blog banner canavi blog banner canavi

TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên

Nhiều ứng viên quá hấp tấp trong việc thể hiện mình với đơn vị tuyển dụng mà trả lời câu hỏi phỏng vấn khi chưa suy nghĩ kỹ. Điều này khiến bạn bị “loại ngay từ vòng gửi xe”. Hãy cố gắng để nhà tuyển dụng nhớ đến khả năng cũng như những thành tựu nổi bật của bạn thay vì một câu trả lời ngớ ngẩn, tệ hại. Dưới đây là những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” của ứng viên mà bạn nên xem qua để tránh.

1/ Tôi đã viết tất cả điều đó trong CV xin việc, anh/chị có thể đọc lại

Khi nhà tuyển dụng hỏi về những công việc hay muốn bạn giới thiệu sơ qua về bản thân mình, bạn nên kể cho nhà tuyển dụng biết những việc bạn đã thực hiện, những khó khăn, thử thách, những thành tựu đã đạt được 1 cách chi tiết và rõ ràng. Thông qua điều này, nhà tuyển dụng có thể “chấm thêm” về khả năng giao tiếp của ứng viên và đây cũng là cơ hội để bạn “ghi điểm”. Một chuyên gia chia sẻ rằng: “Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về 1 kỹ năng nào đó, đừng bảo họ hãy đọc lại CV của bạn, thay vào đó bạn nên tận dụng khoảnh khắc này để tỏa sáng”.

Đừng bắt nhà tuyển dụng phải đọc lại CV đấy nhé!

2. Công ty cũ khiến tôi cảm thấy chán nản

Dù công ty hay công việc cũ có khiến bạn cảm thấy không thoải mái thì cũng không nên đề cập đến vấn đề này một cách tiêu cực trong buổi phỏng vấn. Luôn giữ sắc thái trung lập và tích cực, tập trung và nói về những gì bạn đã học được từ công việc trước đây.

3/ Tôi có thể làm bất cứ việc gì miễn có tiền

Nếu bạn có cách trả lời phỏng vấn xin việc dạng như: “Tôi đến đây làm việc là vì tiền”, “Tôi có thể làm bất cứ điều gì miễn là có tiền” thì xin chia buồn. Bạn sẽ sớm rời khỏi danh sách ứng viên sáng giá ngay thôi. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm những ứng viên có niềm đam mê và yêu thích công việc. Do vậy, bạn nên nói cho nhà tuyển dụng biết mục tiêu công việc của bạn là gì và chuẩn bị sẵn sàng để chứng minh cho họ thấy công việc đó nên dành cho bạn.

TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên2

Đòi hỏi quyền lợi là tốt nhưng đừng nói rằng tôi đi làm vì tiền nhé

4/ Sự cầu toàn trong công việc là “điểm yếu” lớn nhất của tôi

Thật tiếc khi một số ứng viên nghĩ rằng câu nói này sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và họ đã nhầm. Nhà tuyển dụng không bao giờ muốn nghe 1 câu trả lời “khuôn mẫu” được lặp đi lặp lại quá nhiều lần như thế. Hơn nữa, cách trả lời này cũng không đem lại chút thông tin nào cho nhà tuyển dụng về khả năng làm việc cũng như cá tính của bạn.

Lời khuyên: Khi nhà tuyển dụng muốn bạn đề cập đến điểm yếu của bản thân. Hãy lựa chọn những nhược điểm không ảnh hưởng đến vị trí công việc đang ứng tuyển, đồng thời đưa ra hướng khắc phục cụ thể để chứng minh cho nhà tuyển dụng biết, bạn là người cầu tiến và có trách nhiệm với công việc.

5/ Tôi hay mâu thuẫn với sếp và đồng nghiệp cũ

Khi được hỏi: “Tại sao bạn lại rời khỏi công ty cũ?”, một số người đã trả lời rằng: “Tôi hay mâu thuẫn với sếp và đồng nghiệp cũ” và đương nhiên rồi, cơ hội được nhận vào làm việc của bạn sẽ bị giảm đi đáng kể. Bạn không nên đưa ra những bình luận, nhận xét tiêu cực về sếp hay bất kỳ đồng nghiệp nào tại công ty cũ. Thay vào đó, bạn nên kể những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn học hỏi được từ sếp và đồng nghiệp cũ nhé!

Có thể bạn là một ứng viên xuất sắc với bản CV toàn kinh nghiệm làm việc “oách” nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trở thành người phù hợp. Quan trọng nhất chính là thái độ và những cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy trở thành một người thú vị, có kiến thức và khả năng ngay trong cách trả lời phỏng vấn nhé!

TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên3|

Tránh nói về những mâu thuẫn xảy ra trong quá khứ. Tin tôi đi, điều đó không giúp ích gì cho bạn đâu!

Trên đây là 1 số cách trả lời phỏng vấn xin việc không được lòng từ phía nhà tuyển dụng bạn nên biết để tránh. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn xin việc làm. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích