blog banner canavi

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới là những nghề nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội thì xu hướng nghề nghiệp cũng sẽ thay đổi theo. Vậy xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới bao gồm những nghề nào? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam bạn đọc tham khảo tăng cơ hội việc làm cho mình.

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Theo thông tin của Bộ lao động và thương binh xã hội, nước ta có khoảng 1128,7 nghìn người ở trong tình trạng thất nghiệp, trong đó có khoảng 225,5 nghìn ngườitrình độ đại học trở lên. Những con số này cho thấy không hẳn có bằng cấp cao bạn sẽ công việc ổn định.

Theo Canavi khảo sát từ hơn 350 nhà tuyển dụng đại diện cho 15 nền kinh tế lớn trên thế giới, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam sẽ có nhiều biến chuyển. Có nhiều việc làm hành chính văn phòng sẽ bị cắt giảm, cùng với đó là các công việc liên quan đến các ngành kỹ thuật và công nghệ sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu càng ngày lớn.

Các ngành dự đoán thiếu nhân lực trong 5 năm tới

  • Ngành công nghệ thông tin: Trong 5 năm tới xu hướng các nghề như lập trình viên, kỹ sư phần mềm sẽ cần nhân lực hơn bao giờ hết. Một lý do những ngành này trở nên “hot” đó là do nhu cầu ứng dụng công nghệ số tăng cao, các dữ liệu đều được chuyển sang hình thức phân tích cũng như lưu trữ dữ liệu số. Vì vậy các ngành nghề công nghệ thông tin sẽ không giảm trong vòng ít nhất là 5 năm tới.

  • Ngành kiến trúc, kỹ sư: Nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng cao do đó các công việc như kiến trúc sư, kỹ sư thi công, kỹ sư lắp đặt… sẽ là những nghề rất cần nhân lực.

  • Ngành Marketing: Đây là nhóm ngành đóng góp công sức không nhỏ mang đến thành công cho các thương hiệu lớn. Vì vậy các chuyên viên Marketing luôn được trọng dụng.

  • Nhóm ngành liên quan đến du lịch: Những nghề như hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour… sẽ là những nghề thiếu nhân lực vì nhu cầu du lịch của nhiều người. Do đó, nếu bạn học ngành này thì cơ hội nghề nghiệp sẽ cao.

  • Nhóm ngành nhà hàng và khách sạn: Hiện nay có rất nhiều nhà hàng, khách sạn mở ra đáp ứng nhu cầu đời sống của con người. Theo dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới những nghề như quản lý nhà hàng, nhân viên phục nhà hàng khách sạn cần rất nhiều nhân sự.

  • Nhóm ngành liên quan đến bán hàng: Bất kỳ thời đại nào cũng cần đến những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp có khả năng thấu hiểu sản phẩm của họ. Do đó các nhóm ngành liên quan đến bán hàng như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng online… là những nghề hot, rất cần trong tương lai.

Những lưu ý khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Khi bắt đầu lựa chọn một nghề nghiệp cho mình, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

  • Chọn nghề nghiệp dựa trên khả năng bạn có cũng như sự yêu thích của bản thân bạn.

  • Với những bạn đang trong quá trình lựa chọn trường đại học, chọn ngành học để xác định rõ ngành nghề mình muốn theo đuổi thì hãy cân nhắc kỹ, so sánh các yếu tố như chất lượng đào tạo, tỉ lệ sinh viên có việc làm để lựa chọn ngành học cho mình.


Hãy chọn công việc khiến bạn cảm thấy thoải mái mỗi ngày

Xác định nghề nghiệp chính là bước đầu giúp bạn theo đuổi thành công trong tương lai. Hy vọng với các xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới Canavi chia sẻ với bạn đọc, hy vọng bạn đọc tham khảo lựa chọn những ngành nghề phù hợp dễ tìm được việc làm trong tương lai.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019