blog banner canavi blog banner canavi

Tuyển nhân viên lễ tân văn phòng: Có thể không cần bằng cấp nhưng cần những điều sau

Hiện nay, ứng tuyển nhân viên lễ tân văn phòng là một trong những lựa chọn thông minh dành cho nhiều bạn trẻ. Vậy yêu cầu tuyển dụng vị trí này là gì? Sau đây là những điều cực kỳ cần thiết trong yêu cầu tuyển dụng nhân viên lễ tân văn phòng. Hãy cùng tìm hiểu với Canavi.

Có thể không cần bằng cấp nhưng cần những điều sau

Thật vậy, khi tuyển nhân viên lễ tân văn phòng, nhiều nhà tuyển dụng không cần chú ý đến bằng cấp của ứng viên - vì đây chỉ là một điều kiện không quá quan trọng trong vị trí này. Không có trường đại học nào cũng như cơ sở giáo dục nào đào tạo chính quy về nghề lễ tân văn phòng. Do đó, bằng cấp không phải điều kiện bắt buộc để tuyển một nhân viên lễ tân văn phòng cho doanh nghiệp, tổ chức.

tuyển nhân viên lễ tân văn phòng
Có thể không cần bằng cấp nhưng cần những điều sau

Bằng cấp có thể không cần nhưng hầu như nhà tuyển dụng cũng cần những điều sau khi tuyển nhân viên lễ tân văn phòng:

1/ Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng khi tuyển nhân viên lễ tân văn phòng và được xếp hạng quan trọng hơn cả bằng cấp. Thật vậy, lễ tân văn phòng được xem là đại diện của doanh nghiệp và tổ chức đối với khách hàng, đối tác ghé thăm. Khách hàng, đối tác sẽ phải giao tiếp với lễ tân văn phòng để đáp ứng được mục đích họ ghé thăm. Đó có thể là gặp gỡ một nhân viên hoặc nhà quản lý nào đó hay thực hiện một số nhiệm vụ khác. Vì vậy, lễ tân văn phòng cần có kỹ năng giao tiếp để tiếp đón khách hàng và đối tác, trả lời họ và giúp họ thoải mái khi chờ đợi.

Ngoài ra, lễ tân văn phòng còn thực hiện một số công việc hành chính, tương tác với các nhân viên còn lại trong doanh nghiệp, tổ chức. Kỹ năng giao tiếp khiến họ đáp ứng được yêu cầu công việc và đem lại hiệu quả tốt hơn.

2/ Khả năng ngoại ngữ

tuyển nhân viên lễ tân văn phòng
Khả năng ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ sẽ giúp lễ tân văn phòng có thể tiếp đón được bất kỳ vị khách quốc tế nào ghé thăm. Điều này giúp ích cho các doanh nghiệp thường xuyên có đối tác và khách hàng nước ngoài đến. Khả năng ngoại ngữ còn giúp cho các bạn trẻ ứng tuyển công việc này thăng tiến hơn trong công việc. Mức thu nhập của vị trí lễ tân văn phòng có ngoại ngữ sẽ cao hơn vị trí không có.

3/ Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng rất quan trọng trong các yêu cầu tuyển nhân viên lễ tân văn phòng. Vị trí này thực hiện một số báo cáo, phần mềm được thao tác trên máy tính để quản lý doanh nghiệp như kiểm soát số lượng khách đến, nhân viên ra vào, thực hiện báo cáo cho cấp trên … Do đó, họ cần kỹ năng tin học văn phòng để đáp ứng yêu cầu công việc.

4/ Ngoại hình

tuyển nhân viên lễ tân văn phòng
Ngoại hình

Điều quen thuộc cần thiết cho vị trí lễ tân văn phòng chính là ngoại hình. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải xinh như hoa hậu mới có thể đảm nhiệm vị trí này. Chỉ cần một khuôn mặt sáng sủa, nụ cười thân thiện và vóc dáng cao ráo từ 1m55 trở lên với nữ và 1m65 trở lên với nam giới. Ngoài ra, tư thế đứng của bạn không được cong vẹo vì các vị khách có thể đánh giá không tốt về doanh nghiệp tổ chức nếu có một lễ tân văn phòng tư thế đứng không phù hợp.

Thêm nữa, đầu tóc của các bạn lễ tân văn phòng cần được chải chuốt gọn gàng. Nước hoa dịu nên được sử dụng khi đi làm việc. Giày cao gót giúp tôn dáng và một lớp trang điểm nhẹ nhàng cũng giúp bạn ghi điểm tại vị trí.

5/ Thái độ chuyên nghiệp

Thái độ chuyên nghiệp của lễ tân chính là họ cần phải mỉm cười và luôn nhẹ nhàng với các khách hàng và đối tác tìm đến doanh nghiệp, tổ chức. Cư xử cần lễ độ và không cáu gắt trong suốt một ngày dài làm việc. Ngoài ra, họ cũng cần tuân thủ mọi quy định của doanh nghiệp và hiểu biết một số kiến thức cơ bản về doanh nghiệp, tổ chức làm việc. Lễ tân văn phòng cần biết cách giải quyết các vấn đề theo đúng thủ tục để không gây ra hậu quả không tốt cho doanh nghiệp, tổ chức.

Những điều cần thiết trên đây bạn đều có thể được bổ sung và rèn luyện bằng cách tự rèn luyện hoặc tham gia các khóa học nghiệp vụ lễ tân hiện nay. Hy vọng rằng bài viết hữu ích cho các bạn trẻ muốn ứng tuyển nhân viên lễ tân văn phòng. Chúc may mắn và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018