt thì chắc chắn sẽ bán được hàng. Do vậy, ngay từ đầu bạn nên chuẩn bị cho mình thật tươm tất từ tác phong, cử chỉ đến lời nói... Tuy rằng, vẻ bề ngoài không phải mấu chốt của vấn đề nhưng ít nhất nó sẽ giúp bạn ghi điểm trước mặt khách hàng.

- Nắm bắt tâm lý khách hàng

Nhiệm vụ của 1 nhân viên bán hàng là tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Do đó, một trong những bí quyết để trở thành 1 nhân viên bán hàng giỏi là nắm bắt tâm lý khách hàng. Bạn cần phải biết khách hàng đang cần gì, muốn gì và sẽ làm gì...sau đó đưa ra giải pháp để thuyết phục và giải quyết vấn đề cho họ.

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?2

Nhiệm vụ của 1 nhân viên bán hàng là tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm

- Hiểu rõ về sản phẩm

Sẽ chẳng ai mua sản phẩm của bạn nếu chính bạn cũng không hiểu sản phẩm của mình. Cuộc sống này đâu phải dễ dàng, không phải lúc nào bạn cũng gặp những khách hàng dễ tính. Nhiều khách hàng khó tính yêu cầu bạn phải đưa ra thông tin chi tiết về sản phẩm trước khi mua hàng như: Giá cả, nguồn gốc, ưu điểm, tác dụng....

- Có sự hiểu biết sâu rộng

Muốn trở thành nhân viên bán hàng giỏi, bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức ngoài xã hội. Vốn hiểu biết đó sẽ được sử dụng khi bạn giao tiếp với khách hàng. Đây cũng chính là cách tạo nên ấn tượng và sự khác biệt của bạn so với những người khác. Hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc sách báo, xem tivi...bạn nhé!

- Đừng bỏ cuộc trước những khách hàng khó tính

Kiên trì là 1 trong những đức tính cần có của 1 người nhân viên bán hàng giỏi. Công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có khi bạn gặp phải khách hàng khó tính. Đó là những người không chấp nhận sản phẩm của bạn, không cho bạn thời gian để nói chuyện, có khi còn bị khách xua đuổi, la mắng... Thế nhưng, bạn đừng nản chí, hãy luôn kiên trì nở nụ cười trên môi, giải thích, thuyết phục họ, bạn cần cho họ biết sản phẩm của bạn tốt và đáng dùng như thế nào. Tất cả những cố gắng đó chắc chắn sẽ được đền đáp.

Trở thành nhân viên bán hàng giỏi, tại sao không?3

Kiên trì là 1 trong những đức tính cần có của 1 người nhân viên bán hàng giỏi

- Biết tận dụng và xây dựng các mối quan hệ

Bạn biết không, cơ hội bán hàng luôn tiềm ẩn trong các mối quan hệ mà bạn có. Do vậy, ngay từ hôm nay hãy xây dựng mối quan hệ với những người bạn gặp. Có những thương vụ chỉ thuần túy là sự tương tác giữa người mua và người bán, cũng có những hoạt động bán hàng thực hiện được là do đã duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tiềm năng là chìa khóa giúp bạn trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. Vì vậy, đừng quên xây dựng chúng hàng ngày nhé!

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết làm thế nào để bản thân trở thành một nhân viên bán hàng giỏi trong tương lai rồi chứ. Bí quyết để trở thành 1 nhân viên bán hàng ưu tú nằm ngay chính trong bản thân bạn, hãy cố gắng tận dụng mọi thời cơ và phát huy hết khả năng của mình. Sự cố gắng, nỗ lực của bạn trước sau gì cũng sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn bạn nhé. Chúng tôi chúc bạn luôn thành công trong công việc của mình.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019