blog banner canavi blog banner canavi

Xác định một số phong cách phỏng vấn xin việc và cách đối phó

Tùy thuộc vào vị trí công việc và lĩnh vực khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn phong cách phỏng vấn xin việc phù hợp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn xác định phong cách phỏng vấn chính xác và cách đối phó với mỗi phong cách cụ thể.

Phỏng vấn hành vi

Nguyên tắc cơ bản trong phong cách phỏng vấn xin việc hành vi là giả định về hành vi và hiệu suất làm việc trong tương lai của ứng viên dựa trên hành vi trong quá khứ. Nó sẽ bao gồm:

 • Những câu hỏi trực diện.

 • Sử dụng cụm từ “những gì bạn đã làm” thay vì “bạn sẽ”, “bạn nghĩ” …

 • Ví dụ: “Bạn đã giải quyết xung đột với đồng nghiệp tại công ty cũ như thế nào?

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn hành vi

Đây là phong cách phỏng vấn có lợi cho cả người phỏng vấn và ứng viên.

 • Đối với ứng viên:

 • Có cơ hội thông báo về những thành tựu trong quá khứ.

 • Có cơ hội tiết lộ về các kỹ năng quan trọng của bản thân, ví dụ: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc dưới áp lực ...

 • Đối với người phỏng vấn, đây là cơ hội để biết khả năng thực sự của ứng viên.

Do đó, ứng viên cần:

 • Nghiên cứu kỹ càng mô tả và yêu cầu công việc.

 • Liệt kê thành tựu và kỹ năng của bản thân. Liên kết những thành tựu, kỹ năng này với công việc.

Phỏng vấn tình huống

Trong phong cách phỏng vấn xin việc này, người phỏng vấn sẽ đặt trước cho bạn một tình huống để giải quyết. Tình huống này sẽ thường liên quan đến kinh doanh, công việc. Ứng viên sẽ phải:

 • Hiểu tình huống. Đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề, tình huống.

 • Suy nghĩ và đưa ra giải pháp nhanh chóng.

 • Thể hiện chuyên môn và kiến thức thị trường của bản thân.

Phỏng vấn kiểm tra năng lực

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn kiểm tra năng lực

Phỏng vấn kiểm tra năng lực thường được sử dụng khi tuyển dụng ở cấp cơ sở, chứ không phù hợp ở cấp cao hơn. Tại buổi phỏng vấn theo phong cách này, ứng viên sẽ được kiểm tra một hoặc hai kỹ năng cụ thể liên quan đến công việc. Ví dụ: khả năng đánh máy, một bài kiểm tra viết … Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ tổ chức thêm một buổi phỏng vấn theo phong cách phỏng vấn xin việc khác để lựa chọn ứng viên phù hợp.

Những bài kiểm tra có tính chất tổng hợp kiến thức sẽ thường được thông báo trước. Vì vậy, để thể hiện tốt nhất trong loại phỏng vấn này, bạn cần:

 • Đọc và ghi nhớ lại kiến thức.

 • Luyện tập các kỹ năng cần thiết của công việc.

 • Ví dụ, nếu bạn phỏng vấn vị trí chăm sóc Fanpage, bạn cần luyện tập kỹ năng đánh máy vi tính nhanh chóng.

Phỏng vấn có kế hoạch và cấu trúc

Đây là phong cách phỏng vấn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các câu hỏi tương tự sẽ được đặt ra cho mọi ứng viên. Các câu hỏi sẽ giúp nhà tuyển dụng so sánh dễ dàng các ứng viên. Các câu hỏi được sử dụng khá dễ dàng cho ứng viên tìm kiếm. Vì vậy, ứng viên có thể chuẩn bị trước ở nhà để thể hiện xuất sắc nhất. Những lưu ý khi ứng viên chuẩn bị các câu hỏi gồm:

 • Xác định rõ những điều quan trọng nhất tại vị trí công việc.

 • Liên kết các kỹ năng, trình độ, khả năng của bản thân với công việc.

 • Luyện tập nhiều lần.

 • Sử dụng những thành tích và thành tựu cụ thể khi trả lời.

Phỏng vấn bằng hội đồng phỏng vấn

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn bằng hội đồng phỏng vấn

Như tên gọi, đây là phong cách phỏng vấn xin việc được thực hiện bởi một nhóm người phỏng vấn. Hội đồng phỏng vấn có một bộ câu hỏi được chuẩn bị sẵn. Sau đó, các thành viên thay phiên nhau hỏi. Ngoài ra, hội đồng còn có thể đưa ra các câu hỏi ngay lập tức dựa trên câu trả lời của ứng viên. Ưu điểm của cách phỏng vấn này là độ chính xác và rõ ràng hơn. Để vượt qua cách phỏng vấn này dễ dàng, ứng viên cần:

 • Bình tĩnh.

 • Giữ tương tác bằng mắt với người đưa ra câu hỏi.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi từ người phỏng vấn.

 • Trả lời ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm câu hỏi.

Trên đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn xác định một số phong cách phỏng vấn xin việc chính xác và cách đối phó với mỗi phong cách cụ thể. Chúc buổi phỏng vấn của bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018