blog banner canavi blog banner canavi

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

Bạn đang là sinh viên mong muốn rèn luyện tư duy phản biện nhưng chưa biết cách rèn luyện tư duy phản biện. Vậy tư duy phản biện là gì? Có các cách nào để rèn luyện tư duy phản biện? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc.

>  Trước thời đại công nghiệp 4.0, người lao động cần trau dồi những kỹ năng mềm gì?

>  6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện trong tiếng Anh là Critical thinking là một quá trình tư duy bao gồm việc phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác nhau cho một vấn đề nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận cần rõ ràng, logic, tỉ mỉ.

Cách rèn luyện tư duy phản biện

1. Luôn trau dồi kiến thức cho bản thân

Thường mọi người nghĩ những người có kỹ năng tư duy phản biện sẽ biết cách ăn nói tốt để tranh luận với người khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, vấn đề cần nói ở đây đó là bạn cần phải biết trau dồi kiến thức một cách tổng quát nhất, nắm vững các thông tin đa dạng về ngành nghề bạn theo đuổi.

Để làm được điều này bạn hãy tập thói quen quan sát và học hỏi nhiều kiến thức để khi tranh luận bạn là người nắm được các thông tin chính xác để làm người khác thuyết phục.

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

2. Có một tầm nhìn khách quan

Nếu bạn muốn có tư duy phản biện tốt thì yêu cầu bạn phải có cái nhìn khách quan về một vấn đề nào đó. Đặc biệt là không nên suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề theo cảm tính hoặc để cái tôi quá lớn khi nhìn nhận một vấn đề.

Thay vì bạn giữ cái nhìn chủ quan, cảm tính của mình thì hãy thử suy nghĩ khách quan mọi việc. Như vậy bạn mới lập luận được các vấn đề một cách hợp lý và logic.

3. Tự tạo mọi thắc mắc để rèn luyện tư duy phản biện

Khi giải quyết một vấn đề nào đó bạn cần tự đặt thêm các câu hỏi để tự mình suy nghĩ, rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện. Điều này sẽ giúp mọi việc được tốt hơn. Đây là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng này để trở nên hoàn hảo và tránh những sai sót không đáng có.

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

4. Hãy sử dụng sơ đồ để rèn luyện tư duy phản biện

Khi nhìn nhận một vấn đề nào đó, trước tiên bạn hãy nắm rõ các thông tin đề cập về vấn đề gì? Về điều gì? Liên quan đến lĩnh vực gì? Từ đó, bạn dựa trên những cơ sở khoa học để lên danh sách những câu hỏi để làm rõ các vấn đề. Tại sao A đúng, nếu là A thì kết quả thế nào, là B thì kết quả như thế nào… Sau đó bạn có thể rút ra kết luận và nguyên nhân cho vấn đề.

Những website hữu ích giúp rèn luyện tư duy phản biện

Một trong các cách giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện tốt đó là bạn tham khảo những website dưới đây:

  • Lifehacker: Tìm hiểu các thông tin dưới nhiều góc độ khác nhau.

  • Boundless: Thư viện sách online miễn phí.

  • Inc.edu: Website dành cho những người mong muốn khởi nghiệp.

  • Google World Wonders: Website giúp bạn khám phá thế giới cổ đại và cả hiện đại.

  • Reddit lectures: Bộ sưu tập các bài giảng từ các chuyên gia, học viện.

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả

  • Pocket: Lưu các bài báo, video cùng nhiều nội dung giáo dục hữu ích để đọc.

  • MIT OpenCourseware: Các khóa học về chương trình máy tính cho những người bắt đầu khởi nghiệp.

  • Futurelearn: Các khóa học online miễn phí từ hơn 30 trường đại học trên thế giới.

Hiện nay tư duy phản biện rất cần trong cuộc sống của chúng ta, trong cả công việc. Quá trình tư duy phản biện liên quan đến việc bạn thu thập, diễn giải thông tin một cách khách quan và dùng nó để đi đến một kết luận rõ ràng.

Qua bài viết này Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có câu trả lời cho câu hỏi “Tư duy phản biện là gì?” Chúc bạn biết cách rèn luyện, trau dồi kỹ năng tư duy phản biện.

Canavi

>  Làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? Bí quyết hay ứng viên nên học hỏi

>  5 cách luyện khả năng giao tiếp hiệu quả

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018