blog banner canavi

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai

Người ta thường kháo nhau rằng “Trong thời đại này, tốt nghiệp là thất nghiệp”, tuy chỉ là 1 câu nói đùa nhưng lại phản ánh đúng tình trạng của đa số các cử nhân tốt nghiệp ra trường hiện nay. Vậy trong tương lai, chọn ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Tất cả sẽ có trong bài viết về xu hướng việc làm dưới đây, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

1/ Ngành sư phạm

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm. Theo thống kê của bộ giáo dục, đào tạo, hiện nay đã có hơn 30.000 giáo viên phổ thông dư thừa, 1000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao, con số này sẽ càng tăng trong tương lai.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai1

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm

2/ Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây khoảng 7, 8 năm, ngành kế toán, kiểm toán thu hút được rất nhiều sinh viên nhờ mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đây lại là 1 trong những nhóm ngành dư thừa trong xã hội, được cảnh báo là có nguy cơ thất nghiệp khá cao. Cũng theo 1 vài thống kê, nhóm ngành kế toán, kiểm toán có số lượng người tìm việc nhiều nhất, sau đó là quản trị kinh doanh và cuối cùng là nghề nhân sự. Do lượng cầu vượt cung quá nhiều, nên để kiếm được 1 công việc phù hợp, bạn phải vượt qua 90 ứng cử viên khác, điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ chọi trong ngành này là 1/90.

3/ Ngành Tài chính – Ngân hàng

Số lượng của các ngân hàng tăng lên ít mà lượng tân cử nhân ngành này tốt nghiệp ra trường lại quá nhiều. Điều này đã dẫn đến tình trạng không xin được việc làm khó kiểm soát trong ngành tài chính, ngân hàng. Theo nghiên cứu và thống kê, đối với ngành tài chính ngân hàng, có tới khoảng 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số 29.000 sinh viên mới ra trường. Các chuyên gia dự báo, tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành này ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai2

Tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành tài chính ngân hàng ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp

4/ Ngành quản trị kinh doanh

Theo bộ giáo dục và đào tạo, xu hướng việc làm trong ngành quản trị kinh doanh cũng là 1 trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai. Lượng hồ sơ đăng ký cho ngành này mỗi năm đều tăng 10%, đồng nghĩa với đó là tỉ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành sau khi ra trường không hề nhỏ.

5/ Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành có sự kết hợp cả 2 yếu tố như: Nghiên cứu và kỹ thuật. Theo đuổi chuyên ngành này, bạn phải nắm vững được tất cả các kiến thức chuyên môn như: Công nghệ xử lý nước thải, xử lý chất rắn, xử lý khí thải…Tuy nhiên, ngày nay điều kiện kinh tế ở Việt Nam còn rất khó khăn, các biện pháp bảo vệ môi trường chưa được chú trọng dẫn đến nhu cầu tuyển dụng rất ít, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái ngành rất cao.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai3

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai

6/ Cử nhân lịch sử

Nhà sử học là những người có nhiệm vụ nghiên cứu về mọi vấn đề trong quá khứ, từ đó để tạo dựng lại những sự kiện đã qua, phân tích, đánh giá và chia sẻ tất cả những kiến thức đó cho cộng đồng xã hội. Phải nói, nghiên cứu lịch sử là 1 trong những công việc đầy khó khăn và thử thách, đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhẫn lại. Tuy nhiên đối với 1 nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều sự đầu tư cho nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn, chạy đáo để xin việc vẫn còn rất phổ biến. Thực tế, trong thời buổi này, nhiều cử nhân thạc sĩ sử học phải làm các công việc khác nhau để mưu sinh kiếm sống, nếu không sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

7/ Cử nhân tâm lý học

Nếu như ở nước ngoài, nhà tâm lý học là 1 ngành nghề khá “Hot”, thì ở Việt Nam, việc tìm chuyên gia tâm lý để giải quyết các vấn đề như stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc…lại là 1 điều khá xa lạ. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, nhiều cử nhân tâm lý học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Nhiều cử nhân ngành kinh tế học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh

8/ Ngành công nghệ sinh học

1 thực tế là ở Việt Nam, việc đào tạo về ngành công nghệ sinh học chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của thị trường về mặt chất lượng. Các cử nhân sau khi ra trường cũng phải rất chật vật để tìm kiếm cơ hội việc làm, kể cả là sinh viên khá giỏi. Do vậy, xu hướng việc làm ngành công nghệ sinh học trong tương lai không hề “sáng sủa”.

9/ Ngành sân khấu điện ảnh

Hàng năm ở Việt Nam, 2 trường sân khấu điện ảnh lớn nhất cả nước cùng các trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, trong số đó đâu phải ai cũng may mắn và có duyên nổi tiếng. Ngày nay, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành bị thất nghiệp, hoặc làm những ngành không đúng với chuyên môn.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành sân khấu điện ảnh bị thất nghiệp

10/ Ngành kỹ sư xây dựng

Ở nước ta có khá nhiều trường đại học đào tạo về ngành kỹ sư xây dựng, con số sinh viên ra trường trong ngành này vô cùng nhiều. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty chất lượng khá cao. Với hàng chục ngàn sinh viên ra trường mỗi năm, thất nghiệp là điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Mong rằng qua bài viết về xu hướng việc làm nói trên, các bạn đã biết những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai, ít nhất là đến năm 2020. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Canavi

Xem thêm:
>> Cập nhật: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường
>> Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá