blog banner canavi

Với 5 cách này, phát triển kỹ năng phân tích vấn đề sẽ không khó như bạn vẫn tưởng

Khi nhắc đến kỹ năng phân tích vấn đề, có thể bạn sẽ lo lắng rằng đây là điều gì đó vĩ mô. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều cách đơn giản giúp bạn chinh phục kỹ năng này. Dưới đây là 5 phương pháp hữu hiệu như vậy.

 

Sở dĩ chúng ta đề cao kỹ năng phân tích vấn đề bởi nó sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống nói chung, trong công việc nói riêng. Trong công việc, kỹ năng này sẽ giúp bạn nhìn nhận khách quan và đúng đắn về một vấn đề, hỗ trợ hiệu quả cho việc xây dựng báo cáo, phân tích công việc,... Cụ thể, nó rất quan trọng trong việc:

  • Thu thập thông tin và báo cáo

  • Giải quyết các vấn đề phức tạp

  • Đưa ra những quyết định quan trọng

  • Tóm tắt dữ liệu thống kê

  • Xác định xu hướng

  • Hợp lý hóa quy trình công việc

  • Thực hiện dự án một cách hiệu quả

Với những giá trị to lớn mà kỹ năng phân tích vấn đề mang lại, nhiều người bắt đầu chú trọng tới việc phát triển và áp dụng nó vào công việc của mình. Dưới đây là 5 cách giúp bạn nhanh chóng sở hữu kỹ năng này.


Kỹ năng phân tích vấn đề hỗ trợ chúng ra rất nhiều trong cuộc sống

Đọc thật nhiều

Hãy bắt đầu phương pháp bằng cách chủ động đọc, đọc bất cứ những thông nào có giá trị. Bạn có thể đọc trên sách, internet… Nhưng hữu ích hơn cả vẫn là đọc sách. Sách là người thầy theo dạy ta suốt cả cuộc đời. Nó là nơi chứa đựng tinh túy của tri thức. Thói quen đọc sách mỗi ngày giúp chúng ta thay đổi cuộc sống, định hướng tư duy, mở mang tầm hiểu biết. Độ dày của kiến thức chính là kim chỉ năng cho tư duy của bạn. Theo đó, khả năng phân tích vấn đề cũng được thúc đẩy, khách quan, toàn diện và sâu sát hơn.

Một kỹ thuật hữu ích khác là liên tục đặt ra câu hỏi vì sao và đối chiếu quan điểm của người viết với những suy nghĩ riêng của bạn. Đừng quên ghi chú lại những ý tưởng, phát hiện, kết quả mới. Phương pháp đọc chủ động này sẽ khuyến khích trí não của bạn được mở mang, được so sánh, đối chiếu và hoàn thiện hơn.


Đọc chủ động sẽ khuyến khích trí não được mở mang

Bước ra ngoài và đi dạo

Đây cũng là phương pháp chủ động để nâng cao kỹ năng phân tích vấn đề hiệu quả. Trên cung đường đi dạo, hãy cố gắng chú ý đến những sự vật, hiện tượng xảy ra quanh bạn và đặt ra câu hỏi tại sao. Tại sao nó lại diễn ra như vậy? Tại sao lại được thiết kế như vậy? Tại nó lại như thế này mà không như thế kia?... Và tìm ra câu trả lời. Các câu hỏi là động lực thúc đẩy bạn nghiên cứu và tìm ra mấu chốt của vấn đề. Lâu dần, tư duy phân tích vấn đề được hình thành và phát triển. Đặc biệt, nếu bạn đi đúng hướng tư duy thì sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Tham gia các trò chơi đòi hỏi tư duy

Hãy tham gia vào các trò chơi đòi hỏi nhiều tư duy vào danh sách giải trí của bạn. Đó có thể là chơi ghép tranh, đố vui, cờ vua, cờ tướng hoặc các loại game mang tính chất cải thiện tư duy. Khi bạn suy nghĩ để đưa ra chiến lược hoàn hảo cho trò chơi chính là lúc nào bộ của bạn được kích thích. Cũng như việc tập luyện thể lực, thời gian rèn luyện càng lâu dài, càng bài bản thì thể lực càng được nâng cao. Rèn luyện trí lực cũng vậy, khi thời gian đủ lớn thì bạn sẽ gặt hái được những thành tựu đáng kể.


Ghép tranh sẽ giúp bạn cải thiện tư duy

Thiết lập các cuộc trò chuyện

Khi trò chuyện với ai đó, hãy cố gắng đặt câu hỏi cho người đối diện và học hỏi những góc nhìn mới mẻ từ họ. Chẳng hạn như: Làm thế nào để đối mặt với căng thẳng tại nơi làm việc? Làm thế nào để cải thiện nhanh chóng năng lực bản thân? Việc đặt câu hỏi rất cần thiết để tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, nó cũng là một hệ quy chiếu để bạn so sánh và điều chỉnh tầm hiểu biết còn hạn hẹp của mình. Bạn có thể nói chuyện với bất kỳ ai, vì mỗi người có một thế giới quan khác nhau, cùng một vấn đề nhưng mỗi người sẽ mang lại cho bạn một cách nhìn hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy quảng giao và kết bạn với nhiều người hơn nữa.

Thực hành kỹ năng toán học

Bạn có thể thực thành các kỹ năng toán học, những trò chơi phân tích logic để nâng cao kỹ năng phân tích vấn đề của mình. Nó có tác dụng rất tốt trong việc hình thành lối mòn cho não bộ - lối mòn về khả năng tính toán, phân tích và logic.

Bằng việc rèn luyện thường xuyên các kỹ năng này, kỹ năng phân tích vấn đề của mình được nâng cao. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn bổ sung thêm lượng lớn kiến thức, nâng cao khả năng biện luận và đưa ra các phương pháp hiệu quả để hỗ trợ hiệu quả công việc của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá