blog banner canavi

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông

Nếu thiếu đi kỹ năng nói trước đám đông hoặc không biết cách biểu đạt suy nghĩ của mình thì cho dù bạn tài hoa đầy mình và nỗ lực đến mấy thì cũng không thể nào làm nên chuyện. Dưới đây là những chia sẻ của tỉ phú Warren Buffett về cách nói chuyện trước đám đông mà bạn nên tham khảo.

 

Cách phát triển bản thân giúp bạn trở nên đặc biệt hơn

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông1

Cách để bản thân mình đáng giá hơn 50% so với năm trước chính là đầu tư vào chính mình

Trong một video mới nhất được đăng tải lên mạng Internet, Warren Buffett đã chia sẻ với một doanh nhân trẻ rằng, cách để bản thân mình đáng giá hơn 50% so với năm trước chính là đầu tư vào chính mình. Cụ thể ở đây là trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân ở cả 2 phương diện là nói và viết.

Ông cũng nói rằng: “Không giỏi giao tiếp cũng giống như việc bạn liếc mắt đưa tình với một cô gái nhưng bạn lại ở trong bóng tối, cô gái sẽ chẳng bao giờ biết tình ý của bạn. Bạn có thể là một người vô cùng tài giỏi, am hiểu nhiều thứ trên đời nhưng nếu bạn không có khả năng truyền đạt điều ấy cho người khác thì cũng chẳng có ý nghĩa gì”

Warren Buffett thừa nhận rằng ông đã từng cảm thấy vô cùng khiếp sợ khi phải thuyết trình trước đám đông. Để giải quyết được vấn đề này, ông đã tham gia vào một khóa học về phát biểu trước công chúng tại Dale Carnegie. Và khóa học ấy là thay đổi cả sự nghiệp của Warren Buffett. Có thể thấy, dù bạn là ai, giới tính gì, ở địa vị nào thì giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu.

Dưới đây chính là 6 cách để bạn có thể rèn luyện và trau dồi kỹ năng nói trước đám đông của mình.

1. Hãy giảm tốc độ nói

Theo một vài nghiên cứu, “tốc độ tối đa” để xử lý thông tin là từ 170 – 190 từ/phút. Nếu nói quá nhanh, vượt mức giới hạn này thì người nghe chắc chắn sẽ chẳng hiểu gì, họ cũng không thể tiếp nhận hết thông tin của bạn. Còn nếu nói khoảng 210 từ/phút thì chắc chắn người nghe sẽ có khả năng ngừng cuộc đội thoại với bạn.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông2

Theo một vài nghiên cứu, “tốc độ tối đa” để xử lý thông tin là từ 170 – 190 từ/phút

3. Hãy chú ý đến độ cao giọng của bạn

Giọng nói có giá trị đặc biệt, chúng có thể giúp bạn thu hút và gợi lên cảm xúc của người đối diện. Van Natten chia sẻ rằng: “Không cần phải nghĩ, cảm xúc trong lòng bạn sẽ khống chế giọng điệu của bản thân nếu như bạn không kiểm soát nó. Những cảm xúc tưởng chừng như đơn giản ấy có thể ảnh hưởng để việc giao tiếp cũng như nhận thức của mỗi con người”.

Do vậy, để rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông và trở nên thành công hơn, bạn cần phải thật khôn ngoan để tập hợp được những cảm xúc của mình, đồng thời kiểm tra xem cảm xúc bên trong con người bộc lộ trong giọng nói ra sao.

3. Giao tiếp bằng mắt

Không chỉ qua lời nói, giao tiếp ở đây còn thể hiện qua ánh mắt. Giao tiếp bằng mắt là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong một cuộc nói chuyện vì nó tác động đến sự chân thành và sự thoải mái khi giao tiếp với nhau. Theo khảo sát, con người chúng ta chỉ nên duy trì sự giao tiếp bằng mắt trong khoảng 30 – 60 % thời gian để tránh người đối diện cảm thấy sợ hãi.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông3

Không chỉ qua lời nói, giao tiếp ở đây còn thể hiện qua ánh mắt

4. Luôn mỉm cười

Một nụ cười tươi đầy thiện chí khi thuyết trình hoặc nói chuyện trước đám đông thể hiện bạn là người an toàn, đáng tin cậy. Nếu muốn có được nụ cười này, hãy đứng trước gương và luyện tập. Dần dần bạn sẽ sở hữu được nụ cười ấm áp và đôi mắt biết nói. Điều này không chỉ giúp bạn thành công trong công việc mà còn có cuộc sống vui vẻ hơn rất nhiều nữa đấy.

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nên kết hợp luôn ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng nói trước đám đông của bản thân mình. Một tư thế xấu có thể gây ra rất nhiều bất lợi như: Truyền sai thông điệp, cho thấy sự thiếu tự tin, khó gần hoặc khiến đối phương hiểu nhầm. Ví dụ như, trong một buổi thuyết trình, bạn đứng với tư thế còng lưng, người sụp xuống thể hiện sự mệt mỏi, không hứng thú còn nghiêng người về phía sau thì lại cho người đối diện cảm giác về sự nhàm chán.

Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông4

Nên kết hợp luôn ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng nói trước đám đông của bản thân mình

Người xưa thường có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” quả không sai. Câu nói này càng làm nổi bật lên vai trò của “học nói” trong đời sống hiện nay. Vậy nên, mỗi con người chúng ta đừng quên trau dồi kỹ năng nói trước đám đông. Nếu thiếu đi kỹ năng này thì công việc và cuộc sống của bạn sẽ lận đận trăm bề, dù là người giỏi giang, thông minh thì cũng không bao giờ đạt được sự thành công như ý muốn.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá