blog banner canavi blog banner canavi

TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên

Nhiều ứng viên quá hấp tấp trong việc thể hiện mình với đơn vị tuyển dụng mà trả lời câu hỏi phỏng vấn khi chưa suy nghĩ kỹ. Điều này khiến bạn bị “loại ngay từ vòng gửi xe”. Hãy cố gắng để nhà tuyển dụng nhớ đến khả năng cũng như những thành tựu nổi bật của bạn thay vì một câu trả lời ngớ ngẩn, tệ hại. Dưới đây là những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” của ứng viên mà bạn nên xem qua để tránh.

1/ Tôi đã viết tất cả điều đó trong CV xin việc, anh/chị có thể đọc lại

Khi nhà tuyển dụng hỏi về những công việc hay muốn bạn giới thiệu sơ qua về bản thân mình, bạn nên kể cho nhà tuyển dụng biết những việc bạn đã thực hiện, những khó khăn, thử thách, những thành tựu đã đạt được 1 cách chi tiết và rõ ràng. Thông qua điều này, nhà tuyển dụng có thể “chấm thêm” về khả năng giao tiếp của ứng viên và đây cũng là cơ hội để bạn “ghi điểm”. Một chuyên gia chia sẻ rằng: “Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về 1 kỹ năng nào đó, đừng bảo họ hãy đọc lại CV của bạn, thay vào đó bạn nên tận dụng khoảnh khắc này để tỏa sáng”.

Đừng bắt nhà tuyển dụng phải đọc lại CV đấy nhé!

2. Công ty cũ khiến tôi cảm thấy chán nản

Dù công ty hay công việc cũ có khiến bạn cảm thấy không thoải mái thì cũng không nên đề cập đến vấn đề này một cách tiêu cực trong buổi phỏng vấn. Luôn giữ sắc thái trung lập và tích cực, tập trung và nói về những gì bạn đã học được từ công việc trước đây.

3/ Tôi có thể làm bất cứ việc gì miễn có tiền

Nếu bạn có cách trả lời phỏng vấn xin việc dạng như: “Tôi đến đây làm việc là vì tiền”, “Tôi có thể làm bất cứ điều gì miễn là có tiền” thì xin chia buồn. Bạn sẽ sớm rời khỏi danh sách ứng viên sáng giá ngay thôi. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm kiếm những ứng viên có niềm đam mê và yêu thích công việc. Do vậy, bạn nên nói cho nhà tuyển dụng biết mục tiêu công việc của bạn là gì và chuẩn bị sẵn sàng để chứng minh cho họ thấy công việc đó nên dành cho bạn.

TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên2

Đòi hỏi quyền lợi là tốt nhưng đừng nói rằng tôi đi làm vì tiền nhé

4/ Sự cầu toàn trong công việc là “điểm yếu” lớn nhất của tôi

Thật tiếc khi một số ứng viên nghĩ rằng câu nói này sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và họ đã nhầm. Nhà tuyển dụng không bao giờ muốn nghe 1 câu trả lời “khuôn mẫu” được lặp đi lặp lại quá nhiều lần như thế. Hơn nữa, cách trả lời này cũng không đem lại chút thông tin nào cho nhà tuyển dụng về khả năng làm việc cũng như cá tính của bạn.

Lời khuyên: Khi nhà tuyển dụng muốn bạn đề cập đến điểm yếu của bản thân. Hãy lựa chọn những nhược điểm không ảnh hưởng đến vị trí công việc đang ứng tuyển, đồng thời đưa ra hướng khắc phục cụ thể để chứng minh cho nhà tuyển dụng biết, bạn là người cầu tiến và có trách nhiệm với công việc.

5/ Tôi hay mâu thuẫn với sếp và đồng nghiệp cũ

Khi được hỏi: “Tại sao bạn lại rời khỏi công ty cũ?”, một số người đã trả lời rằng: “Tôi hay mâu thuẫn với sếp và đồng nghiệp cũ” và đương nhiên rồi, cơ hội được nhận vào làm việc của bạn sẽ bị giảm đi đáng kể. Bạn không nên đưa ra những bình luận, nhận xét tiêu cực về sếp hay bất kỳ đồng nghiệp nào tại công ty cũ. Thay vào đó, bạn nên kể những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn học hỏi được từ sếp và đồng nghiệp cũ nhé!

Có thể bạn là một ứng viên xuất sắc với bản CV toàn kinh nghiệm làm việc “oách” nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trở thành người phù hợp. Quan trọng nhất chính là thái độ và những cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Hãy trở thành một người thú vị, có kiến thức và khả năng ngay trong cách trả lời phỏng vấn nhé!

TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên3|

Tránh nói về những mâu thuẫn xảy ra trong quá khứ. Tin tôi đi, điều đó không giúp ích gì cho bạn đâu!

Trên đây là 1 số cách trả lời phỏng vấn xin việc không được lòng từ phía nhà tuyển dụng bạn nên biết để tránh. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn xin việc làm. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018