blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong 5 năm tới: Nghề nào nguy cơ thất nghiệp cao?

Bạn sắp ra trường và đang lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của mình. Bạn chưa biết xu hướng việc làm trong 5 năm tới như thế nào và ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về các ngành nghề dễ thất nghiệp trong vòng 5 năm tới.

4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lên tới 200.000 người. Trong số đó, nhiều ngành nghề từng là ngành nghề hot trong 4 - 5 trước với đầu vào đại học cao ngất ngưởng. Vậy ngành nghề nào có nguy cơ thất nghiệp cao nhất theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới?

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

1. Công nghệ sinh học

Là một trong những ngành hot trong vòng 4 - 5 trước, công nghệ sinh học là ngành vô cùng thú vị dành cho những người yêu thích môn sinh học. Ứng dụng của nghề này vô cùng đa dạng và thực tế. Tuy nhiên, hiện tại việc đào tạo ngành nghề này tại các trường Đại học, Học viên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội về cả mặt chuyên môn và kỹ năng. Hiện tại đa số sinh viên tốt nghiệp rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành. Dự đoán 5 năm tới, ngành công nghệ sinh học tiếp tục đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao.

2. Kỹ sư xây dựng

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, kỹ sư xây dựng sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao trong các ngành nghề. Lý do bởi:

 • Nhiều trường đào tạo kỹ sư xây dựng.

 • Hàng nghìn sinh viên ra trường hàng năm.

 • Các công ty xây dựng yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc.

 • Cơn sốt bất động sản đang dần dần hạ nhiệt kéo theo ngành xây dựng sẽ chững lại theo.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
Kỹ sư xây dựng - một trong 4 công việc có nguy cơ thất nghiệp cao

Thật vậy, theo chia sẻ của bạn Thành (quê Nghệ An) ra trường với tấm bằng cử nhân loại Khá ngành Kỹ sư xây dựng, bạn đã không thể tìm được công việc đúng chuyên ngành do “thiếu kinh nghiệm”. Vừa ra trường, Thành đã tìm kiếm công việc qua các trang tin tuyển dụng, nhờ bạn bè giới thiệu và rải CV xin việc khắp các công ty nhằm bám trụ lại Hà Nội. Tuy nhiên, câu trả lời Thành nhận được đều là những cái lắc đầu vì không có đủ kinh nghiệm.

3. Ngành sư phạm

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, ngành sư phạm là ngành báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước dư thừa hơn 35.000 giáo viên phổ thông và khoảng 10.000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp. Theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến 2017, mỗi năm nước ta có thêm 4.000 sinh viên ngành sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Đến năm 2020, có tới 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp tại tất cả các bậc học. Bậc tiểu học dư thừa nhiều nhất với 41.000 người và tiếp theo là Trung học phổ thông với 16.900 người. Theo sau, đó là bậc Trung học cơ sở với 12.200 cử nhân dư thừa.

Nguyên nhân gây ra sự dư thừa này xuất phát từ:

 • Tình hình giảm số lượng học sinh ở tất cả các bậc học do tác động của kế hoạch hóa gia đình.

 • Hệ thống các trường đào tạo ngành sư phạm (Đại học, Cao đẳng) chưa hợp lý.

 • Chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm chưa được kiềm chế kịp thời.

 • Chính sách hỗ trợ học phí.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới 
Ngành sư phạm đối diện với nguy cơ thất nghiệp cao

4. Ngành dệt may

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, tự động hóa đang dần thay thế người lao động. Và một trong những ngành nghề chịu tổn thương nhiều nhất chính là ngành dệt may. Theo dự báo của ILO - Tổ chức lao động quốc tế, trong thập niên tới, khoảng 85% lao động ngành dệt may sẽ bị máy móc thay thế. Do đó, các công nhân dệt may sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới.

Lưu ý để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, bạn cần:

 • Hiểu rõ bản thân mình, xác định được đam mê, sở trường và sở thích của bản thân.

 • Liệt kê những ngành học bạn ưa thích và yêu cầu của ngành nghề theo ý kiến chủ quan và nghiên cứu tài liệu.

 • Liệt kê những kỹ năng và điểm mạnh của bạn.

 • Liên kết các ngành nghề bạn ưa thích với kỹ năng, điểm mạnh của bạn để lựa chọn được ngành phù hợp với năng lực và khả năng.

 • Xem xét nhu cầu việc làm xã hội và tình hình phát triển của địa phương đối với các ngành nghề bạn lựa chọn.

 • Chọn trường học phù hợp với khả năng.

 • Cải thiện những kỹ năng còn yếu kém của ngành nghề.

 • Nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và những điều cần thiết phục vụ ngành nghề.

 • Tích cực đi thực tập để tiếp xúc với môi trường làm việc của ngành từ sớm.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về xu hướng việc làm trong 5 năm tới: 4 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao. Chúc bạn lựa chọn được việc làm phù hợp.

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá