blog banner canavi

Việc làm thời vụ lương cao cuối năm: cẩn thận bị sập bẫy lừa đảo

Cuối năm là thời điểm thị trường lao động trở lên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Lý do đây là thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao, các doanh nghiệp cần số lượng nhân sự lớn làm việc thời vụ. Đây cũng là cơ hội vàng để người lao động tranh thủ kiếm thêm thu nhập cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận về các thông tin việc làm thời vụ lương cao bạn sẽ dễ mắc bẫy của những kẻ lừa đảo. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ bạn đọc những lưu ý quan trọng khi đi xin việc làm thời vụ đặc biệt trong dịp Tết này.

>> Nguyên tắc tìm việc ở các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
>> 4 tính năng ưu việt trên các trang tuyển dụng việc làm
>> Top 8 website tuyển dụng việc làm uy tín nhất Việt Nam

Những chiêu lừa việc làm thời vụ lương cao phổ biến

1. Yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ

Một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay đó là nhà tuyển dụng yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ xin việc. Khi nhận việc, người tìm việc sẽ phải đóng thêm rất nhiều khoản phụ phí khác như: phí đặt cọc để cam kết công việc, phí bảo hộ… Cách lừa đảo này cũ nhưng không ít người trẻ sập bẫy, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thời vụ lương cao để kiếm thêm thu nhập cho mình.

2. Thông tin đăng việc một đằng, việc làm lại một nẻo

Điển hình cho chiêu thức người tìm việc này đó là tin tuyển dụng được đánh phồng hấp dẫn như bốc vác 3h là 600.000 đồng, bán hàng 4h là 500.000 đồng, dọn nhà 2h là 500.000 đồng… Thực tế, với mức lương này vượt xa rất nhiều so với mặt bằng lương trả trên thị trường cho các công việc thời vụ lương cao. Khi nhận việc, công việc cũng khác so với những gì nhà tuyển dụng đăng tuyển.

Ví dụ: Công việc yêu cầu bạn đánh máy capcha để nhận lương cam kết, bạn phải hoàn thành 500 – 700 capcha. Điều này vượt xa khả năng trung bình của một người đánh máy. Hay như công việc bốc vác, bạn phải làm xa khu vực trung tâm thành phố, làm việc với khối lượng hàng hóa nhiều không như những gì ban đầu thỏa thuận.

Lưu ý khi đi xin việc làm thời vụ lương cao tránh bị sập bẫy

Nếu bạn là người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên có những va vấp khi bước vào thị trường lao động có thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, để giúp các bạn tìm việc tránh bị sập bẫy, lừa đảo thì hãy lưu ý những điều dưới đây để tỉnh táo trong quá trình làm việc.

1. Không trả bất kỳ một khoản phí nào khi mới chỉ tìm việc

Mặc dù các công việc thời vụ ngắn ngày nhưng bạn cũng sẽ không phải trả bất cứ một khoản phí nào trong quá trình nộp đơn, phỏng vấn. Nếu đơn vị tuyển dụng có yêu cầu bạn phải đóng các khoản phí như đặt cọc, phí hồ sơ… thì bạn hãy yêu cầu họ giải trình chi tiết về các khoản phí và đảm bảo hoàn tiền nếu bạn không nhận được việc.

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, hãy yêu cầu giấy tờ về hợp đồng lao động hay những cam kết mà công ty đưa ra khi bạn nộp tiền. Nếu có vấn đề phát sinh bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn.

2. Không được tin vào những thông tin tuyển dụng phóng đại hay mô tả không rõ ràng

Bạn hãy tập cho mình thói quen nghi vấn trước những thông tin việc làm thời vụ lương cao. Với những công việc mô tả không rõ ràng, không biết địa điểm làm ở đâu, công việc bạn làm là gì… thì bạn hãy đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng để biết chi tiết trước khi nhận và làm việc.

3. Không được tin vào những yêu cầu vô lý không có trong cam kết

Tâm lý chung của các bạn trẻ khi tìm việc làm thời vụ lương cao là muốn tìm nhanh được việc, vì vậy nhà tuyển dụng thường đưa ra các chiêu dụ nghe rất hợp lý như: giới thiệu thêm người vào làm sẽ được cộng thêm tiền, đi theo nhóm sẽ được cộng thêm tiền lương,… Những cam kết chỉ nói bằng miệng, không có văn bản, giấy tờ thì bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh bị lừa đảo.

4. Tìm những địa chỉ tin cậy, uy tín

Những công việc đáng tin cậy thể hiện ở nguồn cung cấp thông tin và chất lượng công việc mà bạn nhận về sau. Nếu bạn tình cờ thấy được thông tin tuyển dụng ở cột điện, trên tường thì những công việc đó kém chất lượng.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, chất lượng ra đời nhằm mong muốn kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên để người tìm đúng việc, việc tìm đúng người.

Một số trang web tuyển dụng việc làm thời vụ lương cao chất lượng hiện nay đó là:

  • Canavi.vn

  • Vieclam 24h

  • Top CV

Trên đây là những thông tin về việc làm thời vụ lương cao cho bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để tránh bị lừa đảo khi đi tìm việc. Chúc bạn may mắn và tìm được công việc như mong muốn.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá