blog banner canavi blog banner canavi

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ sử dụng kỹ năng bạn có

Bạn muốn khởi nghiệp dựa trên những kỹ năng bạn đang sở hữu, tuy nhiên vẫn loay hoay chưa nghĩ ra ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hợp lý. Thấu hiểu điều đó, dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ sử dụng kỹ năng bạn có.

>> 05 lời khuyên từ những người khởi nghiệp thành công nổi tiếng hiện nay
>> 5 điều cần tránh khi khởi nghiệp kinh doanh
>> 6 câu hỏi giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp dễ dàng

Kỹ năng là gì?

Trước khi chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ sử dụng kỹ năng bạn có, chúng ta cần hiểu rõ về kỹ năng để đưa ra ý tưởng phù hợp và hiệu quả. Vậy kỹ năng là gì?

Có nhiều khái niệm về kỹ năng được sử dụng hiện nay. Nhìn chung, kỹ năng là khả năng làm một công việc nào đó tốt. Hay kỹ năng là khả năng sử dụng kiến thức hiệu quả và dễ dàng khi thực hiện công việc nào đó.

Kỹ năng được chia làm hai loại chính sau đây:

ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
Bạn sẽ thành công nếu vận dụng tốt những kĩ năng của mình

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là khả năng và kỹ năng có thể học được và dễ dàng định lượng. Các kỹ năng này có thể được học trong lớp học, sách vở, tài liệu đào tạo khác hoặc trong công việc. Đây là những kỹ năng thường được liệt kê trong hồ sơ xin việc và dễ dàng được nhận ra.

Ví dụ:

 • Thành thạo ngoại ngữ.

 • Các bằng cấp và chứng chỉ nghề nghiệp.

 • Lập trình máy tính.

 • Tốc độ nhập văn bản.

Kỹ năng mềm

Không giống kỹ năng cứng, kỹ năng mềm không định lượng được. Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng con người, kỹ năng giao tiếp, liên quan đến cách bạn liên hệ và tương tác với người khác.

Ví dụ:

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ sử dụng kỹ năng bạn có

Dựa theo các loại kỹ năng bạn sở hữu, Canavi xin chia sẻ các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ dựa theo các kỹ năng này.

Ý tưởng khởi nghiệp dựa trên kỹ năng cứng

Nếu muốn khởi nghiệp dựa trên kỹ năng cứng, dự án khởi nghiệp của bạn sẽ phát triển dựa theo lĩnh vực chuyên môn của bạn. Cụ thể:

 • Nếu bạn có kỹ năng kế toán, trở thành một đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp sẽ là lựa chọn tốt cho dự án khởi nghiệp kinh doanh nhỏ của bạn.

 • Nếu bạn có khả năng tin học, kỹ năng lập trình và kiến thức về máy tính tốt, ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ cho  bạn có thể là:

 • Cửa hàng photocopy.

 • Cửa hàng buôn bán các thiết bị tin học.

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website, lập trình game.

 • Đơn vị thiết kế game.

ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
Thiết kế game cũng là một lĩnh vực khó Hot ở thời điểm hiện tại

 • Nếu bạn có kỹ năng viết sáng tạo hiệu quả và có kiến thức về marketing, ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ của bạn có thể là:

 • Trở thành đơn vị cung cấp nội dung cho website, fanpage, bài viết thông cáo báo chí …

 • Hợp tác với người khác để cung cấp giải pháp marketing trọn gói.

 • Nếu bạn có kỹ năng photoshop, nhiếp ảnh và chỉnh sửa video, bạn có thể:

 • Mở studio nhiếp ảnh.

 • Trở thành đơn vị chuyên cung cấp các ấn phẩm truyền thông.

 • Hợp tác với người khác để cung cấp giải pháp marketing trọn gói.

Ý tưởng khởi nghiệp dựa trên kỹ năng mềm

Những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh dựa trên kỹ năng mềm thường là những ý tưởng khởi nghiệp dành cho kinh doanh nhỏ. Bạn có thể tham khảo một số ý tưởng sau:

 • Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp giỏi, bạn có thể:

 • Thành lập trung tâm tư vấn tâm lý tình cảm.

 • Trở thành đơn vị cung cấp giải pháp chăm sóc khách hàng.

 • Nếu bạn có kỹ năng quản lý thời gian tốt, kinh doanh khởi nghiệp dịch vụ quản lý thời gian cho các cá nhân, tổ chức khác là một ý tưởng hay.

 • Đặc biệt, bạn có thể trở thành đơn vị chuyên đào tạo các kỹ năng mềm này.

ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
Tư vấn tình cảm? Nghe cũng không tồi đâu nhỉ!

Các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thường không xuất phát đơn thuần từ một kỹ năng mềm hoặc cứng cụ thể mà nó là sự tổng hợp của nhiều kỹ năng lại với nhau. Do đó, khi lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp, bạn nên chú ý xem xét nhiều kỹ năng để có sự lựa chọn hợp lý.

Trên đây là gợi ý của Canavi về ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ dựa trên kỹ năng bạn có. Chúc bạn lựa chọn được ý tưởng khởi nghiệp thành công. Chúc may mắn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018