blog banner canavi blog banner canavi

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Cuộc sống của tôi dần thay đổi khi thiên thần đầu tiên ra đời, từ một kế toán tổng hợp tôi trở thành bà mẹ bỉm sữa chính hiệu. Ngày ngày quanh quẩn với bỉm sữa, bốn bức tường và chờ cuối tháng nhận được khoản chi tiêu ít ỏi của chồng. Thế nhưng cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi khi tìm được công việc phù hợp nhưng vẫn làm tròn bổn phận của một người mẹ, người vợ.

 

Tôi phải ở nhà để chăm sóc thiên thần nhỏ

Trước đây, tôi là một kế toán tổng hợp cho một công ty nhỏ về lĩnh vực vật liệu xây dựng. Kể từ khi mang bầu tôi trở nên yếu hơn, bác sĩ nói rằng cổ tử cung của tôi thấp, nếu đi lại nhiều nguy cơ sảy thai sẽ rất cao. Thế là chồng tôi quyết định tôi sẽ nghỉ việc ở nhà để dưỡng thai, mặc dù đồng lương của kỹ sư sửa chữa ô tô của anh cũng chẳng khá khẩm gì so với cuộc sống đắt đỏ chốn Thủ Đô.

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Tôi phải ở nhà để chăm sóc thiên thần nhỏ

Vì kiêng khem đủ điều nên em bé cũng khỏe mạnh, vợ chồng tôi không phải túc trực ở bệnh viện thường xuyên nên cuộc sống không quá khó khăn. Chúng tôi bắt đầu chếnh choáng kể từ khi em bé chào đời. Đầu tiên là các khoản viện phí, rồi tiền bỉm sữa, sinh hoạt phí hàng tháng (tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền internet, tiền ăn uống…) khiến một kế toán như tôi cũng trở nên bất lực trong việc phân bổ chi phí. Chồng tôi cũng bắt đầu tăng ca nhiều hơn, bù đầu với công việc mà cũng chẳng thấm tháp vào đâu. Thương chồng nhưng tôi cũng không còn cách nào khác. 

Tôi sống chung cùng những lời dè bỉu – kẻ ăn bám

Cuộc sống khó khăn không dừng lại ở đó, tôi bắt đầu mang danh là kẻ ăn bám khi hết ở cữ 8 tháng vẫn chưa thể tìm được công việc phù hợp. Phần vì tôi chưa thể tìm được người giúp việc tin cậy để đi làm; phần vì tôi là bà mẹ bỉm sữa, mấy ai lại đi tuyển những người phải đi muộn, về sớm như tôi? Rồi những cuộc cãi vã vì tiền nong bắt đầu xảy xa. Chồng tôi cảm thấy ngột ngạt khi tôi ngửa tay xin tiền, với các hóa đơn thanh toán, với tiếng con khóc mỗi đêm. Còn tôi, tôi mệt mỏi vì phải đối mặt với bốn bức tường mỗi ngày; vì những lời dè bỉu của gia đình nhà chồng rằng: Tôi chỉ là kẻ ăn bám. Cuộc sống gia đình gần như nguội lạnh, tôi tất bật với con cái, còn anh đi sớm về khuya thì kệ anh. May thay tôi không mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Cơ hội của tôi đến rồi

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Cơ hội của tôi đến rồi

Tôi bắt đầu thử sức với việc bán hàng online nhưng có lẽ không quen với chuyện kinh doanh nên lời lãi cũng chẳng đáng là bao nhiêu, chưa kể đến chuyện tôi chưa thể lấy tận gốc, bán tận ngọn. Rồi một lần cô bạn đại học của tôi tới chơi, cô ấy gợi ý cho tôi trở thành cộng tác viên tuyển dụng của Canavi. Bản thân cô ấy cũng đang làm công việc này và cảm thấy khá ổn. Mặc dù không có chuyên môn nhưng thấy công việc đơn giản lại phù hợp với thời gian của bà mẹ bỉm sữa nên tôi quyết định thử sức. Dẫu sao cũng không mất đồng vốn nào, làm một thời gian nếu cảm thấy không phù hợp mà xin nghỉ cũng chẳng ảnh hưởng gì.

Khởi đầu đầy bỡ ngỡ

Thú thực, trước đây tôi làm kế toán nên mấy chuyện đăng tuyển ở đâu, đăng tuyển như thế nào,… tôi cũng không rành lắm. Nửa tháng đầu tiên tôi chỉ loay hoay chia sẻ link công việc trên trang cá nhân và một vài group kế toán quen thuộc nên cũng chẳng tuyển dụng được bao nhiêu. Chưa kể đến chuyện tôi thường xuyên “ném” (nói một cách đúng nghĩa) các link công việc lên các nhóm với tiêu đề “Tuyển nhân viên kế toán” khiến không một ai quan tâm, hỏi han. Tôi cũng thường xuyên bị facebook chặn vì tội đăng quá nhiều tin trên các group. Cứ cái đà này, so với con số 7 – 8 triệu mỗi tháng của bạn tôi thì quả là khập khiễng.

Tôi không ngừng tìm tòi và học hỏi

Tôi có kể chuyện này lại cho cô bạn để tìm sự giúp đỡ, dẫu sao cô ấy cũng là người đi trước và gặt hái được những thành công nhất định. Cô ấy đã chỉ cho tôi một số bí quyết nho nhỏ để tiếp cận được nhiều ứng viên hơn, từ các group tuyển dụng có lượng tương tác cao, cách viết tin tuyển dụng đến một vài tip nhỏ để lách luật của facebook,… Bên cạnh đó, tôi cũng chăm chỉ tìm hiểu thêm về nghiệp vụ, lập cho mình một vài nick phụ và mở rộng “thị trường” tuyển dụng sang các kênh khác như skype, zalo, Instagram,… Nghe nhiều người mách nước, tôi tham gia vào các nhóm nhân sự dành riêng cho người làm headhunt để trao đổi CV. Điều quan trọng hơn là tôi tìm hiểu rất kỹ công ty tuyển dụng để viết bài đăng tuyển và tận tình tư vấn cho các ứng viên.

Từ bà mẹ bỉm sữa với cái danh “ăn bám” tôi đã hoàn toàn độc lập về tài chính như thế nào?

Tôi không ngừng tìm tòi và học hỏi

Thành công đã mỉm cười

Nhờ cô bạn nhiệt tình cùng chăm chỉ học hỏi, sau tháng đầu tôi cũng có những thành tựu nho nhỏ, đó chính là mức lương 5 triệu đồng. Tuy không nhiều nhưng với người chân ướt chân ráo vào nghề lại bận rộn con nhỏ thì tôi thấy vô cùng hài lòng. Những tháng sau đó, kỹ thuật tuyển dụng của tôi ngày càng lên tay, thu nhập lên dần, thậm chí là ngang bằng so với thời tôi còn đi làm 8 tiếng ở công ty vật liệu xây dựng trước kia. Thấy vợ có chút thành tựu, chồng tôi cũng đề nghị tham gia để có đồng ra đồng vào. Anh cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi buổi tối hoặc khi ở xưởng không có việc để làm. Hai vợ chồng thường xuyên “đua” doanh số nên chồng tôi cũng tích cực lắm. Nhờ công việc này mà hai vợ chồng tôi cũng kiếm thêm được 12 – 17 triệu mỗi tháng nhờ công việc này.

Từ ngày có cô bạn mách nước, tôi làm chủ được kinh tế nên cuộc sống gia đình cũng bớt khó khăn, tinh thần hai vợ chồng cũng thoải mái hơn nhiều. Đặc biệt, chúng tôi không còn cãi nhau về chuyện tiền nong nữa, chồng cũng không còn áp lực mỗi khi về nhà, còn tôi cũng không còn chắt bóp chi tiêu hay nỗi mặc cảm của một kẻ ăn bám nữa. Quả thực, công việc này của Canavi đã giúp đỡ cuộc sống của tôi rất nhiều. 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018