blog banner canavi blog banner canavi

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai

Người ta thường kháo nhau rằng “Trong thời đại này, tốt nghiệp là thất nghiệp”, tuy chỉ là 1 câu nói đùa nhưng lại phản ánh đúng tình trạng của đa số các cử nhân tốt nghiệp ra trường hiện nay. Vậy trong tương lai, chọn ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Tất cả sẽ có trong bài viết về xu hướng việc làm dưới đây, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

1/ Ngành sư phạm

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm. Theo thống kê của bộ giáo dục, đào tạo, hiện nay đã có hơn 30.000 giáo viên phổ thông dư thừa, 1000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao, con số này sẽ càng tăng trong tương lai.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai1

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm

2/ Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây khoảng 7, 8 năm, ngành kế toán, kiểm toán thu hút được rất nhiều sinh viên nhờ mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đây lại là 1 trong những nhóm ngành dư thừa trong xã hội, được cảnh báo là có nguy cơ thất nghiệp khá cao. Cũng theo 1 vài thống kê, nhóm ngành kế toán, kiểm toán có số lượng người tìm việc nhiều nhất, sau đó là quản trị kinh doanh và cuối cùng là nghề nhân sự. Do lượng cầu vượt cung quá nhiều, nên để kiếm được 1 công việc phù hợp, bạn phải vượt qua 90 ứng cử viên khác, điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ chọi trong ngành này là 1/90.

3/ Ngành Tài chính – Ngân hàng

Số lượng của các ngân hàng tăng lên ít mà lượng tân cử nhân ngành này tốt nghiệp ra trường lại quá nhiều. Điều này đã dẫn đến tình trạng không xin được việc làm khó kiểm soát trong ngành tài chính, ngân hàng. Theo nghiên cứu và thống kê, đối với ngành tài chính ngân hàng, có tới khoảng 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số 29.000 sinh viên mới ra trường. Các chuyên gia dự báo, tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành này ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai2

Tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành tài chính ngân hàng ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp

4/ Ngành quản trị kinh doanh

Theo bộ giáo dục và đào tạo, xu hướng việc làm trong ngành quản trị kinh doanh cũng là 1 trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai. Lượng hồ sơ đăng ký cho ngành này mỗi năm đều tăng 10%, đồng nghĩa với đó là tỉ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành sau khi ra trường không hề nhỏ.

5/ Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành có sự kết hợp cả 2 yếu tố như: Nghiên cứu và kỹ thuật. Theo đuổi chuyên ngành này, bạn phải nắm vững được tất cả các kiến thức chuyên môn như: Công nghệ xử lý nước thải, xử lý chất rắn, xử lý khí thải…Tuy nhiên, ngày nay điều kiện kinh tế ở Việt Nam còn rất khó khăn, các biện pháp bảo vệ môi trường chưa được chú trọng dẫn đến nhu cầu tuyển dụng rất ít, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái ngành rất cao.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai3

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai

6/ Cử nhân lịch sử

Nhà sử học là những người có nhiệm vụ nghiên cứu về mọi vấn đề trong quá khứ, từ đó để tạo dựng lại những sự kiện đã qua, phân tích, đánh giá và chia sẻ tất cả những kiến thức đó cho cộng đồng xã hội. Phải nói, nghiên cứu lịch sử là 1 trong những công việc đầy khó khăn và thử thách, đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhẫn lại. Tuy nhiên đối với 1 nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều sự đầu tư cho nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn, chạy đáo để xin việc vẫn còn rất phổ biến. Thực tế, trong thời buổi này, nhiều cử nhân thạc sĩ sử học phải làm các công việc khác nhau để mưu sinh kiếm sống, nếu không sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

7/ Cử nhân tâm lý học

Nếu như ở nước ngoài, nhà tâm lý học là 1 ngành nghề khá “Hot”, thì ở Việt Nam, việc tìm chuyên gia tâm lý để giải quyết các vấn đề như stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc…lại là 1 điều khá xa lạ. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, nhiều cử nhân tâm lý học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Nhiều cử nhân ngành kinh tế học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh

8/ Ngành công nghệ sinh học

1 thực tế là ở Việt Nam, việc đào tạo về ngành công nghệ sinh học chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của thị trường về mặt chất lượng. Các cử nhân sau khi ra trường cũng phải rất chật vật để tìm kiếm cơ hội việc làm, kể cả là sinh viên khá giỏi. Do vậy, xu hướng việc làm ngành công nghệ sinh học trong tương lai không hề “sáng sủa”.

9/ Ngành sân khấu điện ảnh

Hàng năm ở Việt Nam, 2 trường sân khấu điện ảnh lớn nhất cả nước cùng các trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, trong số đó đâu phải ai cũng may mắn và có duyên nổi tiếng. Ngày nay, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành bị thất nghiệp, hoặc làm những ngành không đúng với chuyên môn.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành sân khấu điện ảnh bị thất nghiệp

10/ Ngành kỹ sư xây dựng

Ở nước ta có khá nhiều trường đại học đào tạo về ngành kỹ sư xây dựng, con số sinh viên ra trường trong ngành này vô cùng nhiều. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty chất lượng khá cao. Với hàng chục ngàn sinh viên ra trường mỗi năm, thất nghiệp là điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Mong rằng qua bài viết về xu hướng việc làm nói trên, các bạn đã biết những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai, ít nhất là đến năm 2020. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Canavi

Xem thêm:
>> Cập nhật: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường
>> Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018