blog banner canavi blog banner canavi

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm

 

Nói về việc làm thêm cho sinh viên, TS Lê Thẩm Dương quan niệm rằng: “Nghiến răng ăn mì tôm bốn năm để ra trường ăn yến còn hơn bây giờ mỗi tháng có thêm một triệu ăn cơm mà sau này mãi mãi chỉ ăn cơm".

Trong cuộc hội thảo về chủ đề “Sinh viên có nên đi làm thêm hay không” do tổ chức giáo dục Quốc tế Langmaster tổ chức, TS Lê Thẩm Dương (Đại học Ngân Hàng Thành Phố Hồ Chí Minh) đã không phủ nhận những lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho sinh viên, nhưng làm thêm như thế nào? Sinh viên đi làm thêm sẽ “được”, “mất” những gì.

Đi làm thêm, sinh viên “được” những gì?

Sinh viên đi làm thêm sẽ được tiền, giảm gánh nặng về tài chính là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, các việc làm thêm cũng giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng trong cuộc sống nói chung và công việc sau này nói riêng. Môi trường làm việc đa dạng sẽ giúp bạn tiếp vận với nhiều người. Điều này thúc đẩy kỹ năng giao tiếp phát triển, kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh cũng được trau dồi. Thêm một điều tuyệt vời nữa là bạn được mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế là cái “được” lớn nhất của công việc làm thêm. Những kiến thức trên giảng đường và sách vở bao giờ cũng đậm màu lý luận. Dựa vào cái khung cho trước đó, tùy vào từng điều kiện thực tế mà chúng ta có cách áp dụng khác nhau. Vì thế, vững lý thuyết chưa chắc đã thực hành tốt.

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm
Sinh viên đi làm thêm "được" những gì?

Những cú va đập trong công việc sẽ giúp bạn trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Và đặc biệt, TS. Lê Thẩm Dương có nhấn mạnh: “Đi làm thêm sẽ giúp bạn nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính công sức mình làm ra”.

Đi làm thêm, sinh viên “mất” những gì?

Để xét được toàn diện các giá trị mà việc làm thêm mang lại, chỉ nhắc đến cái “được” thôi là chưa đủ, chúng ta phải xét trên cả phương diện cái “mất” nữa.

Vẫn biết là đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải cuộc sống sinh viên, nhưng liệu đây có phải là một hình thức lừa dối bản thân? Liệu bao giờ bạn tự hỏi, bạn đã dùng việc đó để việc học tập thuận hơn hay chỉ phục vụ việc mua quần áo, ăn uống và chơi bời?

Dẫu đi làm thêm sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kinh nghiệm nhưng liệu những công việc như bưng bê, rửa bát,... sẽ mang lại những giá trị nào? Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi, TS. Lê Thẩm Dương cho rằng:“ Kinh nghiệm không phải chỉ có va đập bên ngoài cuộc sống tạo ra, mà ngay khi trên ghế nhà trường các bạn đã được học rất nhiều kinh nghiệm từ những chuyến đi kiến tập, thực tập và thực hành trên lớp, các bạn còn quá trẻ để tìm kiếm kinh nghiệm trong cuộc sống”.

Thật vậy, để phục vụ cho công việc trong tương lai, thay vì tìm việc làm thêm để có thêm thu nhập, bạn nên xin làm thực tập sinh đúng với lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Những khóa thực tập này vừa giúp bạn dày dặn hơn trong công việc, vừa có va chạm xã hội.

Mặt khác, tất tưởi đi làm thêm, bạn có còn đủ sức khỏe để đối diện với những bài học dài sau những giờ lao động mệt mỏi? Không phải ai cũng làm được điều này nếu không đủ dũng khí. Và rồi sẽ có những vết trượt dài ngáng qua cuộc đời khi bạn bị đuổi học, thi lại vô số môn và sa vào các tệ nạn xã hội khác… Điều mà không ai muốn cả.

Tại sao sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm?

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm
Tại sao sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm?

Có lẽ chúng ta thắc mắc rằng, tại sao sinh viên Mỹ được ủng hộ đi làm thêm còn ở Việt Nam thì lại không? Câu trả lời là bậc phụ huynh ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ rất quan tâm tới việc rèn luyện tính tự lập cho con cái. Tuy nhiên, họ có chế tài và quy định cụ thể. Vì vậy, sinh viên ở các nước này có thể thỏa sức học tập và trau dồi kinh nghiệm.

Tuy nhiên vấn đề việc làm thêm ở Việt Nam lại là một mảng màu khác biệt. Các trung tâm môi giới việc làm còn đề cao vấn đề kinh tế, các tổ chức lừa đảo, đa cấp tung hoành thì những công việc hầu như không có giá trị đối với sự nghiệp sau này của sinh viên. Từ bối cảnh việc làm ở Việt Nam, TS. Lê Thẩm Dương đã nêu lên quan điểm của mình:“ Sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm, đừng tự lừa dối bản thêm vì tiền không làm cho các bạn giàu thêm và kinh nghiệm không phải chỉ làm thêm mới có”.

Điều này không có nghĩa là sinh viên hoàn toàn không nên đi làm thêm, khi đã trải qua quá trình thực tập, bạn có thể làm cộng tác viên cho các doanh nghiệp. Hãy làm cộng tác viên cho một trang tin tức nếu bạn đang học về báo chí, làm gia sư nếu như bạn đang học sư phạm.

Như vậy, làm thêm cũng có những điểm “được”, điểm “mất” của nó. Theo như TS. Lê Thẩm Dương, việc làm thêm thực sự có ý nghĩa khi bạn chọn đúng việc mang lại giá trị cho sự nghiệp sau này. Bằng không, hãy chú trọng tới việc trau dồi tri thức để tránh những vết trượt dài trong cuộc đời.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích