blog banner canavi blog banner canavi

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

Bạn đang là sinh viên mong muốn rèn luyện tư duy phản biện nhưng chưa biết cách rèn luyện tư duy phản biện. Vậy tư duy phản biện là gì? Có các cách nào để rèn luyện tư duy phản biện? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc.

>  Trước thời đại công nghiệp 4.0, người lao động cần trau dồi những kỹ năng mềm gì?

>  6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện trong tiếng Anh là Critical thinking là một quá trình tư duy bao gồm việc phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác nhau cho một vấn đề nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận cần rõ ràng, logic, tỉ mỉ.

Cách rèn luyện tư duy phản biện

1. Luôn trau dồi kiến thức cho bản thân

Thường mọi người nghĩ những người có kỹ năng tư duy phản biện sẽ biết cách ăn nói tốt để tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vấn đề cần nói ở đây đó là bạn cần phải biết trau dồi kiến thức một cách tổng quát nhất, nắm vững các thông tin đa dạng về ngành nghề bạn theo đuổi.

Để làm được điều này bạn hãy tập thói quen quan sát và học hỏi nhiều kiến thức để khi tranh luận bạn là người nắm được các thông tin chính xác để làm người khác thuyết phục.

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

2. Có một tầm nhìn khách quan

Nếu bạn muốn có tư duy phản biện tốt thì yêu cầu bạn phải có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó. Đặc biệt là không nên suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề theo cảm tính hoặc để cái tôi quá lớn khi nhìn nhận một vấn đề.

Thay vì bạn giữ cái nhìn chủ quan, cảm tính của mình thì hãy thử suy nghĩ khách quan mọi việc. Như vậy bạn mới lập luận được các vấn đề một cách hợp lý và logic.

3. Tự tạo mọi thắc mắc để rèn luyện tư duy phản biện

Khi giải quyết một vấn đề nào đó bạn cần tự đặt thêm các câu hỏi để tự mình suy nghĩ, rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện. Điều này sẽ giúp mọi việc được tốt hơn. Đây là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng này để trở nên hoàn hảo và tránh những sai sót không đáng có.

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

4. Hãy sử dụng sơ đồ để rèn luyện tư duy phản biện

Khi nhìn nhận một vấn đề nào đó, trước tiên bạn hãy nắm rõ các thông tin đề cập về vấn đề gì? Về điều gì? Liên quan đến lĩnh vực gì? Từ đó, bạn dựa trên những cơ sở khoa học để lên danh sách những câu hỏi để làm rõ các vấn đề. Tại sao A đúng, nếu là A thì kết quả thế nào, là B thì kết quả như thế nào… Sau đó bạn có thể rút ra kết luận và nguyên nhân cho vấn đề.

Những website hữu ích giúp rèn luyện tư duy phản biện

Một trong các cách giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện tốt đó là bạn tham khảo những website dưới đây:

  • Lifehacker: Tìm hiểu các thông tin dưới nhiều góc độ khác nhau.

  • Boundless: Thư viện sách online miễn phí.

  • Inc.edu: Website dành cho những người mong muốn khởi nghiệp.

  • Google World Wonders: Website giúp bạn khám phá thế giới cổ đại và cả hiện đại.

  • Reddit lectures: Bộ sưu tập các bài giảng từ các chuyên gia, học viện.

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

  • Pocket: Lưu các bài báo, video cùng nhiều nội dung giáo dục hữu ích để đọc.

  • MIT OpenCourseware: Các khóa học về chương trình máy tính cho những người bắt đầu khởi nghiệp.

  • Futurelearn: Các khóa học online miễn phí từ hơn 30 trường đại học trên thế giới.

Hiện nay tư duy phản biện rất cần trong cuộc sống của chúng ta, trong cả công việc. Quá trình tư duy phản biện liên quan đến việc bạn thu thập, diễn giải thông tin một cách khách quan và dùng nó để đi đến một kết luận rõ ràng.

Qua bài viết này Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có câu trả lời cho câu hỏi “Tư duy phản biện là gì?” Chúc bạn biết cách rèn luyện, trau dồi kỹ năng tư duy phản biện.

Canavi

>  Làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? Bí quyết hay ứng viên nên học hỏi

>  5 cách luyện khả năng giao tiếp hiệu quả

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích