blog banner canavi blog banner canavi

Ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Bạn là sinh viên mới ra trường và muốn tự khởi nghiệp kinh doanh để kiếm thêm thu nhập. Bạn đang có việc làm thu nhập ổn định và muốn gia tăng thu nhập nhờ khởi nghiệp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi dành cho bạn về ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường.

Xây dựng mạng lưới gia sư chất lượng cao

Xây dựng mạng lưới gia sư chất lượng cao là một trong những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên được đánh giá cao trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên lần thứ I năm 2016. Đây là một trong 61 ý tưởng sáng tạo lọt vào chung khảo cuộc thi.

Ý tưởng này xuất phát từ:

 • Ngày nay việc học tập của con cái được phụ huynh cực kỳ chú ý.

 • Chất lượng gia sư không đảm bảo sẽ ảnh hưởng và làm gián đoạn quá trình học tập của con cái.

 • Tìm gia sư uy tín, lâu dài là việc không dễ dàng với các bậc phụ huynh.

 • Việc tìm địa điểm để đi dạy gia sư lâu dài và tử tế là vấn đề khó cho sinh viên và người đi dạy.

Với nhu cầu bức thiết này, khởi nghiệp kiếm thêm thu nhập thông qua xây dựng mạng lưới gia sư chất lượng là rất phù hợp. Để thành công trong ý tưởng này, điều bạn cần là:

 • Khả năng marketing, quảng bá hình ảnh mạng lưới gia sư đến với người có nhu cầu đi dạy và người có nhu cầu thuê gia sư.

 • Có các bài kiểm tra và tiêu chí đánh giá gia sư trước khi nhận.

 • Có cách thức tìm hiểu kỹ càng người có nhu cầu thuê gia sư.

 • Hệ thống quản lý chặt chẽ đối với các gia sư đang dạy học và người có nhu cầu thuê gia sư.

Homestay học tiếng Anh

Tiếng Anh ngày càng trở thành ngôn ngữ quan trọng và cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay. Để thành thạo tiếng Anh, bạn không chỉ cần học tập qua sách vở và sự hướng dẫn của thầy cô, mà còn cần luyện tập thường xuyên, đặc biệt là luyện tập với người bản sứ. Mặt khác, du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều. Kéo theo đó chính là nhu cầu ăn ở sinh hoạt lớn của khách du lịch. Thấu hiểu điều này, ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên về homestay học tiếng Anh ra đời.

ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên
Sẽ thật tuyệt vời khi học ở những không gian như thế này

Nguồn thu của ý tưởng khởi nghiệp này đến từ những điều sau:

 • Chi phí ăn ở của khách du lịch nước ngoài và người đến học tiếng Anh.

 • Chi phí học của người đến học tiếng Anh.

Để hoạt động tốt bạn cần:

 • Kiểm soát được những người sẽ cùng ở và rèn luyện tiếng Anh với người đăng ý ở homestay về:

 • Trình độ tiếng Anh

 • Đạo đức

 • Lối sống

 • Quảng bá hình ảnh của homestay đến với những người học tiếng Anh.

 • Tạo môi trường lành mạnh cho homestay phát triển.

 • Kiểm soát được chi phí sinh hoạt trong homestay.

Kinh doanh quần áo hoặc quán ăn

Xuất phát từ nhu cầu hưởng thụ ngày càng gia tăng của người dân, ý tưởng kinh doanh quần áo và quán ăn ra đời. Đây là ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên vô cùng quen thuộc. Muốn thành công, bạn cần đảm bảo:

 • Nguồn hàng: quần áo hoặc thực phẩm cho quán.

 • Quảng bá hình ảnh.

 • Quản lý dòng tiền ra dòng tiền vào hợp lý.

 • Lựa chọn địa điểm chính xác…

ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên
Ngày nay rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp từ việc bán quần áo và đã thành công

Tóm lại, dù lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp nào, bạn sẽ luôn phải đối mặt rủi ro khi đầu tư. Đó chính là:

 • Doanh thu không bù đắp được chi phí vận hành.

 • Không có khách hàng.

 • Thất thoát tiền.

 • Rủi ro pháp luật ...

Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ càng khi quyết định khởi nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về một số ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018