blog banner canavi blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới

Sự phát triển của công nghệ và cuộc cách mạng 4.0 sinh ra cho xã hội nhiều việc làm mới nhưng cũng đồng thời khiến cho nhiều ngành dễ bị mất đi trong tương lai. Cho dù bạn đang cố gắng tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp hoặc chỉ đang tò mò về những ngành không còn nhiều giá trị việc làm nữa thì bài viết về xu hướng việc làm trong tương lai dưới đây cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích

1/ Thợ máy

Thợ máy là những người chuyên sử dụng máy móc để tạo nên những bộ phận kim loại có độ chính xác cao. Tuy nhiên theo dự đoán, nhiều người trong nghề này sẽ có nguy cơ mất việc làm và phải đối mặt với sự cạnh tranh của các nhà sản xuất nước ngoài. Ngoài ra, cải tiến trong máy móc, tự động hóa và gia công tốc độ cao cũng là nguyên nhân khiến nhu cầu về thợ máy suy giảm nghiêm trọng. Trong tương lai, ngành nghề này sẽ không hẳn là biến mất hoàn toàn nhưng chỉ còn “đất” cho những thợ máy tay nghề cực cao mà thôi.

 • Mức lương trung bình cho những thợ máy: 38.520 USD/năm

 • Dự đoán tỉ lệ phần trăm suy giảm trong năm tới: 5 %

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới1

2/ Giám sát viên, quản lý công nhân sản xuất, đốc công

Giống như nhiều ngành nghề khác, tự động hóa và sự cạnh tranh từ nước ngoài đã khiến số lượng công nhân giảm sút trầm trọng. Đó là nguyên nhân dẫn đến số lượng giám sát viên và đốc công cũng giảm xuống đáng kể. Hiện tại, những người đang làm nghề này tại Mỹ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ đúng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Dự đoán, ngành này sẽ biến mất trong những năm tới.

 • Mức lương trung bình cho 1 giám sát viên, quản lý, đốc công: 53.090 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 5%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới2

3/ Nông dân và chủ trang trại

Các tiến bộ về công nghệ canh tác cũng như sự phát triển máy móc hiện đại đã giúp cho sản lượng nông nghiệp tăng lên đáng kể nhưng lại khiến số lượng người nông dân giảm đi nhiều. Mặc dù tốc độ suy giảm chậm nhưng 1 số lượng lớn người nông dân và chủ trang trại sẽ phải tìm kiếm ngành nghề mới vào năm 2018.

 • Mức lương trung bình: 33.360 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 8%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới3

4/ Chuyên gia khai thác máy tính

Chuyên gia khai thác máy tính không nằm trong xu hướng việc làm trong tương lai. Các chuyên gia khai thác dữ liệu là người có nhiệm vụ chạy thử nghiệm trên các máy tính lớn đảm bảo chúng hoạt động một cách trơn tru, không xảy ra bất kỳ lỗi nào. Tuy nhiên, công việc này chỉ phù hợp khi khi các tập đoàn máy tính có nhiều phòng lớn chứa hàng tấn dữ liệu như cách đây 10, 20 năm. Ngày nay, máy tính ngày càng nhỏ gọn hơn, hiệu quả hơn cũng như không tốn nhiều không gian. Ước tính trong vòng 7 năm tới, khoảng 1/5 nhân viên khai thác máy tính sẽ phải chuyển nghề.

 • Mức lương trung bình: 36.930 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 19 %

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới4

5/ Công nhân, quản lý, nhà thầu nhà máy giấy

Những tiến bộ về công nghệ cho phép mọi người giao tiếp, trao đổi thông tin qua máy tính, điện thoại thay vì sử dụng giấy. Bên cạnh đó, các nhà máy và ngành công nghiệp tái chế còn phát triển nhanh trong thời gian, cùng với đó là lời kêu gọi bảo vệ môi trường góp phần khiến ngành công nghiệp giấy trở nên ảm đạm. Xu hướng việc làm trong tương lai cho vị trí công nhân, quản lý, nhà thầu nhà máy giấy sẽ không còn chỗ đứng nữa.

Mức lương trung bình: 34.130 USD/năm

Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 22%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới

6/ Nhân viên chế bản điện tử

Nhiệm vụ của 1 nhân viên chế bản điện tử là sử dụng máy tính để làm ra những tài liệu quảng cáo, sách, lịch, bản tin và báo chí. Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm cơ bản như Microsoft PowerPoint đang dần trở thành một yêu cầu tối thiểu đối với hầu hết nhân viên văn phòng đã khiến công việc này giảm sút. Theo như thống kê, trong năm 2018, chỉ có khoảng 20.400 nhân viên chế bản điện tử đang làm việc.

 • Mức lương trung bình của 1 nhân viên chế bản điện tử là khoảng 36.600 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 23%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới5

7/ Chuyên gia thiết kế mẫu vải và trang phục

Những người làm trong lĩnh vực này chịu trách nghiệm thiết kế các bản vẽ và xây dựng mẫu vải. Tuy nhiên, những tiến bộ trong ngành công nghiệp dệt may trong những năm gần đây đã giúp giảm lượng nhân công trong ngành này. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty sản xuất dệt may nước ngoài giá rẻ đã khiến dệt may tại Việt Nam sụt giảm nhanh chóng.

 • Mức lương trung bình cho 1 chuyên gia thiết kế mẫu vải và trang phục khoảng 38.970 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 27%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới5

8/ Nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan

Nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan là những người có nhiệm vụ đảm bảo dầu và khí đốt từ giếng khoan được dẫn đúng qua ống bơm cùng các thiết bị phụ trợ. Tuy nhiên, những người làm trong ngành này sẽ nhanh chóng trở thành thất nghiệp bởi sự cải tiến trong công nghệ lưu trữ và thu hồi tự động khá cao. Ước tính chỉ còn khoảng 13.300 công nhân còn làm trong ngành nghề này vào năm 2018.

 • Mức lương trung bình cho 1 nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan khoảng 40.640 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 28%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới6

Hy vọng rằng với xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới mà bài viết đã đề cập tới, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có sự lựa chọn sáng suốt nhất trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ nhanh với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018