blog banner canavi blog banner canavi

Việc làm sinh viên mới tốt nghiệp không yêu cầu bằng cấp

Tìm kiếm việc làm luôn là vấn đề vô cùng khó khăn và thách thức dành cho sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy việc làm sinh viên mới tốt nghiệp nào không yêu cầu bằng cấp? Dưới đây là câu trả lời của Canavi dành cho thắc mắc của bạn về việc làm không yêu cầu bằng cấp dành cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Tình hình thất nghiệp hiện nay

Theo thống kê của Tổng cục thống kê và Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, vào quý 2 năm 2018, cử nhân và người có trình độ sau đại học có số lượng người thất nghiệp lên tới 126.900 người. Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ thất nghiệp đối với người có trình độ đại học tại nước ta là trên dưới 4%.

Vậy với những sinh viên mới ra trường, nên tìm những công việc nào mới phù hợp? 

Việc làm sinh viên mới tốt nghiệp không yêu cầu bằng cấp

1/ Nhân viên kinh doanh

việc làm sinh viên mới tốt nghiệp
Nhân viên kinh doanh

Nếu bạn chưa có việc làm ưng ý, đừng ngần ngại thử sức tại vị trí việc làm vô cùng hấp dẫn này. Vì những lý do sau:

 • Không cần bằng cấp liên quan bạn cũng có thể được nhận việc.
 • Nhu cầu tuyển dụng lớn ở mọi ngành nghề lĩnh vực kinh tế.
 • Là vị trí quan trọng giúp tạo ra doanh thu trực tiếp dành cho doanh nghiệp.
 • Nhân viên kinh doanh là công việc giúp rèn luyện nhiều kỹ năng như giao tiếp, thuyết phục, giải quyết vấn đề...
 • Thu nhập hấp dẫn không giới hạn thông qua hai phần là lương cứng và lương doanh thu.
 • Nhiều chủ doanh nghiệp và người thành công có xuất phát điểm từ vị trí nhân viên kinh doanh

Có thể bạn chưa biết hơn 80% CEO khởi nghiệp đều bắt đầu bằng nghề bán hàng, có tới 10% tỷ phú khởi đầu bằng vị trí nhân viên kinh doanh theo báo cáo của Aaron Wallis. Một số ví dụ điển hình như: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập toàn Hewllet Packard bà Carly Fiorena hay chủ tịch hãng Xerox bà Mulcahy ...

Do đó, nếu bạn cảm thấy mình là một người năng động, thích gặp gỡ và giao tiếp với khách hàng thì nhân viên kinh doanh là vị trí hàng đầu trong danh sách các việc làm sinh viên mới tốt nghiệp không cần bằng cấp cho bạn thử sức.

2/ PG và PB

PG là viết tắt của từ Promotion Girl và PB là viết tắt của Promotion Boy. Đây là vị trí công việc phụ trách việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu và chương trình sự kiện. Họ đóng vai trò quan trọng giúp giới thiệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng, tiếp đón khách hàng hay đối tác và giúp thu hút sự chú ý của mọi người đến chương trình, sự kiện, hội nghị. Sinh viên có thể đảm nhận công việc PG và PB ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường vì thời gian làm việc linh hoạt.

Đây là việc làm sinh viên mới tốt nghiệp hot không cần bằng cấp có thu nhập hấp dẫn và giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội nhanh chóng. Nhờ những mối quan hệ này, bạn có thể tìm kiếm được việc làm ưng ý trong lĩnh vực liên quan, đặc biệt là Marketing.

3/ Phục vụ

việc làm sinh viên mới tốt nghiệp
Nhân viên phục vụ

Trong lúc chờ đợi công việc phù hợp, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp lựa chọn công việc phục vụ để kiếm thu nhập chi trả sinh hoạt phí. Đây là việc làm sinh viên mới tốt nghiệp tiếp theo không yêu cầu bằng cấp. Tại công việc này, bạn có thể được học hỏi một số kỹ năng như:

Đây là công việc bạn có thể thử sức vì thu nhập hấp dẫn. Ngoài tiền lương, bạn có thể được nhận tiền boa, tiền tip từ khách hàng nhờ sự thoải mái bạn đem lại khi phục vụ.

Nơi tìm kiếm việc làm sinh viên mới tốt nghiệp hiệu quả

Để tìm kiếm việc làm cho các vị trí việc làm trên, bạn có thể truy cập vào website tuyển dụng Canavi.com để nhanh chóng ứng tuyển công việc ưng ý. Tại Canavi, bạn được:

 • Tìm việc ngay - Đi làm luôn.
 • Được đọc đánh giá về nhà tuyển dụng - Vô cùng tin cậy và uy tín.
 • Được đánh giá về nhà tuyển dụng khi ứng tuyển, đem lại lời khuyên hữu ích cho các ứng viên khác.
 • Tạo hồ sơ ứng tuyển dễ dàng - Hỗ trợ tìm được việc làm phù hợp nhất.
 • Không mất bất kỳ chi phí nào để ứng tuyển công việc mong muốn.
 • Tốc độ kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng nhanh chóng.
 • Đa dạng lĩnh vực, ngành nghề đặc biệt là nhân viên kinh doanh, PG, PB, phục vụ ...

Trên đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về những việc làm sinh viên mới tốt nghiệp không cần bằng cấp. Chúc bạn tìm việc thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018