blog banner canavi blog banner canavi

Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường

Không ít người đã đánh cược tương lai để chạy theo những giấc mộng hão huyền của xu hướng việc làm. Với hiểu biết còn hạn chế, nhiều bạn trẻ đã tự biến mình thành nô lệ của nghề hot một cách không định hướng, không mục tiêu. Chỉ nghĩ đến sự hào nhoáng của các ngành nghề đó là họ đã thấy tương lai sáng chói và đầy tự hào rồi. Chẳng cần biết những khó khăn nào đang chờ trước mắt.

Choáng ngợp trước mức lương hấp dẫn của nghề công nghệ thông tin, bị mê hoặc bởi sự năng động của ngành marketing và mộng mơ về những viễn cảnh tốt đẹp của nghề du lịch… không ít bạn trẻ đã liều lĩnh bước chân vào những nghề nghiệp được coi là xu hướng, là thời thượng với những ảo mộng màu hồng.

Lao theo những mộng ước màu hồng của xu hướng việc làm

Bên cạnh những bạn trẻ kiên định thì vẫn còn có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp theo cảm tính và số đông. Lúc nộp hồ sơ thi tuyển đại học, trước vô vàn sự lựa chọn hấp dẫn bày ra trước mắt, mỗi ngành đều vẽ ra một viễn cảnh, một tương lai tốt đẹp khiến thí sinh lao đao và không định hướng. Trước ngã ba đường, cách tốt nhất có lẽ là chạy theo xu hướng việc làm vì dẫu sao đây cũng là ngành nghề được nhiều người lựa chọn.

Không chỉ những người không có định hướng, ngay cả nhiều bạn trẻ có đam mê, có hoài bão cũng bỗng dưng bỏ ngỏ giấc mơ để chạy theo “mốt” nghề nghiệp. Sở dĩ, các bạn trẻ đưa ra quyết định này bởi họ không tin tưởng vào tài năng của mình và lo lắng cho tương lai phía trước. Nếu theo đuổi ngành báo chí thì sau này ra trường có việc không? Lỡ không nghe lời khuyên của bố mẹ, sau này thất nghiệp thì biết phải làm sao? Đi theo đam mê nhưng sau này ra trường, mức lương không nuôi sống nổi bản thân thì phải làm thế nào… Hàng trăm dòng suy nghĩ cứ vang lên, họ như những người lạc lối giữa rừng sâu, không thể xác định được phương hướng. Rồi cuối cùng cũng “nhắm mắt đưa chân” chọn đại một nghề được đông đảo thí sinh lựa chọn. Họ tặc lưỡi, chắc không nhiều người dại đến thế, thôi thì cứ theo số đông kiểu gì cũng an toàn.

Mới bắt đầu tìm hiểu, chắc ai cũng chếnh choáng với những hào quang của những ngành nghề hot mang lại. Nào là đang khan hiếm nhân lực phục vụ cho ngành, nào là lương cao bổng lộc tốt, nào là cơ hội thăng tiến, được đi đây đi đó, tiếp xúc với nhiều người nước ngoài… Thế rồi phụ huynh khuyên con nên nộp hồ sơ ứng tuyển, các bạn trẻ kháo nhau cùng nộp hồ sơ mà không cần cân nhắc quá nhiều.

… Và rồi chơi vơi muốn từ bỏ

Ảo tưởng về nghề nghiệp hot đã trở thành một căn bệnh ăn sâu và đeo bám vào tư tưởng của nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học. Với hiểu biết còn hạn chế và đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” còn đang mơ mộng thì làm sao có thể suy nghĩ thấu đáo được. Bước theo giấc mộng về một nghề nghiệp “cứ học rồi ra trường sẽ có việc” rồi đến khi bắt đầu nhập học và tìm hiểu sâu sát hơn thì ai nấy đều “ngã ngửa” vì sự thật không như những gì ta vẫn nghĩ.

Có nhiều bạn trẻ với bản tính năng động nhưng lại theo đuổi ngành văn thư lưu trữ (một nghề dành cho những người tận tụy và tỉ mỉ) vì “nghe đồn” nghề này đang thiếu nhân lực nhiều lắm; cũng có những bạn trẻ nhút nhát lại lỡ “đặt bút ghi danh” cho nghề truyền hình vì nó đang là xu hướng việc làm… rồi cái bản tính cá nhân quá lớn không thể thay đổi để đáp ứng được tính chất công việc khiến nhiều người thấy chán nản và cảm thấy không hứng thú. Rồi người can đảm hơn thì bỏ học, thi lại một năm nữa để được bước đi trên chính đam mê của mình. Có bạn trẻ thì tặc lưỡi “đâm lao thì phải theo lao” đành theo đuổi đến cùng. Nhưng một khi không còn niềm tin và hứng thú thì cũng chỉ thực hiện nghĩa vụ theo đúng trách nhiệm, không hơn không kém.

Học không có định hướng cũng kéo theo hàng loạt các hệ lụy phía sau. Lên lớp điểm danh cho đủ quân số, lấy điểm cho qua môn đến khi ra trường, các em như người “vô sản” lênh đênh giữa biển lớn. Để đáp ứng các tiêu chí của công việc, các nhà tuyển dụng không còn tuyển người thông qua bằng cấp hay bảng điểm mà theo năng lực, kinh nghiệm, tố chất và nhiệt huyết. Đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng hỏi mục tiêu nghề nghiệp thì ú ớ nói bừa một vài câu học được từ internet, hỏi đến nhiệt huyết trong nghề nghiệp thì cũng vội vàng cười trừ cho qua… hỏi đến chuyên môn và kinh nghiệm thực tế cũng ngậm ngùi cúi đầu… thì thử hỏi, nhà tuyển dụng dựa vào cơ sở nào để lựa chọn các em?

Cũng có những bạn trẻ may mắn hơn được nhận vào làm việc, nhưng vốn không “mặn mà” gì với nghề và không có kiến thức nền tảng nên cũng vô cùng thụ động trong khi giải quyết công việc: “em chờ chị về để giải quyết công việc”, “em chờ anh về để xin ý kiến chỉ đạo”... Cứ như thế, công ty cũng đành cho bạn nghỉ việc để tuyển dụng một người có tài và có nhiệt huyết hơn với công việc.

Chỉ cần có tài thì làm việc gì cũng thành công

Để thành công với một nghề nào đó, người ta không đánh giá vào tốc độ phát triển hay cơ hội của nghề mà dựa vào năng lực của người làm nghề. Công thức chống thất nghiệp tốt nhất chính là phải biết mình muốn làm gì, có cảm hứng với công việc nào, nghề nghiệp nào phù hợp nhất với tính cách của mình. Khi xác định được hướng đi thì chỉ cần bạn có nhiệt huyết, nỗ lực thì ắt sẽ trở thành người có năng lực. Vì đam mê, nguồn cảm hứng chính là ngọn đèn dẫn lối chúng ta đi qua những khó khăn nhất của nghề nghiệp, nâng đỡ chúng ta đứng lên sau mỗi vấp ngã. Vì vậy, chẳng có lý do gì để sống vạ vật qua ngày bới một ngành nghề mà mình không yêu thích. Cứ nghĩ đến việc mỗi sáng dậy phải đón nhận công việc trong nỗi chán chường, mệt mỏi là đã cảm thấy bế tắc rồi.

 


Thành công sẽ đến với người tài giỏi và kiên trì

 

 

Như vậy, trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó bạn cần có những suy xét và cân nhắc nhất định vì đây là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Không có một công việc làm giúp bạn thành công dựa trên sự lười biếng, chán nản cả. Vì thế, chỉ cần bạn có tâm với nghề thì dù có đi theo xu hướng việc làm hay không thì bạn vẫn có thể thể thành công. Tương lai là của chính mình, vì thế đừng thực hiện ước mơ nghề nghiệp của ai đó vì nhiệt huyết không đủ, sẽ khó có thể thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai
>> Nên học ngành gì để dễ xin việc theo xu hướng việc làm năm 2022?
>> Xu hướng việc làm trong tương lai – chọn nghề sao cho đúng đắn


 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích