blog banner canavi blog banner canavi

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn sao cho hiệu quả luôn là nỗi băn khoăn và thắc mắc của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay. Vậy ngoại hình có phải tất cả khi tuyển dụng lễ tân khách sạn? Sau đây Canavi xin được giải đáp thắc mắc của bạn.

Ngoại hình có phải tất cả khi tuyển lễ tân khách sạn?

Có một ngoại hình tốt, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm và tạo ấn tượng với khách hàng. Điều này khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn khi đứng ở quầy lễ tân và tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn. Vậy ngoại hình có phải tất cả khi tuyển lễ tân khách sạn?

tuyển lễ tân khách sạn
Ngoại hình có phải tất cả khi tuyển lễ tân khách sạn

Câu trả lời là: KHÔNG. Ngoại hình chỉ là một yếu tố giúp công việc lễ tân khách sạn thuận lợi hơn nhưng không có nghĩa là tất cả điều mà bạn cần ở ứng viên vị trí này. Các ông chủ khách sạn hoặc nhà tuyển dụng khách sạn còn cần nhiều hơn thế ở vị trí công việc này, ví dụ như:

  • Kỹ năng giao tiếp

  • Ngoại ngữ

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

  • Kỹ năng tin học văn phòng

1/ Kỹ năng giao tiếp

Một lễ tân chỉ có gương mặt đẹp mà không biết cách giao tiếp với khách hàng sẽ không giúp ích cho khách sạn của bạn. Thật vậy, khi không có kỹ năng giao tiếp, họ sẽ có thể khiến khách hàng hiểu nhầm, khó chịu và bực bội. Thật tồi tệ khi mà một khách hàng đang tức giận lại gặp một lễ tân vụng về trong giao tiếp. Cơn giận dữ của họ không nguôi ngoai mà còn gia tăng.

Từ đó, danh tiếng của khách sạn có thể bị ảnh hưởng và những khách hàng bực bội có thể quyết định không lựa chọn khách sạn của bạn. Thậm chí, những người quen của họ - những khách hàng tiềm năng tương lai cũng có thể quyết định không lựa chọn sử dụng dịch vụ của bạn.

Rõ ràng rằng, không có kỹ năng giao tiếp, ứng viên vị trí lễ tân khách sạn của bạn gây hại nhiều hơn là đem lại lợi ích. Kỹ năng giao tiếp này cần bao gồm cả kỹ năng giao tiếp bằng lời nói trực tiếp, qua điện thoại và qua văn bản. Sự hòa nhã, thân thiện, dễ gần là yếu tố then chốt trong kỹ năng giao tiếp tại vị trí này. Nụ cười tươi, dễ mến cũng là yếu tố không thể thiếu trong vị trí lễ tân khách sạn.

tuyển lễ tân khách sạn
Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết cho vị trí lễ tân khách sạn

Vì vậy, khi tuyển lễ tân khách sạn, bạn cần chú ý kỹ năng giao tiếp của họ được thể hiện qua hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn và email. Hãy đánh giá thật nghiêm ngặt kỹ năng này của ứng viên để có được nhân viên lễ tân tiềm năng cho khách sạn của mình.

2/ Ngoại ngữ

Một nhân viên lễ tân có ngoại hình tốt nhưng không có ngoại ngữ sẽ chỉ có thể tiếp nhận các khách hàng nội địa. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các khách sạn chỉ muốn tiếp nhận khách hàng trong nước. Tuy nhiên, trong tình hình du khách quốc tế sang Việt Nam ngày càng nhiều, các chủ khách sạn tuyển lễ tân khách sạn chỉ có ngoại hình mà không có ngoại ngữ là đang tự giới hạn chính mình.

Do đó, điều bạn cần tiếp theo khi tuyển dụng nhân viên lễ tân cho khách sạn chính là khả năng ngoại ngữ của họ. Đó có thể là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Trung hoặc tiếng Nhật, tiếng Nga …

3/ Kỹ năng giải quyết vấn đề

Vị trí lễ tân khách sạn là vị trí phải tiếp nhận các vấn đề của khách hàng. Do đó, vị trí này đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu khách sạn của bạn chỉ có một lễ tân chỉ có ngoại hình mà không có kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ khó có thể yên tâm cho người này tiếp nhận những vấn đề của khách hàng vì họ không tự giải quyết được và có thể khiến sự việc tồi tệ hơn bằng việc giải quyết sai cách.

tuyển lễ tân khách sạn
Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng mà người lễ tân khách sạn cần có

Một lễ tân có kỹ năng giải quyết vấn đề là người có khả năng thuyết phục khách hàng chờ đợi, tìm đến bộ phận có thể giải quyết, đưa ra các sáng kiến khắc phục và xử lý vấn đề một cách hiệu quả với chi phí thấp nhất. Người này cũng là người biết cách xử lý nhanh các tình huống không mong đợi. Nếu có người này, bạn sẽ yên tâm rằng khách sạn sẽ vận hành trơn tru kể cả khi bạn vắng mặt.

4/ Kỹ năng tin học văn phòng

Hầu hết các khách sạn đều đã áp dụng máy tính hoặc các phần mềm quản lý để việc đặt phòng, check in, check out, giải quyết các vấn đề diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Do đó, ứng viên vị trí lễ tân của bạn cũng cần kỹ năng này để đáp ứng yêu cầu công việc. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn phải đọc và kiểm soát giấy tờ bằng tay từ lễ tân có ngoại hình tốt khi bạn hoàn toàn có thể tuyển lễ tân khách sạn ngoại hình khá có kỹ năng tin học văn phòng.

Tóm lại, ngoại hình không phải là tất cả điều bạn cần khi tuyển lễ tân khách sạn. Kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tin học văn phòng là những điều còn lại bạn cần ở vị trí lễ tân khách sạn của bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018