blog banner canavi blog banner canavi

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên giúp tăng năng suất

Giữ cho nhân viên làm việc hiệu quả là một trong những phần quan trọng nhất để giúp tạo ra lợi nhuận và sự phát triển cho công ty của bạn. Vậy làm cách nào để đạt được điều này? Sau đây là hướng dẫn của Canavi về xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên giúp tăng năng suất, giữ nhân viên làm việc hiệu quả tại công ty bạn.

1/ Thời gian làm việc linh hoạt

Ý tưởng đằng sau thời gian làm việc linh hoạt rất đơn giản. Đó là loại bỏ quan niệm truyền thống về việc thời gian làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều. Ví dụ, những người dậy sớm có thể làm việc tốt hơn vào sáng sớm, trong khi những người khác có thể không muốn bắt đầu cho đến cuối buổi chiều.

Giờ giấc linh hoạt mà bạn cung cấp cho nhân viên của bạn cho phép nhân viên của bạn được làm việc tại khung giờ làm việc tốt nhất và phù hợp nhất với họ, miễn là họ đảm bảo được 8h làm việc trong ngày. Đó được coi là một chế độ phúc lợi đơn giản và không tốn kém mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện.

Do đó, đây là điều lưu ý đầu tiên dành cho bạn về xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên giúp tăng năng suất.

2/ Làm việc tại nhà

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên giúp tăng năng suất
Làm việc tại nhà

Trong nhiều năm, làm việc tại nhà bị mang một sự kỳ thị đáng kể. Các ông chủ và người giám sát đã xem nó như một cái cớ cho một ngày nghỉ. Và họ tin rằng người lao động dành thời gian nghỉ ngơi quanh nhà hơn là thực hiện bất kỳ công việc có ý nghĩa nào.

Tuy nhiên, nhiều nơi làm việc đã phát hiện ra rằng nhân viên của họ thực sự làm việc hiệu quả hơn khi làm việc tại nhà. Giống như với chế độ phúc lợi giờ làm việc linh hoạt, nhân viên của bạn có thể tìm thấy thời gian làm việc và nhịp điệu tốt hơn.

Điều này cho phép họ cố gắng hết sức, làm việc hiệu quả và thoải mái khi làm việc. Thêm vào đó, vì sự kỳ thị đó vẫn còn tồn tại, hầu hết các nhân viên sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của họ để cho thấy rằng họ đã làm đủ số lượng công việc khi làm việc tại nhà.

Do đó, nếu muốn xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên tại công ty bạn, đừng quên chính sách vô cùng đơn giản và tiết kiệm chi phí này.

3/ Các sự kiện nhóm

Các sự kiện nhóm có thể bao gồm từ đêm tiệc cho toàn bộ công ty vào dịp kỷ niệm thành lập hoặc dịp cuối năm hay chỉ là những bữa ăn trưa ngắn, các món ăn vặt được phục vụ cho một bộ phận cụ thể. Tuy nhiên, nếu công ty bạn chọn chính sách phúc lợi này, nó cần phải hoàn thành hai điều:

  • Thứ nhất, nó cần gắn kết các thành viên trong nhóm với nhau trong một môi trường không làm việc.

  • Thứ hai, nó cần phải vui vẻ.

Điều này là phần thưởng cho nhân viên của bạn vì họ đã làm việc chăm chỉ với thực phẩm hoặc các hoạt động giải trí. Nó đồng thời cũng giúp tạo ra các kết nối mới giữa các đồng nghiệp với nhau. Đây là chính sách phúc lợi hữu ích vì đây là cơ hội khen thưởng giúp nhân viên của bạn làm việc chăm chỉ hơn, có động lực làm việc và làm việc hiệu quả với nhân viên khác.

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên giúp tăng năng suất
Tổ chức các sự kiện nhóm

4/ Cơ hội học tập

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên bằng việc cung cấp cho nhân viên hội để học tập  các kỹ năng mới và nâng cao những kỹ năng hiện tại của họ là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Nhân viên của bạn sẽ biết ơn cơ hội và nhóm của bạn sẽ dần dần phát triển mạnh mẽ hơn khi nhiều nhân viên của bạn tiếp tục phát huy khả năng của họ.

Tất nhiên, loại cơ hội học tập mà bạn chọn tùy thuộc vào bạn, các công ty lớn hơn có thể đủ khả năng tài trợ cho người lao động để theo đuổi bằng cấp mới, trong khi các công ty nhỏ hơn chỉ có thể đủ khả năng các khóa đào tạo ngắn hạn. Miễn là bạn cung cấp một cái gì đó, nhân viên của bạn sẽ đánh giá cao nó.

5/ Chương trình chăm sóc gia đình

Các chương trình chăm sóc gia đình thường bị giới hạn ở các công ty lớn do hạn chế về ngân sách, nhưng điều đó không có nghĩa là các công ty nhỏ hơn không thể cung cấp các lựa chọn thay thế. Chăm sóc trẻ em thường là hình thức chăm sóc gia đình có ảnh hưởng và phổ biến nhất được cung cấp bởi các công ty.

Ngoài ra, việc xem xét chăm sóc người già, chăm sóc thú cưng và các hình thức hỗ trợ khác có thể làm giảm căng thẳng của nhân viên và giúp họ tập trung vào công việc nhất.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, bạn chỉ cần xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên đơn giản như cho phép thêm ngày nghỉ cá nhân trong trường hợp khẩn cấp hoặc yêu cầu gia đình. Điều quan trọng là thể hiện bạn quan tâm đến gia đình nhân viên của bạn.

6/ Giải thưởng và phần thưởng cho hiệu suất

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên giúp tăng năng suất
Phần thưởng theo hiệu suất công việc

Đây được xem là yếu tố quan trọng khi xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên. Và điều đặc biệt, giá trị tiền thưởng hoặc phần thưởng không phải lúc nào cũng tương quan với ảnh hưởng của nó đối với động lực và năng suất của nhân viên. Thật vậy, theo Jayson DeMers tại All Business, bạn có thể thúc đẩy một nhân viên lương 5000 đô la chỉ bằng 500 đô la tiền thưởng cuối năm. Do đó, bạn không cần lo lắng việc phải thưởng quá nhiều cho nhân viên.

Chìa khóa để khen ngợi cho nhân viên hiệu quả là thường xuyên thưởng cho nhân viên làm việc chăm chỉ, không chỉ vào cuối năm hay năm tài chính. Nếu ai đó thực hiện tốt công việc trong dự án, hãy khen ngợi họ. Nếu một đội tạo ra một bước đột phá lớn, hãy đưa họ ra ngoài ăn trưa. Giải thưởng nhỏ và hệ thống công nhận rất quan trọng để giúp nhân viên thoải mái cống hiến trong công ty bạn.

7/ Khuyến khích nghỉ ngơi thời gian ngắn trong ngày

Việc phải tập trung và dốc hết sức làm việc một thời gian dài trong ngày có thể khiến nhân viên của bạn kiệt sức, năng suất giảm đi. Thay vào đó, bằng cách khuyến khích nghỉ ngơi thời gian ngắn trong ngày, bạn có thể cải thiện ngay những vấn đề này.

Cụ thể, hãy cho phép nhân viên nghỉ ngơi 15 phút buổi sáng và buổi chiều. Chỉ với sự nghỉ ngơi ngắn này, nhân viên của bạn đã có thể giảm bớt áp lực làm việc tiếp trong một ngày làm việc dài, từ đó năng suất của nhân viên vẫn được giữ vững và thậm chí tăng lên.

Bằng cách xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên theo hướng dẫn của Canavi chia sẻ trên đây, công ty bạn có thể giúp nhân viên thoải mái, làm việc hiệu quả và nâng cao năng suất làm việc. Mong rằng bài viết hữu ích với quý bạn đọc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018