blog banner canavi

Việc làm thời vụ lương cao cuối năm: cẩn thận bị sập bẫy lừa đảo

Cuối năm là thời điểm thị trường lao động trở lên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Lý do đây là thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao, các doanh nghiệp cần số lượng nhân sự lớn làm việc thời vụ. Đây cũng là cơ hội vàng để người lao động tranh thủ kiếm thêm thu nhập cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận về các thông tin việc làm thời vụ lương cao bạn sẽ dễ mắc bẫy của những kẻ lừa đảo. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ bạn đọc những lưu ý quan trọng khi đi xin việc làm thời vụ đặc biệt trong dịp Tết này.

Những chiêu lừa việc làm thời vụ lương cao phổ biến

1. Yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ

Một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay đó là nhà tuyển dụng yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ xin việc. Khi nhận việc, người tìm việc sẽ phải đóng thêm rất nhiều khoản phụ phí khác như: phí đặt cọc để cam kết công việc, phí bảo hộ… Cách lừa đảo này cũ nhưng không ít người trẻ sập bẫy, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thời vụ lương cao để kiếm thêm thu nhập cho mình.

2. Thông tin đăng việc một đằng, việc làm lại một nẻo

Điển hình cho chiêu thức người tìm việc này đó là tin tuyển dụng được đánh phồng hấp dẫn như bốc vác 3h là 600.000 đồng, bán hàng 4h là 500.000 đồng, dọn nhà 2h là 500.000 đồng… Thực tế, với mức lương này vượt xa rất nhiều so với mặt bằng lương trả trên thị trường cho các công việc thời vụ lương cao. Khi nhận việc, công việc cũng khác so với những gì nhà tuyển dụng đăng tuyển.

Ví dụ: Công việc yêu cầu bạn đánh máy capcha để nhận lương cam kết, bạn phải hoàn thành 500 – 700 capcha. Điều này vượt xa khả năng trung bình của một người đánh máy. Hay như công việc bốc vác, bạn phải làm xa khu vực trung tâm thành phố, làm việc với khối lượng hàng hóa nhiều không như những gì ban đầu thỏa thuận.

Lưu ý khi đi xin việc làm thời vụ lương cao tránh bị sập bẫy

Nếu bạn là người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên những va vấp khi bước vào thị trường lao động có thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, để giúp các bạn tìm việc tránh bị sập bẫy, lừa đảo thì hãy lưu ý những điều dưới đây để tỉnh táo trong quá trình làm việc.

1. Không trả bất kỳ một khoản phí nào khi mới chỉ tìm việc

Mặc dù các công việc thời vụ ngắn ngày nhưng bạn cũng sẽ không phải trả bất cứ một khoản phí nào trong quá trình nộp đơn, phỏng vấn. Nếu đơn vị tuyển dụng có yêu cầu bạn phải đóng các khoản phí như đặt cọc, phí hồ sơ… thì bạn hãy yêu cầu họ giải trình chi tiết về các khoản phí và đảm bảo hoàn tiền nếu bạn không nhận được việc.

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, hãy yêu cầu giấy tờ về hợp đồng lao động hay những cam kết mà công ty đưa ra khi bạn nộp tiền. Nếu có vấn đề phát sinh bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn.

2. Không được tin vào những thông tin tuyển dụng phóng đại hay mô tả không rõ ràng

Bạn hãy tập cho mình thói quen nghi vấn trước những thông tin việc làm thời vụ lương cao. Với những công việc mô tả không rõ ràng, không biết địa điểm làm ở đâu, công việc bạn làm là gì… thì bạn hãy đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng để biết chi tiết trước khi nhận và làm việc.

3. Không được tin vào những yêu cầu vô lý không có trong cam kết

Tâm lý chung của các bạn trẻ khi tìm việc làm thời vụ lương cao là muốn tìm nhanh được việc, vì vậy nhà tuyển dụng thường đưa ra các chiêu dụ nghe rất hợp lý như: giới thiệu thêm người vào làm sẽ được cộng thêm tiền, đi theo nhóm sẽ được cộng thêm tiền lương… Những cam kết chỉ nói bằng miệng, không có văn bản, giấy tờ thì bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh bị lừa đảo.

4. Tìm những địa chỉ tin cậy, uy tín

Những công việc đáng tin cậy thể hiện ở nguồn cung cấp thông tin và chất lượng công việc mà bạn nhận về sau. Nếu bạn tình cờ thấy được thông tin tuyển dụng ở cột điện, trên tường thì những công việc đó kém chất lượng.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, chất lượng ra đời nhằm mong muốn kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên để người tìm đúng việc, việc tìm đúng người.

Một số trang web tuyển dụng việc làm thời vụ lương cao chất lượng hiện nay đó là:

  • Canavi.vn

  • Vieclam 24h

  • Top CV

Trên đây là những thông tin về việc làm thời vụ lương cao cho bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để tránh bị lừa đảo khi đi tìm việc. Chúc bạn may mắn và tìm được công việc như mong muốn.

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá