blog banner canavi blog banner canavi

Với 5 cách này, phát triển kỹ năng phân tích vấn đề sẽ không khó như bạn vẫn tưởng

Khi nhắc đến kỹ năng phân tích vấn đề, có thể bạn sẽ lo lắng rằng đây là điều gì đó vĩ mô. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều cách đơn giản giúp bạn chinh phục kỹ năng này. Dưới đây là 5 phương pháp hữu hiệu như vậy.

Với 5 cách này, phát triển kỹ năng phân tích vấn đề sẽ không khó như bạn vẫn tưởng
Kỹ năng phân tích vấn đề

Sở dĩ chúng ta đề cao kỹ năng phân tích vấn đề bởi nó sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống nói chung, trong công việc nói riêng. Trong công việc, kỹ năng này sẽ giúp bạn nhìn nhận khách quan và đúng đắn về một vấn đề, hỗ trợ hiệu quả cho việc xây dựng báo cáo, phân tích công việc,... Cụ thể, nó rất quan trọng trong việc:

  • Thu thập thông tin và báo cáo

  • Giải quyết các vấn đề phức tạp

  • Đưa ra những quyết định quan trọng

  • Tóm tắt dữ liệu thống kê

  • Xác định xu hướng

  • Hợp lý hóa quy trình công việc

  • Thực hiện dự án một cách hiệu quả

Với những giá trị to lớn mà kỹ năng phân tích vấn đề mang lại, nhiều người bắt đầu chú trọng tới việc phát triển và áp dụng nó vào công việc của mình. Dưới đây là 5 cách giúp bạn nhanh chóng sở hữu kỹ năng này.

Đọc thật nhiều

Hãy bắt đầu phương pháp bằng cách chủ động đọc, đọc bất cứ những thông tin nào có giá trị. Bạn có thể đọc trên sách, internet… Nhưng hữu ích hơn cả vẫn là đọc sách. Sách là người thầy theo dạy ta suốt cả cuộc đời. Nó là nơi chứa đựng tinh túy của tri thức. Thói quen đọc sách mỗi ngày giúp chúng ta thay đổi cuộc sống, định hướng tư duy, mở mang tầm hiểu biết. Độ dày của kiến thức chính là kim chỉ năng cho tư duy của bạn. Theo đó, khả năng phân tích vấn đề cũng được thúc đẩy, khách quan, toàn diện và sâu sát hơn.

Một kỹ thuật hữu ích khác là liên tục đặt ra câu hỏi vì sao và đối chiếu quan điểm của người viết với những suy nghĩ riêng của bạn. Đừng quên ghi chú lại những ý tưởng, phát hiện, kết quả mới. Phương pháp đọc chủ động này sẽ khuyến khích trí não của bạn được mở mang, được so sánh, đối chiếu và hoàn thiện hơn.

Với 5 cách này, phát triển kỹ năng phân tích vấn đề sẽ không khó như bạn vẫn tưởng
Đọc thật nhiều

Bước ra ngoài và đi dạo

Đây cũng là phương pháp chủ động để nâng cao kỹ năng phân tích vấn đề hiệu quả. Trên cung đường đi dạo, hãy cố gắng chú ý đến những sự vật, hiện tượng xảy ra quanh bạn và đặt ra câu hỏi tại sao. Tại sao nó lại diễn ra như vậy? Tại sao lại được thiết kế như vậy? Tại nó lại như thế này mà không như thế kia?... Và tìm ra câu trả lời. Các câu hỏi là động lực thúc đẩy bạn nghiên cứu và tìm ra mấu chốt của vấn đề. Lâu dần, tư duy phân tích vấn đề được hình thành và phát triển. Đặc biệt, nếu bạn đi đúng hướng tư duy thì sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Tham gia các trò chơi đòi hỏi tư duy

Hãy tham gia vào các trò chơi đòi hỏi nhiều tư duy vào danh sách giải trí của bạn. Đó có thể là chơi ghép tranh, đố vui, cờ vua, cờ tướng hoặc các loại game mang tính chất cải thiện tư duy. Khi bạn suy nghĩ để đưa ra chiến lược hoàn hảo cho trò chơi chính là lúc nào bộ của bạn được kích thích. Cũng như việc tập luyện thể lực, thời gian rèn luyện càng lâu dài, càng bài bản thì thể lực càng được nâng cao. Rèn luyện trí lực cũng vậy, khi thời gian đủ lớn thì bạn sẽ gặt hái được những thành tựu đáng kể.

Với 5 cách này, phát triển kỹ năng phân tích vấn đề sẽ không khó như bạn vẫn tưởng
Tham gia các trò chơi đòi hỏi tư duy

Thiết lập các cuộc trò chuyện

Khi trò chuyện với ai đó, hãy cố gắng đặt câu hỏi cho người đối diện và học hỏi những góc nhìn mới mẻ từ họ. Chẳng hạn như: Làm thế nào để đối mặt với căng thẳng tại nơi làm việc? Làm thế nào để cải thiện nhanh chóng năng lực bản thân? Việc đặt câu hỏi rất cần thiết để tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, nó cũng là một hệ quy chiếu để bạn so sánh và điều chỉnh tầm hiểu biết còn hạn hẹp của mình. Bạn có thể nói chuyện với bất kỳ ai, vì mỗi người có một thế giới quan khác nhau, cùng một vấn đề nhưng mỗi người sẽ mang lại cho bạn một cách nhìn hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy quảng giao và kết bạn với nhiều người hơn nữa.

Thực hành kỹ năng toán học

Bạn có thể thực thành các kỹ năng toán học, những trò chơi phân tích logic để nâng cao kỹ năng phân tích vấn đề của mình. Nó có tác dụng rất tốt trong việc hình thành lối mòn cho não bộ - lối mòn về khả năng tính toán, phân tích và logic.

Bằng việc rèn luyện thường xuyên các kỹ năng này, kỹ năng phân tích vấn đề của mình được nâng cao. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn bổ sung thêm lượng lớn kiến thức, nâng cao khả năng biện luận và đưa ra các phương pháp hiệu quả để hỗ trợ hiệu quả công việc của mình.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích