blog banner canavi blog banner canavi

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông

Nếu thiếu đi kỹ năng nói trước đám đông hoặc không biết cách biểu đạt suy nghĩ của mình thì cho dù bạn tài hoa đầy mình và nỗ lực đến mấy thì cũng không thể nào làm nên chuyện. Dưới đây là những chia sẻ của tỉ phú Warren Buffett về cách nói chuyện trước đám đông mà bạn nên tham khảo.

 

Cách phát triển bản thân giúp bạn trở nên đặc biệt hơn

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông1

Cách để bản thân mình đáng giá hơn 50% so với năm trước chính là đầu tư vào chính mình

Trong một video mới nhất được đăng tải lên mạng Internet, Warren Buffett đã chia sẻ với một doanh nhân trẻ rằng, cách để bản thân mình đáng giá hơn 50% so với năm trước chính là đầu tư vào chính mình. Cụ thể ở đây là trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân ở cả 2 phương diện là nói và viết.

Ông cũng nói rằng: “Không giỏi giao tiếp cũng giống như việc bạn liếc mắt đưa tình với một cô gái nhưng bạn lại ở trong bóng tối, cô gái sẽ chẳng bao giờ biết tình ý của bạn. Bạn có thể là một người vô cùng tài giỏi, am hiểu nhiều thứ trên đời nhưng nếu bạn không có khả năng truyền đạt điều ấy cho người khác thì cũng chẳng có ý nghĩa gì”

Warren Buffett thừa nhận rằng ông đã từng cảm thấy vô cùng khiếp sợ khi phải thuyết trình trước đám đông. Để giải quyết được vấn đề này, ông đã tham gia vào một khóa học về phát biểu trước công chúng tại Dale Carnegie. Và khóa học ấy là thay đổi cả sự nghiệp của Warren Buffett. Có thể thấy, dù bạn là ai, giới tính gì, ở địa vị nào thì giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu.

Dưới đây chính là 6 cách để bạn có thể rèn luyện và trau dồi kỹ năng nói trước đám đông của mình.

1. Hãy giảm tốc độ nói

Theo một vài nghiên cứu, “tốc độ tối đa” để xử lý thông tin là từ 170 – 190 từ/phút. Nếu nói quá nhanh, vượt mức giới hạn này thì người nghe chắc chắn sẽ chẳng hiểu gì, họ cũng không thể tiếp nhận hết thông tin của bạn. Còn nếu nói khoảng 210 từ/phút thì chắc chắn người nghe sẽ có khả năng ngừng cuộc đội thoại với bạn.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông2

Theo một vài nghiên cứu, “tốc độ tối đa” để xử lý thông tin là từ 170 – 190 từ/phút

2. Hãy chú ý đến độ cao giọng của bạn

Giọng nói có giá trị đặc biệt, chúng có thể giúp bạn thu hút và gợi lên cảm xúc của người đối diện. Van Natten chia sẻ rằng: “Không cần phải nghĩ, cảm xúc trong lòng bạn sẽ khống chế giọng điệu của bản thân nếu như bạn không kiểm soát nó. Những cảm xúc tưởng chừng như đơn giản ấy có thể ảnh hưởng để việc giao tiếp cũng như nhận thức của mỗi con người”.

Do vậy, để rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông và trở nên thành công hơn, bạn cần phải thật khôn ngoan để tập hợp được những cảm xúc của mình, đồng thời kiểm tra xem cảm xúc bên trong con người bộc lộ trong giọng nói ra sao.

3. Giao tiếp bằng mắt

Không chỉ qua lời nói, giao tiếp ở đây còn thể hiện qua ánh mắt. Giao tiếp bằng mắt là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong một cuộc nói chuyện vì nó tác động đến sự chân thành và sự thoải mái khi giao tiếp với nhau. Theo khảo sát, con người chúng ta chỉ nên duy trì sự giao tiếp bằng mắt trong khoảng 30 – 60 % thời gian để tránh người đối diện cảm thấy sợ hãi.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông3

Không chỉ qua lời nói, giao tiếp ở đây còn thể hiện qua ánh mắt

4. Luôn mỉm cười

Một nụ cười tươi đầy thiện chí khi thuyết trình hoặc nói chuyện trước đám đông thể hiện bạn là người an toàn, đáng tin cậy. Nếu muốn có được nụ cười này, hãy đứng trước gương và luyện tập. Dần dần bạn sẽ sở hữu được nụ cười ấm áp và đôi mắt biết nói. Điều này không chỉ giúp bạn thành công trong công việc mà còn có cuộc sống vui vẻ hơn rất nhiều nữa đấy.

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nên kết hợp luôn ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng nói trước đám đông của bản thân mình. Một tư thế xấu có thể gây ra rất nhiều bất lợi như: Truyền sai thông điệp, cho thấy sự thiếu tự tin, khó gần hoặc khiến đối phương hiểu nhầm. Ví dụ như, trong một buổi thuyết trình, bạn đứng với tư thế còng lưng, người sụp xuống thể hiện sự mệt mỏi, không hứng thú còn nghiêng người về phía sau thì lại cho người đối diện cảm giác về sự nhàm chán.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông4

Nên kết hợp luôn ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng nói trước đám đông của bản thân mình

Người xưa thường có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” quả không sai. Câu nói này càng làm nổi bật lên vai trò của “học nói” trong đời sống hiện nay. Vậy nên, mỗi con người chúng ta đừng quên trau dồi kỹ năng nói trước đám đông. Nếu thiếu đi kỹ năng này thì công việc và cuộc sống của bạn sẽ lận đận trăm bề, dù là người giỏi giang, thông minh thì cũng không bao giờ đạt được sự thành công như ý muốn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích