blog banner canavi

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông

Nếu thiếu đi kỹ năng nói trước đám đông hoặc không biết cách biểu đạt suy nghĩ của mình thì cho dù bạn tài hoa đầy mình và nỗ lực đến mấy thì cũng không thể nào làm nên chuyện. Dưới đây là những chia sẻ của tỉ phú Warren Buffett về cách nói chuyện trước đám đông mà bạn nên tham khảo.

 

Cách phát triển bản thân giúp bạn trở nên đặc biệt hơn

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông1

Cách để bản thân mình đáng giá hơn 50% so với năm trước chính là đầu tư vào chính mình

Trong một video mới nhất được đăng tải lên mạng Internet, Warren Buffett đã chia sẻ với một doanh nhân trẻ rằng, cách để bản thân mình đáng giá hơn 50% so với năm trước chính là đầu tư vào chính mình. Cụ thể ở đây là trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân ở cả 2 phương diện là nói và viết.

Ông cũng nói rằng: “Không giỏi giao tiếp cũng giống như việc bạn liếc mắt đưa tình với một cô gái nhưng bạn lại ở trong bóng tối, cô gái sẽ chẳng bao giờ biết tình ý của bạn. Bạn có thể là một người vô cùng tài giỏi, am hiểu nhiều thứ trên đời nhưng nếu bạn không có khả năng truyền đạt điều ấy cho người khác thì cũng chẳng có ý nghĩa gì”

Warren Buffett thừa nhận rằng ông đã từng cảm thấy vô cùng khiếp sợ khi phải thuyết trình trước đám đông. Để giải quyết được vấn đề này, ông đã tham gia vào một khóa học về phát biểu trước công chúng tại Dale Carnegie. Và khóa học ấy là thay đổi cả sự nghiệp của Warren Buffett. Có thể thấy, dù bạn là ai, giới tính gì, ở địa vị nào thì giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu.

Dưới đây chính là 6 cách để bạn có thể rèn luyện và trau dồi kỹ năng nói trước đám đông của mình.

1. Hãy giảm tốc độ nói

Theo một vài nghiên cứu, “tốc độ tối đa” để xử lý thông tin là từ 170 – 190 từ/phút. Nếu nói quá nhanh, vượt mức giới hạn này thì người nghe chắc chắn sẽ chẳng hiểu gì, họ cũng không thể tiếp nhận hết thông tin của bạn. Còn nếu nói khoảng 210 từ/phút thì chắc chắn người nghe sẽ có khả năng ngừng cuộc đội thoại với bạn.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông2

Theo một vài nghiên cứu, “tốc độ tối đa” để xử lý thông tin là từ 170 – 190 từ/phút

2. Hãy chú ý đến độ cao giọng của bạn

Giọng nói có giá trị đặc biệt, chúng có thể giúp bạn thu hút và gợi lên cảm xúc của người đối diện. Van Natten chia sẻ rằng: “Không cần phải nghĩ, cảm xúc trong lòng bạn sẽ khống chế giọng điệu của bản thân nếu như bạn không kiểm soát nó. Những cảm xúc tưởng chừng như đơn giản ấy có thể ảnh hưởng để việc giao tiếp cũng như nhận thức của mỗi con người”.

Do vậy, để rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông và trở nên thành công hơn, bạn cần phải thật khôn ngoan để tập hợp được những cảm xúc của mình, đồng thời kiểm tra xem cảm xúc bên trong con người bộc lộ trong giọng nói ra sao.

3. Giao tiếp bằng mắt

Không chỉ qua lời nói, giao tiếp ở đây còn thể hiện qua ánh mắt. Giao tiếp bằng mắt là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong một cuộc nói chuyện vì nó tác động đến sự chân thành và sự thoải mái khi giao tiếp với nhau. Theo khảo sát, con người chúng ta chỉ nên duy trì sự giao tiếp bằng mắt trong khoảng 30 – 60 % thời gian để tránh người đối diện cảm thấy sợ hãi.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông3

Không chỉ qua lời nói, giao tiếp ở đây còn thể hiện qua ánh mắt

4. Luôn mỉm cười

Một nụ cười tươi đầy thiện chí khi thuyết trình hoặc nói chuyện trước đám đông thể hiện bạn là người an toàn, đáng tin cậy. Nếu muốn có được nụ cười này, hãy đứng trước gương và luyện tập. Dần dần bạn sẽ sở hữu được nụ cười ấm áp và đôi mắt biết nói. Điều này không chỉ giúp bạn thành công trong công việc mà còn có cuộc sống vui vẻ hơn rất nhiều nữa đấy.

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nên kết hợp luôn ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng nói trước đám đông của bản thân mình. Một tư thế xấu có thể gây ra rất nhiều bất lợi như: Truyền sai thông điệp, cho thấy sự thiếu tự tin, khó gần hoặc khiến đối phương hiểu nhầm. Ví dụ như, trong một buổi thuyết trình, bạn đứng với tư thế còng lưng, người sụp xuống thể hiện sự mệt mỏi, không hứng thú còn nghiêng người về phía sau thì lại cho người đối diện cảm giác về sự nhàm chán.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông4

Nên kết hợp luôn ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng nói trước đám đông của bản thân mình

Người xưa thường có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” quả không sai. Câu nói này càng làm nổi bật lên vai trò của “học nói” trong đời sống hiện nay. Vậy nên, mỗi con người chúng ta đừng quên trau dồi kỹ năng nói trước đám đông. Nếu thiếu đi kỹ năng này thì công việc và cuộc sống của bạn sẽ lận đận trăm bề, dù là người giỏi giang, thông minh thì cũng không bao giờ đạt được sự thành công như ý muốn.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá