blog banner canavi blog banner canavi

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm

 

Nói về việc làm thêm cho sinh viên, TS Lê Thẩm Dương quan niệm rằng: “Nghiến răng ăn mì tôm bốn năm để ra trường ăn yến còn hơn bây giờ mỗi tháng có thêm một triệu ăn cơm mà sau này mãi mãi chỉ ăn cơm".

Trong cuộc hội thảo về chủ đề “Sinh viên có nên đi làm thêm hay không” do tổ chức giáo dục Quốc tế Langmaster tổ chức, TS Lê Thẩm Dương (Đại học Ngân Hàng Thành Phố Hồ Chí Minh) đã không phủ nhận những lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho sinh viên, nhưng làm thêm như thế nào? Sinh viên đi làm thêm sẽ “được”, “mất” những gì.

Đi làm thêm, sinh viên “được” những gì?

Sinh viên đi làm thêm sẽ được tiền, giảm gánh nặng về tài chính là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, các việc làm thêm cũng giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng trong cuộc sống nói chung và công việc sau này nói riêng. Môi trường làm việc đa dạng sẽ giúp bạn tiếp vận với nhiều người. Điều này thúc đẩy kỹ năng giao tiếp phát triển, kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh cũng được trau dồi. Thêm một điều tuyệt vời nữa là bạn được mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế là cái “được” lớn nhất của công việc làm thêm. Những kiến thức trên giảng đường và sách vở bao giờ cũng đậm màu lý luận. Dựa vào cái khung cho trước đó, tùy vào từng điều kiện thực tế mà chúng ta có cách áp dụng khác nhau. Vì thế, vững lý thuyết chưa chắc đã thực hành tốt.

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm
Sinh viên đi làm thêm "được" những gì?

Những cú va đập trong công việc sẽ giúp bạn trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Và đặc biệt, TS. Lê Thẩm Dương có nhấn mạnh: “Đi làm thêm sẽ giúp bạn nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính công sức mình làm ra”.

Đi làm thêm, sinh viên “mất” những gì?

Để xét được toàn diện các giá trị mà việc làm thêm mang lại, chỉ nhắc đến cái “được” thôi là chưa đủ, chúng ta phải xét trên cả phương diện cái “mất” nữa.

Vẫn biết là đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải cuộc sống sinh viên, nhưng liệu đây có phải là một hình thức lừa dối bản thân? Liệu bao giờ bạn tự hỏi, bạn đã dùng việc đó để việc học tập thuận hơn hay chỉ phục vụ việc mua quần áo, ăn uống và chơi bời?

Dẫu đi làm thêm sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kinh nghiệm nhưng liệu những công việc như bưng bê, rửa bát,... sẽ mang lại những giá trị nào? Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi, TS. Lê Thẩm Dương cho rằng:“ Kinh nghiệm không phải chỉ có va đập bên ngoài cuộc sống tạo ra, mà ngay khi trên ghế nhà trường các bạn đã được học rất nhiều kinh nghiệm từ những chuyến đi kiến tập, thực tập và thực hành trên lớp, các bạn còn quá trẻ để tìm kiếm kinh nghiệm trong cuộc sống”.

Thật vậy, để phục vụ cho công việc trong tương lai, thay vì tìm việc làm thêm để có thêm thu nhập, bạn nên xin làm thực tập sinh đúng với lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Những khóa thực tập này vừa giúp bạn dày dặn hơn trong công việc, vừa có va chạm xã hội.

Mặt khác, tất tưởi đi làm thêm, bạn có còn đủ sức khỏe để đối diện với những bài học dài sau những giờ lao động mệt mỏi? Không phải ai cũng làm được điều này nếu không đủ dũng khí. Và rồi sẽ có những vết trượt dài ngáng qua cuộc đời khi bạn bị đuổi học, thi lại vô số môn và sa vào các tệ nạn xã hội khác… Điều mà không ai muốn cả.

Tại sao sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm?

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm
Tại sao sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm?

Có lẽ chúng ta thắc mắc rằng, tại sao sinh viên Mỹ được ủng hộ đi làm thêm còn ở Việt Nam thì lại không? Câu trả lời là bậc phụ huynh ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ rất quan tâm tới việc rèn luyện tính tự lập cho con cái. Tuy nhiên, họ có chế tài và quy định cụ thể. Vì vậy, sinh viên ở các nước này có thể thỏa sức học tập và trau dồi kinh nghiệm.

Tuy nhiên vấn đề việc làm thêm ở Việt Nam lại là một mảng màu khác biệt. Các trung tâm môi giới việc làm còn đề cao vấn đề kinh tế, các tổ chức lừa đảo, đa cấp tung hoành thì những công việc hầu như không có giá trị đối với sự nghiệp sau này của sinh viên. Từ bối cảnh việc làm ở Việt Nam, TS. Lê Thẩm Dương đã nêu lên quan điểm của mình:“ Sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm, đừng tự lừa dối bản thêm vì tiền không làm cho các bạn giàu thêm và kinh nghiệm không phải chỉ làm thêm mới có”.

Điều này không có nghĩa là sinh viên hoàn toàn không nên đi làm thêm, khi đã trải qua quá trình thực tập, bạn có thể làm cộng tác viên cho các doanh nghiệp. Hãy làm cộng tác viên cho một trang tin tức nếu bạn đang học về báo chí, làm gia sư nếu như bạn đang học sư phạm.

Như vậy, làm thêm cũng có những điểm “được”, điểm “mất” của nó. Theo như TS. Lê Thẩm Dương, việc làm thêm thực sự có ý nghĩa khi bạn chọn đúng việc mang lại giá trị cho sự nghiệp sau này. Bằng không, hãy chú trọng tới việc trau dồi tri thức để tránh những vết trượt dài trong cuộc đời.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018