blog banner canavi blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong tương lai – chọn nghề sao cho đúng đắn

Nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm luôn là yêu cầu cấp thiết và quan trọng. Giới trẻ đang phải đối mặt nhiều thách thức trong đó là vấn đề việc làm. Bạn đọc cùng xem xu hướng việc làm trong tương lai để có nhiều cơ hội việc làm hơn.

1. Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành tiềm năng trong tương lai. Là ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng trong cuộc sống hiện tại.

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn. Đặc biệt nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến khá an toàn không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn hướng đến việc sản xuất, chế biến những sản phẩm chất lượng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Do đó, đây là ngành học được xem là xu hướng việc làm 2020.

2. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội, nghề tư vấn tâm lý được xem là nghề phát triển tại Việt Nam trong tương lai. Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc trung tâm Dự báo nguồn Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM, trong giai đoạn từ 2015 – 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý ngày càng lớn. Hàng năm nhu cầu tuyển dụng của ngành tư vấn tâm lý xã hội là hơn 1.000 người.

Ngoài ra, bạn có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học, chuyên viên tư vấn tâm lý, chuyên viên trị liệu tâm lý…

Xu hướng việc làm trong tương lai – chọn nghề sao cho đúng đắn

Xã hội càng phát triển, con người càng gặp nhiều vấn đề về tâm lý

3. Ngành quản trị kinh doanh

Với những bạn trẻ năng động, có kỹ năng giao tiếp tốt thì quản trị kinh doanh là một khá phù hợp với bạn. Đặc biệt trong xu thế hội nhập hiện nay hoạt động kinh doanh không ngừng phát triển. Các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp hoạt động trong ngoài nước cũng phát triển. Các chuyên gia tuyển dụng dự báo ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành trở thành xu hướng việc làm trong tương lai.

3. Ngành giáo dục

Mặc dù trong những năm trở lại đây ngành giáo dục dư thừa khá nhiều nhân lực nhưng các nhà nghiên cứu dự đoán trong tương lai gần nhóm ngành này sẽ rất khát nguồn nhân lực ở trình độ cao.

Xu hướng việc làm trong tương lai – chọn nghề sao cho đúng đắn

Công nghệ phát triển áp dụng vào ngành giáo dục, càng yêu cầu nhân lực có trình độ cao

Theo dự báo, nhu cầu giáo viên các ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học sẽ tăng mạnh trong hai ba năm tới. Nhu cầu nhân lực ngành giáo dục mầm non đến năm 2020 là khoảng 240.000 người, bình quân mỗi năm tăng 6600 người. Nhu cầu nhân lực của giáo dục THCS dự báo năm 2020 khoảng 480.000 người. Nhu cầu nhân lực của THPT dự báo năm 2020 khoảng 148.000 người. Nếu bạn yêu thích nghề giáo không nên do dự và lo sợ về vấn đề việc làm. Đây là một ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn và sẽ là xu hướng nghề nghiệp việc làm trong tương lai ở Việt Nam.

4. Ngành điện cơ khí

Một trong những xu hướng việc làm trong năm 2020 không thể không nhắc tới đó là ngành điện cơ khí. Hiện nay ngành điện cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và là nhu cầu cần thiết không thể thiếu. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, nếu học xong ngành này bạn có cơ hội đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Các nhà tuyển dụng sẽ thường xuyên tạo dựng kết nối giữa nhà trường và công ty. Từ đó có thể thấy cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp ngành điện cơ khí thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác.

Xu hướng việc làm trong tương lai – chọn nghề sao cho đúng đắn

Ngành điện cơ khí là ngành dự đoán hot trong tương lai

Với xu hướng việc làm trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao, đồng thời yêu cầu chất lượng nhân lực cũng sẽ cao hơn. Chính vì vậy việc tập trung vào phát triển các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm rất cần thiết. Hy vọng qua bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây giúp các bạn học sinh, sinh viên tham khảo lựa chọn một ngành học yêu thích và phù hợp để theo đuổi. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018