blog banner canavi

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm

 

Nói về việc làm thêm cho sinh viên, TS Lê Thẩm Dương quan niệm rằng: “Nghiến răng ăn mì tôm bốn năm để ra trường ăn yến còn hơn bây giờ mỗi tháng có thêm một triệu ăn cơm mà sau này mãi mãi chỉ ăn cơm".

Trong cuộc hội thảo về chủ đề “Sinh viên có nên đi làm thêm hay không” do tổ chức giáo dục Quốc tế Langmaster tổ chức, TS Lê Thẩm Dương (Đại học Ngân Hàng Thành Phố Hồ Chí Minh) đã không phủ nhận những lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho sinh viên, nhưng làm thêm như thế nào? Sinh viên đi làm thêm sẽ “được”, “mất” những gì.

Đi làm thêm, sinh viên “được” những gì?

Sinh viên đi làm thêm sẽ được tiền, giảm gánh nặng về tài chính là điều chắc chắn. Bên cạnh đó, các việc làm thêm cũng giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng trong cuộc sống nói chung và công việc sau này nói riêng. Môi trường làm việc đa dạng sẽ giúp bạn tiếp vận với nhiều người. Điều này thúc đẩy kỹ năng giao tiếp phát triển, kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh cũng được trau dồi. Thêm một điều tuyệt vời nữa là bạn được mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế là cái “được” lớn nhất của công việc làm thêm. Những kiến thức trên giảng đường và sách vở bao giờ cũng đậm màu lý luận. Dựa vào cái khung cho trước đó, tùy vào từng điều kiện thực tế mà chúng ta có cách áp dụng khác nhau. Vì thế, vững lý thuyết chưa chắc đã thực hành tốt.

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm
Sinh viên đi làm thêm "được" những gì?

Những cú va đập trong công việc sẽ giúp bạn trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Và đặc biệt, TS. Lê Thẩm Dương có nhấn mạnh: “Đi làm thêm sẽ giúp bạn nhận thức được giá trị của đồng tiền do chính công sức mình làm ra”.

Đi làm thêm, sinh viên “mất” những gì?

Để xét được toàn diện các giá trị mà việc làm thêm mang lại, chỉ nhắc đến cái “được” thôi là chưa đủ, chúng ta phải xét trên cả phương diện cái “mất” nữa.

Vẫn biết là đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải cuộc sống sinh viên, nhưng liệu đây có phải là một hình thức lừa dối bản thân? Liệu bao giờ bạn tự hỏi, bạn đã dùng việc đó để việc học tập thuận hơn hay chỉ phục vụ việc mua quần áo, ăn uống và chơi bời?

Dẫu đi làm thêm sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kinh nghiệm nhưng liệu những công việc như bưng bê, rửa bát,... sẽ mang lại những giá trị nào? Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi, TS. Lê Thẩm Dương cho rằng:“ Kinh nghiệm không phải chỉ có va đập bên ngoài cuộc sống tạo ra, mà ngay khi trên ghế nhà trường các bạn đã được học rất nhiều kinh nghiệm từ những chuyến đi kiến tập, thực tập và thực hành trên lớp, các bạn còn quá trẻ để tìm kiếm kinh nghiệm trong cuộc sống”.

Thật vậy, để phục vụ cho công việc trong tương lai, thay vì tìm việc làm thêm để có thêm thu nhập, bạn nên xin làm thực tập sinh đúng với lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Những khóa thực tập này vừa giúp bạn dày dặn hơn trong công việc, vừa có va chạm xã hội.

Mặt khác, tất tưởi đi làm thêm, bạn có còn đủ sức khỏe để đối diện với những bài học dài sau những giờ lao động mệt mỏi? Không phải ai cũng làm được điều này nếu không đủ dũng khí. Và rồi sẽ có những vết trượt dài ngáng qua cuộc đời khi bạn bị đuổi học, thi lại vô số môn và sa vào các tệ nạn xã hội khác… Điều mà không ai muốn cả.

Tại sao sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm?

Việc làm thêm: Những cái “được” và “mất” khi sinh viên đi làm thêm
Tại sao sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm?

Có lẽ chúng ta thắc mắc rằng, tại sao sinh viên Mỹ được ủng hộ đi làm thêm còn ở Việt Nam thì lại không? Câu trả lời là bậc phụ huynh ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ rất quan tâm tới việc rèn luyện tính tự lập cho con cái. Tuy nhiên, họ có chế tài và quy định cụ thể. Vì vậy, sinh viên ở các nước này có thể thỏa sức học tập và trau dồi kinh nghiệm.

Tuy nhiên vấn đề việc làm thêm ở Việt Nam lại là một mảng màu khác biệt. Các trung tâm môi giới việc làm còn đề cao vấn đề kinh tế, các tổ chức lừa đảo, đa cấp tung hoành thì những công việc hầu như không có giá trị đối với sự nghiệp sau này của sinh viên. Từ bối cảnh việc làm ở Việt Nam, TS. Lê Thẩm Dương đã nêu lên quan điểm của mình:“ Sinh viên Việt Nam không nên đi làm thêm, đừng tự lừa dối bản thêm vì tiền không làm cho các bạn giàu thêm và kinh nghiệm không phải chỉ làm thêm mới có”.

Điều này không có nghĩa là sinh viên hoàn toàn không nên đi làm thêm, khi đã trải qua quá trình thực tập, bạn có thể làm cộng tác viên cho các doanh nghiệp. Hãy làm cộng tác viên cho một trang tin tức nếu bạn đang học về báo chí, làm gia sư nếu như bạn đang học sư phạm.

Như vậy, làm thêm cũng có những điểm “được”, điểm “mất” của nó. Theo như TS. Lê Thẩm Dương, việc làm thêm thực sự có ý nghĩa khi bạn chọn đúng việc mang lại giá trị cho sự nghiệp sau này. Bằng không, hãy chú trọng tới việc trau dồi tri thức để tránh những vết trượt dài trong cuộc đời.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá