blog banner canavi

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty

Tuyển dụng nhân sự là công việc đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Công ty có tuyển được ứng viên chất lượng hay không là do người làm tuyển dụng. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự đóng vai trò gì trong doanh nghiệp? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những thắc mắc này.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm, lựa chọn nhân sự nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, bổ sung lượng lao động cần thiết để thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, quá trình tuyển dụng cần phải được xác định rõ các kiến thức, kỹ năng và các đặc điểm cần thiết cho nhu cầu của vị trí công việc và cả mục tiêu tương lai phát triển của công ty. Có nhiều hình thức và phương pháp tuyển dụng khác nhau nhưng việc tuyển dụng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tuyển dụng nhân sự phải được xuất phát từ mục tiêu phát triển, tiền bạc, thời gian, chiến lược và chính sách nhân sự của doanh nghiệp.
 • Tuyển dụng nhân sự cần phải được căn cứ vào yêu cầu của từng công việc, điều kiện thực tế.
 • Kết quả tuyển dụng phải tuyển chọn được những người phù hợp với yêu cầu của công việc như kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc…

Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Công việc tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp, nó quyết định đến sự thành bại của mỗi doanh nghiệp.

1. Với doanh nghiệp

Tuyển dụng hiệu quả sẽ cung cấp cho công ty một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo và bổ sung nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra việc tuyển dụng là khâu đầu tiên của công tác quản trị nhân sự, khi làm tốt bước tuyển dụng thì mới có thể làm tốt các bước sau đó.

Tuyển dụng nhân sự tốt sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu kinh doanh hiệu quả. Lý do là tuyển dụng tốt có nghĩa là đã tìm ra được người thực hiện công việc có năng lực, có phẩm chất để hoàn thành được công việc được giao phó. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh trong thời đại hiện nay.

Chất lượng của đội ngũ nhân sự sẽ tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp. Việc tuyển dụng tốt sẽ quyết định đến chất lượng, năng lực, trình độ cán bộ nhân viên nhằm đáp ứng đòi hỏi nhân sự của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự tốt giúp doanh nghiệp giảm chi phí kinh doanh, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách của công, cho phép doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đã định. Từ đó, có thể thấy việc tuyển dụng có tầm quan trọng rất lớn với doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty

Tuyển dụng nhân sự có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

2. Với người lao động

Tuyển dụng nhân sự giúp nhân viên trong công ty hiểu rõ về quan điểm của các nhà quản trị, từ đó định hướng cho họ theo những quan điểm đó.

Tuyển dụng nhân sự tạo tinh thần cạnh tranh trong nội bộ giữa các nhân viên trong doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Với xã hội

Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp giúp việc thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội như:

 • Người lao động có việc làm.

 • Người lao động có thu nhập.

 • Giảm tình trạng người lao động bị thất nghiệp.

 • Giảm tình trạng các tệ nạn xã hội xảy ra.

3. Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và các nội dung khác trong quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp tập trung chủ yếu 4 điều:

 • Tuyển dụng nhân sự.

 • Bố trí và sử dụng nhân sự.

 • Đào tạo và phát triển nhân sự.

 • Đãi ngộ nhân sự.

Những điều này có mối liên hệ qua lại, bổ sung và quy định lẫn nhau.

Những điều này có mối liên hệ qua lại, bổ sung và quy định lẫn nhau.

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và các nội dung khác trong quản trị nhân sự

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và bố trí sử dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến việc bố trí, sử dụng nhân sự và từ đó ảnh hưởng đến năng suất của nhân viên. Nếu nhà tuyển dụng tuyển đúng người sẽ phát huy hết khả năng của họ.

Tuyển dụng chính là tiền đề của việc bố trí, sử dụng nhân sự. Nếu tuyển dụng được tiến hành dựa trên những cơ sở khoa học và thực tiễn, đảm bảo chất lượng sẽ tạo thuận lợi cho việc tổ chức lao động khoa học.

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự với việc đào tạo và phát triển nhân sự

Việc đào tạo được xem là tiêu chuẩn trong việc tìm kiếm nhân viên, mặt khác các nhân viên được tuyển vào công ty đều sẽ được phân loại cho phù hợp với vị trí công việc từ đó xây dựng một quan niệm về nghề nghiệp, các quy tắc nghề nghiệp và năng lực nghề nghiệp tương ứng.

Chính vì vậy có thể thấy đối tượng đầu tiên đào tạo chính là các nhân viên được tuyển dụng trước khi họ làm việc trong công ty.

Mối quan hệ giữa nhà tuyển dụng và việc đãi ngộ nhân sự

Khi thực hiện chế độ đãi ngộ nhân sự qua chế độ lương, thưởng, phúc lợi người ta căn cứ vào kết quả làm việc của nhân viên. Như vậy tuyển dụng nhân sự có mối quan hệ gián tiếp với đãi ngộ nhân sự. Thông qua việc không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng nhân viên thì thành tích công tác sẽ được nâng cao, từ đó có thể nâng cao các khoản lương, thưởng và phúc lợi của nhân viên.

Ngược lại, đãi ngộ nhân sự là hoạt động luôn đi cùng với tuyển dụng, nó hỗ trợ quá trình tuyển dụng đạt được kết quả cao. Các chính sách đãi ngộ sẽ tạo điều kiện thu hút các ứng viên và nâng cao khả năng tuyển chọn nhân viên có chất lượng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “tuyển dụng nhân sự là gì?” và vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo hiểu rõ về công việc tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá