blog banner canavi blog banner canavi

Tư duy phản biện là gì? Làm thế nào cải thiện kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng chúng ta cần học hỏi ngày nay. Tư duy phản biện giúp bạn duy trì trí tò mò của bạn suốt cuộc đời. Vậy tư duy phản biện là gì? Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy phản biện một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là quá trình tư duy với mục đích chất vấn vấn đề xác thực một luận điểm nào đó. Tư duy phản biện không phải là sự hoài nghi, càng không phải bạn đi ngược lại ý kiến của người khác.

Tư duy phản biện là gì? Làm thế nào cải thiện kỹ năng tư duy phản biện
Tư duy phản biện

Tư duy phản biện có những lợi ích gì?

Những người có kỹ năng tư duy phản biện thường có khả năng nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách sắc bén và đa chiều. Nhờ đó, những ý kiến, những luận điểm họ đưa ra thường rất thuyết phục. Bên cạnh đó, những người có khả năng tư duy phản biện tốt cũng là mẫu người có lập trường rất rõ ràng, kiên định khó có thể bị ảnh hưởng của người khác.

Thêm vào đó, tư duy phản biện là chìa khóa giúp bạn học tập tốt hơn. Một vấn đề được phân tích kỹ càng sẽ dễ dàng khắc sâu vào trong tâm trí của bạn hơn. Trong quá trình làm việc nhóm, người có kỹ năng tư duy phản biện tốt sẽ giúp các quyết định của tập thể đi đúng hướng mà không bị ảnh hưởng của cảm tính.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy phản biện?

 • Luôn luôn quan sát: Quan sát là một trong các cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện. Bạn cần phải học cách quan sát, đánh giá mọi vấn đề một cách khách quan, phân tích mọi khía cạnh một cách khái quát nhất.

 • Hãy tự tin đặt câu hỏi: Luôn mạnh dạn đặt ra bất kỳ vấn đề nào đó với ai đó. Bạn cần phải nhớ khi đặt câu hỏi thì não chúng ta mới phân tích, từ đó tìm ra giải pháp. Bạn không nên ngần ngại đưa ra các câu hỏi mà bản thân cảm thấy nghi hoặc.

Tư duy phản biện là gì? Làm thế nào cải thiện kỹ năng tư duy phản biện
Đặt câu hỏi liên tục, sau đó tìm ra hướng giải quyết

 • Hãy luôn luôn khách quan: Một trong những bí quyết cốt lõi để tư duy phản biện một cách hiệu quả đó là hãy đưa ra luận điểm để tranh luận nhưng cũng cần phải biết chấp nhận lý lẽ của người khác.

 • Tự tin vào bản thân mình: Tự tin thể hiện mình, đưa ra những quan điểm, lập luận sắc bén chính là cách giúp bạn tư duy phản biện hiệu quả.  

Gợi ý các website để rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, các chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học… thì hãy rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện ngay bây giờ. Dưới đây là các trang web giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy phản biện mỗi ngày.

 • Boundless: Thư viện sách online miễn phí.

 • Inc.edu: Trang web dành cho những người khởi nghiệp.

 • TED Talks: Học hỏi các kiến thức được chia sẻ từ các chuyên gia, các nhà lãnh đạo.

 • UReddit: Trang web dạy các khóa học về nghệ thuật, ngôn ngữ, thống kê, toán học và nhiều hơn nữa.

 • Project Gutenberg: Bao gồm hơn 50.000 tác phẩm văn học.

 • PBS Video: Bao gồm các bộ phim tài liệu miễn phí.

 • FutureLearn: Các khóa học Online miễn phí đến từ hơn 40 trường đại học trên thế giới

Tư duy phản biện là gì? Làm thế nào cải thiện kỹ năng tư duy phản biện

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Tư duy phản biện là gì?” và các cách giúp bạn cải thiện tư duy phản biện. Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Canavi

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích