blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới

Sự phát triển của công nghệ và cuộc cách mạng 4.0 sinh ra cho xã hội nhiều việc làm mới nhưng cũng đồng thời khiến cho nhiều ngành dễ bị mất đi trong tương lai. Cho dù bạn đang cố gắng tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp hoặc chỉ đang tò mò về những ngành không còn nhiều giá trị việc làm nữa thì bài viết về xu hướng việc làm trong tương lai dưới đây cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích

1/ Thợ máy

Thợ máy là những người chuyên sử dụng máy móc để tạo nên những bộ phận kim loại có độ chính xác cao. Tuy nhiên theo dự đoán, nhiều người trong nghề này sẽ có nguy cơ mất việc làm và phải đối mặt với sự cạnh tranh của các nhà sản xuất nước ngoài. Ngoài ra, cải tiến trong máy móc, tự động hóa và gia công tốc độ cao cũng là nguyên nhân khiến nhu cầu về thợ máy suy giảm nghiêm trọng. Trong tương lai, ngành nghề này sẽ không hẳn là biến mất hoàn toàn nhưng chỉ còn “đất” cho những thợ máy tay nghề cực cao mà thôi.

 • Mức lương trung bình cho những thợ máy: 38.520 USD/năm

 • Dự đoán tỉ lệ phần trăm suy giảm trong năm tới: 5 %

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới1

2/ Giám sát viên, quản lý công nhân sản xuất, đốc công

Giống như nhiều ngành nghề khác, tự động hóa và sự cạnh tranh từ nước ngoài đã khiến số lượng công nhân giảm sút trầm trọng. Đó là nguyên nhân dẫn đến số lượng giám sát viên và đốc công cũng giảm xuống đáng kể. Hiện tại, những người đang làm nghề này tại Mỹ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ đúng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Dự đoán, ngành này sẽ biến mất trong những năm tới.

 • Mức lương trung bình cho 1 giám sát viên, quản lý, đốc công: 53.090 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 5%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới2

3/ Nông dân và chủ trang trại

Các tiến bộ về công nghệ canh tác cũng như sự phát triển máy móc hiện đại đã giúp cho sản lượng nông nghiệp tăng lên đáng kể nhưng lại khiến số lượng người nông dân giảm đi nhiều. Mặc dù tốc độ suy giảm chậm nhưng 1 số lượng lớn người nông dân và chủ trang trại sẽ phải tìm kiếm ngành nghề mới vào năm 2018.

 • Mức lương trung bình: 33.360 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 8%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới3

4/ Chuyên gia khai thác máy tính

Chuyên gia khai thác máy tính không nằm trong xu hướng việc làm trong tương lai. Các chuyên gia khai thác dữ liệu là người có nhiệm vụ chạy thử nghiệm trên các máy tính lớn đảm bảo chúng hoạt động một cách trơn tru, không xảy ra bất kỳ lỗi nào. Tuy nhiên, công việc này chỉ phù hợp khi khi các tập đoàn máy tính có nhiều phòng lớn chứa hàng tấn dữ liệu như cách đây 10, 20 năm. Ngày nay, máy tính ngày càng nhỏ gọn hơn, hiệu quả hơn cũng như không tốn nhiều không gian. Ước tính trong vòng 7 năm tới, khoảng 1/5 nhân viên khai thác máy tính sẽ phải chuyển nghề.

 • Mức lương trung bình: 36.930 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 19 %

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới4

5/ Công nhân, quản lý, nhà thầu nhà máy giấy

Những tiến bộ về công nghệ cho phép mọi người giao tiếp, trao đổi thông tin qua máy tính, điện thoại thay vì sử dụng giấy. Bên cạnh đó, các nhà máy và ngành công nghiệp tái chế còn phát triển nhanh trong thời gian, cùng với đó là lời kêu gọi bảo vệ môi trường góp phần khiến ngành công nghiệp giấy trở nên ảm đạm. Xu hướng việc làm trong tương lai cho vị trí công nhân, quản lý, nhà thầu nhà máy giấy sẽ không còn chỗ đứng nữa.

Mức lương trung bình: 34.130 USD/năm

Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 22%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới

6/ Nhân viên chế bản điện tử

Nhiệm vụ của 1 nhân viên chế bản điện tử là sử dụng máy tính để làm ra những tài liệu quảng cáo, sách, lịch, bản tin và báo chí. Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm cơ bản như Microsoft PowerPoint đang dần trở thành một yêu cầu tối thiểu đối với hầu hết nhân viên văn phòng đã khiến công việc này giảm sút. Theo như thống kê, trong năm 2018, chỉ có khoảng 20.400 nhân viên chế bản điện tử đang làm việc.

 • Mức lương trung bình của 1 nhân viên chế bản điện tử là khoảng 36.600 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 23%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới5

7/ Chuyên gia thiết kế mẫu vải và trang phục

Những người làm trong lĩnh vực này chịu trách nghiệm thiết kế các bản vẽ và xây dựng mẫu vải. Tuy nhiên, những tiến bộ trong ngành công nghiệp dệt may trong những năm gần đây đã giúp giảm lượng nhân công trong ngành này. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty sản xuất dệt may nước ngoài giá rẻ đã khiến dệt may tại Việt Nam sụt giảm nhanh chóng.

 • Mức lương trung bình cho 1 chuyên gia thiết kế mẫu vải và trang phục khoảng 38.970 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 27%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới5

8/ Nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan

Nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan là những người có nhiệm vụ đảm bảo dầu và khí đốt từ giếng khoan được dẫn đúng qua ống bơm cùng các thiết bị phụ trợ. Tuy nhiên, những người làm trong ngành này sẽ nhanh chóng trở thành thất nghiệp bởi sự cải tiến trong công nghệ lưu trữ và thu hồi tự động khá cao. Ước tính chỉ còn khoảng 13.300 công nhân còn làm trong ngành nghề này vào năm 2018.

 • Mức lương trung bình cho 1 nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan khoảng 40.640 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 28%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới6

Hy vọng rằng với xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới mà bài viết đã đề cập tới, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có sự lựa chọn sáng suốt nhất trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ nhanh với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá