blog banner canavi blog banner canavi

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Cuộc sống của tôi dần thay đổi khi thiên thần đầu tiên ra đời, từ một kế toán tổng hợp tôi trở thành bà mẹ bỉm sữa chính hiệu. Ngày ngày quanh quẩn với bỉm sữa, bốn bức tường và chờ cuối tháng nhận được khoản chi tiêu ít ỏi của chồng. Thế nhưng cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi khi tìm được công việc phù hợp nhưng vẫn làm tròn bổn phận của một người mẹ, người vợ.

 

Tôi phải ở nhà để chăm sóc thiên thần nhỏ

Trước đây, tôi là một kế toán tổng hợp cho một công ty nhỏ về lĩnh vực vật liệu xây dựng. Kể từ khi mang bầu tôi trở nên yếu hơn, bác sĩ nói rằng cổ tử cung của tôi thấp, nếu đi lại nhiều nguy cơ sảy thai sẽ rất cao. Thế là chồng tôi quyết định tôi sẽ nghỉ việc ở nhà để dưỡng thai, mặc dù đồng lương của kỹ sư sửa chữa ô tô của anh cũng chẳng khá khẩm gì so với cuộc sống đắt đỏ chốn Thủ Đô.

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Tôi phải ở nhà để chăm sóc thiên thần nhỏ

Vì kiêng khem đủ điều nên em bé cũng khỏe mạnh, vợ chồng tôi không phải túc trực ở bệnh viện thường xuyên nên cuộc sống không quá khó khăn. Chúng tôi bắt đầu chếnh choáng kể từ khi em bé chào đời. Đầu tiên là các khoản viện phí, rồi tiền bỉm sữa, sinh hoạt phí hàng tháng (tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền internet, tiền ăn uống…) khiến một kế toán như tôi cũng trở nên bất lực trong việc phân bổ chi phí. Chồng tôi cũng bắt đầu tăng ca nhiều hơn, bù đầu với công việc mà cũng chẳng thấm tháp vào đâu. Thương chồng nhưng tôi cũng không còn cách nào khác. 

Tôi sống chung cùng những lời dè bỉu – kẻ ăn bám

Cuộc sống khó khăn không dừng lại ở đó, tôi bắt đầu mang danh là kẻ ăn bám khi hết ở cữ 8 tháng vẫn chưa thể tìm được công việc phù hợp. Phần vì tôi chưa thể tìm được người giúp việc tin cậy để đi làm; phần vì tôi là bà mẹ bỉm sữa, mấy ai lại đi tuyển những người phải đi muộn, về sớm như tôi? Rồi những cuộc cãi vã vì tiền nong bắt đầu xảy xa. Chồng tôi cảm thấy ngột ngạt khi tôi ngửa tay xin tiền, với các hóa đơn thanh toán, với tiếng con khóc mỗi đêm. Còn tôi, tôi mệt mỏi vì phải đối mặt với bốn bức tường mỗi ngày; vì những lời dè bỉu của gia đình nhà chồng rằng: Tôi chỉ là kẻ ăn bám. Cuộc sống gia đình gần như nguội lạnh, tôi tất bật với con cái, còn anh đi sớm về khuya thì kệ anh. May thay tôi không mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Cơ hội của tôi đến rồi

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Cơ hội của tôi đến rồi

Tôi bắt đầu thử sức với việc bán hàng online nhưng có lẽ không quen với chuyện kinh doanh nên lời lãi cũng chẳng đáng là bao nhiêu, chưa kể đến chuyện tôi chưa thể lấy tận gốc, bán tận ngọn. Rồi một lần cô bạn đại học của tôi tới chơi, cô ấy gợi ý cho tôi trở thành cộng tác viên tuyển dụng của Canavi. Bản thân cô ấy cũng đang làm công việc này và cảm thấy khá ổn. Mặc dù không có chuyên môn nhưng thấy công việc đơn giản lại phù hợp với thời gian của bà mẹ bỉm sữa nên tôi quyết định thử sức. Dẫu sao cũng không mất đồng vốn nào, làm một thời gian nếu cảm thấy không phù hợp mà xin nghỉ cũng chẳng ảnh hưởng gì.

Khởi đầu đầy bỡ ngỡ

Thú thực, trước đây tôi làm kế toán nên mấy chuyện đăng tuyển ở đâu, đăng tuyển như thế nào,… tôi cũng không rành lắm. Nửa tháng đầu tiên tôi chỉ loay hoay chia sẻ link công việc trên trang cá nhân và một vài group kế toán quen thuộc nên cũng chẳng tuyển dụng được bao nhiêu. Chưa kể đến chuyện tôi thường xuyên “ném” (nói một cách đúng nghĩa) các link công việc lên các nhóm với tiêu đề “Tuyển nhân viên kế toán” khiến không một ai quan tâm, hỏi han. Tôi cũng thường xuyên bị facebook chặn vì tội đăng quá nhiều tin trên các group. Cứ cái đà này, so với con số 7 – 8 triệu mỗi tháng của bạn tôi thì quả là khập khiễng.

Tôi không ngừng tìm tòi và học hỏi

Tôi có kể chuyện này lại cho cô bạn để tìm sự giúp đỡ, dẫu sao cô ấy cũng là người đi trước và gặt hái được những thành công nhất định. Cô ấy đã chỉ cho tôi một số bí quyết nho nhỏ để tiếp cận được nhiều ứng viên hơn, từ các group tuyển dụng có lượng tương tác cao, cách viết tin tuyển dụng đến một vài tip nhỏ để lách luật của facebook,… Bên cạnh đó, tôi cũng chăm chỉ tìm hiểu thêm về nghiệp vụ, lập cho mình một vài nick phụ và mở rộng “thị trường” tuyển dụng sang các kênh khác như skype, zalo, Instagram,… Nghe nhiều người mách nước, tôi tham gia vào các nhóm nhân sự dành riêng cho người làm headhunt để trao đổi CV. Điều quan trọng hơn là tôi tìm hiểu rất kỹ công ty tuyển dụng để viết bài đăng tuyển và tận tình tư vấn cho các ứng viên.

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Tôi không ngừng tìm tòi và học hỏi

Thành công đã mỉm cười

Nhờ cô bạn nhiệt tình cùng chăm chỉ học hỏi, sau tháng đầu tôi cũng có những thành tựu nho nhỏ, đó chính là mức lương 5 triệu đồng. Tuy không nhiều nhưng với người chân ướt chân ráo vào nghề lại bận rộn con nhỏ thì tôi thấy vô cùng hài lòng. Những tháng sau đó, kỹ thuật tuyển dụng của tôi ngày càng lên tay, thu nhập lên dần, thậm chí là ngang bằng so với thời tôi còn đi làm 8 tiếng ở công ty vật liệu xây dựng trước kia. Thấy vợ có chút thành tựu, chồng tôi cũng đề nghị tham gia để có đồng ra đồng vào. Anh cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi buổi tối hoặc khi ở xưởng không có việc để làm. Hai vợ chồng thường xuyên “đua” doanh số nên chồng tôi cũng tích cực lắm. Nhờ công việc này mà hai vợ chồng tôi cũng kiếm thêm được 12 – 17 triệu mỗi tháng nhờ công việc này.

Từ ngày có cô bạn mách nước, tôi làm chủ được kinh tế nên cuộc sống gia đình cũng bớt khó khăn, tinh thần hai vợ chồng cũng thoải mái hơn nhiều. Đặc biệt, chúng tôi không còn cãi nhau về chuyện tiền nong nữa, chồng cũng không còn áp lực mỗi khi về nhà, còn tôi cũng không còn chắt bóp chi tiêu hay nỗi mặc cảm của một kẻ ăn bám nữa. Quả thực, công việc này của Canavi đã giúp đỡ cuộc sống của tôi rất nhiều. 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích