blog banner canavi

Xác định một số phong cách phỏng vấn xin việc và cách đối phó

Tùy thuộc vào vị trí công việc và lĩnh vực khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn phong cách phỏng vấn xin việc phù hợp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn xác định phong cách phỏng vấn chính xác và cách đối phó với mỗi phong cách cụ thể.

Phỏng vấn hành vi

Nguyên tắc cơ bản trong phong cách phỏng vấn xin việc hành vi là giả định về hành vi và hiệu suất làm việc trong tương lai của ứng viên dựa trên hành vi trong quá khứ. Nó sẽ bao gồm:

 • Những câu hỏi trực diện.

 • Sử dụng cụm từ “những gì bạn đã làm” thay vì “bạn sẽ”, “bạn nghĩ” …

 • Ví dụ: “Bạn đã giải quyết xung đột với đồng nghiệp tại công ty cũ như thế nào?

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn hành vi

Đây là phong cách phỏng vấn có lợi cho cả người phỏng vấn và ứng viên.

 • Đối với ứng viên:

 • Có cơ hội thông báo về những thành tựu trong quá khứ.

 • Có cơ hội tiết lộ về các kỹ năng quan trọng của bản thân, ví dụ: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc dưới áp lực ...

 • Đối với người phỏng vấn, đây là cơ hội để biết khả năng thực sự của ứng viên.

Do đó, ứng viên cần:

 • Nghiên cứu kỹ càng mô tả và yêu cầu công việc.

 • Liệt kê thành tựu và kỹ năng của bản thân. Liên kết những thành tựu, kỹ năng này với công việc.

Phỏng vấn tình huống

Trong phong cách phỏng vấn xin việc này, người phỏng vấn sẽ đặt trước cho bạn một tình huống để giải quyết. Tình huống này sẽ thường liên quan đến kinh doanh, công việc. Ứng viên sẽ phải:

 • Hiểu tình huống. Đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề, tình huống.

 • Suy nghĩ và đưa ra giải pháp nhanh chóng.

 • Thể hiện chuyên môn và kiến thức thị trường của bản thân.

Phỏng vấn kiểm tra năng lực

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn kiểm tra năng lực

Phỏng vấn kiểm tra năng lực thường được sử dụng khi tuyển dụng ở cấp cơ sở, chứ không phù hợp ở cấp cao hơn. Tại buổi phỏng vấn theo phong cách này, ứng viên sẽ được kiểm tra một hoặc hai kỹ năng cụ thể liên quan đến công việc. Ví dụ: khả năng đánh máy, một bài kiểm tra viết … Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ tổ chức thêm một buổi phỏng vấn theo phong cách phỏng vấn xin việc khác để lựa chọn ứng viên phù hợp.

Những bài kiểm tra có tính chất tổng hợp kiến thức sẽ thường được thông báo trước. Vì vậy, để thể hiện tốt nhất trong loại phỏng vấn này, bạn cần:

 • Đọc và ghi nhớ lại kiến thức.

 • Luyện tập các kỹ năng cần thiết của công việc.

 • Ví dụ, nếu bạn phỏng vấn vị trí chăm sóc Fanpage, bạn cần luyện tập kỹ năng đánh máy vi tính nhanh chóng.

Phỏng vấn có kế hoạch và cấu trúc

Đây là phong cách phỏng vấn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các câu hỏi tương tự sẽ được đặt ra cho mọi ứng viên. Các câu hỏi sẽ giúp nhà tuyển dụng so sánh dễ dàng các ứng viên. Các câu hỏi được sử dụng khá dễ dàng cho ứng viên tìm kiếm. Vì vậy, ứng viên có thể chuẩn bị trước ở nhà để thể hiện xuất sắc nhất. Những lưu ý khi ứng viên chuẩn bị các câu hỏi gồm:

 • Xác định rõ những điều quan trọng nhất tại vị trí công việc.

 • Liên kết các kỹ năng, trình độ, khả năng của bản thân với công việc.

 • Luyện tập nhiều lần.

 • Sử dụng những thành tích và thành tựu cụ thể khi trả lời.

Phỏng vấn bằng hội đồng phỏng vấn

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn bằng hội đồng phỏng vấn

Như tên gọi, đây là phong cách phỏng vấn xin việc được thực hiện bởi một nhóm người phỏng vấn. Hội đồng phỏng vấn có một bộ câu hỏi được chuẩn bị sẵn. Sau đó, các thành viên thay phiên nhau hỏi. Ngoài ra, hội đồng còn có thể đưa ra các câu hỏi ngay lập tức dựa trên câu trả lời của ứng viên. Ưu điểm của cách phỏng vấn này là độ chính xác và rõ ràng hơn. Để vượt qua cách phỏng vấn này dễ dàng, ứng viên cần:

 • Bình tĩnh.

 • Giữ tương tác bằng mắt với người đưa ra câu hỏi.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi từ người phỏng vấn.

 • Trả lời ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm câu hỏi.

Trên đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn xác định một số phong cách phỏng vấn xin việc chính xác và cách đối phó với mỗi phong cách cụ thể. Chúc buổi phỏng vấn của bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá