blog banner canavi blog banner canavi

Việc làm thêm sinh viên: Hãy tỉnh táo để không trở thành những chú cừu non dễ bóc lột

 

Sinh viên đi làm thêm không chỉ để kiếm thêm thu nhập mà còn tích lũy thêm kinh nghiệm sống. Nhưng tìm được công việc có đãi ngộ tốt là điều khó khăn. Những chú cừu ngoan đạo này vẫn đang bị bóc lột dưới cái mác “việc làm thêm sinh viên”.

Thù lao bèo bọt, từ 8.000 đến 12.000 đồng một giờ

Việc làm thêm sinh viên: Hãy tỉnh táo để không trở thành những chú cừu non dễ bóc lột

Nhắc đến mức lương như vậy, chúng ta có thể nghĩ tới công việc nhàn nhã như trông coi quán net hay đánh máy nhập liệu,.... nhưng sự thật không phải như thế. Đây chính là khoản thù lao cho các việc làm thêm sinh viên như bán quần áo, phục vụ bàn, bưng bê hay rửa bát đĩa...

Nếu tính như thế, mỗi tháng các bạn sinh viên sẽ nhận được từ 950.000 - 1.700.000 đồng nếu làm đủ cả 30 ngày. Nhưng trên thực tế, khoản lương này sẽ bị khấu trừ từ 10 - 30% bởi rất nhiều lý do khác nhau như: tiền đi muộn, tiền vỡ đồ, tiền phạt vì bị khách phản ánh… cùng rất điều “đạo luật” trên trời khác mà chủ sở hữu lao động đề ra để bóc lột.

Sẽ chẳng ca thán gì nếu mức lương ít ỏi ấy hoàn toàn phù hợp với công sức của các bạn sinh viên bỏ ra. Một nghịch lý là số lương ít ỏi ấy lại tỷ lệ nghịch với khối lượng công việc mà sinh viên phải đối mặt mỗi ngày.

Các bạn sinh viên năm nhất cũng giống như các chú cừu ngoan đạo, vừa “chân ướt, chân ráo” bước ra khỏi vòng tay bao bọc của bố mẹ sẽ dễ bị hút theo những lời đường mật của các nhà tuyển dụng.

Việc nhẹ, lương cao, không cần kinh nghiệm ai mà không thích? Tích lũy được kinh nghiệm, có thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên ai mà không khao khát? Thế nhưng, thực tế lại không như vậy. Việc làm thêm sinh viên hiện nay vẫn còn khá nhiều bất cập.

Bị bóc lột cũng là do thiếu kinh nghiệm sống

Việc làm thêm sinh viên: Hãy tỉnh táo để không trở thành những chú cừu non dễ bóc lột

Với mức lương thấp, làm quần quật 4 - 8 tiếng đồng hồ, vậy mà các bạn sinh viên vẫn bị chủ lao động xoay vòng qua những công việc khác nữa với mức lương không đổi. Đây cũng là thực trạng của các việc làm thêm sinh viên hiện nay.

Khi rơi vào tình trạng này, nhiều bạn sinh viên chỉ “ngậm đắng, nuốt cay” vì hầu hết công việc đều thỏa thuận bằng lời, không cam kết, không giấy tờ chứng thực. Nếu có hợp đồng, sinh viên cũng bị chủ lao động giữ chứng minh thư, thẻ sinh viên hay giấy tờ tùy thân để ép họ làm việc theo quy định. Muốn bỏ việc cũng không dễ dàng.

Sẽ không ai bảo vệ được các bạn khi các bạn không biết cách bảo vệ chính mình. Và trước khi tìm hiểu một công việc làm thêm sinh viên nào đó, hãy tham khảo trước luật lao động, ký kết hợp đồng lao động đầy đủ, không đóng bất cứ khoản đặt cọc nào,...

Môi trường làm việc phức tạp và đầy rẫy những cám dỗ, hiểu biết có hạn khiến chúng ta dễ sa ngã. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và kết quả học tập. Hơn nữa, bản lĩnh không vững vàng nên sẽ dễ bị chiêu dụ thực hiện các hành vi trái với pháp luật. Nó không chỉ ảnh hưởng trước mắt mà vẽ ra cả một hệ lụy sau này.

Hãy tỉnh táo khi đi xin việc làm thêm

Trước khi lựa chọn một công việc làm thêm sinh viên nào đó, bạn cần cân nhắc được các tiêu chí sau:

1.  Liệu bạn sẽ thu nhận được những kiến kiến thức, kinh nghiệm gì từ công việc này?

Thu nhập là quan trọng nhưng không phải vì thế mà chúng ta bất chấp lao theo đồng tiền. Tốt hơn hết, bạn nên theo đuổi các công việc hữu ích cho ngành nghề của mình sau này. Tránh tình trạng bươn chải bao năm nhưng khi ra trường, kỹ năng, kiến thức của bạn chỉ là một mảng rỗng tuếch.

Việc làm thêm sinh viên: Hãy tỉnh táo để không trở thành những chú cừu non dễ bóc lột

2.  Môi trường làm việc có thực sự lành mạnh?

Khi xin việc làm thêm sinh viên, bạn nên tới trực tiếp để nộp hồ sơ. Qua đây, hãy thăm dò môi trường làm việc của đơn vị tuyển dụng như: cách nhà tuyển dụng đón tiếp bạn, cư xử của chủ hoặc quản lý đối với nhân viên, thái độ làm việc của những người tại đây… để tránh những mộng tưởng màu hồng. Nếu cảm thấy không phù hợp, hãy thẳng thắn từ chối.

Những trải nghiệm từ các công việc làm thêm sinh viên sẽ mang lại nhiều bài học quý báu cho bạn sau này. Tuy nhiên, nó thực sự đúng nghĩa khi bạn lựa chọn được môi trường làm việc phù hợp, chuyên nghiệp và tôn trọng sức lao động mà bạn bỏ ra.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích