blog banner canavi blog banner canavi

Ứng viên sáng giá sẽ nằm lòng 6 lưu ý khi phỏng vấn xin việc này

Bạn đang chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn xin việc vô cùng quan trọng? Bạn băn khoăn không biết chuẩn bị gì để buổi phỏng vấn trở nên thật ấn tượng. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây của Canavi sẽ gửi đến bạn 6 lưu ý khi phỏng vấn xin việc vô cùng hữu ích, mời bạn tham khảo.

1. Tìm hiểu về công ty

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp của họ để biết được bạn có thực sự mong muốn ứng tuyển vào vị trí này hay không. Vì thế, hãy dành thời gian để tìm hiểu chi tiết các thông tin về quá trình hình thành, lĩnh vực hoạt động, các sản phẩm dịch vụ của công ty đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng muốn bạn có cái nhìn rõ ràng về thế mạnh và tiềm năng của họ trước khi bạn về đầu quân cho công ty. Bỏ qua điều này có nghĩa là bạn đang để cơ hội tuột qua tầm tay.


Hãy tìm quả hiểu qua về công ty trước khi phỏng vấn nhé

2. Sẵn sàng giải quyết các câu hỏi thường gặp

Lưu ý khi phỏng vấn xin việc tiếp theo là bạn cần phải sẵn sàng giải quyết các câu hỏi thường gặp. Trước khi tìm hiểu chi tiết về năng lực của bạn, nhà tuyển dụng sẽ khởi động với những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, mục đích nghề nghiệp, lý do bạn nghỉ việc hay tại sao bạn lại muốn cống hiến cho tổ chức của họ… Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng nhưng đa số nhà tuyển dụng đều dựa vào các câu hỏi mang tính chuẩn mực để phát triển bảng hỏi phỏng vấn cho chính mình. Để không bị mất điểm ở những câu hỏi này, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bài bản.

3. Thái độ tự tin

Cách bạn trả lời phỏng vấn và thái độ tự tin của bạn cũng góp phần không nhỏ vào thành công của buổi phỏng vấn. Tại sao lại như vậy? Vì nhà tuyển dụng muốn thấy được sự tự tin của bạn đối với năng lực của mình. Nếu như bạn tỏ ra nhút nhát, thiếu chính kiến thì ngay lập tức, nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ về thực lực và thành tích của bạn. Tốt nhất, bạn nên thực hành với người thân trước khi bước vào buổi phỏng vấn thực sự. Hãy chọn lọc những thông tin ngắn gọn, xúc tích để gửi đến nhà tuyển dụng. Không nên nói quá nhiều, nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối khi vô tình làm lộ ra các yếu điểm của mình. Hơn nữa, bạn cũng nên có thái độ lịch sự trong quá trình phỏng vấn, không được chen ngang câu chuyện, ngắt lời hay phản biện gay gắt các nhận định của nhà tuyển dụng. Hãy giữ mọi điều ở đúng chừng mực của nó.

Ứng viên sáng giá sẽ nằm lòng 6 lưu ý khi phỏng vấn xin việc này
Thái độ tự tin sẽ giúp bạn chiến thắng

4. Chuẩn bị sẵn các các sản phẩm tiêu biểu

Để chắc chắn với năng lực thực chiến của ứng viên thì việc sử dụng những câu hỏi phỏng vấn thôi là chưa đủ. Đã có rất nhiều ứng viên thuần thục lý thuyết nhưng không thể đảm bảo được mặt chuyên môn nghiệp vụ. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng luôn muốn nhìn thấy được các sản phẩm thực tế của ứng viên. Đó có thể là một bài viết đối với ngành báo chí, có thể là một phần mềm đối với ngành công nghệ thông tin,... Hãy sẵn sàng chuẩn bị cho mình những sản phẩm xuất sắc nhất để khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn với năng lực của mình.

5. Gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, đừng quên gửi mail cảm ơn đến họ. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm nhận được sự nhiệt thành và tôn trọng của bạn dành cho họ. Qua đây, nhà tuyển dụng cũng có xu hướng bỏ qua những thiếu sót của bạn trong buổi phỏng vấn.

Ứng viên sáng giá sẽ nằm lòng 6 lưu ý khi phỏng vấn xin việc này
Gửi email cảm ơn là một cách để ghi điểm với Nhà tuyển dụng

6. Không phạm phải những điều cấm

Nhà tuyển dụng luôn có những quy tắc ngầm để “đánh trượt” ứng viên của mình. Dù không trực tiếp nói ra nhưng bạn không nên phạm phải các điều sau trong buổi phỏng vấn:

  • Trang phục quá sặc sỡ, thiếu lịch sự hoặc không phù hợp.

  • Có các hành động, cử chỉ thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng: Khoanh tay trước ngực, vắt chéo chân, chỉ tay vào mặt nhà tuyển dụng,...

  • Nói chuyện không có trên dưới.

  • Nói xấu công ty và đồng nghiệp cũ.

  • Nói dối về thành tích của bản thân.

  • Đến phỏng vấn muộn.

  • Không chào hỏi nhà tuyển dụng lúc gặp mặt và cảm ơn khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, nhà tuyển dụng cũng rất chú trọng đến cách hành xử của bạn trong buổi phỏng vấn. Mặc dù thực lực của bạn vô cùng phù hợp với vị trí ứng tuyển nhưng cũng đừng vì thế mà khinh suất để rồi cơ hội tuột khỏi tầm tay. Trên đây là 6 lưu ý khi phỏng vấn xin việc mà bạn cần chú ý.

Canavi

Xem thêm:
>> Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: Bí quyết hay nên học hỏi
>> Tuyệt chiêu thoát “bẫy” các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
>> Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018