blog banner canavi blog banner canavi

Xu hướng việc làm 2020: 2 ngành tạo việc làm tốt nhất

Xu hướng việc làm ngày càng có nhiều sự thay đổi nhanh chóng do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 5 triệu người Việt Nam có nguy cơ mất việc cao vào năm 2020. Vậy xu hướng việc làm 2020 tại Việt Nam như thế nào? Canavi xin chia sẻ 2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020.

Dự báo xu hướng việc làm 2020

xu hướng việc làm 2020
Dự báo xu hướng việc làm năm 2020

Trước khi biết được dự báo xu hướng việc làm 2020, Canavi xin điểm qua vài nét về tình hình lao động của Việt Nam hiện nay:

  • Chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam không được đánh giá cao so với khu vực và thế giới.

+ Việt Nam chỉ đạt mức 3,79 điểm trên thang điểm 10 về chất lượng nguồn nhân lực.

+ Qua đó, chúng ta chỉ xếp vị trí thứ 10 trong 11 quốc gia được khảo sát tại châu Á.

  • Chỉ số cạnh tranh của Việt Nam thấp, đạt 4,3/10 và chỉ xếp 56 trong 133 quốc gia.

  • Chỉ có 20,3% lao động đủ trình độ trong năm 2015.

xu hướng việc làm 2020
Dự báo việc làm năm 2020

  • Lao động Việt Nam thiếu nhiều kỹ năng cần thiết như:

+ Ngoại ngữ

+ Công nghệ thông tin

+ Làm việc nhóm

+ Kỹ năng giao tiếp,v...v

Do đó, khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và áp dụng rộng rãi, nhiều lao động Việt Nam sẽ bị mất việc làm. Thật vậy, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), vào năm 2020 có tới 5 triệu người lao động mất việc làm vì tự động hóa. Trong đó, những người trong ngành dệt may là ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, các ngành nghề yêu cầu nhiều kỹ năng và trình độ lại thiếu lao động trầm trọng.

Vậy 2 ngành tạo việc làm tốt nhất trong xu hướng việc làm 2020 là gì? Canavi xin phép chia sẻ cùng bạn dưới đây.

2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020

Ngành công nghệ thông tin (IT)

xu hướng việc làm 2020
Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành công nghiệp này được dự đoán sẽ đóng góp tới 8 - 10% GDP của Việt Nam năm 2020. Với sự tăng trưởng này, theo báo cáo năm 2018 của CSIRO về nền kinh tế kỹ thuật số tương lai của Việt Nam, nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin năm 2020 của Việt Nam sẽ lên tới hơn 1 triệu việc làm. CSIRO là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc. Thêm nữa, sự thiếu hụt tài năng công nghệ thông tin này không chỉ được tính tại cấp độ Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn cầu.

Do đó, ngành công nghệ thông tin là một trong ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020, trở thành xu hướng việc làm 2020 dành cho người lao động muốn tìm kiếm việc làm.

Ngành Marketing

xu hướng việc làm 2020
Ngành Marketing

Theo dự báo nghiên cứu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, từ năm 2018 đến 2020, mỗi năm ngành Marketing cần tới hơn 10,000 lao động mỗi năm. Theo khảo sát về nhân lực trực tuyến Việt Nam, dẫn đầu trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là: ngành Marketing.

Hoạt động Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các tổ chức. Nhờ Marketing, khách hàng biết tới sản phẩm nhiều hơn. Nhờ đó, doanh thu tăng và việc làm ăn của công ty ngày càng hiệu quả. Vì vậy, với xu thế hội nhập toàn cầu nhanh chóng, Marketing chính là xu hướng việc làm 2020.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 2 ngành xu hướng việc làm 2020. Mong rằng quý bạn đọc có thể lựa chọn công việc phù hợp.

Canavi

Xem thêm:
>> Xu hướng việc làm năm 2020 – Dự báo nhân lực nhiều ngành nghề thay đổi
>> Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường
>> Xu hướng việc làm: Ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích