blog banner canavi blog banner canavi

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai

Người ta thường kháo nhau rằng “Trong thời đại này, tốt nghiệp là thất nghiệp”, tuy chỉ là 1 câu nói đùa nhưng lại phản ánh đúng tình trạng của đa số các cử nhân tốt nghiệp ra trường hiện nay. Vậy trong tương lai, chọn ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Tất cả sẽ có trong bài viết về xu hướng việc làm dưới đây, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

1/ Ngành sư phạm

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm. Theo thống kê của bộ giáo dục, đào tạo, hiện nay đã có hơn 30.000 giáo viên phổ thông dư thừa, 1000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao, con số này sẽ càng tăng trong tương lai.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai1

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm

2/ Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây khoảng 7, 8 năm, ngành kế toán, kiểm toán thu hút được rất nhiều sinh viên nhờ mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đây lại là 1 trong những nhóm ngành dư thừa trong xã hội, được cảnh báo là có nguy cơ thất nghiệp khá cao. Cũng theo 1 vài thống kê, nhóm ngành kế toán, kiểm toán có số lượng người tìm việc nhiều nhất, sau đó là quản trị kinh doanh và cuối cùng là nghề nhân sự. Do lượng cầu vượt cung quá nhiều, nên để kiếm được 1 công việc phù hợp, bạn phải vượt qua 90 ứng cử viên khác, điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ chọi trong ngành này là 1/90.

3/ Ngành Tài chính – Ngân hàng

Số lượng của các ngân hàng tăng lên ít mà lượng tân cử nhân ngành này tốt nghiệp ra trường lại quá nhiều. Điều này đã dẫn đến tình trạng không xin được việc làm khó kiểm soát trong ngành tài chính, ngân hàng. Theo nghiên cứu và thống kê, đối với ngành tài chính ngân hàng, có tới khoảng 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số 29.000 sinh viên mới ra trường. Các chuyên gia dự báo, tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành này ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai2

Tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành tài chính ngân hàng ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp

4/ Ngành quản trị kinh doanh

Theo bộ giáo dục và đào tạo, xu hướng việc làm trong ngành quản trị kinh doanh cũng là 1 trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai. Lượng hồ sơ đăng ký cho ngành này mỗi năm đều tăng 10%, đồng nghĩa với đó là tỉ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành sau khi ra trường không hề nhỏ.

5/ Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành có sự kết hợp cả 2 yếu tố như: Nghiên cứu và kỹ thuật. Theo đuổi chuyên ngành này, bạn phải nắm vững được tất cả các kiến thức chuyên môn như: Công nghệ xử lý nước thải, xử lý chất rắn, xử lý khí thải…Tuy nhiên, ngày nay điều kiện kinh tế ở Việt Nam còn rất khó khăn, các biện pháp bảo vệ môi trường chưa được chú trọng dẫn đến nhu cầu tuyển dụng rất ít, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái ngành rất cao.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai3

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai

6/ Cử nhân lịch sử

Nhà sử học là những người có nhiệm vụ nghiên cứu về mọi vấn đề trong quá khứ, từ đó để tạo dựng lại những sự kiện đã qua, phân tích, đánh giá và chia sẻ tất cả những kiến thức đó cho cộng đồng xã hội. Phải nói, nghiên cứu lịch sử là 1 trong những công việc đầy khó khăn và thử thách, đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhẫn lại. Tuy nhiên đối với 1 nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều sự đầu tư cho nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn, chạy đáo để xin việc vẫn còn rất phổ biến. Thực tế, trong thời buổi này, nhiều cử nhân thạc sĩ sử học phải làm các công việc khác nhau để mưu sinh kiếm sống, nếu không sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

7/ Cử nhân tâm lý học

Nếu như ở nước ngoài, nhà tâm lý học là 1 ngành nghề khá “Hot”, thì ở Việt Nam, việc tìm chuyên gia tâm lý để giải quyết các vấn đề như stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc…lại là 1 điều khá xa lạ. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, nhiều cử nhân tâm lý học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Nhiều cử nhân ngành kinh tế học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh

8/ Ngành công nghệ sinh học

1 thực tế là ở Việt Nam, việc đào tạo về ngành công nghệ sinh học chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của thị trường về mặt chất lượng. Các cử nhân sau khi ra trường cũng phải rất chật vật để tìm kiếm cơ hội việc làm, kể cả là sinh viên khá giỏi. Do vậy, xu hướng việc làm ngành công nghệ sinh học trong tương lai không hề “sáng sủa”.

9/ Ngành sân khấu điện ảnh

Hàng năm ở Việt Nam, 2 trường sân khấu điện ảnh lớn nhất cả nước cùng các trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, trong số đó đâu phải ai cũng may mắn và có duyên nổi tiếng. Ngày nay, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành bị thất nghiệp, hoặc làm những ngành không đúng với chuyên môn.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành sân khấu điện ảnh bị thất nghiệp

10/ Ngành kỹ sư xây dựng

Ở nước ta có khá nhiều trường đại học đào tạo về ngành kỹ sư xây dựng, con số sinh viên ra trường trong ngành này vô cùng nhiều. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty chất lượng khá cao. Với hàng chục ngàn sinh viên ra trường mỗi năm, thất nghiệp là điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Mong rằng qua bài viết về xu hướng việc làm nói trên, các bạn đã biết những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai, ít nhất là đến năm 2020. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Canavi

Xem thêm:
>> Cập nhật: Các ngành học đang hot hiện nay theo khối D
>> Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường
>> Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích