blog banner canavi blog banner canavi

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty

Tuyển dụng nhân sự là công việc đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Công ty có tuyển được ứng viên chất lượng hay không là do người làm tuyển dụng. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự đóng vai trò gì trong doanh nghiệp? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những thắc mắc này.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm kiếm, lựa chọn nhân sự nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, bổ sung lượng lao động cần thiết để thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, quá trình tuyển dụng cần phải được xác định rõ các kiến thức, kỹ năng và các đặc điểm cần thiết cho nhu cầu của vị trí công việc và cả mục tiêu tương lai phát triển của công ty. Có nhiều hình thức và phương pháp tuyển dụng khác nhau nhưng việc tuyển dụng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tuyển dụng nhân sự phải được xuất phát từ mục tiêu phát triển, tiền bạc, thời gian, chiến lược và chính sách nhân sự của doanh nghiệp.
 • Tuyển dụng nhân sự cần phải được căn cứ vào yêu cầu của từng công việc, điều kiện thực tế.
 • Kết quả tuyển dụng phải tuyển chọn được những người phù hợp với yêu cầu của công việc như kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc…

Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Công việc tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp, nó quyết định đến sự thành bại của mỗi doanh nghiệp.

1. Với doanh nghiệp

Tuyển dụng hiệu quả sẽ cung cấp cho công ty một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo và bổ sung nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra việc tuyển dụng là khâu đầu tiên của công tác quản trị nhân sự, khi làm tốt bước tuyển dụng thì mới có thể làm tốt các bước sau đó.

Tuyển dụng nhân sự tốt sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu kinh doanh hiệu quả. Lý do là tuyển dụng tốt có nghĩa là đã tìm ra được người thực hiện công việc có năng lực, có phẩm chất để hoàn thành được công việc được giao phó. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh trong thời đại hiện nay.

Chất lượng của đội ngũ nhân sự sẽ tạo ra năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp. Việc tuyển dụng tốt sẽ quyết định đến chất lượng, năng lực, trình độ cán bộ nhân viên nhằm đáp ứng đòi hỏi nhân sự của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự tốt giúp doanh nghiệp giảm chi phí kinh doanh, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách của công, cho phép doanh nghiệp hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đã định. Từ đó, có thể thấy việc tuyển dụng có tầm quan trọng rất lớn với doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty

Tuyển dụng nhân sự có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

2. Với người lao động

Tuyển dụng nhân sự giúp nhân viên trong công ty hiểu rõ về quan điểm của các nhà quản trị, từ đó định hướng cho họ theo những quan điểm đó.

Tuyển dụng nhân sự tạo tinh thần cạnh tranh trong nội bộ giữa các nhân viên trong doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Với xã hội

Tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp giúp việc thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội như:

 • Người lao động có việc làm.

 • Người lao động có thu nhập.

 • Giảm tình trạng người lao động bị thất nghiệp.

 • Giảm tình trạng các tệ nạn xã hội xảy ra.

3. Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và các nội dung khác trong quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp tập trung chủ yếu 4 điều:

 • Tuyển dụng nhân sự.

 • Bố trí và sử dụng nhân sự.

 • Đào tạo và phát triển nhân sự.

 • Đãi ngộ nhân sự.

Những điều này có mối liên hệ qua lại, bổ sung và quy định lẫn nhau.

Những điều này có mối liên hệ qua lại, bổ sung và quy định lẫn nhau.

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và các nội dung khác trong quản trị nhân sự

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự và bố trí sử dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến việc bố trí, sử dụng nhân sự và từ đó ảnh hưởng đến năng suất của nhân viên. Nếu nhà tuyển dụng tuyển đúng người sẽ phát huy hết khả năng của họ.

Tuyển dụng chính là tiền đề của việc bố trí, sử dụng nhân sự. Nếu tuyển dụng được tiến hành dựa trên những cơ sở khoa học và thực tiễn, đảm bảo chất lượng sẽ tạo thuận lợi cho việc tổ chức lao động khoa học.

Mối quan hệ giữa tuyển dụng nhân sự với việc đào tạo và phát triển nhân sự

Việc đào tạo được xem là tiêu chuẩn trong việc tìm kiếm nhân viên, mặt khác các nhân viên được tuyển vào công ty đều sẽ được phân loại cho phù hợp với vị trí công việc từ đó xây dựng một quan niệm về nghề nghiệp, các quy tắc nghề nghiệp và năng lực nghề nghiệp tương ứng.

Chính vì vậy có thể thấy đối tượng đầu tiên đào tạo chính là các nhân viên được tuyển dụng trước khi họ làm việc trong công ty.

Mối quan hệ giữa nhà tuyển dụng và việc đãi ngộ nhân sự

Khi thực hiện chế độ đãi ngộ nhân sự qua chế độ lương, thưởng, phúc lợi người ta căn cứ vào kết quả làm việc của nhân viên. Như vậy tuyển dụng nhân sự có mối quan hệ gián tiếp với đãi ngộ nhân sự. Thông qua việc không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng nhân viên thì thành tích công tác sẽ được nâng cao, từ đó có thể nâng cao các khoản lương, thưởng và phúc lợi của nhân viên.

Ngược lại, đãi ngộ nhân sự là hoạt động luôn đi cùng với tuyển dụng, nó hỗ trợ quá trình tuyển dụng đạt được kết quả cao. Các chính sách đãi ngộ sẽ tạo điều kiện thu hút các ứng viên và nâng cao khả năng tuyển chọn nhân viên có chất lượng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “tuyển dụng nhân sự là gì?” và vai trò của tuyển dụng nhân sự trong công ty. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo hiểu rõ về công việc tuyển dụng.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018