blog banner canavi blog banner canavi

Xu hướng việc làm 2020: 2 ngành tạo việc làm tốt nhất

Xu hướng việc làm ngày càng có nhiều sự thay đổi nhanh chóng do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 5 triệu người Việt Nam có nguy cơ mất việc cao vào năm 2020. Vậy xu hướng việc làm 2020 tại Việt Nam như thế nào? Canavi xin chia sẻ 2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020.

Dự báo xu hướng việc làm 2020

xu hướng việc làm 2020
Dự báo xu hướng việc làm năm 2020

Trước khi biết được dự báo xu hướng việc làm 2020, Canavi xin điểm qua vài nét về tình hình lao động của Việt Nam hiện nay:

  • Chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam không được đánh giá cao so với khu vực và thế giới.

+ Việt Nam chỉ đạt mức 3,79 điểm trên thang điểm 10 về chất lượng nguồn nhân lực.

+ Qua đó, chúng ta chỉ xếp vị trí thứ 10 trong 11 quốc gia được khảo sát tại châu Á.

  • Chỉ số cạnh tranh của Việt Nam thấp, đạt 4,3/10 và chỉ xếp 56 trong 133 quốc gia.

  • Chỉ có 20,3% lao động đủ trình độ trong năm 2015.

xu hướng việc làm 2020
Dự báo việc làm năm 2020

  • Lao động Việt Nam thiếu nhiều kỹ năng cần thiết như:

+ Ngoại ngữ

+ Công nghệ thông tin

+ Làm việc nhóm

+ Kỹ năng giao tiếp,v...v

Do đó, khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và áp dụng rộng rãi, nhiều lao động Việt Nam sẽ bị mất việc làm. Thật vậy, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), vào năm 2020 có tới 5 triệu người lao động mất việc làm vì tự động hóa. Trong đó, những người trong ngành dệt may là ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, các ngành nghề yêu cầu nhiều kỹ năng và trình độ lại thiếu lao động trầm trọng.

Vậy 2 ngành tạo việc làm tốt nhất trong xu hướng việc làm 2020 là gì? Canavi xin phép chia sẻ cùng bạn dưới đây.

2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020

Ngành công nghệ thông tin (IT)

xu hướng việc làm 2020
Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành công nghiệp này được dự đoán sẽ đóng góp tới 8 - 10% GDP của Việt Nam năm 2020. Với sự tăng trưởng này, theo báo cáo năm 2018 của CSIRO về nền kinh tế kỹ thuật số tương lai của Việt Nam, nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin năm 2020 của Việt Nam sẽ lên tới hơn 1 triệu việc làm. CSIRO là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc. Thêm nữa, sự thiếu hụt tài năng công nghệ thông tin này không chỉ được tính tại cấp độ Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn cầu.

Do đó, ngành công nghệ thông tin là một trong ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020, trở thành xu hướng việc làm 2020 dành cho người lao động muốn tìm kiếm việc làm.

Ngành Marketing

xu hướng việc làm 2020
Ngành Marketing

Theo dự báo nghiên cứu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, từ năm 2018 đến 2020, mỗi năm ngành Marketing cần tới hơn 10,000 lao động mỗi năm. Theo khảo sát về nhân lực trực tuyến Việt Nam, dẫn đầu trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là: ngành Marketing.

Hoạt động Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các tổ chức. Nhờ Marketing, khách hàng biết tới sản phẩm nhiều hơn. Nhờ đó, doanh thu tăng và việc làm ăn của công ty ngày càng hiệu quả. Vì vậy, với xu thế hội nhập toàn cầu nhanh chóng, Marketing chính là xu hướng việc làm 2020.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 2 ngành xu hướng việc làm 2020. Mong rằng quý bạn đọc có thể lựa chọn công việc phù hợp.

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm năm 2020 – Dự báo nhân lực nhiều ngành nghề thay đổi
>> Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường
>> Xu hướng việc làm: Ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018