blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong 5 năm tới: Nghề nào nguy cơ thất nghiệp cao?

Bạn sắp ra trường và đang lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của mình. Bạn chưa biết xu hướng việc làm trong 5 năm tới như thế nào và ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về các ngành nghề dễ thất nghiệp trong vòng 5 năm tới.

4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lên tới 200.000 người. Trong số đó, nhiều ngành nghề từng là ngành nghề hot trong 4 - 5 trước với đầu vào đại học cao ngất ngưởng. Vậy ngành nghề nào có nguy cơ thất nghiệp cao nhất theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới?

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

1. Công nghệ sinh học

Là một trong những ngành hot trong vòng 4 - 5 trước, công nghệ sinh học là ngành vô cùng thú vị dành cho những người yêu thích môn sinh học. Ứng dụng của nghề này vô cùng đa dạng và thực tế. Tuy nhiên, hiện tại việc đào tạo ngành nghề này tại các trường Đại học, Học viên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội về cả mặt chuyên môn và kỹ năng. Hiện tại đa số sinh viên tốt nghiệp rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành. Dự đoán 5 năm tới, ngành công nghệ sinh học tiếp tục đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao.

2. Kỹ sư xây dựng

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, kỹ sư xây dựng sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao trong các ngành nghề. Lý do bởi:

 • Nhiều trường đào tạo kỹ sư xây dựng.

 • Hàng nghìn sinh viên mới tốt nghiệp hàng năm.

 • Các công ty xây dựng yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc.

 • Cơn sốt bất động sản đang dần dần hạ nhiệt kéo theo ngành xây dựng sẽ chững lại theo.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
Kỹ sư xây dựng - một trong 4 công việc có nguy cơ thất nghiệp cao

Thật vậy, theo chia sẻ của bạn Thành (quê Nghệ An) ra trường với tấm bằng cử nhân loại Khá ngành Kỹ sư xây dựng, bạn đã không thể tìm được công việc đúng chuyên ngành do “thiếu kinh nghiệm”. Vừa ra trường, Thành đã tìm kiếm công việc qua các trang tin tuyển dụng, nhờ bạn bè giới thiệu và rải CV xin việc khắp các công ty nhằm bám trụ lại Hà Nội. Tuy nhiên, câu trả lời Thành nhận được đều là những cái lắc đầu vì không có đủ kinh nghiệm.

3. Ngành sư phạm

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, ngành sư phạm là ngành báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước dư thừa hơn 35.000 giáo viên phổ thông và khoảng 10.000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp. Theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến 2017, mỗi năm nước ta có thêm 4.000 sinh viên ngành sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Đến năm 2020, có tới 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp tại tất cả các bậc học. Bậc tiểu học dư thừa nhiều nhất với 41.000 người và tiếp theo là Trung học phổ thông với 16.900 người. Theo sau, đó là bậc Trung học cơ sở với 12.200 cử nhân dư thừa.

Nguyên nhân gây ra sự dư thừa này xuất phát từ:

 • Tình hình giảm số lượng học sinh ở tất cả các bậc học do tác động của kế hoạch hóa gia đình.

 • Hệ thống các trường đào tạo ngành sư phạm (Đại học, Cao đẳng) chưa hợp lý.

 • Chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm chưa được kiềm chế kịp thời.

 • Chính sách hỗ trợ học phí.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới 
Ngành sư phạm đối diện với nguy cơ thất nghiệp cao

4. Ngành dệt may

Trong thời đại 4.0 phát triển mạnh mẽ, tự động hóa đang dần thay thế người lao động. Và một trong những ngành nghề chịu tổn thương nhiều nhất chính là ngành dệt may. Theo dự báo của ILO - Tổ chức lao động quốc tế, trong thập niên tới, khoảng 85% lao động ngành dệt may sẽ bị máy móc thay thế. Do đó, các công nhân dệt may sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới.

Lưu ý để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, bạn cần:

 • Hiểu rõ bản thân mình, xác định được đam mê, sở trường và sở thích của bản thân.

 • Liệt kê những ngành học bạn ưa thích và yêu cầu của ngành nghề theo ý kiến chủ quan và nghiên cứu tài liệu.

 • Liệt kê những kỹ năng và điểm mạnh của bạn.

 • Liên kết các ngành nghề bạn ưa thích với kỹ năng, điểm mạnh của bạn để lựa chọn được ngành phù hợp với năng lực và khả năng.

 • Xem xét nhu cầu việc làm xã hội và tình hình phát triển của địa phương đối với các ngành nghề bạn lựa chọn.

 • Chọn trường học phù hợp với khả năng.

 • Cải thiện những kỹ năng còn yếu kém của ngành nghề.

 • Nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và những điều cần thiết phục vụ ngành nghề.

 • Tích cực đi thực tập để tiếp xúc với môi trường làm việc của ngành từ sớm.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về xu hướng việc làm trong 5 năm tới: 4 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao. Ngoài ra để giúp bạn đọc tìm việc làm phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm cẩm nang tìm việccẩm nang tuyển dụng trên website Canavi.

Xem thêm:
>> “Sống chết” theo ngành học HOT là sáng suốt hay mù quáng?
>> Các ngành học hot tại Đức được nhiều du học sinh lựa chọn
>> Marketing có phải ngành học hot trong tương lai

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá