blog banner canavi blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong 5 năm tới: Nghề nào nguy cơ thất nghiệp cao?

Bạn sắp ra trường và đang lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của mình. Bạn chưa biết xu hướng việc làm trong 5 năm tới như thế nào và ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về các ngành nghề dễ thất nghiệp trong vòng 5 năm tới.

4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lên tới 200.000 người. Trong số đó, nhiều ngành nghề từng là ngành nghề hot trong 4 - 5 trước với đầu vào đại học cao ngất ngưởng. Vậy ngành nghề nào có nguy cơ thất nghiệp cao nhất theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới?

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

1. Công nghệ sinh học

Là một trong những ngành hot trong vòng 4 - 5 trước, công nghệ sinh học là ngành vô cùng thú vị dành cho những người yêu thích môn sinh học. Ứng dụng của nghề này vô cùng đa dạng và thực tế. Tuy nhiên, hiện tại việc đào tạo ngành nghề này tại các trường Đại học, Học viên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội về cả mặt chuyên môn và kỹ năng. Hiện tại đa số sinh viên tốt nghiệp rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành. Dự đoán 5 năm tới, ngành công nghệ sinh học tiếp tục đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao.

2. Kỹ sư xây dựng

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, kỹ sư xây dựng sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao trong các ngành nghề. Lý do bởi:

 • Nhiều trường đào tạo kỹ sư xây dựng.

 • Hàng nghìn sinh viên mới tốt nghiệp hàng năm.

 • Các công ty xây dựng yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc.

 • Cơn sốt bất động sản đang dần dần hạ nhiệt kéo theo ngành xây dựng sẽ chững lại theo.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
Kỹ sư xây dựng - một trong 4 công việc có nguy cơ thất nghiệp cao

Thật vậy, theo chia sẻ của bạn Thành (quê Nghệ An) ra trường với tấm bằng cử nhân loại Khá ngành Kỹ sư xây dựng, bạn đã không thể tìm được công việc đúng chuyên ngành do “thiếu kinh nghiệm”. Vừa ra trường, Thành đã tìm kiếm công việc qua các trang tin tuyển dụng, nhờ bạn bè giới thiệu và rải CV xin việc khắp các công ty nhằm bám trụ lại Hà Nội. Tuy nhiên, câu trả lời Thành nhận được đều là những cái lắc đầu vì không có đủ kinh nghiệm.

3. Ngành sư phạm

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, ngành sư phạm là ngành báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước dư thừa hơn 35.000 giáo viên phổ thông và khoảng 10.000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp. Theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến 2017, mỗi năm nước ta có thêm 4.000 sinh viên ngành sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Đến năm 2020, có tới 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp tại tất cả các bậc học. Bậc tiểu học dư thừa nhiều nhất với 41.000 người và tiếp theo là Trung học phổ thông với 16.900 người. Theo sau, đó là bậc Trung học cơ sở với 12.200 cử nhân dư thừa.

Nguyên nhân gây ra sự dư thừa này xuất phát từ:

 • Tình hình giảm số lượng học sinh ở tất cả các bậc học do tác động của kế hoạch hóa gia đình.

 • Hệ thống các trường đào tạo ngành sư phạm (Đại học, Cao đẳng) chưa hợp lý.

 • Chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm chưa được kiềm chế kịp thời.

 • Chính sách hỗ trợ học phí.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới 
Ngành sư phạm đối diện với nguy cơ thất nghiệp cao

4. Ngành dệt may

Trong thời đại 4.0 phát triển mạnh mẽ, tự động hóa đang dần thay thế người lao động. Và một trong những ngành nghề chịu tổn thương nhiều nhất chính là ngành dệt may. Theo dự báo của ILO - Tổ chức lao động quốc tế, trong thập niên tới, khoảng 85% lao động ngành dệt may sẽ bị máy móc thay thế. Do đó, các công nhân dệt may sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới.

Lưu ý để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, bạn cần:

 • Hiểu rõ bản thân mình, xác định được đam mê, sở trường và sở thích của bản thân.

 • Liệt kê những ngành học bạn ưa thích và yêu cầu của ngành nghề theo ý kiến chủ quan và nghiên cứu tài liệu.

 • Liệt kê những kỹ năng và điểm mạnh của bạn.

 • Liên kết các ngành nghề bạn ưa thích với kỹ năng, điểm mạnh của bạn để lựa chọn được ngành phù hợp với năng lực và khả năng.

 • Xem xét nhu cầu việc làm xã hội và tình hình phát triển của địa phương đối với các ngành nghề bạn lựa chọn.

 • Chọn trường học phù hợp với khả năng.

 • Cải thiện những kỹ năng còn yếu kém của ngành nghề.

 • Nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và những điều cần thiết phục vụ ngành nghề.

 • Tích cực đi thực tập để tiếp xúc với môi trường làm việc của ngành từ sớm.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về xu hướng việc làm trong 5 năm tới: 4 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao. Ngoài ra để giúp bạn đọc tìm việc làm phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm cẩm nang tìm việccẩm nang tuyển dụng trên website Canavi.

Xem thêm:
>> “Sống chết” theo ngành học HOT là sáng suốt hay mù quáng?
>> Các ngành học hot tại Đức được nhiều du học sinh lựa chọn
>> Marketing có phải ngành học hot trong tương lai

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018