blog banner canavi blog banner canavi

Việc làm thời vụ lương cao cuối năm: cẩn thận bị sập bẫy lừa đảo

Cuối năm là thời điểm thị trường lao động trở lên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Lý do đây là thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao, các doanh nghiệp cần số lượng nhân sự lớn làm việc thời vụ. Đây cũng là cơ hội vàng để người lao động tranh thủ kiếm thêm thu nhập cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận về các thông tin việc làm thời vụ lương cao bạn sẽ dễ mắc bẫy của những kẻ lừa đảo. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ bạn đọc những lưu ý quan trọng khi đi xin việc làm thời vụ đặc biệt trong dịp Tết này.

>> Nguyên tắc tìm việc ở các trang tuyển dụng việc làm miễn phí
>> 4 tính năng ưu việt trên các trang tuyển dụng việc làm
>> Top 8 website tuyển dụng việc làm uy tín nhất Việt Nam

Những chiêu lừa việc làm thời vụ lương cao phổ biến

1. Yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ

Một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay đó là nhà tuyển dụng yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ xin việc. Khi nhận việc, người tìm việc sẽ phải đóng thêm rất nhiều khoản phụ phí khác như: phí đặt cọc để cam kết công việc, phí bảo hộ… Cách lừa đảo này cũ nhưng không ít người trẻ sập bẫy, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thời vụ lương cao để kiếm thêm thu nhập cho mình.

2. Thông tin đăng việc một đằng, việc làm lại một nẻo

Điển hình cho chiêu thức người tìm việc này đó là tin tuyển dụng được đánh phồng hấp dẫn như bốc vác 3h là 600.000 đồng, bán hàng 4h là 500.000 đồng, dọn nhà 2h là 500.000 đồng… Thực tế, với mức lương này vượt xa rất nhiều so với mặt bằng lương trả trên thị trường cho các công việc thời vụ lương cao. Khi nhận việc, công việc cũng khác so với những gì nhà tuyển dụng đăng tuyển.

Ví dụ: Công việc yêu cầu bạn đánh máy capcha để nhận lương cam kết, bạn phải hoàn thành 500 – 700 capcha. Điều này vượt xa khả năng trung bình của một người đánh máy. Hay như công việc bốc vác, bạn phải làm xa khu vực trung tâm thành phố, làm việc với khối lượng hàng hóa nhiều không như những gì ban đầu thỏa thuận.

Lưu ý khi đi xin việc làm thời vụ lương cao tránh bị sập bẫy

Nếu bạn là người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên có những va vấp khi bước vào thị trường lao động có thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, để giúp các bạn tìm việc tránh bị sập bẫy, lừa đảo thì hãy lưu ý những điều dưới đây để tỉnh táo trong quá trình làm việc.

1. Không trả bất kỳ một khoản phí nào khi mới chỉ tìm việc

Mặc dù các công việc thời vụ ngắn ngày nhưng bạn cũng sẽ không phải trả bất cứ một khoản phí nào trong quá trình nộp đơn, phỏng vấn. Nếu đơn vị tuyển dụng có yêu cầu bạn phải đóng các khoản phí như đặt cọc, phí hồ sơ… thì bạn hãy yêu cầu họ giải trình chi tiết về các khoản phí và đảm bảo hoàn tiền nếu bạn không nhận được việc.

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, hãy yêu cầu giấy tờ về hợp đồng lao động hay những cam kết mà công ty đưa ra khi bạn nộp tiền. Nếu có vấn đề phát sinh bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn.

2. Không được tin vào những thông tin tuyển dụng phóng đại hay mô tả không rõ ràng

Bạn hãy tập cho mình thói quen nghi vấn trước những thông tin việc làm thời vụ lương cao. Với những công việc mô tả không rõ ràng, không biết địa điểm làm ở đâu, công việc bạn làm là gì… thì bạn hãy đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng để biết chi tiết trước khi nhận và làm việc.

3. Không được tin vào những yêu cầu vô lý không có trong cam kết

Tâm lý chung của các bạn trẻ khi tìm việc làm thời vụ lương cao là muốn tìm nhanh được việc, vì vậy nhà tuyển dụng thường đưa ra các chiêu dụ nghe rất hợp lý như: giới thiệu thêm người vào làm sẽ được cộng thêm tiền, đi theo nhóm sẽ được cộng thêm tiền lương,… Những cam kết chỉ nói bằng miệng, không có văn bản, giấy tờ thì bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh bị lừa đảo.

4. Tìm những địa chỉ tin cậy, uy tín

Những công việc đáng tin cậy thể hiện ở nguồn cung cấp thông tin và chất lượng công việc mà bạn nhận về sau. Nếu bạn tình cờ thấy được thông tin tuyển dụng ở cột điện, trên tường thì những công việc đó kém chất lượng.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, chất lượng ra đời nhằm mong muốn kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên để người tìm đúng việc, việc tìm đúng người.

Một số trang web tuyển dụng việc làm thời vụ lương cao chất lượng hiện nay đó là:

  • Canavi.vn

  • Vieclam 24h

  • Top CV

Trên đây là những thông tin về việc làm thời vụ lương cao cho bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để tránh bị lừa đảo khi đi tìm việc. Chúc bạn may mắn và tìm được công việc như mong muốn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích