blog banner canavi blog banner canavi

Từ chối trong cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh như thế nào?

Cách để từ chối thư mời phỏng vấn việc làm hiệu quả và đúng cách là gì? Đây là băn khoăn thắc mắc của nhiều ứng viên khi trót không muốn ứng tuyển công việc. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về việc từ chối trong cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh.

Trường hợp nào bạn cần từ chối thư mời phỏng vấn?

cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh
Trường hợp nào bạn cần từ chối lời mời phỏng vấn

Đôi khi, sau khi nộp đơn xin việc, bạn có thể thấy rằng vị trí công việc đó không còn phù hợp với bạn nữa. Lý do có thể xuất phát từ việc bạn thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về vị trí hoặc công ty. Sau đó, bạn phát hiện rằng, bạn không phù hợp với môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp hay các yêu cầu làm việc và nhiệm vụ hàng ngày của công việc.

Ngoài ra, bạn có thể đã nhận được lời mời công việc khác. Dù trong trường hợp nào, điều bạn cần làm là từ chối phỏng vấn công việc một cách lịch sự. Cách đơn giản để làm điều này là thông qua một bức thư hoặc email. Chú ý rằng hãy giữ thư/email ngắn gọn, đơn giản và có thể bạn không cần phải đưa ra lý do từ chối buổi phỏng vấn.

Sau đây Canavi xin giới thiệu bạn cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh để từ chối lời mời phỏng vấn bằng email.

Mẹo viết email từ chối thư mời phỏng vấn

Trong cách cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh để từ chối lời mời phỏng vấn bằng email, điều bạn cần chú ý gồm:

Thứ nhất, hãy chắc chắn. Một khi bạn từ chối phỏng vấn xin việc, bạn không thể quay lại và thay đổi lựa chọn. Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí khác trong tương lai hoặc thậm chí cùng một công việc sau này nếu hoàn cảnh thay đổi. Đó là lý do chính yêu cầu bạn phải gửi thư, email chính thức và lịch sự để từ chối.

Bạn không thể nói đồng ý với lời mời phỏng vấn sau khi bạn nói không. Điều này sẽ khiến bạn trở nên không tin cậy, không ổn định, thiếu quyết đoán. Nhà tuyển dụng có thể nhìn thấu lý do của bạn ngay lập tức với kinh nghiệm tuyển dụng của họ. Do đó, hãy thật sự chắc chắn khi trả lời thư từ chối phỏng vấn của bạn.

Thứ hai, lưu ý trong cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh để từ chối lời mời phỏng vấn là trả lời nhanh chóng. Mặc dù bạn cần chắc chắn về quyết định không tiếp tục phỏng vấn, bạn cũng nên trả lời lời mời phỏng vấn càng nhanh càng tốt. Hãy tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng. Nếu bạn không tiếp tục quá trình phỏng vấn, điều quan trọng là bước sang một bên càng sớm càng tốt để một ứng viên quan tâm khác có thể thay thế bạn.

cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh
Mẹo viết email từ chối thư mời phỏng vấn

Thứ ba, hãy lịch sự. Hãy nhớ rằng bạn muốn để cánh cửa mở cho những cơ hội trong tương lai. Hoặc ít nhất, bạn muốn chắc chắn rằng bạn không đóng sầm các cơ hội. Hầu hết các nhà tuyển dụng có mối quan hệ với nhau. Việc thô lỗ với một nhà tuyển dụng có thể chặt đứt cơ hội công việc của bạn trong ngành với những mối quan hệ rộng lớn của họ. Do đó, lịch sự trong cách trả lời của bạn.

Thứ tư, hãy mơ hồ. Mục đích của bức thư là để nhà tuyển dụng biết rằng kế hoạch của bạn thay đổi để họ có thể tìm ứng viên khác thay thế. Do đó, bạn không cần cung cấp cho họ những lý do cụ thể tại sao bạn không còn quan tâm đến vị trí công việc.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy cần phải xin lỗi hoặc biện minh cho quyết định không phỏng vấn của mình, nhưng việc này chắc chắn sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng xấu vì bất kỳ lời giải thích nào bạn đưa ra rất có thể sẽ được xem là lý do để bạn từ chối sự quan tâm của bạn đối với bạn.

Tốt nhất là chỉ cho họ biết rằng ý định của bạn đã thay đổi mà không giải thích lý do. Hầu hết những người phỏng vấn sẽ không tìm hiểu thêm, và rất biết ơn vì bạn đã ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng và cho phép họ có thời gian để sắp xếp một cuộc phỏng vấn với một ứng viên thay thế khác.

Mẫu cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh để từ chối lời mời phỏng vấn

Subject: Interview Invitation - Ngo Ngoc An

Dear Mrs. Van - Hiring Manager of Sao Vang Company,

Thank you very much for considering me for the position of Content Marketing and for inviting me to interview with Sao Vang Company. However, I would like to withdraw my application for this position.

I sincerely appreciate your taking the time to review my application.

Again, thank you for your consideration.

Best regards,

Ngoc An

ngocanngo@gmail.com

(+84)133-578-562

Tóm lại, theo Canavi, bạn cần lưu ý 4 mẹo quan trọng trong cách trả lời thư mời phỏng vấn bằng tiếng anh để từ chối lời mời công việc. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018