blog banner canavi blog banner canavi

Tuyển lễ tân khách sạn: Ngoại hình có phải tất cả?

Tuyển lễ tân khách sạn sao cho hiệu quả luôn là nỗi băn khoăn và thắc mắc của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay. Vậy ngoại hình có phải tất cả khi tuyển dụng lễ tân khách sạn? Sau đây Canavi xin được giải đáp thắc mắc của bạn.

Ngoại hình có phải tất cả khi tuyển lễ tân khách sạn?

Có một ngoại hình tốt, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm và tạo ấn tượng với khách hàng. Điều này khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn khi đứng ở quầy lễ tân và tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn. Vậy ngoại hình có phải tất cả khi tuyển lễ tân khách sạn?

tuyển lễ tân khách sạn
Ngoại hình có phải tất cả khi tuyển lễ tân khách sạn

Câu trả lời là: KHÔNG. Ngoại hình chỉ là một yếu tố giúp công việc lễ tân khách sạn thuận lợi hơn nhưng không có nghĩa là tất cả điều mà bạn cần ở ứng viên vị trí này. Các ông chủ khách sạn hoặc nhà tuyển dụng khách sạn còn cần nhiều hơn thế ở vị trí công việc này, ví dụ như:

  • Kỹ năng giao tiếp

  • Ngoại ngữ

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề

  • Kỹ năng tin học văn phòng

1/ Kỹ năng giao tiếp

Một lễ tân chỉ có gương mặt đẹp mà không biết cách giao tiếp với khách hàng sẽ không giúp ích cho khách sạn của bạn. Thật vậy, khi không có kỹ năng giao tiếp, họ sẽ có thể khiến khách hàng hiểu nhầm, khó chịu và bực bội. Thật tồi tệ khi mà một khách hàng đang tức giận lại gặp một lễ tân vụng về trong giao tiếp. Cơn giận dữ của họ không nguôi ngoai mà còn gia tăng.

Từ đó, danh tiếng của khách sạn có thể bị ảnh hưởng và những khách hàng bực bội có thể quyết định không lựa chọn khách sạn của bạn. Thậm chí, những người quen của họ - những khách hàng tiềm năng tương lai cũng có thể quyết định không lựa chọn sử dụng dịch vụ của bạn.

Rõ ràng rằng, không có kỹ năng giao tiếp, ứng viên vị trí lễ tân khách sạn của bạn gây hại nhiều hơn là đem lại lợi ích. Kỹ năng giao tiếp này cần bao gồm cả kỹ năng giao tiếp bằng lời nói trực tiếp, qua điện thoại và qua văn bản. Sự hòa nhã, thân thiện, dễ gần là yếu tố then chốt trong kỹ năng giao tiếp tại vị trí này. Nụ cười tươi, dễ mến cũng là yếu tố không thể thiếu trong vị trí lễ tân khách sạn.

tuyển lễ tân khách sạn
Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết cho vị trí lễ tân khách sạn

Vì vậy, khi tuyển lễ tân khách sạn, bạn cần chú ý kỹ năng giao tiếp của họ được thể hiện qua hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn và email. Hãy đánh giá thật nghiêm ngặt kỹ năng này của ứng viên để có được nhân viên lễ tân tiềm năng cho khách sạn của mình.

2/ Ngoại ngữ

Một nhân viên lễ tân có ngoại hình tốt nhưng không có ngoại ngữ sẽ chỉ có thể tiếp nhận các khách hàng nội địa. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các khách sạn chỉ muốn tiếp nhận khách hàng trong nước. Tuy nhiên, trong tình hình du khách quốc tế sang Việt Nam ngày càng nhiều, các chủ khách sạn tuyển lễ tân khách sạn chỉ có ngoại hình mà không có ngoại ngữ là đang tự giới hạn chính mình.

Do đó, điều bạn cần tiếp theo khi tuyển dụng nhân viên lễ tân cho khách sạn chính là khả năng ngoại ngữ của họ. Đó có thể là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Trung hoặc tiếng Nhật, tiếng Nga …

3/ Kỹ năng giải quyết vấn đề

Vị trí lễ tân khách sạn là vị trí phải tiếp nhận các vấn đề của khách hàng. Do đó, vị trí này đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu khách sạn của bạn chỉ có một lễ tân chỉ có ngoại hình mà không có kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ khó có thể yên tâm cho người này tiếp nhận những vấn đề của khách hàng vì họ không tự giải quyết được và có thể khiến sự việc tồi tệ hơn bằng việc giải quyết sai cách.

tuyển lễ tân khách sạn
Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng mà người lễ tân khách sạn cần có

Một lễ tân có kỹ năng giải quyết vấn đề là người có khả năng thuyết phục khách hàng chờ đợi, tìm đến bộ phận có thể giải quyết, đưa ra các sáng kiến khắc phục và xử lý vấn đề một cách hiệu quả với chi phí thấp nhất. Người này cũng là người biết cách xử lý nhanh các tình huống không mong đợi. Nếu có người này, bạn sẽ yên tâm rằng khách sạn sẽ vận hành trơn tru kể cả khi bạn vắng mặt.

4/ Kỹ năng tin học văn phòng

Hầu hết các khách sạn đều đã áp dụng máy tính hoặc các phần mềm quản lý để việc đặt phòng, check in, check out, giải quyết các vấn đề diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Do đó, ứng viên vị trí lễ tân của bạn cũng cần kỹ năng này để đáp ứng yêu cầu công việc. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn phải đọc và kiểm soát giấy tờ bằng tay từ lễ tân có ngoại hình tốt khi bạn hoàn toàn có thể tuyển lễ tân khách sạn ngoại hình khá có kỹ năng tin học văn phòng.

Tóm lại, ngoại hình không phải là tất cả điều bạn cần khi tuyển lễ tân khách sạn. Kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tin học văn phòng là những điều còn lại bạn cần ở vị trí lễ tân khách sạn của bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích