blog banner canavi

Xu hướng việc làm 2020: 2 ngành tạo việc làm tốt nhất

Xu hướng việc làm ngày càng có nhiều sự thay đổi nhanh chóng do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 5 triệu người Việt Nam có nguy cơ mất việc cao vào năm 2020. Vậy xu hướng việc làm 2020 tại Việt Nam như thế nào? Canavi xin chia sẻ 2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020.

Dự báo xu hướng việc làm 2020

xu hướng việc làm 2020
Dự báo xu hướng việc làm năm 2020

Trước khi biết được dự báo xu hướng việc làm 2020, Canavi xin điểm qua vài nét về tình hình lao động của Việt Nam hiện nay:

  • Chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam không được đánh giá cao so với khu vực và thế giới.

+ Việt Nam chỉ đạt mức 3,79 điểm trên thang điểm 10 về chất lượng nguồn nhân lực.

+ Qua đó, chúng ta chỉ xếp vị trí thứ 10 trong 11 quốc gia được khảo sát tại châu Á.

  • Chỉ số cạnh tranh của Việt Nam thấp, đạt 4,3/10 và chỉ xếp 56 trong 133 quốc gia.

  • Chỉ có 20,3% lao động đủ trình độ trong năm 2015.

xu hướng việc làm 2020
Dự báo việc làm năm 2020

  • Lao động Việt Nam thiếu nhiều kỹ năng cần thiết như:

+ Ngoại ngữ

+ Công nghệ thông tin

+ Làm việc nhóm

+ Kỹ năng giao tiếp,v...v

Do đó, khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và áp dụng rộng rãi, nhiều lao động Việt Nam sẽ bị mất việc làm. Thật vậy, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), vào năm 2020 có tới 5 triệu người lao động mất việc làm vì tự động hóa. Trong đó, những người trong ngành dệt may là ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, các ngành nghề yêu cầu nhiều kỹ năng và trình độ lại thiếu lao động trầm trọng.

Vậy 2 ngành tạo việc làm tốt nhất trong xu hướng việc làm 2020 là gì? Canavi xin phép chia sẻ cùng bạn dưới đây.

2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020

Ngành công nghệ thông tin (IT)

xu hướng việc làm 2020
Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành công nghiệp này được dự đoán sẽ đóng góp tới 8 - 10% GDP của Việt Nam năm 2020. Với sự tăng trưởng này, theo báo cáo năm 2018 của CSIRO về nền kinh tế kỹ thuật số tương lai của Việt Nam, nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin năm 2020 của Việt Nam sẽ lên tới hơn 1 triệu việc làm. CSIRO là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc. Thêm nữa, sự thiếu hụt tài năng công nghệ thông tin này không chỉ được tính tại cấp độ Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn cầu.

Do đó, ngành công nghệ thông tin là một trong ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020, trở thành xu hướng việc làm 2020 dành cho người lao động muốn tìm kiếm việc làm.

Ngành Marketing

xu hướng việc làm 2020
Ngành Marketing

Theo dự báo nghiên cứu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, từ năm 2018 đến 2020, mỗi năm ngành Marketing cần tới hơn 10,000 lao động mỗi năm. Theo khảo sát về nhân lực trực tuyến Việt Nam, dẫn đầu trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là: ngành Marketing.

Hoạt động Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các tổ chức. Nhờ Marketing, khách hàng biết tới sản phẩm nhiều hơn. Nhờ đó, doanh thu tăng và việc làm ăn của công ty ngày càng hiệu quả. Vì vậy, với xu thế hội nhập toàn cầu nhanh chóng, Marketing chính là xu hướng việc làm 2020.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 2 ngành xu hướng việc làm 2020. Mong rằng quý bạn đọc có thể lựa chọn công việc phù hợp.

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm năm 2020 – Dự báo nhân lực nhiều ngành nghề thay đổi
>> Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường
>> Xu hướng việc làm: Ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá